శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
సోడియం ఐయాన్ బ్యాటరీలు, సూపర్ కెపాసిటర్‌లతో వేగంగా ఛార్జింగ్ అయ్యే ఇ-సైకిల్ అభివృద్ధి
06 JUL 2022 2:45PM by PIB Hyderabad
సోడియం అయాన్ (Na-ion) ఆధారిత బ్యాటరీలు, సూపర్ కెపాసిటర్‌లను అభివృద్ధి చేయడానికి శాస్త్రవేత్తలు నానో-మెటీరియల్‌లను ఉపయోగించారు. ఈ విధానం ద్వారా వేగంగా ఛార్జ్ చేయవచ్చు. శాస్త్రవేత్తలు వాటిని ఇ-సైకిల్స్‌లో అనుసంధానించారు. తక్కువ-ధర Na-ion ఆధారిత సాంకేతికతలు చౌకగా ఉండి ఇ-సైకిళ్ల ధరను గణనీయంగా తగ్గించగలవని భావిస్తున్నారు.
సోడియం-అయాన్ (Na-ion) బ్యాటరీలు లిథియం-అయాన్ బ్యాటరీలకు సాధ్యమైన పరిపూరకరమైన సాంకేతికతగా విద్యాపరమైన మరియు వాణిజ్యపరమైన ఆసక్తిని ప్రేరేపించాయి ఎందుకంటే సోడియం యొక్క అధిక సహజ సమృద్ధి మరియు తత్ఫలితంగా Na-ion బ్యాటరీల తక్కువ ధర.
ఖరగ్‌పూర్ ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీలో ఫిజిక్స్ విభాగంలో ప్రొఫెసర్ డాక్టర్ అమ్రీష్ చంద్ర, సోడియం అయాన్ ఆధారంగా శక్తి నిల్వ సాంకేతికతలను అభివృద్ధి చేయడానికి పరిశోధనలు చేస్తున్నారు. అతని బృందం పెద్ద సంఖ్యలో సూక్ష్మ పదార్ధాలను అభివృద్ధి చేసింది. ఈ బృందం సోడియం ఐరన్ ఫాస్ఫేట్లు, సోడియం మాంగనీస్ ఫాస్ఫేట్‌లను ఇందులో ఉపయోగించింది. వీటిని వారు భారత ప్రభుత్వ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ విభాగం (DST) యొక్క టెక్నాలజీ మిషన్ విభాగం (TMD) మద్దతుతో Na-ion-ఆధారిత బ్యాటరీలు మరియు సూపర్ కెపాసిటర్‌లను పొందేందుకు సంశ్లేషణ చేశారు. ఈ సోడియం పదార్థాలు బ్యాటరీని అభివృద్ధి చేయడానికి కార్బన్ యొక్క వివిధ నిర్మాణాలతో మిళితం చేయబడ్డాయి.
ఈ సోడియం పదార్థాలు Li-ఆధారిత పదార్థాల కంటే చౌకగా ఉంటాయి, అధిక పనితీరును కలిగి ఉంటాయి మరియు పారిశ్రామిక-స్థాయి ఉత్పత్తికి స్కేల్ చేయవచ్చు. Na-ion సెల్ కూడా కెపాసిటర్ మాదిరిగానే సున్నా వోల్ట్‌కు పూర్తిగా విడుదల చేయబడుతుంది, ఇది అనేక ఇతర నిల్వ సాంకేతికతలతో పోల్చితే సురక్షితమైన ఎంపిక. Na-ion బ్యాటరీలను వేగంగా ఛార్జ్ చేయవచ్చనే వాస్తవాన్ని సద్వినియోగం చేసుకుంటూ, డాక్టర్ అమ్రీష్ దీన్ని ఇ-సైకిల్స్‌లో ఏకీకృతం చేశారు - ఇది సాధారణ ప్రజలకు సులభమైన, సరసమైన ఎంపిక అని ఆయన అన్నారు.
ఈ వాహనాల ధరను మరింత అభివృద్ధితో రూ.10 వేల నుంచి 15 వేల మధ్య తగ్గించవచ్చు. వాటిని Li-ion స్టోరేజ్ టెక్నాలజీస్-ఆధారిత ఇ-సైకిల్స్ కంటే దాదాపు 25% చౌకగా అందిస్తాయి. Na-ion-ఆధారిత బ్యాటరీల ముగింపు పలికే వ్యూహాలు సరళమైనవి కాబట్టి, ఇది వాతావరణ సమస్యల పరిష్కరించడంలో కూడా సహాయపడుతుంది. సూపర్ కెపాసిటర్లపై పరిశోధన జర్నల్ ఆఫ్ పవర్ సోర్సెస్‌లో ప్రచురించబడింది. ఇ-సైకిల్స్‌లో ఈ Na-ion-ఆధారిత బ్యాటరీలను ఉపయోగించడంపై కొన్ని పేటెంట్లకు దరఖాస్తు చేయడమైంది.
సైన్స్ & టెక్నాలజీ విభాగం యొక్క మెటీరియల్స్ ఫర్ ఎనర్జీ స్టోరేజ్ పథకం క్రింద ఈ పరిశోధనకు నిధులు సమకూర్చబడ్డాయి.
పబ్లికేషన్ లింక్స్: https://pubs.rsc.org/en/content/articlelanding/2021/ra/d1ra05474k
https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0378775321011745?via%3Dihub

Ministry of Science & Technology
Rapidly charging E-cycle developed with Na-ion batteries and supercapacitors
06 JUL 2022 2:45PM by PIB Delhi
Scientists have used nano-materials to develop Na-ion-based batteries and supercapacitors, which can be rapidly charged and have integrated them in e-cycles. The low-cost Na-ion-based technologies would be cheap and are expected to reduce the cost of the e-cycles significantly.
Sodium-ion (Na-ion) batteries have triggered academic and commercial interest as a possible complementary technology to lithium-ion batteries because of the high natural abundance of sodium and the consequent low costs of Na-ion batteries.
Professor in the Department of Physics at the Indian Institute of Technology Kharagpur, Dr. Amreesh Chandra, has been researching to develop energy storage technologies, which are based on Na-ion, and his team has developed a large number of nanomaterials. The team has used sodium iron phosphates and sodium manganese phosphates which they synthesized to obtain Na-ion-based batteries and supercapacitors with support from the Technology Mission Division (TMD) of the Department of Science and Technology (DST), Government of India. These sodium materials were combined with various novel architectures of carbon to develop a battery.
These sodium materials are cheaper than Li-based materials, high performing, and can be scaled up to industrial-level production. The Na-ion cell can also be totally discharged to zero volt, similar to a capacitor, making it a safer option in comparison to many other storage technologies. Taking advantage of the fact that Na-ion batteries can be charged rapidly, Dr. Amreesh has integrated it in e-cycles – an easy, affordable option for the general public.
With further development, the price of these vehicles can be brought down to the range of Rs. 10-15 K, making them nearly 25% cheaper than Li-ion storage technologies-based e-cycles. As disposal strategies of Na-ion-based batteries would be simpler, it can also help in addressing the climate mitigation issue. The research on the Supercapacitors was published in the Journal of Power Sources, and a few patents are in the pipeline on the use of these Na-ion-based batteries in e-cycles.
This research activity was funded under the DST’s Materials for Energy Storage scheme.
Publication Links: https://pubs.rsc.org/en/content/articlelanding/2021/ra/d1ra05474k
https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0378775321011745?via%3Dihub