ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 'ਵਿਸ਼ਵ ਗੁਰੂ' ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅੱਠ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ‘ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ’ ਅਤੇ ‘ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ’ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ, ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸਵੇਰ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਅਜੇ ਤੱਕ ਨਾ ਛੂਹੇ ਗਏ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਪਟਨੀਟੋਪ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਯੁਵਾ ਸੰਮੇਲਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਔਰਤਾਂ ਲਈ 'ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸੁਵਿਧਾ, ਸਨਮਾਨ' ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੰਤਰ : ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
19 JUN 2022 8:31PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ; ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ; ਪੀਐੱਮਓ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਅਜੇ ਤੱਕ ਨਾ ਛੂਹੇ ਗਏ ਸਟਾਰਟਅਪ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਮਰਦਾਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਮੰਤਰੀ ਪਟਨੀਟੋਪ, ਜੰਮੂ ਵਿਖੇ 'ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 8 ਸਾਲ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
image0018B6J
ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ 2015 ਵਿੱਚ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੀ ਫਸੀਲ ਤੋਂ "ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਸਟੈਂਡਅੱਪ ਇੰਡੀਆ" ਦੇ ਸੱਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਲਗਭਗ 300-400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 70,000 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਸੰਦ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਚੀਜ਼ ਹੈ ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਕਰੀਅਰ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਵਿੱਖੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਪਿਛਲੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਲਏ ਗਏ ਇਤਿਹਾਸਕ ਫੈਸਲੇ ਨੌਜਵਾਨ ਹਿਤੈਸ਼ੀ ਹਨ, ਚਾਹੇ ਗਜ਼ਟਿਡ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਕਰਵਾਉਣਾ, ਨਾਨ-ਗਜ਼ਟਿਡ ਅਸਾਮੀਆਂ ਲਈ ਇੰਟਰਵਿਊ ਖਤਮ ਕਰਨਾ, ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦਾ ਤਾਲਾ ਖੋਲ੍ਹਣਾ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਚਾਹਵਾਨ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ, ਸਿੰਗਲ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਸਿੰਗਲ ਇਮਤਿਹਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਪਿਊਟਰਾਈਜ਼ਡ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ, ਤੁਰੰਤ ਆਰ.ਟੀ.ਆਈ. ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਰ.ਟੀ.ਆਈ. ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਆਦਿ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ' ਉਨ੍ਹਾਂ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੰਤਰ ਹੈ ਜੋ ਹੁਣ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਹਨ। ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਮੈਡੀਕਲ, ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਨੇ ਮੱਲਾਂ ਮਾਰੀਆਂ ਹਨ।
ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ 8 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਫੈਸਲਾ 1600 ਪੁਰਾਣੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਬਣ ਰਹੇ ਸਨ।
image002D3PB
ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਿੰਗਲ ਇਮਤਿਹਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤਹਿਤ ਇਸ ਸਾਲ ਕਾਮਨ ਐਲੀਜੀਬਿਲਟੀ ਟੈਸਟ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰੀ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਪਰੀਖਿਆ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰੀਆਂ 22 ਸਰਕਾਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਅਜਿਹਾ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ।
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਂਝੀ ਯੋਗਤਾ ਪਰੀਖਿਆ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਰਦਾਨ ਹੈ ਜੋ ਹੁਣ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਪਰੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰ ਬਹੁਤ ਨੇੜੇ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਭਾਸ਼ਾ ਵੀ ਕੋਈ ਰੁਕਾਵਟ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੀ.ਪੀ.ਜੀ.ਆਰ.ਏ.ਐੱਮ.ਐੱਸ. ਦੇ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਨ ਨਾਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕਰਨ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 25 ਲੱਖ ਤੱਕ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਰੁਝਾਨ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਗਿਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਯੂਜੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਕਠੂਆ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਬਾਇਓਟੈਕ ਪਾਰਕ, ਕਠੂਆ ਵਿੱਚ ਬੀਜ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਪਲਾਂਟ, ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਬਾਂਸ ਕਲੱਸਟਰ, ਲੈਵੇਂਡਰ ਫੈਸਟੀਵਲ, ਡੇਅਰੀ ਖੇਤੀ ਆਦਿ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਟਾਰਟਅੱਪ, ਖੋਜ, ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਗਰੁੱਪਾਂ ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅਪ ਕਲਚਰ ਹੁਣ ਔਰਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਟਾਰਟਅਪ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਗੱਲ ਹੈ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅਪ ਲਈ ਦੂਜਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ।
‘ਅਗਨੀਪਥ’ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਲਿਆ ਗਿਆ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਫੈਸਲਾ ਦੱਸਦਿਆਂ ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰਮੰਦ, ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਮੁੜ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗੀ।
ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅੱਠ ਸਾਲਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ‘ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ’ ਅਤੇ ‘ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ’ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸਵੇਰ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ, ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਜਨ ਧਨ, ਐੱਸਬੀਐੱਮ, ਉੱਜਵਲਾ ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੋਂ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਹੁਣ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਬਣ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਬਾਦੀ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਯੁਵਾ ਸਰੋਤ ਪੂਲ ਹੈ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨ "ਸੇਵਾ, ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ" ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅੱਗੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭਲਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 'ਵਿਸ਼ਵ ਗੁਰੂ' ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ ਜਦੋਂ ਇਹ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਏਗਾ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Youth of this country have to play a great role to make a roadmap for next 25 years making India a ‘Vishwa Guru’ on its 100 years of independence, says Dr.Jitendra Singh
Eight years of Modi Government has set a new dawn and direction to ‘Yuva Shakti’ and ‘Nari Shakti’ in the country giving prominence to their aspirations, objectives and goals: Dr.Jitendra Singh
Dr.Jitendra Singh emphasizes upon youth for availing unexplored StartUp avenues in J&K, addresses a youth convention and a women convention at Patnitop
‘Suraksha, Suvidha, Samman’ is the mantra of this government for women: Dr.Jitendra Singh
19 JUN 2022 8:31PM by PIB Delhi
Union Minister of State (I/C) Science & Technology; Minister of State (I/C) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that J&K has a huge potential for StartUps in every sector and emphasized upon youth, men and women for availing unexplored StartUp avenues in Jammu and Kashmir.
The Minister was addressing a youth and a women convention at Patnitop, Jammu on the theme '8 years of Modi Government for youth’.
Dr.Jitendra Singh said, because of the impetus given by Prime Minister Narendra Modi which began with his call for “StartUp India StandUp India” from the ramparts of Red Fort in 2015, the number of StartUps in India has grown to 70,000 from about 300 to 400 which is something to be cherished by youth of J&K who want to have a career in different StartUps. This shows that the Start-Up ecosystem is going to determine India’s future economy including that of J&K and will act as a key pillar for the world economy as well, he added.
Dr.Jitendra Singh maintained that the historic decisions taken by this government from the last 8 years are youth friendly, be that the do away with the attestation of documents by the gazetted officers, abolition of interviews for non-gazetted posts, unlocking of the space sector to the aspiring youth of this country, single window, single portal and single exam system, computerized CPGRAMS for lodging grievances, RTI Application for filing instant RTIs etc.
The Minister said that the ‘Suraksha, Suvidha and Samman’ has been the mantra of this government for women who are now the part and parcel in the development of this country. The women have excelled up in every sector be that the science & technology, civil services, medicine, space technology etc. in this country in recent years, Dr. Singh added.
Dr.Jitendra Singh said that the best decision taken by this government during these 8 years for the welfare of this country has been the abrogation of 1600 erstwhile laws that were obsolete, hindering the development of this country and progress of youth.
Dr.Jitendra Singh informed that under the single exam system, Common Eligibility Test will be conducted this year that will provide a level playing field to the youth of this country as it will be taken in all the 22 official languages with every district having an examination center not done earlier. The Common Eligibility Test is a boon for the women of this country who can now appear without any hindrance as the examination centers for them would be very closer and language will be no bar for them, Dr. Singh added.
Dr.Jitendra also informed that computerization of CPGRAMS has lead to an increase in lodging of grievances that has increased manifold from not more than 2 lakhs per year to 25 lakhs which is an encouraging trend that people believe in this government for redressal of their grievances in time.
Enumerating the development initiatives taken by this government in J&K for youth, Dr.Jitendra Singh said that the setting up of a space department in CUJ, industrial biotech park in Kathua, seed processing plants at Kathua, Bamboo clusters in Jammu, Lavender Festival, Dairy Farming etc. will provide greater opportunities for youth of J&K in terms of employment through StartUps, research, self-help groups etc.
Dr. Singh also said that the StartUp culture in J&K is now evolving with women seen building their startups in every sector which is a positive thing in itself and will enthuse others towards StartUps.
Saying that ‘AGNIPATH’ scheme is a historic decision taken by the government, Dr. Singh said that this scheme will open doors of employment for all who aspire to work in armed forces and will make them skilled, trained enough to get re-employed in other sectors.
Dr.Jitendra Singh said that the eight years of Modi Government has set a new dawn and direction to ‘Yuva Shakti’ and ‘Nari Shakti’ in the country giving prominence to their aspirations, objectives and goals.
From the government schemes like Jan Dhan, SBM, Ujjwala etc., the women of this country are now feeling empowered in various ways having taken the best out of these schemes by becoming the beneficiaries.
Dr.Jitendra said that India has a great youth resource pool consisting of seventy percent population compared to other nations. Youth can play a pivotal role in “Seva, Sushasan&GareebKalyan” as they have always been at front, thus finding a prominent place in the welfare of this country, Dr.Jitendra Singh added.
Dr. Singh stressed that youth of this country have to play a great role to make a roadmap for next 25 years making India a ‘Vishwa Guru’ when it will be celebrating its 100 years of independence.