ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਡੀਓਪੀਟੀ, ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਦੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਬੀਸੀ), ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ), ਐੱਲਬੀਐੱਸਐੱਨਏਏ ਮਸੂਰੀ, ਭਾਰਤੀ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਸੰਸਥਾਨ(ਆਈਆਈਪੀਏ) ਅਤੇ ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਮ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਿਧਾਤਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਕੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ‘ਤੇ ਤੀਸਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਮੰਥਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਤਿੰਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ ਹਨ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤਤਾ ਵੱਲ ਨਵੀਂਆ ਅਤੇ ਉਭਰਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਅਤੇ ਕਿੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਐਡੇਪਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ
06 JUL 2022 6:01PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪੀਐੱਮਓ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀਟੀ) ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਦੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਸਦਭਵਨਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਬੀਸੀ), ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ), ਐੱਲਬੀਐੱਸਐੱਨਏਏ ਮਸੂਰੀ, ਭਾਰਤੀ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਆਈਪੀਏ) ਅਤੇ ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਮ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ‘ਤੇ ਤੀਸਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਮੰਥਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਤਿੰਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ ਹੈ- (1) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ,(2) ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤਤਾ, ਅਤੇ ਇਹ ਕਿ (3) ਨਵੀਆਂ ਅਤੇ ਉਭਰਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਅਤੇ ਕਿੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਐਡੇਪਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਹਾਲਾਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਕੁਸ਼ਲ, ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਵਾਬਦੇਹ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ, ਸਦਭਾਵਨਾ, ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਐਕਸ਼ਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇਵੇਗਾ ਜੋ ਕਿ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੇ ਮੁਤਾਬਿਕ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਦੇ ਉਪਯੁਕਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ 60 ਮੰਤਰਾਲੇ, 93 ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ 2600 ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਕਾਫੀ ਮੰਗ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ 75 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਆਪਣਾ ਖੁਦ ਦਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਢਾਂਚਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਸ਼ਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ 73 ਰਾਸ਼ਟਰ ਮੰਡਲ ਦੇਸ਼ਾ ਦੇ ਸਿਵਲ ਸਰਵਿਸ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਅਤੇ ਇਜ਼ਾਫਾ ਕਰੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸਿਵਲ ਸਰਵਿਸ ਨੂੰ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਸੀ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਵਕਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ, ਗਲੋਬਲ ਨੌਰਥ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਬੇਸਟ ਗਵਰਨੈਂਸ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਸਾਂਝੀ ਕਰੇਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ‘ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ‘ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਨ ਲਈ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ “ਰੂਲ” ਦੇ ਬਜਾਏ “ਰੋਲ” ਦੇ ਵੱਲ ਸ਼ਿਫਟ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਸੁਪਰ-ਸਪੈਸ਼ਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਦੇ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਫਿਟ’ ਅਤੇ ‘ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਫਿਟ’ ਸਿਵਲ ਸਰਵਿਸ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਗਤਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਦੇ ਡਿਸਚਾਰਜ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਟੀਚਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਇਸ ਸਾਲ ‘ਐਨੁਅਲ ਹੈਲਥ ਆਵ੍ ਸਿਵਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਰਿਪੋਰਟ’ (ਏਐੱਚਸੀਐੱਸਆਰ) ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਇਸ ‘ਤੇ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਪਰਖੇਰੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਿਵਲ ਸਰਵਿਸ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਿਵੇਂ ਹੈ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਸਿਵਲ ਸਰਵਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਸੁਸ਼ਾਸਨ’ ਜਾ ਗੂਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਭਾਰਤ ਲਈ ਨਵੀਂ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਾਹਿਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਧੀਆ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਮਾਹਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸੰਕਟ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਦੀ ਆਦਰਸ਼ ਸਥਿਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਮਾਰਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਾਹਿਤ ਵਿੱਚ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਨੀਂਹ ਧਰਮ (ਸਚਾਈ, ਨਿਆਂ) ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।
ਜੋ ‘ਧਰਮ’ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਉਹ ਮੁੱਲ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਭੌਤਿਕਵਾਦੀ ਭੰਡਾਰ ਨਾਲ ਤੁਰੰਤ ਅਲਗ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕ ਦੇ ਲਈ ਧਰਮ ਦੇ ਮਾਰਗ ਦਾ ਅਨੁਸਰਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਕਰਮ ਦੇ ਨਾਲ ਉਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਉਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ‘ਤੇ ਆਰੰਭਿਕ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਵਿੱਤਰ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਜਿਹੇ ਵੇਦਾਂ, ਬੋਧ ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਜੈਨ ਵਿਹਿਤ ਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਗ੍ਹਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਪਾਰੰਪਰਿਕ, ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਹਾਲੀਆ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਜਿਆਦਾ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ‘ਮੈਕਸੀਮਮ ਗਵਰਨੈਂਸ, ਮਿਨੀਮਮ ਗਵਰਮੈਂਟ’ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਇਸ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਹਾਇਕ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਤੈਅ ਕੀਤੇ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਵਕਤ ਦੇ ਨਾਲ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ ਦਰਅਸਲ ਇਸ ਮਾਨਤਾ ਵਿਚ ਨਿਹਿਤ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ –ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਿਵਲ ਸਰਵਿਸ ਆਪਣੇ ਰੋਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਹੀ ਰਵੱਈਆ, ਕਾਰਜਾਤਮਕ ਮਾਹਰਤਾ ਅਤੇ ਡੋਮੇਨ ਦੇ ਗਿਆਨ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਹੈ ਉਸ ਨੇ ਨਤੀਜਤਨ ਹੀ ‘ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ’ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨਸ’ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਗਾਤਾਰ ਬਦਲਦੀ ਜਨ ਸੰਖਿਆ ਡਿਜੀਟਲ ਪੈਠ ਅਤੇ ਵਧਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੇ ਚਲਦੇ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਬਣ ਸਕੇ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, under PM Narendra Modi, DoPT is coordinating institutionalised capacity building of civil servants and for this purpose, an integrated approach is being followed with active involvement of Capacity Building Commission (CBC), Department of Administrative Reforms (DARPG), LBSNAA Mussoorie, Indian Institute of Public Administration (IIPA) and ISTM
Last 8 years of the Modi Government have changed the very ethos of governance in India: Dr Jitendra Singh
Chairing the 3rd brainstorming session on Mission Karmayogi, Dr Jitendra Singh says, the three important pillars of capacity building are- implementation of national priorities, citizen-centricity and how best and fast to adapt to new and emerging technologies
06 JUL 2022 6:01PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that under Prime Minister Narendra Modi, the Department of Personnel & Training (DoPT) is coordinating institutionalised capacity building of civil servants and for this purpose, an integrated approach is being followed with active involvement of Capacity Building Commission(CBC), Department of Administrative Reforms (DARPG), LBSNAA Mussoorie, Indian Institute of Public Administration (IIPA) and ISTM.
Last 8 years of the Modi Government have changed the very ethos of governance in India, said the Minister.
Chairing the 3rd brainstorming session on Mission Karmayogi here, Dr Jitendra Singh said, the three important pillars of capacity building are that of implementation of national priorities, citizen-centricity and how best and fast to adapt to new and emerging technologies. He, however, underlined that an ideal public administration must be competitive, efficient, cost effective and accountable to deliver good governance.
Dr Jitendra Singh said, Mission Karmayogi will propose to the government for collaboration, coordination, sharing and action, which is the very essence of Capacity Building Commission. He said, with 60 Ministries, 93 Departments and 2600 organisations, enough demand is likely to be generated for appropriate training of civil servants in tune with the rapidly changing technological landscape.
Dr Jitendra Singh expressed satisfaction that after 75 years of independence for the first time, India has its own Capacity Building Framework. He expressed hope that India will help and augment the civil services framework of 73 odd Commonwealth Countries, which inherited British civil service as a legacy. The Minister said, with time the Global South will share the best governance practices with Global North.
Dr Jitendra Singh said, the imperative need of shift from "rule" to "role" in governance is essential to meet PM Narendra Modi's goal of New India and live up to its aspirations. He said, the era of generalists is over and this is far more relevant to Administration as we are entering the age of super-specialisation. He said, a civil service ‘fit-for-purpose’ and ‘fit-for-future’ requires a competency driven capacity building approach that focuses on imparting competencies critical to discharge its roles and that is exactly the main goal of Mission Karmayogi.
Dr. Jitendra Singh said that the Capacity Building Commission of India will be publishing an ‘Annual Health of Civil Services Report’ (AHCSR) this year itself, which will take a deeper look at the performance of the Indian civil service and how Mission Karmayogi is impacting capacity building in the civil service. He opined that the concept of ‘Good governance' is not alien to India and is well captured even in the country’s ancient literature. It has been seen as a comprehensive pathway to achieving the ideal state of serving people and overcoming the crisis and challenges in administration. He said that in our ancient literature, the foundation of good governance is based on Dharma (righteousness). One who practises ‘Dharma’ immediately distinguishes oneself from the present materialistic repository of values. For a Civil servant following the path of Dharma and supporting it with good Karma will lead to administrative excellence. The earliest works on Public administration in India have been illustrated in various sacred texts such as Vedas, Buddhist literatures, and Jain canonical works.
Dr.Jitendra Singh stated that present governments can use the learning of traditional, historical knowledge and recent administrative reform attempts to further improve governance and achieve the goal of Maximum Governance, minimum government. The Minister expressed hope that Mission Karmayogi will be a key enabler in continuously augmenting and enhancing delivery, and over the time will be able to support in achieving the goal of $5 Trillion economy set by the Prime Minister. He said, the foundations of this Mission are rooted in the recognition that a citizen-centric civil service empowered with role right attitude, functional expertise and domain knowledge will result in improved ease of living and ease of doing business. He said, in the background of ever-changing demographics, digital penetration as well as growing social and political awareness, there is a need to empower the civil servants to be more dynamic and professional.