హోం మంత్రిత్వ శాఖ
జమ్మూ కాశ్మీర్‌లోని నగర్‌లో స్వామి రామానుజాచార్యుల శాంతి విగ్రహాన్ని కేంద్ర హోం సహకార శాఖ మంత్రి అమిత్ షా ఈరోజు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ఆవిష్కరించారు.
ఈ సందర్భంగా రామానుజాచార్యుల జీవితానికి, కృషికి, వ్యక్తిత్వానికి నివాళులు అర్పించారు
2017లో రామానుజాచార్య 1000వ జయంతి సందర్భంగా, ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ ఆగస్టు 15న ఎర్రకోట ప్రాకారాల నుండి రామానుజాచార్య సందేశానికి అనుగుణంగా జీవించాలని జాతిని కోరారు.
నేడు, ఈ శాంతి విగ్రహాన్ని కాశ్మీర్‌లో స్థాపించడం మొత్తం దేశానికి ముఖ్యంగా జమ్మూ కాశ్మీర్‌కు చాలా శుభ సంకేతం.
ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో, జమ్మూ కాశ్మీర్ లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్, మనోజ్ సిన్హా కాశ్మీర్‌లో ఉగ్రవాదాన్ని నియంత్రించారు జమ్మూ కాశ్మీర్ శాంతి పురోగతి పథంలో పయనిస్తోందని అన్నారు.
చాలా కాలం తర్వాత, ఆర్టికల్ 370 , 35ఏలను తొలగించాలని కాశ్మీర్ భారతదేశంలో అంతర్భాగంగా ఉండాలని దేశం ఆశించింది, ఈ నిరీక్షణను ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ నెరవేర్చారు కాశ్మీర్‌లో ఆగస్ట్ 5, 2019 నుండి కొత్త శకం ప్రారంభమైంది.
అటువంటి సమయంలో, ఈ శాంతి విగ్రహ ప్రతిష్టాపన అన్ని మతాల కాశ్మీరీలకు రామానుజాచార్యుల ఆశీర్వాదం సందేశాన్ని తీసుకువస్తుంది కాశ్మీర్‌ను శాంతి పురోగతి మార్గంలో మరింత ముందుకు తీసుకువెళుతుంది.
రామానుజాచార్యుల జీవి
07 JUL 2022 6:13PM by PIB Hyderabad
జమ్మూ కాశ్మీర్‌లోని నగర్‌లో స్వామి రామానుజాచార్యుల శాంతి విగ్రహాన్ని కేంద్ర హోం సహకార శాఖ మంత్రి అమిత్ షా ఈరోజు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ఆవిష్కరించారు. ఈ కార్యక్రమంలో జమ్మూ కాశ్మీర్ లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ మనోజ్ సిన్హా, యదుగిరి యతిరాజ్ మఠం యతిరాజ్ జీయర్ స్వామి సహా పలువురు ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు. ఈ రోజు కాశ్మీర్‌లో పాలరాతితో తయారు చేసిన స్వామి రామానుజాచార్య శాంతి విగ్రహాన్ని ఆవిష్కరించడం నాకు ఎంతో ఆనందాన్ని కలిగిస్తోందని కేంద్ర హోంమంత్రి తన ప్రసంగంలో అన్నారు. భారతదేశ చరిత్రలోని వివిధ కాలాలలో, సమాజానికి సంస్కరణలు అవసరమైనప్పుడల్లా, నిజమైన మార్గాన్ని చూపించడానికి ఒక గొప్ప వ్యక్తి ముందుకు వచ్చాడు. దేశానికి గొప్ప వ్యక్తి అవసరమైన సమయంలో రామానుజాచార్య కూడా జన్మించాడు. ఈరోజు ఈ సందర్భంగా రామానుజాచార్యుల జీవితానికి, కృషికి, వ్యక్తిత్వానికి నివాళులర్పిస్తున్నాను.
సామాజిక ఐక్యత విచ్ఛిన్నమవుతున్నప్పుడు, అనేక దురాచారాలు సమాజాన్ని పీడిస్తున్నాయని, అప్పుడు రామానుజాచార్యులు వచ్చారని ప్రశంసించారు. వైష్ణవాన్ని దాని మూలంతో అనుసంధానించే గొప్ప పని చేశారని అన్నారు. 2017లో భగవత్ రామానుజాచార్య 1000వ జయంతి ఉత్సవాలు పరమపూజ్య జీయర్ స్వామి శ్రద్ధ భక్తితో దేశమంతటా జరిగాయని, ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ భగవత్ రామానుజాచార్య సందేశాన్ని ఆగస్టు 15న ఎర్రకోట ప్రాకారంపై నుండి దేశానికి పంపారని షా అన్నారు. అప్పటి సంకల్పం ప్రకారం, హైదరాబాద్‌లో రామానుజాచార్య భారీ స్మారక చిహ్నం నిర్మాణమైంది. ఇది ఆయన జీవిత సందేశాన్ని భవిష్యత్తులోకి తీసుకువెళ్లడమే కాకుండా, ఇది దక్షిణ భారతదేశంలోని సనాతన ధర్మ ప్రదేశంగా మారింది. దక్షిణ. భారతదేశంలో కూడా మతపరమైన స్పృహను బలోపేతం చేయడం జరిగిందని షా అన్నారు.
ఈ రోజు కాశ్మీర్‌లో ఈ శాంతి విగ్రహాన్ని ఏర్పాటు చేయడం యావత్ దేశానికి, ముఖ్యంగా జమ్మూ కాశ్మీర్‌కు చాలా శుభసూచకమని అమిత్ షా అన్నారు. లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ మనోజ్ సిన్హా నాయకత్వంలో జమ్మూ కాశ్మీర్ శాంతి, ప్రగతి పథంలో పురోగమిస్తోందని అన్నారు. ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో, మనోజ్ సిన్హా కాశ్మీర్‌లో ఉగ్రవాదంపై నిర్ణయాత్మక ఆధిపత్యాన్ని సాధించారని మెచ్చుకున్నారు. మనోజ్ సిన్హా ఎలాంటి వివక్ష లేకుండా అభివృద్ధిని కాశ్మీర్ ప్రజలకు తీసుకెళ్లారు. చాలా కాలం తర్వాత, ఆర్టికల్ 370 , 35ఏని తొలగించాలని కాశ్మీర్‌ను భారతదేశంతో సమగ్రంగా విలీనం చేయాలని దేశం ఆశించింది. ఈ నిరీక్షణను ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ నెరవేర్చారు 5 ఆగస్టు 2019 నుండి కాశ్మీర్‌లో కొత్త శకం ప్రారంభమైంది. అటువంటి సమయంలో, ఈ శాంతి విగ్రహ ప్రతిష్టాపన అన్ని మతాల కాశ్మీరీలకు రామానుజాచార్యుల ఆశీర్వాదం సందేశాన్ని అందజేస్తుంది కాశ్మీర్‌ను శాంతి పురోగతి పథంలో మరింత ముందుకు తీసుకువెళుతుంది.
ఒక విధంగా రామానుజాచార్యుల జీవితం పని ప్రదేశం ఎక్కువగా దక్షిణ భారతదేశంలోనే అని అమిత్ షా అన్నారు. కానీ ఆయన విద్య ప్రేమ వ్యాప్తి దేశవ్యాప్తంగా కనిపిస్తుంది. రామానుజాచార్య ఆయన శిష్యుడు రామానంద సందేశం నుండి దేశవ్యాప్తంగా అనేక శాఖలు, వర్గాలు పెరిగాయి. ఫలితంగా ఈరోజు కాశ్మీర్‌లో శాంతి విగ్రహాన్ని ఏర్పాటు చేశారు. ఈ విగ్రహం కాశ్మీర్‌కు కానీ భారతదేశం మొత్తానికి శాంతి సందేశాన్ని ఇస్తుంది. ఈ విగ్రహం నాలుగు అడుగుల ఎత్తు స్వచ్ఛమైన తెల్లని మక్రానా పాలరాయితో తయారు అయింది. 600 కిలోగ్రాముల బరువు ఉంటుంది. కర్ణాటకలోని మాండ్య జిల్లాలో ఉన్న యదుగిరిలోని యతిరాజ్ మఠం రామానుజాచార్యుల కాలం నుండి మెల్కోట్‌లో ఉన్న ఏకైక అసలు మఠం.
గుజరాత్‌లో భూకంపం వచ్చినప్పుడు అక్కడికి చేరుకుని గ్రామాలను పునర్నిర్మించిన వారిలో జీయర్ స్వామి మొదటి వ్యక్తి అని కేంద్ర హోంమంత్రి చెప్పారు. యాదుగిరి మఠం చేసిన కృషిని కచ్ ప్రజలు గుర్తుంచుకునేలా గుజరాత్ ప్రభుత్వం కూడా వచ్చే ఏడాది అక్కడ రామానుజాచార్యుల భారీ విగ్రహాన్ని ఏర్పాటు చేయబోతోంది. రామానుజాచార్య తన గురువైన యమునాచార్యుల నుండి వచ్చిన ఆదేశాల ద్వారా మఠాన్ని స్థాపించారు. ఈరోజు యతిరాజ్ మఠం 41వ మఠాధిపతి రామానుజాచార్యుల జీవిత సందేశాన్ని మరోసారి పునరుజ్జీవింపజేశారు. రామానుజాచార్యుల జీవితంలోని అనేక సంఘటనలు మనకు యుగయుగాలకు స్ఫూర్తినిస్తాయి. రామానుజాచార్య తమిళనాడులో విక్రమ్ సంవత్ 1074లో జన్మించారని, కేశవాచార్య శ్రీమాతా కాంతిమణి దంపతుల ఈ అద్భుతమైన బిడ్డ తన యుక్తవయస్సులో గ్రంధాలను లోతుగా అధ్యయనం చేశారని కేంద్ర హోంమంత్రి చెప్పారు. 23 సంవత్సరాల వయస్సులో, గృహస్థ ఆశ్రమాన్ని విడిచిపెట్టారు. యతిరాజ్ సన్యాసులు ఆయనకు సన్యాస దీక్షను అందించారు, ఆపై రామానుజాచార్యులు పండితుడు, విప్లవకారుడు అనేక సామాజిక మార్పులను తీసుకువచ్చిన మార్గదర్శకుడు అయ్యాడు. ఆయన తన జీవితమంతా మతం, భక్తి భక్తికి అంకితం చేశారు. ఒక దేశం. కశ్మీర్‌తో ఆయనకు లోతైన సంబంధాలు ఉన్నాయి. రామానుజాచార్య విశిష్టాద్వైత శాఖ ద్వారా సమ్మిళిత సమాజం, మతం తత్వశాస్త్రాన్ని పునర్నిర్వచించారు. మనసా, వాచా, కర్మణా అనే సూత్రాన్ని అవలంబించి, తన జీవితాన్ని ప్రజల సేవలో ఉంచారు. ఆయన సందేశం దేశవ్యాప్తంగా అనేక వర్గాల ఆవిర్భావానికి దారితీసింది. గుజరాత్‌లోని ప్రముఖ కవి నర్సి మెహతా రామానుజాచార్యుల సందేశంతో 'వైష్ణవ్ జాన్ తో తేనే కహియే జే పీర్ పరై జానే రే'ని రచించారు. సంత్ కబీర్ కూడా తన జీవితంలో తాను చేయగలిగినదంతా రామానుజాచార్యుల వల్లనే అని అంగీకరించాడు.

Ministry of Home Affairs
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah unveiled the Statue of Peace of Swami Ramanujacharya in Srinagar, Jammu and Kashmir through video conferencingtoday
On this occasion, I pay my respects to the life, works and personality of Ramanujacharya
On the occasion of 1000th birth anniversary of Ramanujacharya in 2017, Prime Minister Shri Narendra Modi from the ramparts of Red Fort on 15th August urged the Nation to live life according to Ramanujacharya's message
Today, the establishment of this peace statue in Kashmir is a very auspicious sign for the whole country and especially for Jammu and Kashmir.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Lt. Governor of Jammu and Kashmir, Shri Manoj Sinha has controlled terror in Kashmir and Jammu and Kashmir is on the path of peace and progress
After a long time, the country expected that Article 370 and 35A should be removed and Kashmir should be an integral part of India, this expectation was fulfilled by Prime Minister, Shri Narendra Modi and a new era began in Kashmir from August 5, 2019
At such a time, the installation of this peace statue will bring the blessings and message of Ramanujacharya to Kashmiris of all religions and will take Kashmir further on the path of peace and progress
Ramanujacharya's life and work place was mostly in South India, but the spread of his education and love is visible throughout the country
Ramanujacharya devoted his life to religion, devotion and the Nation and he had a deep relationship with Kashmir
When there was an earthquake in Gujarat, Jeeyar Swami was the first among those Saints who reached Gujarat and rebuilt villages
Next year the Gujarat Government is also going to install a grand statue of Ramanujacharya, so that the people in Kutch will remember the work of the Yadugiri Math
07 JUL 2022 6:13PM by PIB Delhi
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah today unveiled the Statue of Peace of Swami Ramanujacharya in Srinagar in Jammu and Kashmir through video conferencing. Many dignitaries including the Lt.Governor of Jammu and Kashmir Shri Manoj Sinha and Shri Shri Yatiraj Jeeyar Swami of Shri Yadugiri Yathiraj Math were present on the occasion.
In his address, the Union Home Minister said that it gives me great pleasure to unveil the peace statue of Swami Ramanujacharya made of marble in Kashmir today. In various periods of India’s history, whenever society needed reforms, a great person has come forward to show the true path and Ramanujacharya was also born at a time when the country needed a great person. Today, on this occasion, I pay my respects to the life, works and personality of Ramanujacharya.
Shri Amit Shah said that when social unity was being broken, many evils were afflicting society, then Ramanujacharya was sent and he did great work of connecting Vaishnavism with its origin. Shri Shah said that in 2017, the celebrations of the 1000th birth anniversary of Bhagvat Ramanujacharya took place across the country with the diligence and devotion of Param Pujya Jeeyar Swami, Prime Minister Shri Narendra Modi sent the message of Bhagvat Ramanujacharya to the country from the ramparts of the Red Fort on 15th August. According to the resolvetaken then, a huge memorial of Ramanujacharya has been built in Hyderabad which will not only carry forward the message of his life into the future, but it has also become a place of Sanatan Dharma in Southern India which has spread all over the South. Strengthening of religious consciousness has also taken place in India.
Shri Amit Shah said that the establishment of this peace statue in Kashmir today is a very auspicious sign for the entire country, especially Jammu and Kashmir. He said that Jammu and Kashmir has progressed on the path of peace and progress under the leadership of Lt. Governor Shri Manoj Sinha. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Shri Manoj Sinha has established decisive supremacy on terror in Kashmir. Shri Manoj Sinha has taken development to the people of Kashmir without any discrimination. After a long time, the country expected that Articles 370 and 35A should be removed and Kashmir should be integrally integrated with India. This expectation was fulfilled by the Prime Minister, Shri Narendra Modi and from 5th August 2019 a new era began in Kashmir. At such a time, the installation of this peace statue will bring the blessings and message of Ramanujacharya to Kashmiris of all religions and will take Kashmir further on the path of peace and progress.
Shri Amit Shah said that in a way Ramanujacharya's life and place of work was mostly in South India. But the spread of his education and love is visible throughout the country. Many sects, sects across the country have grown from the original message of Ramanujacharya and his disciple Ramananda. As a result, today in Kashmir a peace statue has been established. This statue will give a message of peace not only to Kashmir but to the whole of India. This statue is four feet in heightand made of pure white Makrana marble and weighs about 600 kilograms. The Yathiraj Math of Yadugiri, located in Mandya district of Karnataka, is the only original Math in Melkot that has existed since the time of Ramanujacharya.
The Union Home Minister said that when an earthquake struck Gujarat, Jeeyar Swami was the first among those saints to reach there and rebuilt the villages. The Gujarat government is also going to install a grand statue of Ramanujacharya there next year, so that the people of Kutch will remember the work done by the Yadugiri Math. Ramanujacharya established the Math through the orders received from his Guru Yamunacharya. Today, the 41st abbot of Yatiraj Math has revived the message of the life of Ramanujacharya once again. Many incidents of Ramanujacharya's life can inspire us for ages.
The Union Home Minister said Ramanujacharya was born in Tamil Nadu in Vikram Samvat 1074 and this wonderful child of Keshavacharya and Mata Kantimani studied the scriptures deeply in his teenage years. At the age of 23, leaving the householder's ashram, the Yatiraj Sanyasis of Srirangam initiated him into Sanyas and then Shri Ramanujacharya became a scholar, a revolutionary and a pioneer who brought many social changesduring his time He devoted his whole life to religion, devotion and the Nation. He had a deep relationship with Kashmir. Ramanujacharya reinterpreted inclusive society, religion and philosophy through the Vishishtadvaita sect. By adopting the formula of Manasa, Vacha, Karmana, he placed his life in the service ofthe people. His message led to the emergence of many sects across the country. Narsi Mehta, the famous poet of Gujarat, composed 'Vaishnav Jan To Tene Kahiye Je Peer Parai Jaane Re', with the message of Ramanujacharya. Sant Kabir also accepted that whatever he could do in his life, was due to Ramanujacharya.