ખાણ મંત્રાલય
ભારત સમગ્ર દુનિયામાં સૌથી ઝડપથી વૃદ્ધિ પામી રહેલા અર્થતંત્રોમાંનું એક છે: ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહ
કોલસા અને ખાણકામ ક્ષેત્ર આર્થિક વૃદ્ધિમાં નોંધનીય યોગદાન આપી રહ્યાં છે
આ નાણાકીય વર્ષમાં કોલસાનું ઉત્પાદન 920 મિલિયન ટનનો આંકડો ઓળંગી જશે તેવી શક્યતા છે: શ્રી પ્રહલાદ જોશી
કોલસાના 59 નવા બ્લૉક રાજ્ય સરકારોને અને 29 બ્લૉક કોલસા મંત્રાલયને આપવામાં આવ્યા છે
છઠ્ઠા રાષ્ટ્રીય ખાણ અને ખનીજ સંમેલન દરમિયાન વિવિધ રાજ્યોને રાષ્ટ્રીય ખનીજ વિકાસ પુરસ્કારો એનાયત કરવામાં આવ્યા
12 JUL 2022 7:33PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, 8.2%ની વૃદ્ધિ સાથે ભારત વર્તમાન સમયમાં દુનિયાના સૌથી ઝડપી ગતિએ વૃદ્ધિ પામી રહેલા અર્થતંત્રોમાંનું એક છે તેમજ દેશના વર્તમાન અર્થતંત્રની વૃદ્ધિમાં કોલસા અને ખાણકામ ક્ષેત્રનું નોંધનીય યોગદાન છે. આજે AKAM આઇકોનિક સપ્તાહ ઉજવણીના ભાગરૂપે યોજવામાં આવેલા છઠ્ઠા રાષ્ટ્રીય ખાણ અને ખનીજ સંમેલન દરમિયાન સંબોધન આપતા, શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, વર્તમાન સરકાર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા સુધારાઓના પરિણામ સ્વરૂપે કોલસાના બ્લૉકની ફાળવણીમાં અગાઉ થઇ રહેલા ભ્રષ્ટાચારને દૂર કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ હંમેશા ખાણકામ ક્ષેત્રમાં સુધારાઓ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપી છે જેથી દેશના એકંદર આર્થિક વિકાસમાં તે વધુ યોગદાન આપી શકે. મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ સુધારાઓને કારણે સ્થાનિક સ્તરે કોલસાના ઉત્પાદનમાં નોંધપાત્ર સુધારો જોવા મળ્યો છે અને તેની આયાતમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. ગૃહમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, રાજ્યોની આવક ઉભી કરવા માટે અને રોજગારના સંખ્યાબંધ માર્ગો માટે ખાણકામ ક્ષેત્રનું સર્વોચ્ચ મહત્વ છે.
આ પ્રસંગે સંબોધન આપતા કેન્દ્રીય કોલસા અને ખાણકામ તેમજ સંસદીય બાબતોના મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોશીએ જણાવ્યું હતું કે, આ સંમેલન ખાણકામ ક્ષેત્રમાં વધુ સુધારા માટે ખૂબ જ ઉપયોગી ઇનપુટ્સ / પ્રતિસાદ પ્રદાન કરશે તેવી અપેક્ષા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, વર્ષ 2014માં કોલસાનું ઉત્પાદન 577 મિલિયન ટન હતું જે હાલમાં વધીને 817 મિલિયન ટન સુધી પહોંચી ગયું છે અને વર્તમાન નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન કુલ ઉત્પાદન 920 મિલિયન ટનનો આંકડો ઓળંગી જશે તેવી સંભાવના છે. શ્રી જોશીએ ઉમેર્યું હતું કે, 2024ના અંત સુધીમાં 500 જેટલા ખનીજ બ્લૉક્સની હરાજી કરવાનો ઉદ્દેશ્ય છે.
મંત્રીશ્રીએ ખાણકામ ક્ષેત્રને વધુ વેગ આપવા માટે ડ્રોન અને અન્ય અદ્યતન ટેકનોલોજીઓના ઉપયોગ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
આ કાર્યક્રમમાં સંબોધન આપતા રાજ્ય કોલસા, ખાણ અને રેલવે મંત્રી શ્રી રાવસાહેબ પાટીલ દાન્વેએ છેલ્લા આઠ વર્ષમાં સરકારની સિદ્ધિઓ અંગે વાત કરી હતી. તેમણે ટકાઉક્ષમ ખાણકામના મહત્વ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
આ એક દિવસીય સંમેલનની મુખ્ય વિશેષતાઓમાં ખાણકામ ક્ષેત્રમાં શ્રેષ્ઠ કામગીરી કરનારા રાજ્યોને પ્રથમ વખત રાષ્ટ્રીય કક્ષાના રાષ્ટ્રીય ખનીજ વિકાસ પુરસ્કારનું વિતરણ, ખનીજ બ્લૉક્સની હરાજી માટે ખનીજ સમૃદ્ધ રાજ્યોને પ્રોત્સાહન હતા. રાષ્ટ્રીય ખનીજ વિકાસ પુરસ્કાર ત્રણ અલગ અલગ શ્રેણીમાં એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો. ઓડિશા, મધ્યપ્રદેશ, કર્ણાટક, મહારાષ્ટ્ર, ગુજરાત અને રાજસ્થાન રાજ્યોએ ખાણકામ ક્ષેત્રે શ્રેષ્ઠતા બદલ આ પ્રતિષ્ઠિત પુરસ્કાર મેળવ્યો હતો.
ટકાઉક્ષમ ખાણકામને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વર્ષ 2020-21 માટે 5-સ્ટાર રેટિંગ વાળી ખાણો માટેના પુરસ્કારો, મૂળભૂત/એપ્લાઇડ જીઓસાયન્સ, ખાણકામ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોના ક્ષેત્રમાં યોગદાન બદલ નેશનલ જિયો સાયન્સ પુરસ્કારો-2019 પણ આ સંમેલન દરમિયાન આપવામાં આવ્યા હતા.
આજે રાજ્ય સરકારોને કોલસાના નવા 59 નવા બ્લૉક્સ અને કોલસા મંત્રાલયને 29 બ્લૉક્સ આપવામાં આવ્યા હતા.
ખાણ મંત્રાલય દ્વારા ભારતીય ખાણ બ્યૂરો (IBM) દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવેલી માઇનિંગ ટેનામેન્ટ સિસ્ટમ (MTS)ના ત્રણ મોડ્યૂલ પણ લોન્ચ કરવામાં આવ્યા છે જે હિતધારકોને નોંધણી, માસિક, વાર્ષિક કાનૂની રિટર્ન અને ખાણકામના પ્લાનની ઑનલાઇન અરજી સબમિટ કરવાની સુવિધા પૂરી પાડશે.
ખાણકામ ક્ષેત્રની વિવિધ સરકારી સંસ્થાઓ માટે એક અસરકારક પ્લેટફોર્મ રહેલા આ સંમેલનમાં જાહેર અને ખાનગી ક્ષેત્ર, બંને પ્રકારની ખાણકામ કંપનીઓએ સક્રિયપણે ભાગ લીધો હતો. કેન્દ્રીય ખાણ મંત્રાલય, રાજ્ય ખાણકામ વિભાગ, IBM અને DGM જેવા નિયમનકારો, ખનન સંસ્થાઓ GSI અને NMETએ ખાણકામ અને તેને સંલગ્ન ઉદ્યોગના હિતધારકો સાથે સંવાદ કર્યો હતો.
ખાણ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી આલોક ટંડન, મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, ગૌણ કચેરીઓ અને અલગ અલગ રાજ્ય સરકારોએ પણ આ સંમેલનમાં ભાગ લીધો હતો.

Ministry of Mines
India is One of the Fastest Growing Economies in the World – Home Minister Shri Amit Shah
Coal & Mines Sector Contributing Considerably to the Economic Growth
Coal Production Likely to Cross 920 Million Ton this Financial Year- Shri Pralhad Joshi
59 New Blocks presented to State Governments and 29 Coal Blocks to the Ministry of Coal
Rashtriya Khanij Vikas Puraskar Conferred to Different States in 6th National Conclave of Mines and Minerals
12 JUL 2022 7:33PM by PIB Delhi
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah said that with 8.2% growth, India is at present one of the fastest growing economies in the world and the coal and mines sector of the country is contributing considerably to the present economic growth. Addressing the 6th National Conclave on Mines and Minerals organized as part of AKAM Iconic week celebrations by the Mines ministry here today, Shri Amit Shah said that the reforms undertaken by the present government has resulted in eliminating deep rooted corruption existed in coal block allotments. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi has always given utmost priority to ensure reforms in the mining sector so that it can further contribute to the overall economic growth of the country. These reforms have resulted in noteworthy improvement in coal production domestically and the imports have reduced considerably, the minister said. Mining sector is of paramount importance in generating income to States and multiple employment avenues, the Home Minister added.
Speaking on the occasion, Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi said that the conclave is expected to provide very useful inputs / feedback for further reforms in the mining sector. He said that coal production has increased considerably from 577 Million Ton in 2014 to 817 Million Ton at present and the overall production during this fiscal is likely to cross 920 Million Ton. The aim is to auction as many as 500 mineral blocks by the end of 2024, the Shri Joshi added.
The Minister highlighted the use of drones and other latest technologies to give further fillip to the mining sector.
Addressing the function, Minister of State for Coal, Mines & Railways Shri Raosaheb Patil Danve touched upon the achievements of the government during the last eight years. He also highlighted the importance of sustainable mining.
Conferring the first ever national level award Rashtriya Khanij Vikas Puraskar to the best performing States in mining, giving away of incentives to mineral rich states for auctioning of mineral blocks were some of the highlights of the one- day conclave. Rashtriya Khanij Vikas Puraskar was given away in three different categories. The States of Odisha, Madhya Pradesh, Karnataka, Maharashtra, Gujrat and Rajasthan bagged the coveted award for excellence in mining sector.
Awards for 5-Star Rated mines for the year 2020-21 to promote sustainable mining, National Geo Science Awards-2019 for contributions in the field of fundamental/applied geosciences, mining and allied areas were also given away in the conclave.
59 fresh blocks were presented to the State Governments and 29 fresh coal blocks to the Ministry of Coal today.
Ministry of Mines also launched three modules of Mining Tenement System (MTS) developed by Indian Bureau of Mines (IBM) which would facilitate the stake holders in submission of online application of registrations, monthly, annual statutory returns and mining plan.
Both the public and the private mining Companies actively took part in the conclave which was an effective platform for the various Government organizations of the mining sector, viz. Union Mines Ministry, State Mining Departments, regulators such as IBM and DGMs, exploration entities GSI and NMET to interact with the mining and allied industry stakeholders.
Secretary, Ministry of Mines Shri Alok Tandon, senior functionaries of the ministry, subordinate offices and different state governments also participated in the conclave.