సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
రసాయన శాస్త్రవేత్త మరియు స్వాతంత్ర్య సమరయోధుడు ఆచార్య ప్రఫుల్ల చంద్ర రే చేసిన సేవలపై రెండు రోజుల అంతర్జాతీయ సదస్సును నిర్వహించనున్న సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ మరియు విజ్ఞాన భారతి (విభ)
11 JUL 2022 8:23PM by PIB Hyderabad
డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ కెమిస్ట్రీ, యూనివర్సిటీ ఆఫ్ ఢిల్లీ మరియు విజ్ఞాన భారతి (విభ)తో కలిసి సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ యూనివర్సిటీలోని కెమిస్ట్రీ విభాగంలో 'రసాయన శాస్త్రవేత్త మరియు స్వాతంత్య్ర సమరయోధుడు ఆచార్య ప్రఫుల్ల చంద్ర రే సేవలు' అనే అంశంపై రెండు రోజుల అంతర్జాతీయ సదస్సుకు సంబంధించిన సన్నాహక సదస్సును ఢిల్లీలో నిర్వహించింది.
కర్టెన్ రైజర్ కార్యక్రమాన్ని ఢిల్లీ యూనివర్సిటీ కాలేజీల డీన్ ప్రొఫెసర్ బలరామ్ పాణి ప్రారంభించారు. కెమిస్ట్రీ విభాగాధిపతి ప్రొఫెసర్ అశోక్ ప్రసాద్ ఈ కార్యక్రమానికి అధ్యక్షత వహించి ఆచార్య ప్రఫుల్ల చంద్ర రే యొక్క శాస్త్రీయ సహకారాన్ని జాబితా చేశారు. డాక్టర్ అరవింద్ రానడే, ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్,ఐఎన్‌ఎస్‌ఏ మరియు సెక్రటరీ విజ్ఞాన భారతి (విభ) ఆచార్య ప్రఫుల్ల చంద్ర రే యొక్క సామాజిక సహకారాన్ని ప్రేక్షకులకు వివరించారు.
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ నేపథ్యంలో 2022 ఆగస్టు 2-3 తేదీల్లో ఆచార్య ప్రఫుల్ల చంద్ర రే 161వ జయంతి సందర్భంగా ఈ సమావేశం జరుగుతుంది. డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ కెమిస్ట్రీ తన శతాబ్ది సంవత్సరాన్ని ఢిల్లీ విశ్వవిద్యాలయంతో పాటు జరుపుకుంటుంది మరియు విజ్ఞాన భారతి (విభ) ఇంద్రప్రస్థ విజ్ఞాన భారతి, న్యూఢిల్లీ మరియు భారత ప్రభుత్వ సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్తంగా కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించబోతోంది.
ఆచార్య ప్రఫుల్ల చంద్ర రే 161 వ జయంతి సందర్భంగా రెండు రోజుల అంతర్జాతీయ సదస్సు యొక్క లక్ష్యాలు..సమాజంలో ఆచార్య ప్రఫుల్ల చంద్ర రే యొక్క వారసత్వం మరియు సహకారాన్ని విస్తరింపజేయడం మరియు దాని ప్రాముఖ్యతతో పాటు సాధారణ అవగాహన మరియు నేపథ్యాన్ని పెంచడం. భారత ప్రభుత్వ విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ 80ల నాటి సాంప్రదాయ భావన నుండి ఎస్‌డీజీ4తో సహా 21వ శతాబ్దపు విద్య ఆకాంక్షాత్మక లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా భారతదేశ సంప్రదాయాలు మరియు విలువ వ్యవస్థలను నిర్మించడం ద్వారా విద్యా వ్యవస్థను అప్‌డేట్ చేయడం సముచితమే. దీనికి సంబంధించిన వివరాలు www.pcray.inలో అందుబాటులో ఉన్నాయి.
ఈ సందర్భంగా విజ్ఞాన భారతి సెక్రటరీ శ్రీ ప్రవీణ్ రాందాస్ మాట్లాడుతూ..విభ మరియు కాన్ఫరెన్స్ లక్ష్యం గురించి స్థూలంగా వివరించారు. కాన్ఫరెన్స్ సందర్భంగా నిర్వహించాల్సిన విభిన్న కార్యక్రమాల గురించి ప్రొఫెసర్ రాజీవ్ సింగ్ ప్రజెంటేషన్ ఇచ్చారు. ప్రొఫెసర్ బి. కె. సింగ్ కాన్ఫరెన్స్ వెబ్‌సైట్ నావిగేషన్ మరియు వర్క్‌ఫ్లోను ప్రేక్షకులకు పరిచయం చేశారు. రెండు రోజుల కాన్ఫరెన్స్‌ను ప్రోత్సహించడానికి మరియు ప్రచారం కల్పించడానికి చేపట్టిన "రసాయన శాస్త్రవేత్తగా ఆచార్య ప్రఫుల్ల చంద్ర రే సేవలు"పై పోటీ మరియు ప్రదర్శన కార్యక్రమం దేశవ్యాప్తంగా నిర్వహించబడుతుంది.

Ministry of Culture
Ministry of Culture and Vijnana Bharti (VIBHA) organises the curtain raiser for two days International Conference on Acharya Prafulla Chandra Ray’s contributions as a Chemist and Freedom Fighter
11 JUL 2022 8:23PM by PIB Delhi
Ministry of Culture along with Department of Chemistry, University of Delhi and Vijnana Bharti (VIBHA) organised a curtain raiser for two days International Conference on the “Contributions of Acharya Prafulla Chandra Ray as a Chemist and Freedom Fighter” at the Department of Chemistry, University of Delhi in Delhi today.
The curtain raiser program was inaugurated by Prof. Balram Pani, Dean, Colleges, Delhi University. Prof. Ashok Prasad, Head, Department of Chemistry presided the function and listed the scientific contribution of Acharya Prafulla Chandra Ray. Dr. Arvind Ranade, Executive Director, INSA and Secretary Vijnana Bharti (VIBHA) enlighten the audience with social contributions of Acharya Prafulla Chandra Ray.
The Conference will be held on 161th birth anniversary of Acharya Prafulla Chandra Ray on 2nd-3rd August 2022, under the aegis of Azadi Ka Amrit Mahotsav. The Department of Chemistry is celebrating its centenary year along with the University of Delhi and Vijnana Bharti (VIBHA) is going to organize jointly with Indraprastha Vigyan Bharti, New Delhi and Ministry of Culture, Government of India, New Delhi.
The objectives of two-day International Conference on the auspicious 161th birth anniversary of Acharya Prafulla Chandra Ray , are to expand the legacy and contribution of Acharya Prafulla Chandra Ray in Society with an aim to increase general awareness and background of ancient chemistry along with its importance. It is fortuitous that the Ministry of Education, Government of India is updating the education system from traditional concept of 80's to align with the aspirational goals of 21st century education including SDG4, while building upon India’s traditions and value systems.” The detail is available on www.pcray.in.
Speaking of the occasion Shri Praveen Ramdas, Secretary Vijnana Bharti (VIBHA) gave an overview on the work carried out VIBHA and objective of the conference. Prof. Rajeev Singh gave presentation of the different programs to be organized during the conference and Prof. B. K. Singh introduced the audience to the website navigation and workflow of the conference. To promote and popularise the Two-Day Conference, Competition and Exhibition on Contributions of Acharya Prafulla Chandra Ray as a Chemist and Freedom Fighter curtain raisers of the event will be held across the country.