Ministry of Defence
Defence Pensioners requested to complete their Annual Identification immediately
30 JUN 2022 6:23PM by PIB Delhi
The process of Annual Identification/Life Certification is a statutory requirement for continued and timely credit of monthly pension. However, upon verification of data received as on 30 June 2022, it has been noticed that 22,939 Pensioners who have been migrated to System for Pension Administration (Raksha) i.e. SPARSH, have not completed their annual identification.
Further, in the case of legacy pensioners (pre-2016 retirees who are not on SPARSH) who continue to be on the old system of Pensions, it is informed that nearly 45,500 pensioners have not completed their annual identification through any of the means available.
All Defence Pensioners who are yet to complete their annual identification, have to complete their annual identification/life certification immediately to ensure smooth processing of monthly pension. Annual Identification/Life Certification can be done via the following means:
1. Via the Digital Jeevan Pramaan online/Jeevan Pramaan Face App for Android Users
1. Details of installation & usage may be found here: https://jeevanpramaan.gov.in/package/documentdowload/JeevanPramaan_FaceApp_3.6_Installation
2. SPARSH Pensioner: Please choose Sanctioning Authority as “ Defence – PCDA (P) Allahabad” & Disbursing Authority as “SPARSH – PCDA (Pensions) Allahabad
3. Legacy Pensioner (pre-2016 Retiree): Please choose your respective Sanctioning Authority as “Defence – Jt.CDA(AF) Subroto Park” or Defence – PCDA (P) Allahabad” or “Defence – PCDA (Navy) Mumbai & Disbursing Authority as your respective pension disbursing bank.
1. Pensioners may also visit Common Service Centres (CSCs) for completion of Annual Identification. Find your nearest CSC here: https://findmycsc.nic.in/
2. Pensioners may also visit their nearest DPDO for updation of Life Certification. Legacy Pensioners may continue to update their Life Certification with their respective banks.

संरक्षण मंत्रालय
संरक्षण दलातील निवृत्तीवेतन धारकांना हयातीचा दाखला सादर करण्याची प्रक्रिया तातडीने पूर्ण करण्याची विनंती
30 JUN 2022 8:31PM by PIB Mumbai
संरक्षण दलातील निवृत्त कर्मचाऱ्यांना मासिक निवृत्तीवेतन अखंडितपणे आणि वेळेवर मिळण्यासाठी हयातीचा दाखला सादर करणे ही वैधानिक गरज आहे. मात्र, 30 जून 2022 रोजी हाती आलेल्या माहितीची पडताळणी केल्यानंतर असे निदर्शनास आले आहे की, स्पर्श या संरक्षण दलांसाठी असलेल्या निवृत्तीवेतन प्रशासन यंत्रणेमध्ये स्थलांतरित झालेल्या 22,939 निवृत्तीवेतन धारकांनी अजूनही त्यांचा हयातीचा दाखला सादर करण्याची प्रक्रिया पूर्ण केलेली नाही.
तसेच, वारसा हक्काने मिळणाऱ्या निवृत्तीवेतन धारकांनी, (वर्ष 2016 पूर्वी निवृत्त झालेल्या आणि स्पर्श योजनेत सहभागी नसलेल्या), जुन्या निवृत्तीवेतन योजनेतील सहभाग कायम ठेवला आहे त्यांच्यापैकी सुमारे 45,000 निवृत्तीवेतन धारकांनी उपलब्ध असलेल्या कोणत्याही मार्गांचा वापर करून अजूनही हयातीचा दाखला प्रक्रिया पूर्ण केलेली नाही.
संरक्षण दलांतून निवृत्त झालेल्या ज्या निवृत्तीवेतन धारकांनी अजूनही हयातीचा दाखला प्रक्रिया पूर्ण केलेली नसेल त्यांना, त्यांचे मासिक निवृत्तीवेतन सुरळीतपणे मिळण्याची सुनिश्चिती व्हावी म्हणून ही प्रक्रिया पूर्ण करावी लागेल. हयातीचा दाखला सादर करण्यासाठी खालील मार्गांचा वापर करता येईल:
1. अंड्रॉईड फोनच्या वापरकर्त्यांसाठी डिजिटल जीवन प्रमाण ऑनलाईन अथवा जीवन प्रमाण फेस अॅप द्वारे.
a. यासाठी खालील लिंकचा वापर करून हे अॅप फोनमध्ये डाऊनलोड करण्याची तसेच वापरण्याची माहिती मिळविता येईल. https://jeevanpramaan.gov.in/package/documentdowload/JeevanPramaan_FaceApp_3.6_Installation
b. स्पर्श निवृत्तीवेतन धारक : कृपया “ Defence – PCDA (P) Allahabad” हे मंजुरी प्राधिकरण आणि “SPARSH – PCDA (Pensions) Allahabad हे वितरण प्राधिकरण म्हणून निवडा.
c. वारसाहक्काद्वारे निवृत्तीवेतन मिळणाऱ्या व्यक्ती (वर्ष 2016 पूर्वी निवृत्त झालेल्या): कृपया “Defence – Jt.CDA(AF) Subroto Park” किंवा Defence – PCDA (P) Allahabad” किंवा “Defence – PCDA (Navy) Mumbai हे मंजुरी प्राधिकरण आणि तुमचे निवृत्तीवेतन वितरीत करणारी संबंधित बँक हे वितरण प्राधिकरण म्हणून निवडा.
2. निवृत्तीवेतन धारकांना सामायिक सेवा केंद्रांना भेट देऊन देखील ही वार्षिक हयातीचा दाखला ओळखनिश्चिती क्रिया पूर्ण करता येईल. तुमच्या परिसरातील सामायिक सेवा केंद्र शोधण्यासाठी कृपया येथे क्लिक करा: https://findmycsc.nic.in/
3. निवृत्तीवेतन धारकांना त्यांच्या जवळच्या डीपीडीओ कार्यालयाला भेट देऊन देखील ही प्रक्रिया पूर्ण करता येईल. वारसाहक्काद्वारे निवृत्तीवेतन मिळणाऱ्या व्यक्तींना त्यांच्या बँकेमध्ये जाऊन त्यांचा जीविताचा दाखला अद्ययावत करता येईल.