ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫੈਸ਼ਨ ਉਦਯੋਗ ਲਈ 5 ਐੱਫ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਗੇ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਕੇਂਦਰੀ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿਫਟ (NIFT) ਦੇ ਪੰਚਕੁਲਾ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
12 JUL 2022 7:12PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਖੱਟਰ ਨੇ ਅੱਜ ਪੰਚਕੁਲਾ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵੑ ਫੈਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਉਦਘਾਟਨ ਉਪਰੰਤ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕੈਂਪਸ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਟੀਮਾਂ, ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਵਿਭਾਗ, ਨਿਫਟ (NIFT), ਹਰਿਆਣਾ ਟੈਕਨੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਕੈਂਪਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਇਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਨਾਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਫੈਸ਼ਨ ਉਦਯੋਗ ਲਈ 5 ਐੱਫ - ਫਾਰਮ, ਫਾਈਬਰ, ਫੈਬਰਿਕ, ਫੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਫੌਰੇਨ ਐਕਸਪੋਰਟ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ।
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਸਾਬਕਾ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਇਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਇਮਾਰਤ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸੈਂਟਰ ਲਈ ਐਂਫੀਥੀਏਟਰ ਅਤੇ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੋਰ ਫੰਡ ਦੇਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਹਰਿਆਣਾ ਆਉਣ 'ਤੇ ਸਵਾਗਤ ਵੀ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨ ਚੰਦ ਗੁਪਤਾ, ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ, ਮਾਣਯੋਗ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ, ਅੰਬਾਲਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕੰਵਰਪਾਲ ਗੁਰਜਰ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪਲੇਕ ਅਤੇ ਰਿਬਨ ਕੱਟ ਕੇ ਕੈਂਪਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਨਾਲ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਕੈਂਪਸ ਦੇ ਲਾਅਨ ਵਿੱਚ ਬੂਟੇ ਲਗਾਏ ਗਏ।
ਸੀਈ (ਕੰਟੀਨਿਊਇੰਗ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨਾਲ 2019 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ, ਨਿਫਟ (NIFT) ਪੰਚਕੁਲਾ, ਸਭ ਤੋਂ ਛੋਟੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡਿਗਰੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬੈਚ (ਮਾਸਟਰਜ਼ ਆਵੑ ਫੈਸ਼ਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ) ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਇਆ। 2022 ਵਿੱਚ ਆਉਟਲੁੱਕ ਇੰਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਫੈਸ਼ਨ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 13ਵਾਂ ਸਥਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਿਫਟ ਪੰਚਕੁਲਾ ਫੈਸ਼ਨ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਫੈਸ਼ਨ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਫੈਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸਪੇਸ ਅਤੇ ਫੈਸ਼ਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਦੋ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਕੈਂਪਸ ਪੰਚਕੁਲਾ ਦੇ ਸੈਕਟਰ 26 ਸਥਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਪੌਲੀਟੈਕਨਿਕ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਤੋਂ 2019 ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਨਿਫਟ ਪੰਚਕੁਲਾ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਔਨਲਾਈਨ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ। ਹੁਣ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਭਿਆਨਕ ਦੌਰ ਦੇ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮੋਰਨੀ ਪਹਾੜੀਆਂ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਰੇ ਭਰੇ ਕੈਂਪਸ ਵਾਲਾ ਨਿਫਟ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਦਾਖਲੇ ਲਈ ਸਟੇਟ ਡੋਮੀਸਾਈਲ ਦੀ ਵੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਯੋਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸਕੀਮਾਂ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ 108 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਗਰਲਜ਼ ਹੋਸਟਲ ਵੀ ਹੈ, ਜੋ ਅਗਸਤ 2022 ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੋਰਸ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਅਤੇ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਦਫ਼ਤਰ ਦੀਆਂ ਹਦਾਇਤਾਂ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹਨ।
ਮਾਸਟਰ ਆਵੑ ਫੈਸ਼ਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦੇ 33 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਬੈਚ ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਟਾਟਾ ਟ੍ਰੈਂਟ, ਰਿਲਾਇੰਸ ਬ੍ਰਾਂਡ, ਲੈਂਡਮਾਰਕ ਗਰੁੱਪ, ਸ਼ਾਪਰਜ਼ ਸਟਾਪ, ਗ੍ਰਾਸੀਮ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ‘ਤੇ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ।
ਨਿਫਟ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫੈਸ਼ਨ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਲਿਬਾਸ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਫੈ਼ਨਲ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ 'ਵਿਜ਼ਿਟਰ' ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦੇ ਨਾਲ 2006 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਦ ਦੇ ਇੱਕ ਐਕਟ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਸਦੇ 17 ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੈਂਪਸ ਹਨ। ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਡਿਜ਼ਾਇਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਫੈਸ਼ਨ ਦੇ ਉੱਚੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਸਮਝਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਉਭਰ ਰਹੇ ਗਲੋਬਲ ਰੁਝਾਨਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਣ ਲਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Textiles
5 F’s for the fashion industry to make the Textile industry of India a strong name: Shri Piyush Goyal
Union Minister for Textiles and Haryana Chief Minister inaugurates NIFT’s Panchkula Campus
12 JUL 2022 7:12PM by PIB Delhi
The new campus of National Institute of Fashion Technology in Panchkula was inaugurated today by Sh. Piyush Goyal, Union Minister for Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution and Textiles and Sh. Manohar Lal Khattar, Chief Minister, Haryana.
During his address after the inauguration, Sh. Piyush Goyal applauded the efforts of various teams, Architecture Department, NIFT, Haryana Technical Education and other departments, which had worked on planning and construction of this campus. Talking about his roots in Haryana, the minister applauded the efforts of Sh. Manohar Lal, Chief Minister, Haryana which made the establishment of this campus possible. Shri Goyal revised the mantra of 5 F’s for the fashion industry that are Farms to Fibre to Fabric to Fashion to Foreign export to make the Textile industry of India a strong name in the world.
Chief Minister of Haryana, Shri Manohar Lal thanked the former textile minister Smt. Smriti Irani and Prime Minister Shri Narendra Modi for their guidance and support through the planning and establishment of the centre. He said that the centre’s building was exceptional and requested the central government to grant further funds to construct amphitheatre and auditorium for the centre. He also welcomed students from all over the country to Haryana.
Sh. Gian Chand Gupta, Hon’ble Speaker, Haryana Vidhan Sabha, Sh. Rattan Lal Kataria, Hon’ble Member of Parliament, Ambala and Sh. Kanwar Pal Gujjar, Haryana Education Minister were also present on the occasion.
The event began with inauguration of the campus with unveiling of plaque and ribbon cutting by dignitaries. This was followed by a tour of the campus and plantation of saplings in the campus lawns.
NIFT Panchkula, established in 2019 with CE (Continuing Education) programmes, is the youngest one and is growing rapidly at its pace. Its first batch of degree students (Masters of Fashion Management) joined the campus in the year 2020. The centre has been ranked at 13th position in fashion education in the country in a study conducted by the Outlook India in 2022. NIFT Panchkula offers four Undergraduate Programmes in Fashion Design, Textile Design, Fashion Communication & Fashion technology and two Postgraduate Programmes in Design Space and Fashion Management.
The campus has been functioning since 2019 from the premises of the Government Polytechnic in Sector 26, Panchkula. In its initial years, NIFT Panchkula faced the biggest challenge of welcoming the students online. Now, with the pandemic phase over, NIFT gears up to welcome its students with a well-equipped building with various labs across the departments in a lush green campus with the backdrop of Morni Hills. The centre also offers state domicile for the admission of students of Haryana state. Various schemes of Government of India offer financial support to deserving students as well. The premises also has a fully equipped 108 seater girl’s hostel as well, keeping in mind the safety and convenience of students, which will be open from the upcoming session in August 2022. The curriculum and the faculty are devoted to upliftment of indigenous crafts and artisan’s welfare under various schemes implemented by the directives of Office of Handloom and Handicrafts, Ministry of Textiles, Government of India.
The first Postgraduate batch of 33 students of Master of Fashion Management graduated in the year 2022 and has been successfully placed in the companies like Tata Trent, Reliance Brands, Landmark group, Shoppers Stop, Grasim etc.
NIFT is the pioneer institute of fashion education in the country and has been in the vanguard of providing professional human resource to the textile and apparel industry. It was made a statutory institute in 2006 by an Act of the Indian Parliament with the President of India as ‘Visitor’ and has 17 full-fledged campuses all across the country. It has a vision to offer a learning experience of the highest standards in fashion; pertaining to design, technology and management. The student body is exposed to India’s traditional textiles and crafts to draw inspiration from while focusing on emerging global trends relevant to the industry.