ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਇੱਕ ਹੈਲਥ ਪਾਇਲਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਐੱਫਏਐੱਚਡੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਵੰਨ-ਹੈਲਥ ਫਰੇਮਵਰਕ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
27 JUN 2022 11:01AM by PIB Chandigarh
ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਐੱਚਡੀ), ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੰਨ-ਹੈਲਥ ਪਹੁੰਚ ਰਾਹੀਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪਸ਼ੂ, ਮਨੁੱਖੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਿਹਤ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਡੀਏਐੱਚਡੀ ਬਿਲ ਐਂਡ ਮੇਲਿੰਡਾ ਗੇਟਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਬੀਐੱਮਜੀਐੱਫ) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਸੰਘ (ਸੀਆਈਆਈ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਵਜੋਂ ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਨ-ਹੈਲਥ ਫਰੇਮਵਰਕ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਐੱਚਡੀ) ਕੱਲ੍ਹ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੈਲਥ ਪਾਇਲਟ ਲਾਂਚ ਕਰੇਗਾ। ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੁਲ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਦੁਆਰਾ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਸ਼ੂਧਨ, ਮਨੁੱਖੀ, ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ, ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਡੀਏਐੱਚਡੀ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇੱਕ ਹੈਲਥ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਵਿਧੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਲੈਸ, ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਜ਼ੂਨੋਟਿਕ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਕਰਨਾਟਕ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਹੈਲਥ ਬਰੋਸ਼ਰ (ਕੰਨੜ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
One Health Pilot to be launched in Bengaluru tomorrow
Ministry of FAHD is implementing the One-Health Framework undertaking project in Karnataka and Uttarakhand
27 JUN 2022 11:01AM by PIB Delhi
Department of Animal Husbandry & Dairying (DAHD), Ministry of Fisheries, Animal husbandry and Dairying, Government of India has taken an initiative to bring stakeholders from animal, human and environment health on a common platform to address the challenges through One-Health approach. DAHD in collaboration with the Bill & Melinda Gates Foundation (BMGF) and The Confederation of Indian Industry (CII) as implementation partner is implementing the One-Health Framework undertaking project in the states of Karnataka and Uttarakhand.
Department of Animal Husbandry & Dairying (DAHD) will launch One Health Pilot in Karnataka at Bengaluru tomorrow. This Pilot project in Karnataka would be launched by Shri Atul Chaturvedi, Secretary, Department of Animal Husbandry & Dairying, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying in presence of other key dignitaries and stakeholders from Centre and state level across livestock, human, wildlife, and environment sectors.
DAHD would develop a national One Health roadmap based on the learnings of this initiative which in turn would help to prevent the future zoonotic disease outbreaks, equipped with better response mechanism and management while incorporating global best practices. Capacity building plan for Karnataka and One Health brochure (Kannada) will be unveiled during the event.