सहकार मंत्रालय
प्राथमिक कृषी पतसंस्थांचे संगणकीकरण करण्याच्या मंत्रिमंडळाच्या महत्वाच्या निर्णयासाठी केंद्रीय गृह आणि सहकार मंत्री अमित शाह यांनी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे मानले आभार
केंद्रीय मंत्रिमंडळाने सुमारे 63000 प्राथमिक कृषी पतसंस्थांचे (पीएसी) संगणकीकरण करण्याचा महत्वाचा निर्णय घेतला; पीएसी हा सहकार क्षेत्रातील सर्वात लहान घटक असून त्याच्या संगणकीकरणाचा या क्षेत्राला मोठा लाभ मिळेल.
या डिजिटल युगात, पीएससीच्या संगणकीकरणाचा हा निर्णय, या क्षेत्रात पारदर्शकता, विश्वासार्हता आणि कार्यक्षमता वाढवेल आणि बहुपयोगी कृषी पतसंस्थांच्या हिशेबातही सुधारणा होईल.
29 JUN 2022 8:15PM by PIB Mumbai
केंद्रीय गृह आणि सहकार मंत्री अमित शाह यांनी मंत्रिमंडळाने प्राथमिक कृषी सहकारी पतसंस्थांच्या (PACS) संगणकीकरणाला मान्यता देण्याचा महत्त्वपूर्ण निणर्य घेतल्याबद्दल पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे आभार मानले आहेत.
“सहकार मंत्रालयाची निर्मिती असो, की त्यानंतर हे क्षेत्र मजबूत करण्याच्या दिशेने घेण्यात आलेले सर्व निर्णय हेच सांगतात की पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांची ‘सहकारातून समृद्धी’ ही केवळ घोषणा नसून सहकाराशी संबंधित लोकांच्या जीवनात सकारात्मक बदल घडवून आणण्यासाठी त्यांचा अतूट संकल्प आहे. याच शृंखलेत आज पंतप्रधानांनी जवळपास 63000 प्राथमिक कृषी सहकारी पतसंस्थांच्या (PACS) संगणकीकरणाला मान्यता देण्याचा महत्त्वपूर्ण निणर्य घेतला आहे. प्राथमिक कृषी सहकारी पतसंस्था सहकार क्षेत्रातील सर्वात लहान घटक आहे आणि या घटकाचे संगणकीकरण या क्षेत्रासाठी वरदान ठरणार आहे. या दूरदर्शी निर्णयासाठी मी पंतप्रधान मोदी यांचे आभार मानतो.” असे अमित शाह यांनी आपल्या ट्वीट्स मध्ये म्हटले आहे.
देशातील 63000 प्राथमिक कृषी सहकारी पतसंस्थांच्या संगणकीकरणावर 2516 कोटी रुपये खर्च केले जातील, ज्याचा लाभ जवळपास 13 कोटी लहान आणि अल्पभूधारक शेतकऱ्यांना होईल, असे शाह म्हणाले. या डिजिटल युगात प्राथमिक कृषी सहकारी पतसंस्थांच्या संगणकीकरणाचा निर्णय पारदर्शकता, विश्वासार्हता आणि कार्यक्षमता वाढवेल आणि बहुउद्देशीय प्राथमिक कृषी सहकारी पतसंस्थांच्या हिशेबात देखील याचा लाभ होईल.
या संगणकीकरणासाठी लागणारे सॉफ्टवेयर स्थानिक भाषांमध्ये देखील उपलब्ध असेल असे अमित शाह म्हणाले. त्या सोबतच प्राथमिक कृषी सहकारी पतसंस्थांना थेट लाभ हस्तांतरण योजना, व्याज सूट योजना पिक विमा योजना आणि खते, बियाणे इत्यादी वस्तू पुरवण्याचे नोडल केंद्र बनण्यात देखील मदत होईल.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah thanks Prime Minister, Shri Narendra Modi, for the major decision taken by the Cabinet for computerization of Primary Agricultural Credit Societies (PACS)
Whether it is the creation of the Ministry of Cooperation or decisions taken thereafter in the direction of empowering this sector, they show that Prime Minister Shri Narendra Modi's 'Sahakar Se Samridhi' is not just a slogan, rather that the Prime Minister has an unwavering resolve to bring positive change to lives of those associated with the cooperative sector
Further in this series of decisions, the Cabinet chaired by Shri Narendra Modi has taken a very important decision today to computerize about 63,000 PACS, which are the smallest unit in the cooperative sector and their computerization will prove to be a boon for the sector
I express my gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi for this visionary decision
63,000 PACS will be computerized at a cost of Rs. 2,516 crore, which will benefit about 13 crore small and marginal farmers
In this digital age, the decision of computerization of PACS will increase their transparency, reliability and efficiency
29 JUN 2022 5:24PM by PIB Delhi
The Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah has thanked the Prime Minister, Shri Narendra Modi, for the major decision taken by the Cabinet today for computerization of Primary Agricultural Credit Societies (PACS).
In a series of tweets, Shri Amit Shah said whether it is the creation of the Ministry of Cooperation or decisions taken thereafter in the direction of empowering this sector, they show that Prime Minister Shri Narendra Modi's 'Sahakar Se Samridhi' is not just a slogan, rather that the Prime Minister has an unwavering resolve to bring positive change to lives of those associated with the cooperative sector. Further in this series of decisions, the Cabinet chaired by Shri Narendra Modi has taken a very important decision today to computerize about 63,000 PACS, which are the smallest unit in the cooperative sector and their computerization will prove to be a boon for the sector. I express my gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi for this visionary decision.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said 63,000 PACS will be computerized at a cost of Rs. 2,516 crore, which will benefit about 13 crore small and marginal farmers. In this digital age, the decision of computerization of PACS will increase their transparency, reliability and efficiency and will also facilitate the accounting of multipurpose PACS.
Shri Amit Shah said software will be made available in local languages for the convenience of the people. Along with this, it will also help PACS to become a nodal center for providing various services such as Direct Benefit Transfer (DBT), Interest Subvention Scheme (ISS), Crop Insurance Scheme (PMFBY) and inputs like fertilizers and seeds.