अल्पसंख्यांक मंत्रालय
केंद्रीय मंत्री मुख्तार अब्बास नक्वी यांच्या हस्ते मुंबईत पाचव्या जागतिक चित्रपट पर्यटन परिषदेचे उद्घाटन
ट्रिलीयन डॉलर्सचे योगदान देत चित्रपट उद्योग जगभरातील देशाच्या अर्थव्यवस्थांमध्ये महत्त्वाची भूमिका पार पाडत आहे : केंद्रीय अल्पसंख्याक मंत्री
चित्रीकरण स्थळांना सुट्टीत भेट देण्याच्या पर्यटनस्थळांचे स्वरूप कसे द्यावे? चित्रपट पर्यटनाच्या माध्यमातून चित्रीकरणासाठी प्रसिध्द असलेल्या विविध स्थळांवर पर्यटनाला प्रोत्साहन देण्याच्या उद्देशाने जागतिक चित्रपट पर्यटन परिषदेचे आयोजन
01 JUL 2022 8:45PM by PIB Mumbai
मुंबई, 1 जुलै 2022
केंद्रीय अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्री मुख्तार अब्बास नक्वी यांच्या हस्ते आज मुंबईच्या जुहू चौपाटीवरील नोव्हाटेल येथे पाचव्या जीएफटीसी अर्थात जागतिक चित्रपट पर्यटन परिषदेचे उद्घाटन झाले. पीएचडीसीसीआय अर्थात पीएचडी वाणिज्य आणि उद्योग मंडळाने केंद्रीय पर्यटन मंत्रालय आणि केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय यांच्या सहकार्याने ही पाचवी जागतिक चित्रपट पर्यटन परिषद आयोजित केली असून ‘चित्रपट पर्यटनाची क्षमता अजमावणे’ अशी या परिषदेची मध्यवर्ती संकल्पना आहे.
चित्रपट आयोग, पर्यटन मंडळे तसेच निर्माता संस्थांना त्यांची चित्रीकरण स्थळे, चैतन्यमयी भारतीय चित्रपट उद्योगांमध्ये राबविले जाणारे प्रोत्साहनपर उपक्रम आणि सेवा यांची माहिती देण्यासाठी जीएफटीसीने एक वैशिष्ट्यपूर्ण मंच उपलब्ध करून दिला आहे. चित्रपट पर्यटन म्हणजे प्रेक्षकांना चित्रपटांमध्ये पाहिलेल्या विशिष्ट ठिकाणांना भेटी देण्यासाठी प्रवृत्त करणे आहे.
“भारतीय चित्रपट आणि परदेशी चित्रपट यांनी दहशतवाद, हिंसा, कट्टरतावाद अशा अपप्रवृत्तींच्या विरोधात अर्थपूर्ण संदेश देण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावली आहे. केवळ मनोरंजन करणारे नव्हे तर समाजाला परिणामकारक संदेश देणाऱ्या चित्रपटांची आज अधिक गरज आहे,” असे केंद्रीय मंत्री त्यांच्या उद्घाटनपर भाषणात म्हणाले. “चित्रपटांचा धारदार प्रवाह दहशतवादावर मोठा प्रहार करू शकतो,”असे त्यांनी सांगितले.
चित्रपट पर्यटनाचे ठिकाण म्हणून भारताकडे असलेल्या अनेक वैशिष्ट्यपूर्ण गुणांचा देखील केंद्रीय मंत्र्यांनी यावेळी उल्लेख केला. “भारत हा जगातला एकमेव असा देश आहे जिथे प्रत्येक ऋतू, वातावरण, संस्कृती, रीतीरिवाज, उन्हाळा, हिवाळा,पावसाळा, बर्फवृष्टी, डोंगर, नद्या, धबधबे, समुद्र, जंगले, देखणी गावे, शोभिवंत शहरे आहेत. या वैशिष्ट्यांनी भारताला कोणत्याही चित्रपट निर्मात्याला चित्रीकरणासाठी एक आदर्श ठिकाण बनविले आहे,” असे ते म्हणाले.
केंद्रीय मंत्र्यांनी चित्रपट उद्योगांचे महत्त्व आणि जगभरातील अर्थव्यवस्थांमध्ये असलेले त्यांचे योगदान याकडे देखील लक्ष वेधले. “अनेक देशांमधील चित्रपट उद्योग ट्रिलीयन डॉलर्सचे योगदान देत त्यांच्या देशांच्या अर्थव्यवस्थांमध्ये महत्त्वाची भूमिका पार पाडत आहेत; हॉलीवुडमधील चित्रपटांची बॉक्स ऑफिसवरील कमाई सुमारे 47 लाख कोटी रुपये आहे तर ब्रिटीश चित्रपट उद्योग जगभरातून 3.31 लाख कोटी रुपये कमवत आहे. चीनच्या चित्रपट उद्योगाची कमाई सुमारे 2.53 लाख कोटी रुपये आहे,” असे ते म्हणाले. “भारतीय चित्रपट उद्योगाची जगभरातील बॉक्स ऑफिसवरील कमाई सुमारे 48 हजार कोटी रुपये आहे,” असे त्यांनी पुढे सांगितले.
केंद्रीय मंत्री नक्वी म्हणाले की,सर्वसामान्य लोकांसह सुरु झालेला भारतीय चित्रपट उद्योगाचा यशस्वी आणि गौरवपूर्ण प्रवास प्रत्येकालाच भावला पाहिजे आणि त्याला कोणत्याही सामाजिक बंधनांची मर्यादा असू नये . “भारतीय चित्रपट उद्योग प्रतिष्ठितांपासून सर्वसाधारण जनतेपर्यंत सर्वांची पहिली पसंती असेल अशी परिस्थिती आपल्याला निर्माण केली पाहिजे, तेव्हाच, भारतीय चित्रपट उद्योगांची ओळख आणि अभिमान यांना जगभरात मान मिळेल,” ते म्हणाले.
भारतीय चित्रपटांना आंतरराष्ट्रीय बाजारात मान प्राप्त करून देण्यात देशातील चित्रपट दिग्दर्शक, निर्माते, लेखक,अभिनेते आणि तंत्रज्ञ या मंडळींनी दिलेल्या योगदानाबद्दल केंद्रीय मंत्री नक्वी यांनी यावेळी त्या सर्वांची प्रशंसा केली.
पर्यटन मंत्रालयाचे सचिव अरविंद सिंह यांनी भारतातील चित्रपट पर्यटनाच्या अफाट शक्यतांबद्दल बोलताना यावर लक्ष केंद्रित करण्याची हीच योग्य वेळ का आहे हे देखील नमूद केले. “मार्च 2023 नंतर जागतिक स्तरावर पर्यटन क्षेत्रात तेजी येण्याची अपेक्षा आहे. मार्च 2023 नंतर तीनपैकी एक रोजगार निर्मिती पर्यटन क्षेत्रात होईल,;असा विश्वास व्यक्त केला जात आहे , असे सांगत त्यांनी भारतातील चित्रपट पर्यटनाची व्याप्ती अधोरेखित केली.
निर्मिती संस्था आणि चित्रपट निर्मात्यांना जलद गतीने, ना हरकत प्रमाणपत्र (एनओसी) जारी करण्यासाठी घेतलेल्या पुढाकाराबद्दल भारतीय पशु कल्याण मंडळाचे सचिव डॉ. सुजित कुमार दत्ता यांनी माहिती दिली. “भारतीय पशु कल्याण मंडळाकडून चित्रपटांना विशेषत: ज्यामध्ये प्राण्यांचा वापर केला जातो अशा चित्रपटांना परवानगी मिळण्यात कोणतेही अडथळे येणार नाहीत यादृष्टीने एनओसी जारी करण्याची प्रक्रिया डिजीटल करण्यात आली आहे; अर्ज केल्यानंतर 72 तासांच्या आत आमचा विभाग एनओसी जारी करत आहे ,” असे त्यांनी सांगितले.
भारताला चित्रपटांच्या चित्रीकरणासाठी विशेष ठिकाण म्हणून प्रोत्साहन आणि पाठबळ देण्यासाठी, माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाने हाती घेतलेल्या अनेक उपक्रमांबद्दल, केंद्रीय चित्रपट प्रमाणन मंडळाचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी आणि राष्ट्रीय चित्रपट विकास महामंडळाचे संचालक रविंदर भाकर यांनी माहिती दिली. आपण भारतीय चित्रपटांची आवड असलेल्या जगभरातील भारतीय वंशाच्या नागरिकांना सतत काहीतरी देत खिळवून ठेवण्याचा प्रयत्न केला पाहिजे, याकडे त्यांनी लक्ष वेधले. "आम्ही अधिक सह-निर्मिती घेऊन येण्याचा आणि अनेक देशांसोबत अनेक सह-निर्मिती करार पुनरुज्जीवित करण्याचा प्रयत्न करत आहोत," असे ते म्हणाले.
यावेळी प्रसिद्ध अभिनेता रणबीर कपूर, प्रसिद्ध चित्रपट दिग्दर्शक आणि निर्माते अनीस बाज्मी आणि राहुल रवेल, अभिनेते मनोज जोशी आदींचा सत्कार करण्यात आला. भारतात अनेक नयनरम्य ठिकाणे आहेत ज्यांचा शोध घेणे बाकी आहे, जर चित्रपट उद्योगाने या अद्याप न शोधलेल्या ठिकाणांचा शोध घेत प्रोत्साहन देण्यास सुरुवात केली,तर आपण केवळ चांगले चित्रपटच बनवू शकणार नाही तर स्थानिक लोकांसाठी रोजगाराच्या संधी देखील निर्माण करू शकतो ”, असे अभिनेते मनोज जोशी यांनी सांगितले.
बजरंगी भाईजान , मोहेंजोदडो , पॅडमॅन, लुका छुपी, न्यूटन यांसारख्या भारतातील पर्यटन स्थळांना प्रोत्साहन देणाऱ्या चित्रपटांतील काही दृश्य या परिषदेमध्ये सादर करण्यात आली.
उद्घाटन कार्यक्रमानंतर पर्यटन मंत्रालयाचे सादरीकरण सत्र आयोजित करण्यात आले होते. छत्तीसगड, हंगेरी, जम्मू आणि काश्मीर, मध्य प्रदेश, नॉर्वे, पोलंड, सौदी अरेबिया, स्पेन, तुर्की यासारख्या अनेक पर्यटन मंडळांच्या प्रतिनिधींनी त्या प्रदेशातील ठिकाणांवर चित्रपट चित्रीकरणासाठी प्रोत्साहन योजना सादर केल्या.
या परिषदे दरम्यान, भारतात तसेच इतर देशांमध्ये चित्रपट पर्यटनाच्या प्रचारासाठी समूह चर्चासत्र आयोजित करण्यात आली होती. चित्रीकरणाची ठिकाणे आणि खाजगी संस्थांसाठी आयोजित प्रदर्शन मंचाच्या माध्यमातून त्यांची ठिकाणे , कर प्रोत्साहने आणि इतर सेवा प्रदर्शित करण्यात आल्या.
प्रोड्युसर्स गिल्ड ऑफ इंडिया या कार्यक्रमासाठी समन्वय भागीदार आहे. भारत सरकारचे पर्यटन मंत्रालय, मध्य प्रदेश पर्यटन मंडळ, डब्लूएफएस ग्लोबल, जम्मू आणि काश्मीर पर्यटन, सुपीरियर इंडस्ट्रीज, सौदी पर्यटन प्राधिकरण, छत्तीसगड पर्यटन मंडळ, आयआरसीटीसी, डेपिओनियर हॉलिडेज इंडिया प्रायव्हेट लिमिटेड आणि शेखावती प्रोजेक्ट्स प्रायव्हेट लिमिटेड यांच्या सहकार्याने हा कार्यक्रम आयोजित करण्यात आला.
पीएचडीसीसीआयची पर्यटन आणि आदरातिथ्य समितीचे सह- अध्यक्ष राजन सहगल, पीएचडीसीसीआयच्या मनोरंजन, माध्यम, कला आणि संस्कृती समितीचे अध्यक्ष मुकेश गुप्ता, पीएचडीसीसीआयचे सहाय्यक सचिव डॉ. योगेश श्रीवास्तव यांचीही यावेळी भाषणे झाली.
हा कार्यक्रम आपल्याला इथे पाहता येईल:

Ministry of Minority Affairs
Union Minister Mukhtar Abbas Naqvi inaugurates Fifth Global Film Tourism Conclave in Mumbai
Film industries are playing important role in the economy of countries across the globe by contributing trillion of dollars: Minority Affairs Minister
How to change locations to vacations? Global Film Tourism Conclave aims to promote various locations through Film Tourism
01 JUL 2022 6:41PM by PIB Mumbai
Mumbai, 1 July 2022
Union Minister for Minority Affairs, Mukhtar Abbas Naqvi inaugurated the fifth Global Film Tourism Conclave (GFTC) at Novotel Mumbai Juhu Beach, Mumbai today. PHD Chamber of Commerce and Industry (PHDCCI) has organised the fifth GFTC on the theme ‘Unleashing the Power of Cinematic Tourism’ by joining hands with the Ministry of Tourism and Ministry of Information & Broadcasting.
GFTC provides a unique platform for Film Commissions, Tourism Boards and Production Houses to promote their locations, incentives and services to the vibrant Indian film industry. Film Tourism is when a viewer gets induced to visit a particular location after seeing it in a movie
“Indian films and foreign films have played a significant role in giving meaningful message against the menace of terrorism, violence, radicalism. Today there is a need of such films which can not only entertain but also give effective message to the society,” Shri Naqvi said in his inaugural address. “The torrent of films can hit hard on terrorism,” he added.
The Minister also mentioned about the unique qualities of India as a destination for film tourism. “India is the only country in the world where every season, atmosphere, culture, ritual, summer, winter, rain, snow, mountains, rivers, waterfalls, seas, forests, beautiful villages, elegant cities are there. These unique characteristics make India an ideal place for any filmmaker.”
The Minister also pointed out the significance of film industries and their contribution to economies across the world. “Film industries of many countries are playing an important role in the economy of their countries by contributing trillion of dollars; box office collection of Hollywood movies is around Rs. 47 lakh crore; the worldwide earnings of British film industry are about Rs. 3.31 lakh crore; earnings of Chinese film industry is around Rs. 2.53 lakh crore rupees,” he said. “Worldwide box office earning of Indian film industry is around Rs. 48 thousand crore rupees,” he added.
The Minister said that the successful and glorious journey of Indian cinema industry, which started with the common people, should appeal to everyone and not be constrained by societal boundaries. “We have to make the Indian film industry, the first choice of masses by cutting across the classes. Only then, the identity and pride of the Indian film industry will get the worldwide recognition,” he said.
Shri Naqvi also appreciated the contribution of the country’s directors, producers, writers, actors, technicians whose efforts have taken the pride of Indian films to international markets.
Secretary, M/o Tourism, Arvind Singh spoke about the immense possibilities of Film Tourism in India and why it is the right time to focus on this. “Tourism is expected to see a boom after March 2023, globally; It is believed that post-March 2023, one out of three jobs created will be in Tourism,” he said highlighting the scope of Film Tourism in India.
Secretary, Animal Welfare Board of India, Dr. Sujit Kumar Dutta spoke about the initiative of the department to ensure speedy issue of NOCs to Production Houses and filmmakers. “There will be absolutely no obstacles in obtaining clearance from Animal Welfare Board of India for films especially where animals are used Process of issuing NOC has been digitised; we have been issuing NOCs within 72 hours of application,” he said.
CEO, Central Board of Film Certification and Managing Director, National Film Development Corporation, Ravinder Bhakar spoke about the several initiatives taken by the Ministry of I&B to promote and support India as a film destination. He also pointed out that we should try and engage Indian diaspora spread across the globe who are fond of Indian Films. “We are trying to come up with more co-productions and revive many co-production treaties with several countries,” he said.
Renowned actor Ranbir Kapoor, Renowned film directors and producers Anees Bazmee and Rahul Ravel, Actor Manoj Joshi, among others were felicitated during the occasion. “India has various picturesque locations that are yet to be explored If film industry starts promoting these unexplored locations, we will not only make better films but also create employment opportunities for local people,” Actor Manoj Joshi said.
Snippets of movies promoting tourism destinations in India like Bajrangi Bhajaan, Moheno Daro, Pad Man , Luka Chuppi, Newton were presented during the conclave
Following the inaugural event there was a presentation session by the Ministry of Tourism. Representatives from several tourism boards like Chhattisgarh, Hungary, Jammu & Kashmir, Madhya Pradesh, Norway, Poland, Saudi Arabia, Spain, Turkey presented their incentive schemes for film shootings in their destinations.
Panel Discussions for promotion of Film Tourism in India as well as in other countries were conducted during the Conclave. An Exhibition Platform for destinations and private organizations showcased their locations, tax incentives and other services.
Producers Guild of India is the Synergy Partner for the programme. The programme is being supported by the Ministry of Tourism, Government of India, Madhya Pradesh Tourism Board, VFS Global, Jammu & Kashmir Tourism, Superior Industries, Saudi Tourism Authority, Chhattisgarh Tourism Board, IRCTC, Depioneer Holidays India Pvt Ltd and Shekhawati Projects Pvt Ltd.
Co-chair – Tourism & Hospitality Committee, PHDCCI, Rajan Sahgal, Chair – Entertainment, Media, Art &Culture Committee, PHDCCI , Mukesh Gupta, Assistant Secretary, PHDCCI, Dr. Yogesh Srivastav also spoke during the event.
The event can be accessed here: