ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਜੀਜੀਆਈ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਨੇ ਧੋਖੇ ਨਾਲ ਆਈਟੀਸੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ 52.04 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ
13 JUL 2022 3:27PM by PIB Chandigarh
ਜੀਐੱਸਟੀ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ (ਡੀਜੀਜੀਆਈ) ਦੀ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਜ਼ੋਨਲ ਯੂਨਿਟ (ਜੀਜ਼ੈੱਡਯੂ) ਨੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਐਕਟ ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਮਾਲ-ਰਹਿਤ ਇਨਵੌਇਸਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਦੋਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਡੀਜੀਜੀਆਈ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਜ਼ੋਨਲ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਐੱਸ-1 ਅਤੇ ਐੱਸ-15, ਬੁਲੰਦਸ਼ਹਿਰ ਰੋਡ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ, ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ ਮੈਸਰਜ਼ ਏਕੇਐੱਸ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਐਂਡ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਮਾਲ ਦੀ ਅੰਡਰਲਾਇੰਗ ਸਪਲਾਈ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਜਾਅਲੀ/ਬੋਗਸ ਆਈਟੀਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਅੱਗੇ ਇਹ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਸਰਜ਼ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਤੋਂ ਇੱਕ ਖਾਸ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਵਿਭਿੰਨ ਗੈਰ-ਮੌਜੂਦਾ ਇਕਾਈਆਂ ਤੋਂ ਅਯੋਗ ਆਈਟੀਸੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਫ਼ਤਰ ਦੁਆਰਾ ਜਾਂਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤਸਦੀਕ, ਸਬੂਤਾਂ ਅਤੇ ਬਿਆਨਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਇਹ ਪ੍ਰਤੀਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਸਰਜ਼ ਏਕੇਐੱਸ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਐਂਡ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ, ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਅਸਲ ਸਪਲਾਈ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਮੈਸਰਜ਼ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਫਰਮਾਂ ਤੋਂ ਮਾਲ-ਰਹਿਤ ਇਨਵੌਇਸਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਅਪ੍ਰਵਾਨਯੋਗ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਮੈਸਰਜ਼ ਏਕੇਐੱਸ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਐਂਡ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਜਿਹੀ ਅਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਆਈਟੀਸੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ 52 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਣਦੀ ਹੈ।
ਮੈਸਰਜ਼ ਏਕੇਐੱਸ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਐਂਡ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੂੰ 06.07.2022 ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਲਈ 14 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਨਿਆਂਇਕ ਰਿਮਾਂਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।

Ministry of Finance
DGGI Gurugram arrests one person for fraudulently availing ITC and evading GST of Rs 52.04 crore
13 JUL 2022 3:27PM by PIB Delhi
The Gurugram Zonal Unit (GZU) of Directorate General of GST Intelligence (DGGI), has arrested one person under the provisions of the GST Act on charges of availment of Input Tax Credit on the strength of goods-less invoices.
An intelligence was developed by the officers of DGGI Gurugram Zonal Unit wherein it was gathered that M/s AKS Electrical and Elecronics Ltd. located at S-1 & S-15, Bulandshahar Road, Industrial Area, Ghaziabad, Uttar Pradesh, was engaged in availment & issuance of fake/ bogus ITC without the underlying supply of goods. It was further observed that they had made huge purchases in a particular year from M/s Abhishek Industries against whom an investigation with regard to availment of ineligible ITC from various non-existent entities has already been undertaken by this office.
Based on the verifications, evidences and statements recorded, it appeared that M/s AKS Electrical and Electronics Ltd., Ghaziabad was involved in availment of inadmissible Input Tax Credit on the strength of goods-less invoices received from various including firms M/s Abhishek Industries without actual supply of goods. The quantum of such inadmissible ITC prima facie availed by M/s AKS Electrical and Electronics Ltd. turns out to be of more than Rs 52 crore.
Director of M/s AKS Electrical and Electronics Ltd. was arrested on 06.07.2022 for which a judicial remand of 14 days was granted.