પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
આવતીકાલે બેંગલુરુમાં પ્રાયોગિક ધોરણે 'વન હેલ્થ' લોન્ચ કરવામાં આવશે
મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલય કર્ણાટક અને ઉત્તરાખંડમાં વન-હેલ્થ મોડલ લાગુ કરી રહ્યું છે
27 JUN 2022 11:01AM by PIB Ahmedabad
મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલય હેઠળના પશુપાલન અને ડેરી વિભાગ (DAHD) એ 'વન-હેલ્થ' દ્વારા પ્રાણીઓ, મનુષ્યો અને પર્યાવરણના સ્વાસ્થ્યના પડકારોને પહોંચી વળવા હિતધારકોને એક મંચ પર લાવવાની પહેલ કરી છે. ' DAHD અને Confederation of Indian Industry (CII) બિલ એન્ડ મેલિન્ડા ગેટ્સ ફાઉન્ડેશન (BMGF) સાથે મળીને કર્ણાટક અને ઉત્તરાખંડ રાજ્યોમાં અમલીકરણ ભાગીદારો તરીકે 'વન-હેલ્થ' મોડલનું અમલીકરણ હાથ ધરે છે.
DAHD આવતીકાલે કર્ણાટકની રાજધાની બેંગલુરુમાં પ્રાયોગિક ધોરણે 'વન હેલ્થ' લોન્ચ કરશે. અતુલ ચતુર્વેદી, સચિવ, પશુપાલન અને ડેરી વિભાગ કર્ણાટકમાં આ પાયલોટ પ્રોજેક્ટ શરૂ કરશે. આ પ્રસંગે કેન્દ્ર અને રાજ્યના તમામ અગ્રણી મહાનુભાવો અને પશુધન, માનવ સંસાધન, વન્યજીવન અને પર્યાવરણ ક્ષેત્રના હિતધારકો ઉપસ્થિત રહેશે.
DAHD આ પહેલના અનુભવોના આધારે રાષ્ટ્રીય 'વન-હેલ્થ' રોડમેપ વિકસાવશે. આના દ્વારા ભવિષ્યમાં પ્રાણીઓથી મનુષ્યોમાં ફેલાતા ચેપી રોગોને રોકવામાં મદદ મળશે. આ પહેલથી રોગોનો વધુ સારી રીતે સામનો કરવા માટેની સિસ્ટમ તૈયાર થશે અને તેનું સંચાલન શક્ય બનશે. આ સાથે વિશ્વભરમાં અપનાવવામાં આવતી શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અપનાવવામાં આવશે. કાર્યક્રમ દરમિયાન કર્ણાટક માટે ક્ષમતા નિર્માણ યોજના અને 'વન-હેલ્થ' પુસ્તિકા (કન્નડ) પણ લોન્ચ કરવામાં આવશે.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
One Health Pilot to be launched in Bengaluru tomorrow
Ministry of FAHD is implementing the One-Health Framework undertaking project in Karnataka and Uttarakhand
27 JUN 2022 11:01AM by PIB Delhi
Department of Animal Husbandry & Dairying (DAHD), Ministry of Fisheries, Animal husbandry and Dairying, Government of India has taken an initiative to bring stakeholders from animal, human and environment health on a common platform to address the challenges through One-Health approach. DAHD in collaboration with the Bill & Melinda Gates Foundation (BMGF) and The Confederation of Indian Industry (CII) as implementation partner is implementing the One-Health Framework undertaking project in the states of Karnataka and Uttarakhand.
Department of Animal Husbandry & Dairying (DAHD) will launch One Health Pilot in Karnataka at Bengaluru tomorrow. This Pilot project in Karnataka would be launched by Shri Atul Chaturvedi, Secretary, Department of Animal Husbandry & Dairying, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying in presence of other key dignitaries and stakeholders from Centre and state level across livestock, human, wildlife, and environment sectors.
DAHD would develop a national One Health roadmap based on the learnings of this initiative which in turn would help to prevent the future zoonotic disease outbreaks, equipped with better response mechanism and management while incorporating global best practices. Capacity building plan for Karnataka and One Health brochure (Kannada) will be unveiled during the event.