సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
100 ఏళ్ల భారత స్వాతంత్య్రం సందర్భంగా దేశాన్ని ‘విశ్వ గురువు’గా మార్చేందుకు వచ్చే 25 ఏళ్లపాటు రోడ్‌మ్యాప్‌ను రూపొందించేందుకు దేశ యువత కీలక పాత్ర పోషించాలి: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
ఎనిమిదేళ్ల మోదీ ప్రభుత్వం దేశంలో 'యువశక్తి' మరియు 'నారీ శక్తి'లకు కొత్త దిశను నిర్దేశించింది, వారి ఆకాంక్షలు, లక్ష్యాలు ప్రాధాన్యతనిచ్చింది: డా. జితేంద్ర సింగ్
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ జమ్ము కశ్మీర్లో స్టార్టప్ మార్గాలను పొందడం కోసం యువతను ఉద్దేశించి ప్రగంగించారు. పాట్నిటాప్‌లో జరిగిన యువజన, మహిళా సదస్సులో పాల్గొన్నారు.
‘సురక్ష, సువిధ, సమ్మాన్’ అనేది మహిళల కోసం ఈ ప్రభుత్వ మంత్రం: డా.జితేంద్ర సింగ్
19 JUN 2022 8:31PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సైన్స్ & టెక్నాలజీ సహాయమంత్రి(స్వతంత్ర) ; ఎర్త్ సైన్సెస్ సహాయమంత్రి (స్వతంత్ర); ప్రధానమంత్రి కార్యాలయ, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్స్, అటామిక్ ఎనర్జీ మరియు స్పేస్ సహాయమంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ జమ్ముకశ్మీర్ లో జరిగిన సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. ప్రతి రంగంలో అంకర సంస్థలు భారీ సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్నాయని, జమ్మూ కశ్మీర్లో నూతన స్టార్టప్ మార్గాలను అన్వేషించడం కోసం యువత, పురుషులు, మహిళలను ఉద్దేశించి ప్రసంగించారు.
జమ్మూలోని పట్నిటాప్‌లో జరిగిన ఈ యువజన, మహిళా సదస్సులో మంత్రి ' యువత కోసం 8 ఏళ్ల మోదీ ప్రభుత్వం’ అనే అంశంపై ప్రసంగించారు.
డా.జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, ప్రధానమంత్రి 2015లో ఎర్రకోట నుండి “స్టార్ట్‌అప్ ఇండియా, స్టాండ్‌అప్ ఇండియా” పిలుపు కారణంగా భారతదేశంలో స్టార్టప్‌ల సంఖ్య దాదాపు 300-400 నుండి 70,000కి పెరిగిందని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఇది వివిధ అంకుర సంస్థలను ప్రారంభించాలనుకునే జమ్ము కశ్మీర్ యువతకు సంతోషకరమైన విషయం. ఈ అంకుర సంస్థలు జమ్ము కశ్మీర్ తో సహా భారతదేశ భవిష్యత్తు ఆర్థిక వ్యవస్థను నిర్ణయించబోతోందని, ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థకు కూడా కీలకంగా పనిచేస్తుందని మంత్రి తెలిపారు.
గత ఎనిమిదేళ్ల నుండి ప్రభుత్వం తీసుకుంటున్న చారిత్రాత్మక నిర్ణయాలు యువతకు అనుకూలమైనవని మంత్రి ఈ సందర్భంగా తెలిపారు. గెజిటెడ్ అధికారులచే డాక్యుమెంట్ల ధృవీకరణ, నాన్ గెజిటెడ్ పోస్టులకు ఇంటర్వ్యూలు రద్దు చేయడం, ఖాళీల భర్తీ, సింగిల్ విండో, సింగిల్ పోర్టల్, సింగిల్ ఎగ్జామ్ సిస్టమ్, ఫిర్యాదుల కోసం కంప్యూటరైజ్డ్ CPGRAMS, తక్షణ ఆర్టీఐ దాఖలు మొదలైనవి ప్రధానమైనవని తెలిపారు.
ప్రస్తుతం దేశాభివృద్ధిలో భాగస్వామ్యమవుతున్న మహిళలకు ‘సురక్ష, సువిధ, సమ్మాన్’ ప్రభుత్వ మంత్రమని మంత్రి తెలిపారు. ఈ దేశంలో ఇటీవలి కాలంలో శాస్త్ర సాంకేతికత, సివిల్ సర్వీసెస్, మెడిసిన్, స్పేస్ టెక్నాలజీ మొదలైన అన్ని రంగాలలో మహిళలు రాణిస్తున్నారని డా.జితేంద్రసింగ్ పేర్కొన్నారు.
డా.జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, ఈ ఎనిమిదేళ్లో దేశ సంక్షేమం కోసం ఈ ప్రభుత్వం తీసుకున్న గొప్ప నిర్ణయం ఈ దేశ అభివృద్ధికి, యువత పురోగతికి ఆటంకంగా ఉన్న 1600 పాత చట్టాలను రద్దు చేయడం అని అన్నారు.
ఒకే పరీక్షా విధానంలో ఈ ఏడాది కామన్ ఎలిజిబిలిటీ టెస్ట్ (క్యాట్) నిర్వహించబడుతుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. దేశంలోని యువతకు ఒక స్థాయిని అందిస్తుందన్నారు. దేశంలోని ప్రతి జిల్లాలో పరీక్షా కేంద్రంతో, 22 అధికారిక భాషలలో నిర్వహించబడుతుంది. ఇలాంటి విధానం ఇంతకు ముందు ఎప్పుడూ చేయలేదని తెలిపారు. కామన్ ఎలిజిబిలిటీ టెస్ట్ అనేది ఈ దేశంలోని మహిళలకు ఒక వరం, వారు ఇప్పుడు ఎటువంటి ఆటంకం లేకుండా హాజరుకావచ్చు, ఎందుకంటే వారికి పరీక్షా కేంద్రాలు చాలా దగ్గరగా ఉంటాయి. భాష వారికి ఎటువంటి అడ్డంకి కాదు అని మంత్రి తెలిపారు.
CPGRAMS కంప్యూటరైజేషన్ వల్ల ఫిర్యాదుల సంఖ్య చాలా రెట్లు పెరిగిందని, ఇది సంవత్సరానికి 2 లక్షలకు మించకుండా ఉండేదని, ప్రస్తుతం 25 లక్షలకు పెరిగిందని మంత్రి తెలిపారు. ఇది ప్రజలకు ప్రభుత్వ ఫిర్యాదుల పరిష్కారంపై ఉన్న నమ్మకమని తెలిపారు.
కేంద్రమంత్రి డా. జితేంద్ర సింగ్ జమ్ము కశ్మీర్లో యువత కోసం ప్రభుత్వం చేపట్టిన అభివృద్ధి కార్యక్రమాలను వివరిస్తూ, CUJలో అంతరిక్ష విభాగం ఏర్పాటు, కథువాలో పారిశ్రామిక బయోటెక్ పార్క్, కథువాలో సీడ్ ప్రాసెసింగ్ ప్లాంట్లు, జమ్మూలో వెదురు క్లస్టర్లు, లావెండర్ ఫెస్టివల్, డెయిరీ ఏర్పాటు, వ్యవసాయం మొదలైనవి ఏర్పాటు చేసినట్లు తెలిపారు. ఇక్కడి యువతకు అంకురాలు, పరిశోధనలు, స్వయం సహాయక బృందాలు మొదలైన వాటి ద్వారా ఉపాధి పరంగా ఎక్కువ అవకాశాలను లభిస్తాయని అన్నారు.
జమ్ముకశ్మీర్‌లో అంకుర సంస్థల సంస్కృతి ఇప్పుడు అభివృద్ధి చెందుతోందని, ప్రతి రంగంలో మహిళలు తమ స్టార్టప్‌లను నిర్మించడం సానుకూల విషయమని ఇతరులను స్టార్ట్‌అప్‌ల వైపు ప్రోత్సహిస్తుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
'అగ్నిపథ్' పథకం ప్రభుత్వం తీసుకున్న చారిత్రాత్మక నిర్ణయమని, ఈ పథకం సాయుధ దళాలలో పని చేయాలనుకునే ప్రతి ఒక్కరికీ ఉపాధి అందిస్తుందని, వారిని నైపుణ్యం, శిక్షణ పొంది తిరిగి ఇతర రంగాలలో ఉపాధి పొందేలా చేస్తుందని మంత్రి అన్నారు
మోదీ ప్రభుత్వం ఎనిమిదేళ్ల పాటు తమ ఆకాంక్షలు, లక్ష్యాలకు ప్రాధాన్యతనిస్తూ దేశంలో ‘యువశక్తి’, ‘నారీ శక్తి’లకు కొత్త దిశానిర్దేశం చేసిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
జన్ధన్, ఎస్బీఎం, ఉజ్వల మొదలైన ప్రభుత్వ పథకాల నుండి, మహిళలలు ఉత్తమమైన వాటిని పొందడం ద్వారా, లబ్ధిదారులుగా మారడం ద్వారా వివిధ మార్గాల్లో సాధికారత పొందుతున్నారు.
డా.జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ భారతదేశం ఇతర దేశాలతో పోల్చితే డెబ్బై శాతం జనాభాతో కూడిన యువ శక్తిని కలిగి ఉందన్నారు. "సేవ, సుశాసన్ & గరీబ్ కళ్యాణ్"లో యువత కీలక పాత్ర పోషిస్తారు, ఎందుకంటే వారు ఎల్లప్పుడూ ముందు ఉంటారు, తద్వారా ఈ దేశ సంక్షేమంలో ప్రధాన స్థానాన్ని పొందుతారని, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు.
భారతదేశం వందేళ్ల స్వాతంత్ర్య వేడుకలను జరుపుకునే సమయంలో భారత్‌ను 'విశ్వ గురువు'గా మార్చడానికి రాబోయే 25 సంవత్సరాలకు రోడ్‌మ్యాప్‌ను రూపొందించడానికి దేశంలోని యువత కీలక పాత్ర పోశించాలని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Youth of this country have to play a great role to make a roadmap for next 25 years making India a ‘Vishwa Guru’ on its 100 years of independence, says Dr.Jitendra Singh
Eight years of Modi Government has set a new dawn and direction to ‘Yuva Shakti’ and ‘Nari Shakti’ in the country giving prominence to their aspirations, objectives and goals: Dr.Jitendra Singh
Dr.Jitendra Singh emphasizes upon youth for availing unexplored StartUp avenues in J&K, addresses a youth convention and a women convention at Patnitop
‘Suraksha, Suvidha, Samman’ is the mantra of this government for women: Dr.Jitendra Singh
19 JUN 2022 8:31PM by PIB Delhi
Union Minister of State (I/C) Science & Technology; Minister of State (I/C) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that J&K has a huge potential for StartUps in every sector and emphasized upon youth, men and women for availing unexplored StartUp avenues in Jammu and Kashmir.
The Minister was addressing a youth and a women convention at Patnitop, Jammu on the theme '8 years of Modi Government for youth’.
Dr.Jitendra Singh said, because of the impetus given by Prime Minister Narendra Modi which began with his call for “StartUp India StandUp India” from the ramparts of Red Fort in 2015, the number of StartUps in India has grown to 70,000 from about 300 to 400 which is something to be cherished by youth of J&K who want to have a career in different StartUps. This shows that the Start-Up ecosystem is going to determine India’s future economy including that of J&K and will act as a key pillar for the world economy as well, he added.
Dr.Jitendra Singh maintained that the historic decisions taken by this government from the last 8 years are youth friendly, be that the do away with the attestation of documents by the gazetted officers, abolition of interviews for non-gazetted posts, unlocking of the space sector to the aspiring youth of this country, single window, single portal and single exam system, computerized CPGRAMS for lodging grievances, RTI Application for filing instant RTIs etc.
The Minister said that the ‘Suraksha, Suvidha and Samman’ has been the mantra of this government for women who are now the part and parcel in the development of this country. The women have excelled up in every sector be that the science & technology, civil services, medicine, space technology etc. in this country in recent years, Dr. Singh added.
Dr.Jitendra Singh said that the best decision taken by this government during these 8 years for the welfare of this country has been the abrogation of 1600 erstwhile laws that were obsolete, hindering the development of this country and progress of youth.
Dr.Jitendra Singh informed that under the single exam system, Common Eligibility Test will be conducted this year that will provide a level playing field to the youth of this country as it will be taken in all the 22 official languages with every district having an examination center not done earlier. The Common Eligibility Test is a boon for the women of this country who can now appear without any hindrance as the examination centers for them would be very closer and language will be no bar for them, Dr. Singh added.
Dr.Jitendra also informed that computerization of CPGRAMS has lead to an increase in lodging of grievances that has increased manifold from not more than 2 lakhs per year to 25 lakhs which is an encouraging trend that people believe in this government for redressal of their grievances in time.
Enumerating the development initiatives taken by this government in J&K for youth, Dr.Jitendra Singh said that the setting up of a space department in CUJ, industrial biotech park in Kathua, seed processing plants at Kathua, Bamboo clusters in Jammu, Lavender Festival, Dairy Farming etc. will provide greater opportunities for youth of J&K in terms of employment through StartUps, research, self-help groups etc.
Dr. Singh also said that the StartUp culture in J&K is now evolving with women seen building their startups in every sector which is a positive thing in itself and will enthuse others towards StartUps.
Saying that ‘AGNIPATH’ scheme is a historic decision taken by the government, Dr. Singh said that this scheme will open doors of employment for all who aspire to work in armed forces and will make them skilled, trained enough to get re-employed in other sectors.
Dr.Jitendra Singh said that the eight years of Modi Government has set a new dawn and direction to ‘Yuva Shakti’ and ‘Nari Shakti’ in the country giving prominence to their aspirations, objectives and goals.
From the government schemes like Jan Dhan, SBM, Ujjwala etc., the women of this country are now feeling empowered in various ways having taken the best out of these schemes by becoming the beneficiaries.
Dr.Jitendra said that India has a great youth resource pool consisting of seventy percent population compared to other nations. Youth can play a pivotal role in “Seva, Sushasan&GareebKalyan” as they have always been at front, thus finding a prominent place in the welfare of this country, Dr.Jitendra Singh added.
Dr. Singh stressed that youth of this country have to play a great role to make a roadmap for next 25 years making India a ‘Vishwa Guru’ when it will be celebrating its 100 years of independence.