ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
યોગનું પ્રાચીન વિજ્ઞાન એ વિશ્વને ભારતની અમૂલ્ય ભેટ છે - ઉપરાષ્ટ્રપતિ
"યોગમાં ઉંમર, જાતિ, ધર્મ અને પ્રદેશોનો કોઈ અવરોધ નથી, તે સાર્વત્રિક છે" - ઉપરાષ્ટ્રપતિ
"માત્ર આપણા મન અને શરીરને જ નહીં, પરંતુ રાષ્ટ્રના સમગ્ર પરિવર્તન માટે પણ કામ કરો." : શ્રી નાયડુ
સિકંદરાબાદમાં આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણીમાં ઉપરાષ્ટ્રપતિ જોડાયા
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ દરેકને યોગને તેમના રોજિંદા જીવનનો ભાગ બનાવવા અને તેના લાભો મેળવવા માટે કહ્યું
21 JUN 2022 10:51AM by PIB Ahmedabad
ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી એમ. વેંકૈયા નાયડુ આજે સિકંદરાબાદના પરેડ ગ્રાઉન્ડ ખાતે પ્રવાસન મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત કાર્યક્રમમાં સેંકડો અન્ય સહભાગીઓ સાથે આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણીમાં જોડાયા હતા. કાર્યક્રમ દરમિયાન ઉપરાષ્ટ્રપતિએ યોગ કર્યા હતા અને સહભાગીઓને સંબોધિત કર્યા હતા.
તેમના સંબોધનમાં શ્રી નાયડુએ કહ્યું કે યોગનું પ્રાચીન વિજ્ઞાન એ વિશ્વ માટે ભારતની અમૂલ્ય ભેટ છે અને દરેકને યોગને તેમના રોજિંદા જીવનનો ભાગ બનાવવા અને તેના ફાયદાઓ મેળવવા જણાવ્યું હતું. તેમણે વેલનેસ સોલ્યુશન તરીકે યોગ પર વધુ સંશોધન હાથ ધરવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
યોગના અર્થને 'જોડાવું' અથવા 'એકમત થવું' તરીકે વર્ણવતા શ્રી નાયડુએ કહ્યું કે તે મન અને શરીર અને માણસ અને પ્રકૃતિ વચ્ચે એકતા અને સંવાદિતા પર ભાર મૂકે છે. "આ પ્રસંગે, હું દરેકને સમાજના તમામ વર્ગો વચ્ચે એકતા અને સંવાદિતા માટે કામ કરવા વિનંતી કરીશ."
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ આપણી પ્રાચીન ફિલસૂફીમાંથી પ્રેરણા લેવાની અને માત્ર આપણા મન અને શરીરને જ નહીં પરંતુ રાષ્ટ્રના સમગ્ર પરિવર્તન માટે કામ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. ગીતામાંથી ટાંકીને, તેમણે 'યોગ'ને 'ક્રિયામાં શ્રેષ્ઠતા' તરીકે વર્ણવ્યું હતું અને દરેક ભારતીય માટે દેશને આગળ લઈ જવા માટે આ 'મંત્ર' શ્રેષ્ઠ છે. "જો તમે તમારા પસંદ કરેલા ક્ષેત્રમાં શ્રેષ્ઠ અને પ્રામાણિકપણે તમારી ફરજો બજાવશો, તો રાષ્ટ્ર ચોક્કસપણે ઝડપથી પ્રગતિ કરશે", તેમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
વ્યક્તિના જીવનમાં સારા સ્વાસ્થ્યના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, શ્રી નાયડુએ નાગરિકોમાં સારા સ્વાસ્થ્ય અને ખુશીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 'આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ' જેવી ઘટનાઓના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો.
યોગ દિવસની આ વર્ષની થીમ - ‘માનવતા માટે યોગ’ નો ઉલ્લેખ કરતાં, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ લોકોમાં સર્વગ્રાહી શારીરિક અને માનસિક સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરવામાં યોગની ભૂમિકાને રેખાંકિત કરી. કોવિડ-19 રોગચાળાને કારણે માનસિક સ્વાસ્થ્યની વધતી સમસ્યાઓનો ઉલ્લેખ કરતાં, તેમણે કહ્યું કે રોગચાળાએ સ્થિતિસ્થાપકતા બનાવવા અને આપણા સ્વાસ્થ્યને સુધારવા માટે યોગને એકસાથે વધુ મહત્વપૂર્ણ બનાવ્યું છે.
યોગને પ્રોત્સાહન આપવાના પ્રયાસો માટે કેન્દ્રીય સાંસ્કૃતિક મંત્રાલયની પ્રશંસા કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે યોગ પ્રકૃતિ સાથે સુમેળ, તમામ જીવો પ્રત્યે પ્રેમ અને આધ્યાત્મિકતાની ભારતીય સંસ્કૃતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે. "આપણે આપણા પૂર્વજોની આ ભવ્ય ભેટ પર ગર્વ કરવો જોઈએ અને માનવતાના વિશાળ કલ્યાણ માટે સમગ્ર વિશ્વમાં યોગનો ફેલાવો અને પ્રચાર કરવો જોઈએ," તેમ તેમણે ઉમેર્યું.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ એમ પણ કહ્યું કે યોગમાં ઉંમર, જાતિ, ધર્મ અને ક્ષેત્રનો કોઈ અવરોધ નથી. "તે સાર્વત્રિક છે," તેમણે ભાર મૂક્યો અને લોકોને યોગનો અભ્યાસ કરવા, પ્રચાર કરવા અને ગર્વ અનુભવવા કહ્યું.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી જી. કિશન રેડ્ડી, ઓલિમ્પિયન પીવી સિંધુ અને અન્યોએ આ મેગા ઈવેન્ટમાં ભાગ લીધો હતો.

Vice President's Secretariat
Ancient science of Yoga is India’s invaluable gift to the world - Vice President
“Yoga has no barrier of age, caste, religion and regions, it is universal” – Vice President
“Work for not just transforming our minds and bodies but also the overall transformation of the nation,” says Shri Naidu
Vice President joins International Yoga Day celebrations in Secunderabad
VP asks everyone to make Yoga part of their daily lives and reap its benefits
21 JUN 2022 10:51AM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today joined the International Yoga Day celebrations along with hundreds of other participants at an event organized by the Ministry of Tourism at Parade Ground in Secunderabad. The Vice President performed Yoga and addressed the participants during the program.
In his address, Shri Naidu said that the ancient science of Yoga is India’s invaluable gift to the world and asked everyone to make Yoga part of their daily lives and reap its benefits. He also emphasized the need for undertaking further research on Yoga as a wellness solution.
Describing the meaning of Yoga as 'to join' or 'to unite', Shri Naidu said it emphasizes the unity and harmony between the mind and body, and man & nature. “On this occasion, I would urge everyone to work for the unity and harmony among all sections of the society.”
The Vice President stressed the need to take inspiration from our ancient philosophy, and work for not just transforming our minds and bodies but also the overall transformation of the nation. Quoting from Gita, he described ‘Yoga’ as ‘Excellence in action’ and wanted this to be the ‘mantra’ for every Indian to take the country forward. “If you excel in your chosen field and perform your duties honestly, the nation will certainly progress faster”, he added.
Emphasizing the importance of good health in one’s life, Shri Naidu highlighted the importance of events like ‘International Yoga Day’ in promoting good health and happiness among the citizens.
Mentioning this year’s theme for Yoga Day - ‘Yoga for Humanity’, the Vice President underlined the role Yoga in ensuring holistic physical and mental health and well-being among the masses. Referring to increasing mental health issues due to COVID-19 pandemic, he said that the pandemic has made Yoga altogether more important to build resilience and improve our health.
Complimenting the Union Ministry of Culture for its efforts in promoting Yoga, the Vice President said that Yoga reflects Indian culture of harmony with nature, love for all living beings and spirituality. “We should be proud of this glorious gift from our forefathers and spread & promote Yoga across the world for the larger welfare of humanity,” he added.
The Vice President also said that Yoga has no barrier of age, caste, religion and regions. “It is universal,” he emphasized and asked people to practice, propagate and feel proud of Yoga.
Union Minister, Shri G. Kishan Reddy, Olympian PV Sindhu, and others participated in the mega event.