कोळसा मंत्रालय
कोकिंग कोल उत्पादनात भरीव वाढ करण्यासाठी कोळसा मंत्रालयाची कृती योजना
मे 2022 पर्यंत 8.3 दशलक्ष टन कोकिंग कोळशाचे उत्पादन
2030 पर्यंत 140 दशलक्ष टन उत्पादनाचे उद्दिष्ट
आर्थिक वर्ष 2023 मध्ये कोल इंडिया पोलाद क्षेत्राला 3.45 दशलक्ष टन स्वच्छ कोकिंग कोलचा पुरवठा करणार
आणखी 9 वॉशरीज कार्यान्वित करण्याची योजना
25 JUN 2022 6:16PM by PIB Mumbai
भारताने आर्थिक वर्ष 2021-22 मध्ये 51.7 दशलक्ष टन (MT) कच्च्या कोकिंग कोळशाचे उत्पादन केले आहे, जे आर्थिक वर्ष 2020 - 21 मधे झालेल्या 44.8 दशलक्ष टनाच्या (MT) तुलनेत 15% अधिक आहे. मे 2022 पर्यंतच्या आकडेवारीनुसार, चालू आर्थिक वर्षात देशांतर्गत कच्च्या कोकिंग कोळशाच्या उत्पादनात वाढ नोंदविण्यात आली असून 8.3 दशलक्ष टन इतके उत्पादन झाले आहे, जे मागील वर्षाच्या याच कालावधीत झालेल्या 6.9 दशलक्ष टन उत्पादनाच्या तुलनेत 20 % अधिक आहे.
सध्या, देशांतर्गत कच्चा कोकिंग कोळसा स्वच्छ करण्याची क्षमता सुमारे 23 दशलक्ष टन प्रतिवर्ष आहे, ज्यात खाजगी क्षेत्रातील 9.26 दशलक्ष टन कोळशाचा समावेश आहे. कोल इंडिया लिमिटेड (CIL) 30 दशलक्ष टन प्रती वर्ष (एमटीपीए) क्षमतेच्या आणखी 9 नवीन वॉशरीजची स्थापना करून त्या कार्यान्वित करण्याची योजना आखत आहे. नवीन वॉशरीजच्या स्थापनेमुळे कोल इंडिया लिमिटेड सुमारे 15 दशलक्ष टन स्वच्छ कोकिंग कोळसा पोलाद क्षेत्राला पुरवू शकेल, असा अंदाज वर्तवला जात आहे. यामुळे कोकिंग कोळशाच्या आयातीमध्ये घट होईल. देशांतर्गत कोकिंग कोळशाची झपाट्याने वाढणारी मागणी पूर्ण करण्यासाठी आणखी वॉशरीज उभारण्याची आवश्यकता आहे. आर्थिक वर्ष 2022 मध्ये, कोल इंडिया लिमिटेडने पोलाद क्षेत्राला 1.7 दशलक्ष टन स्वच्छ कोकिंग कोळशाचा पुरवठा केला असून आर्थिक वर्ष 2023 मध्ये 3.45 दशलक्ष टन पुरवठ्याचे लक्ष्य निर्धारित केले आहे.
कच्च्या कोकिंग कोळशाच्या उत्पादनात आणखी भर घालण्यासाठी, कोळसा मंत्रालयाने गेल्या दोन वर्षांत 22.5 दशलक्ष टन पिक रेट कॅपेसिटीच्या (PRC) 10 कोकिंग कोल पट्ट्याचा खाजगी क्षेत्रात लिलाव केला आहे. 2025 पर्यंत यापैकी बहुतांश पट्ट्यामध्ये उत्पादन सुरू होईल अशी अपेक्षा आहे. मंत्रालयाने 4 नवे कोकिंग कोळसा पट्टे शोधले असून केंद्रीय खाण नियोजन आणि आराखडा संस्था (CMPDI) पुढील दोन महिन्यांत 4 ते 6 नवीन कोकिंग कोल पट्ट्यासाठीचा शासन आदेश जारी करेल. देशांतर्गत कच्च्या कोकिंग कोळशाचा पुरवठा वाढवण्यासाठी हे पट्टे लिलावाच्या पुढील फेऱ्यांमध्ये खाजगी क्षेत्राला दिले जाऊ शकतात.
कोल इंडिया लिमिटेडने सध्या अस्तित्वात असलेल्या खाणींमधून कच्च्या कोकिंग कोळशाचे उत्पादन 26 दशलक्ष टनापर्यंत वाढवण्याची योजना आखली आहे आणि आर्थिक वर्ष 2025 पर्यंत सुमारे 20 दशलक्ष टन पिक रेट कॅपॅसिटी उत्पादन क्षमतेच्या 9 नवीन खाणी शोधल्या आहेत. तसेच, एकूण 20 बंद केलेल्या खाणींपैकी कोल इंडिया लिमिटेडने सुमारे 2 दशलक्ष टन पिक रेट कॅपॅसिटी अपेक्षित असलेल्या 6 बंद केलेल्या कोकिंग कोळशाच्या खाणी खाजगी क्षेत्राला महसूल वाटणीच्या नाविन्यपूर्ण आदर्शावर देऊ केल्या आहेत.
पंतप्रधानांच्या आत्मनिर्भर भारतउपक्रमांतर्गत कोळसा मंत्रालयाने घेतलेल्या या परिवर्तनात्मक उपायांमुळे, देशांतर्गत कच्च्या कोकिंग कोळशाचे उत्पादन 2030 पर्यंत 140 दशलक्ष टनापर्यंत पोहोचण्याची शक्यता आहे.

Ministry of Coal
Coal Ministry Action Plan to Enhance Coking Coal Production Substantially
Produces 8.3 Million Ton Coking Coal Up to May, 2022
Targets 140 Million Ton Production By 2030
Coal India to Supply 3.45 Million Ton Washed Coking Coal to Steel Sector in FY 23
Plans to Operationalise Nine More Washeries
25 JUN 2022 1:16PM by PIB Delhi
India has produced 51.7 Million Ton (MT) raw coking coal during the financial 2021-22 which is 15 % more as compared to 44.8 MT during FY21. Domestic raw coking coal production continues to witness increasing trend in the current fiscal as well with production of 8.3 MT, as per the figures up to May 2022, which is 20% more compared to 6.9 MT during the same period of the previous year.
At present, domestic raw coking coal washing capacity is about 23 MT per annum including 9.26 MT of the private sector. Coal India Ltd.(CIL) is planning to set up and operationalize nine more new washeries with a capacity of 30 MTPA. With setting up of new washeries, it is estimated that CIL will be able to supply about 15 MT of washed coking coal to the steel sector, thereby reducing import of coking coal. There is need to set up more washeries to enhance capacity to meet the fast increasing demand of coking coal in the country. During FY 22, CIL supplied 1.7 MT washed coking coal to the steel sector and has set a target of 3.45 MT during FY23.
To further enhance raw coking coal production, the Ministry of Coal has auctioned 10 coking coal blocks to the private sector with a PRC of 22.5 MT during the last two years. Most of these blocks are expected to start production by 2025. The Ministry has also identified four coking coal blocks and the Central Mine Planning and Design Institute (CMPDI) also will finalize GR for 4 to 6 new coking coal blocks in the next two months. These blocks may be offered in subsequent rounds of auction for private sector to further step up domestic raw coking coal supply in the country.
CIL has planned to increase raw coking coal production from existing mines up to 26 MT and identified nine new mines with PRC of about 20 MT by FY 2025. Also, CIL has offered six discontinued coking coal mines, out of the total 20 discontinued mines, on an innovative model of revenue sharing to the private sector with expected PRC of about 2 MT.
With these transformative measures taken by Ministry of Coal under ‘Atmanirbhar Bharat’ initiative of PM, domestic raw coking coal production is likely to reach 140 MT by 2030.