Ministry of Chemicals and Fertilizers
Union Minister of Chemical and Fertilizers Dr. Mansukh Mandaviya chairs the Annual gathering of the Hindi Salahkar Samiti of M/o C&F
Felicitates award winners under various categories of ‘Hindi promotion’
We must encourage the usage of Hindi for promoting our cultural cohesiveness and expression: Dr. Mansukh Mandaviya
Avenues must be created to promote the usage of the Hindi language: Shri Bhagwant Khuba
23 JUN 2022 3:34PM by PIB Delhi
Union Minister for Chemical & Fertilizers and Health and Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya chaired the Annual meeting of Hindi Salahkar Samiti of Ministry of Chemicals & Fertilizers for the promotion of Hindi language today. Shri Bhagwant Khuba, Minister of State for Chemical & Fertilizers was also present in the meeting. The Union Minister also felicitated the award winners under various categories of Hindi promotion at the meeting.
While quoting Mahatma Gandhi for using Hindi in the national discourse as a requirement for faster development, Dr. Mansukh Mandaviya said that our sole aim is the welfare of every citizen and progress of our country and for this we must encourage usage of Hindi language. It will promote our cultural cohesiveness and expression. It is for this resolve, we have constituted this forum.
Dr. Mandaviya said that under the visionary leadership of the Hon’ble Prime Minister, we have observed the proliferation and promotion of usage of Hindi language not just in our country but on International platforms too. He said that “Further efforts must be taken up for connecting our citizens with this language. we must start by taking steps as only implementation would lead to any productive output. we must first start with our administrative setup first where work should be encouraged in Hindi language.
Our constitution also directs us to promote Hindi language. Article 351 says that it shall be the duty of the Union to promote the spread of the Hindi language, to develop it so that it may serve as a medium of expression for all the elements of the composite culture of India and to secure its enrichment by assimilating without interfering with its genius, the forms, style and expressions used in Hindustani and in the other languages of India specified in the Eighth Schedule, and by drawing, wherever necessary or desirable, for its vocabulary, primarily on Sanskrit and secondarily on other languages”, he added.
Dr Mandaviya further clarified, "We must be careful that perception must not be created that Hindi language is being imposed on our citizens. It is in the interest of the nation and our aim too that all local languages must be supported as well. Language of expression can be any as our country is gifted with numerous languages and dialects. He further added that “Following a rigid status is not in anyone’s interest, modernization along with acceptability of our heritage cannot be enforced by a law but has to be accepted organically through an emotional connect with our people”.
Shri Bhagwant Khuba, Minister of State for Chemicals & Fertilizers said that the Government of India is dedicated and working towards expanding the usage of the Hindi language in the country. He also thanked Dr Mansukh Mandaviya for providing his crucial guidance. He said that while it is important to promote usage of the Hindi language, avenues must be created to make it a common people’s language by using words of daily usage rather than words from colonial times. This would expedite the adaption of Hindi both in government and among our citizens.
Experts and stakeholders thanked the Minister for his guidance and provided their inputs in the meeting. Suggestions ranging from creating a Hindi shabdkosh with customisations at local level to celebrating World Hindi Day on 10th January with even greater fervour were given in the meeting. Thus a call for greater use of our official language in all aspects of governance and life was suggested.
Member of Parliament from Lok Sabha and Rajya Sabha, Managing Directors of Public Sector Undertakings, Experts of Hindi language and senior officials of the Ministry were also present at the meeting.

રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કેમિકલ અને ફર્ટિલાઇઝર્સ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ M/o C&Fની હિન્દી સલાહકાર સમિતિના વાર્ષિક મેળાવડાની અધ્યક્ષતા કરી
‘હિન્દી પ્રમોશન’ની વિવિધ શ્રેણીઓ હેઠળ પુરસ્કાર વિજેતાઓને સન્માનિત કર્યા
આપણે આપણી સાંસ્કૃતિક સુસંગતતા અને અભિવ્યક્તિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે હિન્દીના ઉપયોગને પ્રોત્સાહિત કરવો જોઈએ: ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
હિન્દી ભાષાના ઉપયોગને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે માર્ગો બનાવવા જોઈએ: શ્રી ભગવંત ખુબા
23 JUN 2022 3:34PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતર અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે ​​હિન્દી ભાષાના પ્રચાર માટે રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલયની હિન્દી સલાહકાર સમિતિની વાર્ષિક બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી. આ બેઠકમાં રાસાયણિક અને ખાતર રાજ્ય મંત્રી શ્રી ભગવંત ખુબા પણ હાજર હતા. કેન્દ્રીય મંત્રીએ બેઠકમાં હિન્દી પ્રમોશનની વિવિધ શ્રેણીઓ હેઠળ પુરસ્કાર વિજેતાઓને પણ સન્માનિત કર્યા.
ઝડપી વિકાસ માટે મહાત્મા ગાંધીએ રાષ્ટ્રીય પ્રવચનમાં હિન્દીનો ઉપયોગ કરવાની જરૂરિયાતને ટાંકતાં ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે અમારો એકમાત્ર ઉદ્દેશ્ય દરેક નાગરિકનું કલ્યાણ અને આપણા દેશના વિકાસનો છે અને આ માટે આપણે હિન્દી ભાષાના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ. તે આપણી સાંસ્કૃતિક સુસંગતતા અને અભિવ્યક્તિને પ્રોત્સાહન આપશે. આ સંકલ્પ માટે જ અમે આ મંચની રચના કરી છે.
ડો. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ, અમે માત્ર આપણા દેશમાં જ નહીં પરંતુ આંતરરાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ પર પણ હિન્દી ભાષાના પ્રસાર અને પ્રચારનું નિરીક્ષણ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે “આપણા નાગરિકોને આ ભાષા સાથે જોડવા માટે વધુ પ્રયત્નો કરવા જોઈએ. આપણે પગલાં લઈને શરૂઆત કરવી જોઈએ કારણ કે માત્ર અમલીકરણ જ કોઈપણ ઉત્પાદક આઉટપુટ તરફ દોરી જશે. આપણે પહેલા આપણા વહીવટી સેટઅપથી શરૂઆત કરવી જોઈએ જ્યાં હિન્દી ભાષામાં કામને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ.
“આપણું બંધારણ હિન્દી ભાષાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અનુચ્છેદ 351 કહે છે કે હિન્દી ભાષાના પ્રસારને પ્રોત્સાહન આપવું, તેનો વિકાસ કરવો, જેથી તે ભારતની સંયુક્ત સંસ્કૃતિના તમામ ઘટકો માટે અભિવ્યક્તિના માધ્યમ તરીકે કામ કરી શકે અને તેના સંવર્ધનને સુરક્ષિત કરી શકે તે યુનિયનની ફરજ છે. તેની પ્રતિભા સાથે દખલ કર્યા વિના, આઠમી અનુસૂચિમાં ઉલ્લેખિત હિન્દુસ્તાની અને ભારતની અન્ય ભાષાઓમાં ઉપયોગમાં લેવાતા સ્વરૂપો, શૈલી અને અભિવ્યક્તિઓ અને તેના શબ્દભંડોળ માટે, જ્યાં જરૂરી અથવા ઇચ્છનીય હોય ત્યાં ચિત્ર દ્વારા, મુખ્યત્વે સંસ્કૃત અને બીજી ભાષાઓ માટે પણ નિર્દેશ આપે છે.", તેમણે ઉમેર્યુ.
ડૉ. માંડવિયાએ વધુમાં સ્પષ્ટતા કરી, "આપણે સાવચેત રહેવું જોઈએ કે હિન્દી ભાષા આપણા નાગરિકો પર લાદવામાં આવી રહી છે તેવી ધારણા ન સર્જાય. તે રાષ્ટ્રના હિતમાં છે અને અમારો ઉદ્દેશ્ય પણ છે કે તમામ સ્થાનિક ભાષાઓને પણ સમર્થન મળવું જોઈએ. અભિવ્યક્તિ કોઈપણ હોઈ શકે છે કારણ કે આપણો દેશ અસંખ્ય ભાષાઓ અને બોલીઓ ધરાવે છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે "કઠોર સ્થિતિને અનુસરવું એ કોઈના હિતમાં નથી, આપણા વારસાની સ્વીકાર્યતા સાથે આધુનિકીકરણ કાયદા દ્વારા લાગુ કરી શકાતું નથી પરંતુ તેને વ્યવસ્થિત રીતે આપણા લોકો સાથે ભાવનાત્મક જોડાણ તરીકે સ્વીકારવું જોઈએ. ."
શ્રી ભગવંત ખુબા, રસાયણ અને ખાતર રાજ્ય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત સરકાર દેશમાં હિન્દી ભાષાના ઉપયોગને વિસ્તૃત કરવા માટે સમર્પિત છે અને કામ કરી રહી છે. તેમણે તેમનું મહત્ત્વપૂર્ણ માર્ગદર્શન આપવા બદલ ડૉ.મનસુખ માંડવિયાનો પણ આભાર માન્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે હિન્દી ભાષાના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવું મહત્વપૂર્ણ છે, ત્યારે વસાહતી કાળના શબ્દોને બદલે રોજિંદા ઉપયોગના શબ્દોનો ઉપયોગ કરીને તેને સામાન્ય લોકોની ભાષા બનાવવાના રસ્તાઓ બનાવવા જોઈએ. આ સરકાર અને આપણા નાગરિકો બંનેમાં હિન્દીના અનુકૂલનને ઝડપી બનાવશે.
નિષ્ણાતો અને હિતધારકોએ તેમના માર્ગદર્શન બદલ મંત્રીનો આભાર માન્યો હતો અને બેઠકમાં તેમના ઈનપુટ્સ આપ્યા હતા. આ બેઠકમાં સ્થાનિક સ્તરે કસ્ટમાઇઝેશન સાથે હિન્દી શબ્દકોશ બનાવવાથી માંડીને 10મી જાન્યુઆરીએ વિશ્વ હિન્દી દિવસની ઉજવણી વધુ ઉત્સાહ સાથે કરવા સુધીના સૂચનો આપવામાં આવ્યા હતા. આ રીતે શાસન અને જીવનના તમામ પાસાઓમાં અમારી સત્તાવાર ભાષાનો વધુ ઉપયોગ કરવાનું સૂચન કરવામાં આવ્યું હતું.
બેઠકમાં લોકસભા અને રાજ્યસભાના સંસદસભ્ય, જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમોના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર્સ, હિન્દી ભાષાના નિષ્ણાતો અને મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ હાજર હતા.