శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ, ప్రపంచ స్థాయిలో తదుపరి తరం మొబిలిటీ పరిష్కారాల కోసం సహకార పరిశోధనలకు ప్రోత్సాహం ఇందుకు ఐఐటీ హైదరాబాద్‌లో అటానమస్ నావిగేషన్ కోసం ' టిహాన్ ' ఒక పరీక్ష వేదికన్న కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
మొబిలిటీ రంగంలో ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించేందుకు ఐఐటీ హైదరాబాద్‌లో అటానమస్ నావిగేషన్ కోసం టిహాన్ టెస్ట్‌బెడ్‌ను ప్రారంభించిన కేంద్ర మంత్రి
జాతీయ, అంతర్జాతీయ స్థాయిలో అకాడెమియా, పరిశ్రమలు, ఆర్ అండ్ డీ లాబ్ ల అధిక నాణ్యత గల పరిశోధన కోసం టిహాన్ టెస్ట్‌బెడ్ ఒక ప్రత్యేకమైన వేదిక
తద్వారా భారతదేశాన్ని స్వయంప్రతిపత్త నావిగేషన్ టెక్నాలజీలలో గ్లోబల్ లీడర్‌గా చేస్తుంది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
టిహాన్-ఐఐటీహెచ్ స్మార్ట్ మొబిలిటీపై కొత్త బహు-శాస్త్రాంతర 2-సంవత్సరాలఎంటెక్ ప్రోగ్రామ్‌ను అందించనుంది, ఇది దేశంలోనే మొట్టమొదటిది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
04 JUL 2022 2:31PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సైన్స్, టెక్నాలజీ; ఎర్త్ సైన్సెస్ (ఇంచార్జి) సహాయ మంత్రి;పీఎంఓ, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్లు, అణు శక్తి, అంతరిక్షం శాఖల సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ హైదరాబాద్‌ ఐఐటీలో అటానమస్ నావిగేషన్ కోసం టిహాన్ పరీక్ష వేదిక - టెస్ట్‌బెడ్‌ను ప్రారంభించారు, జాతీయ, తదుపరి తరం మొబిలిటీ పరిష్కారాల కోసం సహకార పరిశోధనలను ప్రోత్సహించడానికి. గ్లోబల్ స్థాయిలో ఇది పని చేస్తుంది. ఈ సందర్బంగా డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, ప్రధాని మోదీ సాంకేతిక దార్శనికత స్ఫూర్తితో టెక్నాలజీ ఇన్నోవేషన్ హబ్ అటానమస్ నావిగేషన్ ఫౌండేషన్ (టిహాన్) -ఐఐటీహెచ్ మొబిలిటీ సెక్టార్‌లో ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడానికి ఇప్పటికే అనేక కార్యక్రమాలను చేపట్టిందన్నారు. జాతీయ, అంతర్జాతీయ స్థాయిలో విద్యాసంస్థలు, పరిశ్రమలు, ఆర్ అండ్ డి ల్యాబ్‌ల అధిక నాణ్యతా పరిశోధనల కోసం టిహాన్ టెస్ట్‌బెడ్ ఒక ప్రత్యేక వేదికను అందిస్తుందని తెలిపారు. తద్వారా స్వయంప్రతిపత్త నావిగేషన్ టెక్నాలజీలలో భారతదేశాన్ని ప్రపంచ అగ్రగామిగా మారుస్తుందని ఆయన అన్నారు.
టెరెస్ట్రియల్, వైమానిక వాహనాల కోసం విశ్వసనీయ, సమర్థవంతమైన స్వయంప్రతిపత్త నావిగేషన్, డేటా సేకరణ వ్యవస్థలను ఉపయోగించుకునే తదుపరి తరం స్మార్ట్ మొబిలిటీ టెక్నాలజీల కోసం గ్లోబల్ ప్లేయర్‌గా మారడమే టిహన్-ఐఐటీహెచ్ లక్ష్యమని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు. మానవరహిత వైమానిక వాహనాలు , రిమోట్‌గా నిర్వహించే వాహనాలు వంటి వ్యవస్థలపై టిహన్ దృష్టి సారిస్తుందని, ఐఐటీ హైదరాబాద్‌కు డిఎస్టి ఈ కార్యక్రమాన్ని మంజూరు చేసిందని ఆయన అన్నారు.
ఐఐటీ హైదరాబాద్‌తో కలిసి టిహన్ స్మార్ట్ మొబిలిటీపై కొత్త ఇంటర్ డిసిప్లినరీ 2-సంవత్సరాల ఎంటెక్ ప్రోగ్రామ్‌ను రూపొందించిందని, ఇది దేశంలోనే తొలిసారని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. స్వయంప్రతిపత్తి నావిగేషన్‌ల ఈ ప్రాంతంలో వ్యవస్థాపకత, నైపుణ్యాభివృద్ధి కార్యకలాపాలకు టిహన్-ఐఐటీహెచ్ మద్దతు ఇస్తుందని కూడా ఆయన తెలిపారు.
భారతదేశ చలనశీలత రంగం ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద మార్కెట్‌లలో ఒకటని, టిహాన్ - ఐఐటీహెచ్ భవిష్యత్తులో సాంకేతికతను రూపొందించే స్వయంప్రతిపత్త వాహనాలకు మూలం అవుతాయని తెలిపారు. అటానమస్ నావిగేషన్స్ (ఏరియల్ & టెరెస్ట్రియల్)పై టిహాన్ - ఐఐటీహెచ్ టెస్ట్‌బెడ్ తదుపరి తరం స్వయంప్రతిపత్త నావిగేషన్ టెక్నాలజీలను ఖచ్చితంగా పరీక్షించడానికి అనుమతిస్తుందని చెప్పారు. వేగవంతమైన సాంకేతికత అభివృద్ధి, ప్రపంచ మార్కెట్ చొచ్చుకుపోయేలా చేస్తుందని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు. భారతదేశంలో, స్వయంప్రతిపత్తితో వాహన పనితీరును అంచనా వేయడానికి ప్రస్తుతం అలాంటి టెస్ట్‌బెడ్ సౌకర్యం లేదని, ఈ టిహన్ టెస్ట్‌బెడ్ అవసరం ఏర్పడుతుందని మంత్రి వివరించారు. .
మన దూరదృష్టి గల ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో దేశం సాంకేతికంగా చాలా పురోగమించిందని, భవిష్యత్ సాంకేతికతలకు భారతదేశాన్ని అగ్రగామిగా, గమ్యస్థానంగా మార్చడానికి అనేక కార్యక్రమాలు ప్రారంభించామని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పునరుద్ఘాటించారు. నేషనల్ మిషన్ ఆన్ ఇంటర్ డిసిప్లినరీ సైబర్ ఫిజికల్ సిస్టమ్స్ కింద దేశవ్యాప్తంగా డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ (డిఎస్టీ ) ద్వారా 25 టెక్నాలజీ ఇన్నోవేషన్ హబ్‌లను ఏర్పాటు చేయడం అటువంటి అనేక కార్యక్రమాలలో ఒకటని తెలిపారు.
ప్రత్యేకించి, టిహన్ ఈ దశాబ్దపు జాతీయ ప్రాముఖ్యత కలిగిన అనేక అప్లికేషన్‌ల కోసం గ్రౌండ్/సర్ఫేస్ వెహికల్స్‌ని ఉపయోగించుకునే రియల్-టైమ్ సీపీఎస్ ని అభివృద్ధి చేస్తుందని అన్నారు. ఈ పరీక్షలో అల్గారిథమ్‌లు, ప్రోటోటైప్‌ల నాన్-డిస్ట్రక్టివ్ టెస్టింగ్‌ను అనుమతించే అనుకరణ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు ఉన్నాయి. అలాగే, అనేక వాస్తవ-ప్రపంచ దృశ్యాలను టెస్ట్‌బెడ్‌లో అనుకరించవచ్చు.
డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ కార్యదర్శి డాక్టర్ శ్రీవారి చంద్రశేఖర్ మాట్లాడుతూ టెస్టింగ్ ఫెసిలిటీలో ఎయిర్‌స్ట్రిప్, సాఫ్ట్ ల్యాండింగ్ ఏరియా, కీపింగ్‌డ్రోన్స్ కోసం హ్యాంగర్, గ్రౌండ్ కంట్రోల్ స్టేషన్ (జిసిఎస్), పనితీరుసమీక్ష కోసం టెలిమెట్రీ స్టేషన్ కూడా ఉన్నాయని తెలిపారు. లైడార్, రాడార్, కెమెరా మొదలైన పేలోడ్‌ల పనితీరు సమీక్ష జరుగుతుందని తెలిపారు. మానవరహిత వాహనాల కోసం ప్రామాణిక ఆపరేటింగ్ విధానాలు, భారతీయ దృష్టాంతంలో వివిధ అప్లికేషన్‌ల కోసం నిబంధనలు, నిర్వహణ విధానాలను తెలియజేయడంలో గణనీయంగా సహాయపడతాయని చెప్పారు.
అటానమస్ నావిగేషన్ ఫౌండేషన్ (టిహన్)పై ఎన్ఎంఐసిపిఎస్ టెక్నాలజీ ఇన్నోవేషన్ హబ్ అనేది ఎలక్ట్రికల్ ఇంజనీరింగ్, కంప్యూటర్ సైన్స్, ఇంజనీరింగ్, మెకానికల్, ఏరోస్పేస్ ఇంజినీరింగ్, సివిల్ ఇంజనీరింగ్, మ్యాథమెటిక్స్, డిజైన్, లిబరల్ ఆర్ట్స్ లోని పరిశోధకులు సహా బహుళ-క్రమశిక్షణా చొరవ గా చేపట్టారు. సైంటిఫిక్, ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ విభాగం ద్వారా టిహన్ ఒక సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ ఆర్గనైజేషన్ (ఎస్ఐఆర్ఓ)గా గుర్తించారు. డాక్టర్ బి.వి.ఆర్. మోహన్ రెడ్డి (ఛైర్మన్, బోర్డ్ ఆఫ్ గవర్నర్స్, ఐఐటి హైదరాబాద్), ప్రొఫెసర్ బి.ఎస్. మూర్తి (డైరెక్టర్, ఐఐటీ హైదరాబాద్), సీనియర్ అధికారులు, అధ్యాపకులు, విద్యార్థులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr. Jitendra Singh says, TiHAN Testbed for Autonomous Navigation at IIT Hyderabad to promote collaborative research between academia, industry and R&D labs for next-generation mobility solutions both at national and global level
The Minister inaugurates the TiHAN Testbed for Autonomous Navigation at IIT Hyderabad, a unique, first of its kind, state of the art, futuristic "autonomous navigation” facility to develop unmanned ground and aerial vehicles.
Says, funded by Union Ministry of Science & Technology, the TiHAN Testbed will make India a global player
Dr Jitendra Singh also interacts with Start-ups taking up pioneering projects on systems like unmanned aerial vehicles (UAVs) and remotely operated vehicles (ROVs).
TiHAN-IITH to offer New Interdisciplinary 2-year M.Tech program on Smart Mobility, which is first of its kind in the country: Dr Jitendra Singh
04 JUL 2022 2:31PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today inaugurated first-of-its-kind, state-of-the-art “Autonomous Navigation” facility to develop unmanned ground and aerial vehicles in the IIT Hyderabad campus.
The Minister also interacted with Startups developing unmanned ground motor vehicles like driver-less self-driven motor cars, driver-less self-driven bicycles etc., and unmanned aerial vehicles including drones in different shapes and sizes.
Funded by the Union Ministry of Science & Technology at a budget of Rs.130 crore, the “Technology Innovation Hub on Autonomous Navigation” is a multidisciplinary initiative, which will make India a global player in the futuristic and next generation “Smart Mobility" technology”.
Dr Jitendra Singh keenly listened to the experience of the young Startups, engaged in unmanned vehicle navigation projects and suggested that they should be linked with industry for further sustenance and growth.
The Minister also appreciated that IIT Hyderabad has established a new Post-Graduation course of M.Tech in “Smart Mobility”, which is the first-of-its-kind in India. He said, he was glad to know that the Ministry of Science & Technology has played a role in promoting this visionary and futuristic initiative in India, which is going to be of global relevance in the years to come.
The Minister said, the vision of TiHAN-IITH, is to become a global player for next generation smart mobility technologies and the Ministry of Science & Technology has come forward to support this initiative, which will be a trendsetter for others as well.
Dr Jitendra Singh informed that limited testbeds or proving grounds exist worldwide to investigate the operation of unmanned and connected vehicles in a controlled environment by simulating various scenarios that may occur in real-life traffic operations, ranging from frequently occurring to extreme cases. A few examples include Millbrook Proving Grounds in the UK, M-City in the USA, CETRAN in Singapore, K-City in South Korea, JARI in Japan, etc. In India, there is presently no such testbed facility for assessing autonomous vehicle performance, and hence the need for this TiHAN Testbed, the Minister added.
Dr Jitendra Singh said, giving a mega push to Prime Minister Narendra Modi’s Technology vision, Technology Innovation Hub on Autonomous Navigation Foundation (TiHAN)-IITH has already taken many forward looking initiatives to promote innovation in the mobility sector. He said, TiHAN Testbed will provide a unique platform for high quality research between academia, industry and R&D labs both at the national and international level, thus making India a global leader in autonomous navigation technologies.
Dr Jitendra Singh said, India’s mobility sector is one of the world’s largest markets and the TiHAN - IITH will be the source of futuristic technology generation for autonomous vehicles. He also added that the TiHAN-IITH testbed on Autonomous Navigations (Aerial & Terrestrial) will allow us testing the next generation autonomous navigation technologies accurately and allow faster technology development and global market penetration.
Dr Jitendra Singh reiterated that the nation has progressed a long way technologically under the leadership of our visionary Prime Minister Narendra Modi and many programs have been launched to make India a leader and destination for futuristic technologies. One such initiative is the setting up of 25 technology innovation hubs by the Department of Science and Technology (DST) across the country under National Mission on Interdisciplinary Cyber Physical Systems (NM-ICPS).
The Minister said, specifically, TiHAN is developing and deploying a real-time CPS system utilising autonomous UAVs and ground/surface vehicles for many application sectors of the national importance of this decade. He said, this testbed includes simulation platforms that allow for non-destructive testing of algorithms and prototypes.
Also, several real-world scenarios can be emulated on the testbed. In terrestrial systems, a few examples of these scenarios are Smart Cities, Signalised Intersections, Autonomous Vehicle Interactions with Cyclists and Pedestrians, Wireless Networking among vehicles and Road-Side Units, etc. The autonomous vehicle testbed also provides dummy signboards, pedestrians, overpasses, and bikers to test all real-world conditions.
Secretary, Department of Science and Technology, Dr. Srivari Chandrasekhar informed that the testing facility also includes an airstrip, soft landing area, hangar for keeping drones, a Ground control station (GCS), Telemetry Station for Performance Evaluation. Performance evaluation of Payloads such as LiDAR, radar, camera, etc., is being evaluated. Control transition between manual and autonomous operation, and studies on public acceptance of driverless vehicles. The standard operating procedures for unmanned vehicles, will significantly aid in formulating the regulations and operating policies for different applications in the Indian scenario.
Under this national mission, IIT Hyderabad has been awarded the Technology Innovation Hub in the technological vertical of ‘Autonomous Navigation and Data Acquisition Systems (UAVs, ROVs. etc.)’. NMICPS Technology Innovation Hub on Autonomous Navigation Foundation (TiHAN) is a multi-disciplinary initiative, including researchers from Electrical Engineering, Computer Science and Engineering, Mechanical and Aerospace Engineering, Civil Engineering, Mathematics, Design, Liberal Arts and Entrepreneurship at IIT Hyderabad. TiHAN is recognized as a Scientific and Industrial Research Organization (SIRO) by the Department of Scientific and Industrial Research.
Dr. B.V.R. Mohan Reddy (Chairman, Board of Governors, IIT Hyderabad), and Prof. B.S. Murty (Director, IIT Hyderabad), and senior officers, faculty and students joined today’s event.