ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ ਵਿਰੋਧੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ 'ਤੇ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
25 JUN 2022 7:09PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ) ਨੇ ਬਿਊਰੋ ਆਫ ਪੁਲਿਸ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਬੀਪੀਆਰ ਐਂਡ ਡੀ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ ਵਿਰੋਧੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ 'ਤੇ ਇੱਕ ਰੋਜ਼ਾ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇੱਕ ਰੋਜ਼ਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ ਸਬੰਧੀ ਜਾਣ-ਪਛਾਣ, ਸੰਕਲਪ, ਪ੍ਰਤੀਰੂਪ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਤਸਕਰੀ ਦੇ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਵਿੱਚ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਖਾ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਬਾਲਾਜੀ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਬੀਪੀਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਨੇ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ ਐੱਮ ਨਾਇਰ, ਸਾਬਕਾ ਡੀਜੀ, ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਚੇਅਰਮੈਨ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਟੀਆਈਐੱਸਐੱਸ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੀਰੇਂਦਰ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਏਆਈਜੀ, ਐੱਸਆਈਐੱਸਐੱਫ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੁਲਿਸ, ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਪੀ ਸੇਸ਼ਾਦਰੀ, ਸਾਬਕਾ ਡੀਨ, ਵਿਵਹਾਰ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਨਿਮਹੰਸ ਅਤੇ ਹਸੀਨਾ ਖਰਬੀਹ, ਸੰਸਥਾਪਕ, ਇੰਪਲਸ ਐੱਨਜੀਓ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਰੋਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਜੋਂ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਰੇਖਾ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਲਈ ਸਰੋਤ ਤੋਂ ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। "ਸਾਨੂੰ ਤਸਕਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ ਨੇ ਆਪਣਾ ਐਂਟੀ-ਹਿਊਮਨ ਟਰੈਫਿਕਿੰਗ ਸੈੱਲ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਅੱਜ ਦੇ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲੜਾਈ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਦਾ ਰਸਤਾ ਲੱਭਣਾ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਬਾਲਾਜੀ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਪੀਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ, ਮਹਿਲਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਰਗੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਕਈ ਸੈਮੀਨਾਰ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨ ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਹਾਈ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸੈਮੀਨਾਰ ਨੂੰ ਚਾਰ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਸੀ; 'ਜਾਣ-ਪਛਾਣ: ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ ਦੇ ਸੰਕਲਪ, ਪ੍ਰਤੀਰੂਪ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ', 'ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ ਦੇ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਪਹਿਲੂ', 'ਤਸਕਰੀ ਦਾ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ' ਅਤੇ 'ਬਚਾਅ, ਬਚਾਅ ਸੰਭਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਤੇ ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਵਿਚ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ'।
ਜਾਣ-ਪਛਾਣ: ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ ਦੇ ਸੰਕਲਪ, ਪ੍ਰਤੀਰੂਪ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਐੱਮ ਨਾਇਰ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਅਤੇ ਇਸ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਤੱਕ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। “ਏਐੱਚਟੀਸੀ ਸੈੱਟ ਅੱਪ ਕਰਨਾ ਆਸਾਨ ਹੈ, ਪਰ ਹੱਥ ਫੜ੍ਹਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਪੰਚਾਇਤਾਂ, ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਇਸ ਨੂੰ ਲੱਭੋ, ਦੱਸੋ, ਕਰੋ, ਇਸਨੂੰ ਰੋਕੋ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਵੀਰੇਂਦਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ 4ਪੀਜ਼ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ; ਰੋਕਥਾਮ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਮੁਕੱਦਮਾ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ( Prevention, Protection, Prosecution and Participation) ਅਤੇ ਤਸਕਰੀ ਵਿੱਚ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ। 'ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਯਾਮ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ "ਤਸਕਰੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਦਾ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਹੈ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।"
ਡਾ: ਸੇਸ਼ਾਦਰੀ ਨੇ 'ਤਸਕਰੀ ਦੇ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਭਾਵ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਿਆਂ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਈ ਵਾਰ ਪੀੜਤ ਲਈ ਪਰਿਵਾਰ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸਥਾਨ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਉਸੇ ਥਾਂ 'ਤੇ ਵਾਪਸ ਭੇਜਣਾ ਬੇਇਨਸਾਫ਼ੀ ਅਤੇ ਬੇਰਹਿਮੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਉਸ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਬਚਾਏ ਗਏ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਹੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸਮਝਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹਦਾਇਤ, ਸਲਾਹ, ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ ਅਤੇ ਥੈਰੇਪੀ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਨਹੀਂ ਹਨ"।
'ਬਚਾਅ, ਬਚਾਅ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ' ਵਿੱਚ ਐੱਨਜੀਓਜ਼ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਪਿਛਲੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਹਸੀਨਾ ਖਰਬੀਹ ਨੇ ਤਸਕਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾਏ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। “ਹਰ ਕੋਈ ਸਿਲਾਈ ਜਾਂ ਕਢਾਈ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ। ਇਹ ਪੁਨਰਵਾਸ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਬਚੇ ਹੋਏ ਬਚੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਖਰਭੀਹ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਰਕਾਰ, ਐੱਨਜੀਓ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਰ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪੀਪੀਪੀ ਮਾਡਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਫਲ ਪੁਨਰਵਾਸ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ”।
ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਓਪਨ ਹਾਊਸ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਢੰਗਾਂ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ। ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਆਪਣਾ ਇੱਕ ਐਂਟੀ-ਹਿਊਮਨ ਟਰੈਫਿਕਿੰਗ ਸੈੱਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਟੈਂਪਲੇਟ/ਐੱਸਓਪੀ, ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਸਿਖਲਾਈ , ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ ਵਿਰੋਧੀ ਸੈੱਲ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ, ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਸਮੇਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਉਪਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਡਬਲਿਊਸੀਡੀ ਵਿਭਾਗ, ਸੀਨੀਅਰ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਨੀਮ ਫੌਜੀ ਬਲਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ, ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ/ਕਾਲਜਾਂ, ਹੋਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 2 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 ਨੂੰ ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ, ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ, ਸਮੱਰਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਤਸਕਰੀ ਰੋਕੂ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ ਵਿਰੋਧੀ ਸੈੱਲ (ਏਐੱਚਟੀਸੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।

Ministry of Women and Child Development
NCW Organizes Seminar on Anti-Human Trafficking Awareness
25 JUN 2022 7:09PM by PIB Delhi
The National Commission for Women (NCW) in collaboration with Bureau of Police Research and Development (BPR&D) organized a one-day seminar on Anti Human Trafficking Awareness. The one-day awareness session discussed introduction, concept, patterns and existing response systems of human trafficking and the psycho sociological impact of trafficking as well as the role of civil society organizations in its prevention.
Chairperson, NCW, Ms Rekha Sharma and Shri Balaji Srivastava, Director General, BPR&D presided over the seminar. The Commission invited Shri PM Nair, EX-DG, NDRF and Ex-Chair Professor, TISS, Shri Veerendra Mishra, AIG, SISF, Madhya Pradesh Police, Dr Shekhar P. Seshadri, Former Dean, Behavioural Sciences Division & Former Director, NIMHANS and Hasina Kharbhih, Founder, Impulse NGO Network as resource persons.
Chairperson Rekha Sharma stressed on the importance of preventing human trafficking at source for effective combat. “We have to focus on prevention of trafficking. NCW has set up its own Anti-Human Trafficking Cell and this is just the beginning. Through today’s seminar, we all have to find the way forward in promoting awareness around human trafficking and its effective combat,” she said.
Shri Balaji Srivastava said that BPR&D has been organizing many seminars and capacity building workshops on different topics such as cyber crime, women security and this collaborative effort with NCW would go a long way in promoting awareness around human trafficking.
The seminar was divided into four technical sessions; ‘Introduction: Concept, Patterns and Existing Response Systems of Human Trafficking’, ‘Different Dimensions of Human Trafficking’, ‘Psycho Sociological Impact of Trafficking’ and ‘Role of NGOs in Rescue, Post Rescue Care and Rehabilitation’.
In the technical session on ‘‘Introduction: Concept, Patterns and Existing Response Systems of Human Trafficking’, Shri PM Nair stressed on creating a synergy between enforcement agencies, Police and NGOs for combating human trafficking and to take forward the movement to youth and panchayat level for effective prevention. “Setting up AHTC is easy but handholding is necessary. Empowering the youth, panchayats, NGOs against human trafficking will help in making a difference. Spot it, speak it, do it, stop it,” said Shri Nair.
Shri Veerendra Mishra focused on 4Ps for combating human trafficking; Prevention, Protection, Prosecution and Participation and the role of criminal justice system and social justice system in trafficking. “Trafficking is exploitation of vulnerability and addressing the causes of vulnerability is important to prevent human trafficking,” in the session on ‘Different Dimensions of Human Trafficking’.
Dr Seshadri, while speaking in the session on ‘Psycho Sociological Impact of Trafficking’, highlighted that many a times family is not the best place for a victim and it is unjust and cruel to send back a person to the same place she was trafficked from. Stressing on the importance of identifying the right kind of counseling for survivors, he said, “we must understand that instruction, advice, counseling and therapy are not the same”.
In the last technical session on ‘Role of NGOs in Rescue, Post Rescue Care and Rehabilitation’, Ms Hasina Kharbih spoke on the reintegration of rescued survivors of trafficking back into the society. “Everyone does not want to do stitching or sewing. That is not rehabilitation. We have to understand the aspirations of rescued survivors and take these aspirations into consideration. A PPP model in collaboration with government, NGOs and CSR participation can help in successful rehabilitation and empowerment of these women”, Ms Kharbhih said.
The technical sessions were followed by a detailed Open House discussions and the resource persons suggested the way forward for combating human trafficking. Some of the important suggestions made by the experts were that every State Commission for Women must have an Anti-Human Trafficking Cell of its own, a template/SOP for all the organizations to follow in cases of human trafficking, joint training of all the stakeholders, setting up Anti-human trafficking cells in colleges and educational institutes. provisions available in legal system including schemes and compensation should be known to everyone in the panchayat level, among other suggestions.
The participants comprised of State Women Commissions, WCD departments of States/UTs, senior police officials, senior officials from para military forces, government organizations, National Commissions, Administrative, Judiciary and Police Training Institutes, Non-Governmental Organizations, Directors of Medical Institutions, and Universities/Colleges, among others.
The National Commission for Women has established an Anti-Human Trafficking Cell (AHTC) on 2nd April, 2022 to improve effectiveness in tackling cases of human trafficking, raising awareness among women and girls, capacity building and training of Anti Trafficking Units and to strengthen & sensitize law enforcement machineries.