వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఎ. అమలు జనరల్ కేటగిరీ..
అగ్రశ్రేణిలో ఒడిశా, యు.పి., ఆంధ్రప్రదేశ్‌ రాష్ట్రాలు!
ప్రత్యేక కేటగిరీలో త్రిపుర, హిమాచల్,
సిక్కింలకు టాప్ ర్యాంకులు..
‘ఆయుష్మాన్ భారత్’ కార్డు జారీకోసం
పి.డి.ఎస్.ను వినియోగించుకోవాలి..
తద్వారా ఆహార, ఆరోగ్య భద్రత కల్పించాలి
రాష్ట్రాలకు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు
కేంద్రమంత్రి పీయూష్ గోయల్ సూచన..
ఆగస్టు 15లోగా రాష్ట్రాలు క్లెయిములు
సమర్పించాలని వినతి
05 JUL 2022 6:40PM by PIB Hyderabad
జాతీయ ఆహార భద్రతా చట్టం (ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఎ.) అమలుకు సంబంధించిన రాష్ట్రాల ర్యాంకింగ్ సూచికలో ఒడిశా రాష్ట్రం అగ్రస్థానంలో నిలిచింది. ఉత్తరప్రదేశ్ రెండవ స్థానంలో నిలవగా ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రం 3వ స్థానం సాధించింది. ఇక ఇందుకు సంబంధించి ప్రత్యేక కేటగిరీ రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల సూచిక విభాగంలో త్రిపుర ప్రథమ ర్యాంకులో నిలవగా, హిమాచల్ ప్రదేశ్, సిక్కిం వరుసగా తదుపరి స్థానాలను సొంతం చేసుకున్నాయి. ఇక ప్రత్యక్ష నగదు బదిలీ పథకం (డి.బి.టి.) పనితీరుకు సంబంధించి మూడు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో దాద్రా-నాగర్ హవేళీ, డామన్-డయ్యూ అగ్రస్థానంలో నిలిచింది.
జాతీయ ఆహార భద్రతా చట్టం (ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఎ.) అమలుకు సంబంధించిన వివిధ రాష్ట్రాల ర్యాంకింగ్‌ వివరాలతో కూడిన సూచిక మొదటి ఎడిషన్‌ను కేంద్ర వినియోగదార్ల వ్యవహారాలు, ఆహారం, ప్రజాపంపిణీ, జవుళి, వాణిజ్యం, పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి పీయూష్ గోయల్ ఈ రోజు ఢిల్లీలో ప్రకటించారు. భారతదేశంలో పౌష్టికాహారం, భద్రతఅనే అంశంపై వివిధ రాష్ట్రాల, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ఆహార శాఖల మంత్రులతో ఏర్పాటు చేసిన సమావేశంలో గోయల్ ఈ ర్యాంకులను వెలువరించారు. కేంద్ర ఆహార, ప్రజాపంపిణీ శాఖ ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించింది. కేంద్ర వినియోగదార్ల వ్యవహారాలు, ఆహారం, ప్రజాపంపిణీ, గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ సహాయమంత్రి సాధ్వీ నిరంజన్ జ్యోతి, ఆ శాఖ కార్యదర్శి సుధాంశు పాండే ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. ఈ కార్యక్రమానికి 8రాష్ట్రాల ఆహార శాఖల మంత్రులు, సీనియర్ అధికారులు హాజరయ్యారు.
దేశవ్యాప్తంగా ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఎ. తదితర సంస్కరణల అమలులో వివిధ రాష్ట్రాలు సాధించిన ప్రగతిని తెలియజెప్పేందుకు ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఎ. రాష్ట్రాల ర్యాంకింగ్ సూచిక ద్వారా ప్రయత్నం జరిగింది. ఆహార భద్రతా చట్టం అమలులో వివిధ సంస్కరణలను అమలు చేయడంలో రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు చేపట్టిన చర్యలను గురించి ఈ సూచిక ప్రధానంగా ప్రస్తావిస్తుంది. ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఎ. చట్టం కింద చేపట్టిన ప్రజాపంపిణీ ప్రక్రియపైన మాత్రమే ప్రస్తుతానికి ఈ సూచిక ఎక్కువగా తన దృష్టిని కేంద్రీకరించింది. అయితే భవిష్యత్తులో ఆహార ధాన్యాల సేకరణ, ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ అన్న యోజన (పి.ఎం.జ.కె.ఎ.వై) పథకంకింద ఆహార ధాన్యాల పంపిణీపై కూడా ఈ సూచిక దృష్టిపెట్టే అవకాశం ఉంది. ప్రస్తుతం ప్రధానంగా నిర్దేశిత లక్ష్యంతోకూడిన ప్రజాపంపిణీ వ్యవస్థ (టి.డి.పి.ఎస్.) ద్వారా ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఎ. అమలుకు సంబంధించిన మూడు ముఖ్యమైన అంశాల ప్రాతిపదికపై ఈ సూచికను రూపొందించారు. అవి : i) ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఎ.-వర్తింపు, లక్ష్యం, చట్టం నిబంధనల అమలు, ii) బట్వాడా వేదిక, iii) పౌష్టికాహార చర్యలు. ఇక ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఎ. అమలుకు సంబంధించిన వివిద రాష్ట్రాల ర్యాంకింగ్ వివరాలను అనుబంధం-1లో చూడవచ్చు.
జాతీయ ఆహార భద్రతా చట్టం (ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఎ.)ను 2013వ సంవత్సరం జూలై 5వ తేదీన ఆమోదం పొందింది. దేశవ్యాప్తంగా ఈ చట్టం అమలులోకి వచ్చిన జూలై 5వ తేదీని దృష్టిలో ఉంచుకుని, ఈ సమ్మేళనాన్ని నిర్వహించారు. జాతీయ భద్రత, ఆహార భద్రత, ప్రజా పంపిణీ వ్యవస్థ అమలుకు సంబంధించిన ఉత్తమ విధానాలు, పంటల వైవిధ్యం, ఆహార భద్రత, ఆహారం నిల్వ రంగంలో సంస్కరణలు తదితర అంశాలపై చర్చించేందుకు ఈ సమ్మేళనాన్ని ఏర్పాటు చేశారు.
ఈ సందర్భంగా కేంద్రమంత్రి గోయల్ మాట్లాడుతూ, ఒక దేశం, ఒకే రేషన్ కార్డు (ఒ.ఎన్.ఒ.ఆర్.సి.) పథకం కింద భారతదేశం ఇపుడు వందశాతం అనుసంధానం సాధించిందన్నారు. ఇంత అద్భుతమైన కార్యక్రమాన్ని చేపట్టినందుకు ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీకి, ఇతర సంబంధి భాగస్వామ్య వర్గాలకు ఆయన అభినందనలు తెలిపారు. దేశంలోని ఏ రాష్ట్రంలో లేదా కేంద్రపాలిత ప్రాంతంలో అయినా రేషన్ కార్డుదారుడు రేషన్ తీసుకునే స్వేచ్చను కల్పించే ప్రక్రియలో ఇప్పటివరకూ 45కోట్లమేర లావాదేవీలు జరిగాయని ఆయన చెప్పారు. ప్రభుత్వం ప్రవేశపెట్టిన ‘ఒకదేశం ఒకే రేషన్ కార్డు(ఒ.ఎన్.ఒ.ఆర్.సి.) పథకం,.. కోవిడ్ వైరస్ వ్యాప్తి సంక్షోభ సమయంలో వలసదారులకు, వలస కూలీలకు ఎంతగానో అండగా నిలిచిందన్నారు. డిజిటల్ పరిజ్ఞానంతో ఆధార్ అనుసంధాన ప్రజా పంపిణీ కార్యక్రమాన్ని మరింత ముందుకు తీసుకెళ్తామని, ఇకపై ఆయుష్మాన్ కార్డు జారీ చేసేందుకు కూడా ఈ వ్యవస్థను వినియోగిస్తామని కేంద్రమంత్రి గోయల్ చెప్పారు. ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రంలో ఆయుష్మాన్ భారత్ కార్డును జారీ చేసేందుకు ఇదే పద్ధతిని వినియోగిస్తున్నట్టు ఆయన ప్రస్తావించారు. పౌష్టికాహార భద్రతతో పాటుగా, ఆరోగ్య భద్రతను కూడా కల్పించేందుకు ఈ వ్యవస్థను వినియోగించే విషయం ఇతర రాష్ట్రాలు పరిశీలించాలని గోయల్ విజ్ఞప్తి చేశారు. ఈ వ్యవస్థ ద్వారా వలస కూలీల పిల్లలకు చేపట్టాల్సిన వ్యాధి నిరోధక కార్యక్రమాన్ని అనుసంధానం చేసి, వారికి వైద్యచికిత్సా సదుపాయాలను కల్పించవచ్చని ఆయన అభిప్రాయపడ్డారు.
రాష్ట్రాలకు కల్పించే ఆహార సబ్సిడీకి సంబంధించి 2019-20 వరకూ పెండింగ్‌లో ఉన్న క్లెయిములు సమర్పించడానికి 2022 ఆగస్టు 15 వరకూ గడవు ఉందని గోయల్ అన్నారు. బకాయిలపై వచ్చే క్లెయిములను గడువు ముగిసిన తర్వాత పరిశీలించబోమని ఆయన పునరుద్ఘాటించారు. వివిధ రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పెండింగ్ బిల్లులను 2022 ఆగస్టు 15వ తేదీలోగా తగిన పత్రాలతో సమర్పిస్తే వాటిని పరిశీలిస్తామన్నారు. ఆతర్వాత 60 రోజుల్లో అంటే 2022 అక్టోబరు 15వ తేదీలోగా క్లెయిములకు సంబంధించిన బకాయిలను చెల్లిస్తామని చెప్పారు. అయితే, వచ్చే మూడు నెలల్లో అంటే 2022 జూలైనుంచి సెప్టెంబరు వరకూ వివిధ రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు బిల్లులు సమర్పిస్తే, వాటికి 2023 జనవరి నెలాఖరులోగా చెల్లింపులు జరుగుతాయని అన్నారు. క్లెయిములు సమర్పణకు అంతకు మించి సమయం తీసుకునే రాష్ట్రాలకు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు ఎలాంటి వడ్డీని చెల్లించబోమన్నారు. సబ్సిడీ క్లెయిముల పెండింగ్‌లో నిలిచిపోవడానికి కేంద్రంవద్ద నిధుల కొరత కారణం కాదని, ఆయా రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు తగిన సమాచారం పొందుపరచకపోవడమే కారణమని గోయల్ చెప్పారు. ఇక, కంప్ట్రోలర్ ఆడిటర్ జనరల్ (కాగ్) తనిఖీల్లో జాప్యం గురించి సమావేశంలో పలు రాష్ట్రాలు, కేంద్ర ప్రాంతాలు ప్రస్తావించగా, తనిఖీలు నిరాటంకంగా జరిగేలా కాగ్ వ్యవస్థతో సంప్రదింపులు జరపవలసిందిగా సంబంధిత అధికారులను కేంద్రమంత్రి గోయల్ ఆదేశించారు. 2020 ఏప్రిల్ తర్వాత వచ్చిన క్లెయిములన్నింటినీ డిజిటల్ పరిజ్ఞానంతో నిక్షిప్తంచేస్తామని చెప్పారు. కార్యక్రమానికి తెలంగాణ, ఒడిశా, జార్ఖండ్, ఢిల్లీ, ఆంధ్రప్రదేశ్, పశ్చమ బెంగాల్, రాజస్థాన్, ఉత్తరాఖండ్, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, అస్సాం, నాగాలాండ్ రాష్ట్రాలు హాజరు కాకపోవడం బాధాకరమన్నారు.
ఆహార భద్రత, ఆహార వ్యవస్థను వైవిధ్యంగా తీర్చిదిద్దడం, వరిపంటను మరింత పరిపుష్టం చేయడం తదితర అంశాలపై చర్చతో అంతకు ముందు సమావేశం ప్రారంభమైంది. చర్చకు సమన్వయకర్తగా బీహార్ ప్రభుత్వ ఆహార, వినియోగదార్ల హక్కుల రక్షణ శాఖ కార్యదర్శి వినయ్ కుమార్ వ్యవహరించారు. కేంద్ర ఆహార, ప్రజాపంపిణీ శాఖ సీనియర్ ఆర్థిక సలహాదారు శ్రీమతి మమతా శంకర్, అఖిల భారత వైద్య విజ్ఞాన అధ్యయన సంస్థ (ఎయిమ్స్) కమ్యూనిటీ మెడిసిన్ విభాగం అదనపు ప్రొఫెసర్ డాక్టర్ కపిల్ యాదవ్, ప్రపంచ ఆహార పథకం పౌష్టికాహార విభాగం అధిపతి డాక్టర్ షరీఖా యూనుస్, భారతీయ వైద్య పరిశోధనా మండలి (ఐ.సి.ఎం.ఆర్.)-జాతీయ పౌష్టికాహార సంస్థ (ఎన్.ఐ.ఎన్.) సీనియర్ సైంటిస్ట్ డాక్టర్ ఎం.ఎస్. రాధిక, ఐక్యరాజ్య సమతి ఆహార, వ్యవసాయ సంస్థ (ఎఫ్.ఎ.ఒ.) భారతీయ విభాగం కన్సల్టెంట్ డాక్టర్ కొండారెడ్డి చవ్వా ఈ చర్చలో పాలుపంచుకున్నారు.
రాష్ట్రాల ర్యాంకింగ్: 2022
జనరల్ కేటగిరీ రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు సాధించిన ర్యాంకులు, స్కోర్లు
రాష్ట్రం, లేదా కేంద్రపాలిత ప్రాంతం
సూచిక స్కోరు
ర్యాంకు
ఒడిశా
0.836
1
ఉత్తరప్రదేశ్
0.797
2
ఆంధ్రప్రదేశ్
0.794
3
గుజరాత్
0.790
4
దాద్రా-నాగర్ హవేళీ, డామన్ డయ్యూ
0.787
5
మధ్యప్రదేశ్
0.786
6
బీహార్
0.783
7
కర్ణాటక
0.779
8
తమిళనాడు
0.778
9
జార్ఖండ్
0.754
10
కేరళ
0.750
11
తెలంగాణ
0.743
12
మహారాష్ట్ర
0.708
13
పశ్చిమ బెంగాల్
0.704
14
రాజస్థాన్
0.694
15
పంజాబ్
0.665
16
హర్యానా
0.661
17
ఢిల్లీ
0.658
18
చత్తీస్‌గఢ్
0.654
19
గోవా
0.631
20
*ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఎ. అమలులో కేంద్రపాలిత ప్రాంతమైన దాద్రానాగర్ హవేళీ-డామన్, డయ్యూను ప్రత్యక్ష నగదు బదిలీ పథకం పట్టణ ప్రాంత కేటగిరీ కింద, అదే కేటగిరీలో ఇతర ప్రాంతాల కింద పరిగణించారు.
స్పెషల్ 2 కేటగిరీలకు చెందిన రాష్ట్రాలు , కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు ((ఈశాన్య రాష్ట్రాలు, హిమాలయ పర్వత ప్రాంత రాష్ట్రాలు, ద్వీప ప్రాంతాలు) సాధించిన ర్యాంకులు, స్కోర్లు
రాష్ట్రం లేదా కేంద్రపాలిత ప్రాంతం
సూచిక స్కోరు
ర్యాంకు
త్రిపుర
0.788
1
హిమాచల్ ప్రదేశ్
0.758
2
సిక్కిం
0.710
3
నాగాలాండ్
0.648
4
ఉత్తరాఖండ్
0.637
5
మిజోరాం
0.609
6
అస్సాం
0.604
7
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
0.586
8
లక్ష ద్వీప్
0.568
9
జమ్ము-కాశ్మీర్
0.564
10
అండమాన్-నికోబార్ దీవులు
0.562
11
మణిపూర్
0.522
12
మేఘాలయ
0.512
13
లడఖ్
0.412
14
ప్రత్యక్ష నగదు బదిలీ (డి.బి.టి.) పద్ధతిలో కార్యక్రమాలు నిర్వహించే కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు సాధించిన ర్యాంకులు, స్కోర్లు.
కేంద్రపాలిత ప్రాంతం
సూచిక స్కోరు
ర్యాంకు
దాద్రా-నాగర్ హవేళీ, డామన్ డయ్యూ
0.802
1
పుదుచ్చేరి
0.709
2
చండీగఢ్
0.680
3
2. భౌగోళికపరమైన పరిమితుల కారణంగా సేవలను పొందుపరిచడంలో ఎదురయ్యే సంక్లిష్టత ప్రాతిపతికగా
జాతీయ స్థాయిలో సమగ్ర సూచిక 3
రాష్ట్రం, లేదా కేంద్రపాలిత ప్రాంతం
సూచిక స్కోరు
ర్యాంకు
ఒడిశా
0.836
1
ఉత్తరప్రదేశ్
0.797
2
ఆంధ్రప్రదేశ్
0.794
3
గుజరాత్
0.790
4
త్రిపుర
0.788
5
దాద్రా-నాగర్ హవేళీ,..డామన్ డయ్యూ
0.787
6
మధ్యప్రదేశ్
0.786
7
బీహార్
0.783
8
కర్ణాటక
0.779
9
తమిళనాడు
0.778
10
హిమాచల్ ప్రదేశ్
0.758
11
జార్ఖండ్
0.754
12
కేరళ
0.750
13
తెలంగాణ
0.743
14
సిక్కిం
0.710
15
మహారాష్ట్ర
0.708
16
పశ్చిమ బెంగాల్
0.704
17
రాజస్థాన్
0.694
18
పంజాబ్
0.665
19
హర్యానా
0.661
20
ఢిల్లీ
0.658
21
చత్తీస్‌గఢ్
0.654
22
నాగాలాండ్
0.648
23
ఉత్తరాఖండ్
0.637
24
గోవా
0.631
25
మిజోరాం
0.609
26
అస్సాం
0.604
27
అరుణాచల్‌ప్రదేశ్
0.586
28
లక్షద్వీప్
0.568
29
జమ్ము-కాశ్మీర్
0.564
30
అండమాన్-నికోబార్ దీవులు
0.562
31
మణిపూర్
0.522
32
మేఘాలయ
0.512
33
లడఖ్
0.412
34
3. ప్రత్యక్ష నగదు బదిలీ (డి.బి.టి.) వ్యవస్థ అమలులో ఉన్న కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలైన చండీగఢ్‌ను, పుదుచ్చేరిని జాతీయ స్థాయి సూచికలో పొందుపరచలేదు. స్కోర్లను లెక్కించే పద్ధతిలో వైరుధ్యమే ఇందుకు కారణం. అయితే అన్ని కేటగిరీల్లోని జాబితాల్లోనూ ఈ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు విడిగా స్కోర్లను కల్పించారు.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Odisha, UP, AP emerge as top three states among General Category States in the 1st ‘State Ranking Index for NFSA’; Tripura, Himachal Pradesh and Sikkim take top three positions in the Special Category States/UTs
Shri Goyal asks States/UTs to leverage Public Distribution System to issue Ayushman Bharat card thereby, providing food and health security
States/UTs should submit subsidy claim by August 15, 2022: Shri Goyal
05 JUL 2022 6:40PM by PIB Delhi
Odisha has been adjudged the top ranked State followed by Uttar Pradesh at the 2nd spot and Andhra Pradesh at third amongst the General Category States in ‘State Ranking Index for NFSA’. Among the Special Category states/UTs, Tripura stood first followed by Himachal Pradesh and Sikkim respectively. Further, among the 3 UTs where Direct Benefit Transfer (DBT)- Cash is operational, Dadra and Nagar Haveli & Daman and Diu is the top ranked UT.
Union Minister of Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Textiles and Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal released the 1st edition of ‘State Ranking Index for NFSA’ during the conference of Food Ministers of States/UTs on ‘Food Nutrition and Security in India’ organized by Department of Food and Public Distribution here today. Ms. Sadhvi Niranjan Jyoti, Minister of State for Consumer Affairs, Food & Public Distribution and Rural Development along with Secretary DFPD, Shri Sudhanshu Pandey along with Food Ministers and senior officials of 8 states were present at the daylong conference.
This “State ranking Index for NFSA” attempts to document the status and progress of implementation of NFSA and various reform initiatives across the country, post consultation with states. It highlights the reforms undertaken by States and UTs and create a cross-learning environment and scale-up reform measures by all states and union territories. The present Index is largely focused on NFSA Distribution and will include procurement, PMGKAY Distribution in future. The Index for ranking the states and UTs is built on three key pillars which covers the end-to-end implementation of NFSA through TPDS. These pillars are: i) NFSA— Coverage, targeting and provisions of the Act, ii) Delivery platform, and iii) Nutrition initiatives. The detailed list of the States is at Annexure-I.
The National Food Security Act (NFSA) was enacted on July 5, 2013 and in order to celebrate the day, the conference was organized to deliberate and discuss nutritional security, food security, best practices followed in Public Distribution System, crop diversification, reforms in PDS and storage sector.
Speaking on the occasion, Shri Goyal said that India is now 100% connected under One Nation One Ration Card (ONORC). He complemented Hon’ble PM Shri Narendra Modi for visualizing this pathbreaking initiative and all those associated with it. He said that 45 crore transitions have taken so far providing the beneficiaries the freedom to collect ration from any State/UT in the country. He said that during COVID, ONORC supported migrants.
Shri Goyal said that going forward, the system of digitized, Aadhaar linked Public Distribution will be used to issue Ayushman Bharat Card. He mentioned that Uttar Pradesh is using the system to issue Ayushman Bharat card. He urged other states to consider this system to provide nutritional security as well as health security. He said that immunization of migrant kids can also be linked with the system to ensure medical facility to them.
Talking about the food subsidy to states, Shri Goyal announced that the deadline to submit claims of pending dues till the year 2019-20 is August 15, 2022. He reiterated that no dues will be entertained after the deadline. He added that the pending bills of the States/UTs that will finalize the audited accounts with supporting documents by August 15, 2022, will be cleared within 60 days (October 15, 2022). However, the States/UTs that will provide details in next 3 months (July-Sept 2022), their bills will be paid by January 31, 2023. And the States/UTs that will take longer than that, will not be paid any interest. He further said that the subsidy claims are pending not because the funds are not available with the Centre, but because the States/UTs are not providing relevant data. As many participating States/UTs raised concern over delay in CAG audit, he directed the officials to get in touch with CAG for expediting the audits. Adding on he said that all claims after April 2020, will be digitized. Shri Goyal said that the absence of states Telangana, Orissa, Jharkhand, Delhi, Andhra Pradesh, West Bengal, Rajasthan, Uttarakhand, Arunachal Pradesh, Assam and Nagaland reflects poorly.
Earlier, the Conference began with a moderated discussion on food security, rice fortification and food-basket diversification. The panel discussion was moderated by Shri Vinay Kumar, Secretary, Food & Consumer Protection Department, Government of Bihar and joined by Smt Mamta Shankar, Sr. Economic Advisor, Department of Food and Public Distribution, Government of India; Dr Kapil Yadav, Additional Professor, Community Medicine, AIIMS; Dr Shariqua Yunus, Head Nutrition Unit, World Food Programme; Dr MS Radhika, Sr. Scientist, ICMR-NIN; and Dr Konda Reddy Chavva, Consultant, FAO (India).
State rankings: 2022
Ranks and scores obtained by general category states and union territories
State or union territory
Index score
Rank
Odisha
0.836
1
Uttar Pradesh
0.797
2
Andhra Pradesh
0.794
3
Gujarat
0.790
4
Dadra & Nagar Haveli and Daman Diu
0.787
5
Madhya Pradesh
0.786
6
Bihar
0.783
7
Karnataka
0.779
8
Tamil Nadu
0.778
9
Jharkhand
0.754
10
Kerala
0.750
11
Telangana
0.743
12
Maharashtra
0.708
13
West Bengal
0.704
14
Rajasthan
0.694
15
Punjab
0.665
16
Haryana
0.661
17
Delhi
0.658
18
Chhattisgarh
0.654
19
Goa
0.631
20
*The UT of Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu is covered under both category—for urban areas under DBT category and for other areas under non DBT category.
Ranks and scores obtained by states and union territories belonging to special2 categories (North Eastern states, Himalayan states, and the Island Regions)
State or union territory
Index score
Rank
Tripura
0.788
1
Himachal Pradesh
0.758
2
Sikkim
0.710
3
Nagaland
0.648
4
Uttarakhand
0.637
5
Mizoram
0.609
6
Assam
0.604
7
Arunachal Pradesh
0.586
8
Lakshadweep
0.568
9
Jammu & Kashmir
0.564
10
Andaman and Nicobar Islands
0.562
11
Manipur
0.522
12
Meghalaya
0.512
13
Ladakh
0.412
14
Ranks and scores obtained by union territories operating in DBT (cash transfer) mode
Union territory
Index score
Rank
Dadra & NH and Daman Diu
0.802
1
Puducherry
0.709
2
Chandigarh
0.680
3
2 Based on complexity in providing services owing to geographical constraints
Comprehensive country level Index3
State or union territory
Index score
Rank
Odisha
0.836
1
Uttar Pradesh
0.797
2
Andhra Pradesh
0.794
3
Gujarat
0.790
4
Tripura
0.788
5
Dadra & Nagar Haveli and Daman Diu
0.787
6
Madhya Pradesh
0.786
7
Bihar
0.783
8
Karnataka
0.779
9
Tamil Nadu
0.778
10
Himachal Pradesh
0.758
11
Jharkhand
0.754
12
Kerala
0.750
13
Telangana
0.743
14
Sikkim
0.710
15
Maharashtra
0.708
16
West Bengal
0.704
17
Rajasthan
0.694
18
Punjab
0.665
19
Haryana
0.661
20
Delhi
0.658
21
Chhattisgarh
0.654
22
Nagaland
0.648
23
Uttarakhand
0.637
24
Goa
0.631
25
Mizoram
0.609
26
Assam
0.604
27
Arunachal Pradesh
0.586
28
Lakshadweep
0.568
29
Jammu & Kashmir
0.564
30
Andaman and Nicobar Islands
0.562
31
Manipur
0.522
32
Meghalaya
0.512
33
Ladakh
0.412
34
3 DBT cash UTs-Chandigarh and Puducherry have not been listed in the country level index due to variation in the scoring criteria, however separate ranks and scores have been generated for these UTs in all categories.