ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਆਲੀਵੇਟਿਡ ਸ਼ਹਿਰੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ –ਵੇਅ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਦਵਾਰਕਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ-ਵੇਅ 2023 ਵਿੱਚ ਚਾਲੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ
11 JUL 2022 10:56AM by PIB Chandigarh
ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਵਾਰਕਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ-ਵੇਅ ਜਿਸ ਨੂੰ ਹਰਿਆਣਾ ਵਾਲੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰੀ ਪੈਰੀਫਿਰਲ ਰੋਡ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਉਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਐਲੀਵੇਟਿਡ ਸ਼ਹਿਰੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ-ਵੇਅ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਟਵੀਟ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਵਾਰਕਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ-ਵੇਅ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ-ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ-ਵੇਅ (ਗੋਲਡਲ ਚੁਤਰਭੁਜ ਸੰਬੰਧੀ ਦਿੱਲੀ-ਜੈਪੁਰ-ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ-ਮੁੰਬਈ ਰਾਜਮਾਰਗ ਦਾ ਹਿੱਸਾ) ਅਤੇ ਆਰਟਰੀਅਲ ਰੋਡ ‘ਤੇ ਦਬਾਵ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਭਾਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿਆਦਾਤਰ ਪੱਛਮੀ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਐੱਚ-8 ਦਾ 50 ਤੋਂ 60% ਆਵਾਜਾਈ ਇਸ ਨਵੇਂ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ-ਵੇਅ ਦੀ ਤਰਫ ਮੁੜੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੋਹਨਾ ਰੋਡ, ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ ਰੋਡ ਆਦਿ ਦੀ ਤਰਫ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਆਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2030 ਵਿੱਚ ਚਾਲੂ ਹੋ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਇਸ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਵਾਯੂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਵੀ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਖੋਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ‘ਸੰਪਰਕਤਾ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ’ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪ੍ਰਸ਼ਸਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਨੂੰ ਜੋੜਣ ਵਾਲਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ-ਵੇਅ 9,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਇਸ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ –ਵੇਅ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਦੀਆਂ ਦੋਨੋਂ ਤਰਫ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਤਿੰਨ ਲੇਨ ਸਰਵਿਸ ਰੋਡ ਹਨ ਜੋ 16 ਲੇਨ ਐਕਸੇਸ ਕੰਟ੍ਰੋਲਡ ਰਾਜਮਾਰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਇਹ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ-ਵੇਅ 29 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 19 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਬਾਕੀ 10 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਹਿੱਸਾ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪਾਵੇਗਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਵਾਰਕਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ-ਵੇਅ ‘ਤੇ ਚਾਰ ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਇੰਟਰਚੈਂਜ ਹੋਣਗੇ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜੰਕਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਸੁਰੰਗ/ਅੰਡਰਪਾਸ, ਐਟ-ਗ੍ਰੇਡ ਰੋਡ, ਐਲੀਵੇਟਿਡ ਫਲਾਈਓਵਰ ਅਤੇ ਫਲਾਈਓਵਰ ਦੇ ਉਪਰ ਫਲਾਈਓਪਰ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੀ(3.6 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਚੌੜੀ (8 ਲੇਨ) ਸ਼ਹਿਰੀ ਸੜਕ ਸੁਰੰਗ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ-ਵੇਅ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਐੱਨਐੱਚ-8 (ਦਿੱਲੀ-ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ-ਵੇਅ) ‘ਤੇ ਸ਼ਿਵ-ਮੂਰਤੀ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਹ ਦਵਾਰਕਾ ਸੈਕਟਰ 21, ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਸੀਮਾ ਅਤੇ ਬਸਈ ਤੋਂ ਗੁਜਰਦੇ ਹੋਏ ਖਿੜਕੀ ਦੌਲ਼ਾ ਟੋਲ ਪਲਾਜਾ ਦੇ ਨਿਕਟ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭੀੜ-ਭਾੜ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗੀ। ਦਵਾਰਕਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ-ਵੇਅ ਜਦ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਜਰੀਏ ਦਵਾਰਕਾ ਦੇ ਸੈਕਟਰ 25 ਸਥਿਤ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕਨਵੰਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਆਈਆਈਸੀਸੀ) ਤੱਕ ਸਿੱਧੀ ਪਹੁੰਚ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇੱਕ ਘੱਟ ਗਹਿਰੀ ਸੁਰੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਈਆਈਜੀ ਏਅਰਪੋਰਟ ਤੱਕ ਜਾਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪਿਕ ਰਸਤਾ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨੰਤ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਟੋਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕੈਮਰਾਂ, ਚੌਕਸੀ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਬੌਧਿਕ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਆਗਾਮੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਗਲੀਆਰੇ ਦਾ ਅਭਿੰਨ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਵਾਰਕਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ-ਵੇਅ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਭਾਰੀ ਮਾਤ੍ਰਾ ਵਿੱਚ ਰੁੱਖ ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ । ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ 12,000 ਰੁੱਖ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਨਮੂਨਾ ਹੈ। ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ 34 ਮੀਟਰ ਚੌੜੀ ਅੱਠ ਲੇਨ ਦੀ ਏਕਲ ਪਾਏ ਵਾਲੀ ਸੜਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਦੋ ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਏਫਿਲ ਟਾਵਰ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਇਸਪਾਤ ਵਿੱਚ 30 ਗੁਣਾ ਅਧਿਕ) ਇਸਪਾਤ ਦੀ ਖਪਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ 20 ਲੱਖ ਕਿਊਬਿਕ ਮੀਟਰ ਕੰਕ੍ਰੀਟ ਦੀ ਖਪਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਬੁਰਜ ਖਲੀਫਾ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਕੰਕ੍ਰੀਟ ਵਿੱਚ ਛੇ ਗੁਣਾ ਅਧਿਕ ਹੈ।

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari says Dwarka Expressway being developed as the first elevated urban expressway in India will be operational in 2023
11 JUL 2022 10:56AM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari has said Dwarka Expressway, also known as the Northern Peripheral Road in Haryana portion, is being developed as the first elevated urban expressway in India.
In a series of tweets he said Dwarka Expressway will reduce pressure on the Delhi-Gurgaon Expressway (part of the Delhi-Jaipur-Ahmedabad-Mumbai arm of Golden Quadrilateral) and arterial roads that experience severe traffic congestion, primarily from the commuters of West Delhi. He said 50%-60% traffic on NH-8 will be diverted onto the new expressway, thereby improving traffic movement towards Sohna Road, Golf Course Road and air extension. Once operational in 2023, it shall immensely help reducing the air pollution in Delhi-NCR as well, he added.
Shri Gadkari said Government under the visionary leadership of Prime Mninster Shri Narendra Modi is actively prioritizing the development of World Class Infrastructure across all the corners of country & paving the path for 'Prosperity through Connectivity'.
The Minister said it is a 16-lane access-controlled highway with provision of minimum 3-lane service road on both sides,The Expressway connecting Dwarka in Delhi to Gurugram in Haryana is being developed at a total cost of Rs 9,000 Crore with total length of 29 km out of which 19 km length falls in Haryana while the remaining 10 km of length is in Delhi.
Shri Gadkari said Dwarka Expressway would have 4 multi-level interchanges (tunnel/underpasses, at-Grade Road, Elevated Flyover & Flyover above Flyover) at major junctions including construction of longest (3.6 km) and widest (8 lane) urban road tunnel in India. The expressway begins from Shiv-Murti on NH-8 (Delhi-Gurugram expressway) and ends near Kherki Daula Toll Plaza, through Dwarka Sector 21, Gurugram border and Basai, he added.
The Minister said the development of this prestigious project plays a pivotal role in the plan to decongest the capital city of Delhi. Once the Dwarka Expressway is completed, it would provide direct access to upcoming India International Convention Centre (IICC) in Sector 25 of Dwarka and will also provide an alternate connectivity to IGI Airport through shallow tunnel. He said the state-of-the-art Intelligent Transportation Systems (ITS) like Advanced Traffic Management System, Toll Management System, CCTV Cameras, Surveillance etc. would be part and parcel of this upcoming world class corridor.
Shri Gadkari said Dwarka Expressway will have a massive feat of tree transplantation with 12,000 trees transplanted. He said the project is also an engineering ace that includes a 34 meter wide 8-lane highway, a first of its kind being constructed on a single pier. The project is estimated to consume 2 lakh MT of steel (30 times of steel used in Eiffel Tower) and 20 lakh cum of concrete (6 times of concrete used in Burj Khalifa) for its construction.