బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో 16 జూన్, 2022 నాటికి 28% పెరిగిన బొగ్గు ఉత్పత్తి
మే 31,2022-23 నాటికి 138 టన్నులకు చేరిన మొత్తం బొగ్గు ఉత్పత్తి
బొగ్గు ఆధారిత విద్యుత్ కేంద్రాలకు అవసరాల మేరకు బొగ్గు సరఫరా
24 రోజుల బొగ్గు అవసరాలకు సరిపడే విధంగా వివిధ బొగ్గు గనుల్లో 52 మిలియన్ టన్నుల వరకు ఉన్న నిల్వలు
బొగ్గు దిగుమతి కోసం స్వల్ప, దీర్ఘ కాల టెండర్లు పిలిచిన కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్
19 JUN 2022 10:56AM by PIB Hyderabad
దేశంలో 2021-22 లో రికార్డు స్థాయిలో 777 మిలియన్ టన్నుల మేరకు జరిగిన బొగ్గు ఉత్పత్తిలో ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో కూడా పెరుగుదల నమోదు చేసింది. 2022-23 లో 2022 మే 31 నాటికి బొగ్గు ఉత్పత్తి 137.85 మిలియన్ టన్నులకు చేరింది. గత ఏడాది ఇదే సమయానికి బొగ్గు ఉత్పత్తి 104.83 మిలియన్ టన్నులుగా ఉంది. గత ఏడాదితో పోల్చి చూస్తే ఈ ఏడాది బొగ్గు ఉత్పత్తి 28.6% మేరకు పెరిగింది. 2022 జూన్ నెలలో కూడా బొగ్గు ఉత్పత్తి పెరిగింది. గత ఏడాది జూన్ నెలలో జరిగిన బొగ్గు ఉత్పత్తి తో పోల్చి చూసే ఈ ఏడాది జూన్ నెలలో( 2022 జూన్ 16 నాటికి) కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్ 28% బొగ్గును అధికంగా ఉత్పత్తి చేసింది. ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో దేశంలో 911 మిలియన్ టన్నుల బొగ్గును ఉత్పత్తి చేయాలని లక్ష్యంగా నిర్ణయించుకోవడం జరిగింది. గత ఏడాది జరిగిన బొగ్గు ఉత్పత్తి కంటే ఇది 17.2% ఎక్కువ.
బొగ్గు ఆధారంగా పనిచేస్తున్న విద్యుత్ కేంద్రాలు (డీసీబీ) వినియోగిస్తున్న స్వదేశీ బొగ్గులో కలిపి వినియోగించడానికి విదేశాల దిగుమతి చేసుకుంటున్న బొగ్గు 8.11 మిలియన్ టన్నుల వరకు తగ్గింది. ఇంత తక్కువ మొత్తంలో విదేశాల నుంచి బొగ్గు దిగుమతి కావడం గత ఎనిమిది సంవత్సరాలలో ఇదే తొలిసారి. స్వదేశంలో బొగ్గు ఉత్పత్తి పెరిగి అవసరాల మేరకు బొగ్గు సరఫరా కావడం వల్ల ఇది సాధ్యమయ్యింది.
విదేశీ బొగ్గుపై ఆధారపడి పనిచేస్తున్న విద్యుత్ ఉత్పత్తి కేంద్రాలు (ఐసీబీ) తమ అవసరాల కోసం 2016-17 నుంచి 2019-20 వరకు ఏడాదికి 45 మిలియన్ టన్నుల చొప్పున బొగ్గు దిగుమతి చేసుకున్నాయి. అయితే, 2021-22 లో ఐసీబీలు అతి తక్కువ మొత్తంలో బొగ్గు దిగుమతి చేసుకోవడం జరిగింది. 2021-22 లో ఈ కేంద్రాలు దిగుమతి చేసుకున్న బొగ్గు దిగుమతులు 18. మిలియన్ టన్నుల వరకు ఉన్నాయి. ఐసీబీల ఉత్పత్తి 2021-22 లో 39.82 బియూ లకు తగ్గింది. గతంలో ఈ కేంద్రాల్లో ఉత్పత్తి 100 బియూ లకు మించి జరిగింది. విదేశీ బొగ్గు ధర ఎక్కువగా ఉండటంతో ఈ ఏడాది కూడా వీటి ఉత్పత్తి తక్కువగా ఉంది.
గత ఐదేళ్లలో బొగ్గు ఆధారిత విద్యుత్ ఉత్పత్తి వార్షిక వృద్ధి( CAGR) 1.82% గా నమోదయింది. అయితే విద్యుత్ రంగానికి దేశీయ బొగ్గు సరఫరా మెరుగుపడటంతో మొత్తం వార్షిక వృద్ధి రేటు 3.26% కి చేరింది. బొగ్గు ఆధారిత విద్యుత్ రంగానికి బొగ్గు సరఫరా విద్యుత్ ఉత్పత్తికి మించి జరిగింది. ప్రస్తుత సంవత్సరం కూడా పరిస్థితి అదే విధంగా కొనసాగుతోంది.
ఇంధన సరఫరా ఒప్పందం (ఎఫ్‌ఎస్‌ఎ) కింద చేయాల్సిన సరఫరా కంటే ఎక్కువగా బొగ్గు 2021-22 సంవత్సరంలో సిఐఎల్ నుంచి డిసిబి పవర్ ప్లాంట్‌లకు సరఫరా జరిగింది. సిఐఎల్ 540 మిలియన్ టన్నుల బొగ్గు సరఫరా చేసింది. దీనిలో ఎఫ్‌ఎస్‌ఎ కింద 483 మిలియన్ టన్నుల బొగ్గు గా సరఫరా అయ్యింది. 2021-22 సంవత్సరంలో డిసిబి పవర్ ప్లాంట్లు 69% పిఎల్ఎఫ్ వద్ద పనిచేయడానికి ఈ బొగ్గు సరిపోతుంది. అయితే, డిసిబి పవర్ ప్లాంట్లు 61.3% పిఎల్ఎఫ్ వద్ద ఉత్పత్తి సాగిస్తున్నాయి. పవర్ ప్లాంట్లు 2022-23 సంవత్సరంలో ఎఫ్‌ఎస్‌ఎ ప్రకారం సిఐఎల్ తన అనుసంధానిత పవర్ ప్లాంట్‌లకు (85% పిఎల్ఎఫ్ వద్ద) 120.67 మిలియన్ టన్నుల బొగ్గును సరఫరా చేయాల్సి ఉంది. అయితే, సిఐఎల్ 129.58 మిలియన్ టన్నుల బొగ్గు (16.06.22 వరకు) సరఫరా చేసింది. 85% పిఎల్ఎఫ్ వద్ద పని చేస్తే ఉత్పత్తి కేంద్రాలకు అవసరమైన సరఫరా కంటే ఈ సరఫరా 7.4% ఎక్కువ. దాదాపు 70% పిఎల్ఎఫ్ వద్ద ఉత్పత్తి జరిగినప్పుడు అవసరమయ్యే బొగ్గు కంటే ఎఫ్‌ఎస్‌ఎ కింద అనుబంధ విద్యుత్ ఉత్పత్తి కేంద్రాలకు సిఐఎల్ నుంచి సరఫరా అవుతున్న బొగ్గు అవసరాల కంటే 30.4% ఎక్కువగా ఉంది.
ఉత్పత్తితో పాటు సిఐఎల్ నుంచి విద్యుత్ రంగానికి రవాణా అవుతున్న రైళ్ల సంఖ్య రికార్డు స్థాయికి చేరుకుంది. విద్యుత్ రంగానికి 2020-21లో రోజుకు 215.8 రైళ్లలో బొగ్గు సరఫరా అయ్యేది. 2021-22లోఈ సంఖ్య 26% వృద్ధిని నమోదు చేసి రోజుకు 271.9కి పెరిగింది. ప్రస్తుత సంవత్సరంలో (16 జూన్ 2022 వరకు ) విద్యుత్ రంగానికి సిఐఎల్ సరఫరా చేస్తున్న రైళ్ల సంఖ్య గత సంవత్సరం ఇదే కాలంతో పోలిస్తే 25% పెరిగింది. అదే సమయంలో, బొగ్గు నిల్వలు సుదూర ప్లాంట్ల కంటే పిట్ హెడ్ పవర్ ప్లాంట్ల వద్ద ఎక్కువగా ఉన్నాయి.
జూన్ 2022 నెలలో (జూన్ 16, 2022 వరకు) డిసిబి విద్యుత్ ఉత్పత్తి కేంద్రాల్లో రికార్డు స్థాయిలో రోజుకు 3.3 బియూ విద్యుత్ ఉత్పత్తి జరిగింది. . ఈ కాలంలో డిసిబి విద్యుత్ ఉత్పత్తి కేంద్రాల్లో బొగ్గు నిల్వలు తగ్గలేదు. బొగ్గు నిల్వలు 21.85 మిలియన్ టన్నుల (01.06.22 నాటికి) నుంచి 22.64 మిలియన్ టన్నులకు (16.06.22 నాటికి)పెరిగింది. ఇది వేగంగా సాగుతున్న బొగ్గు ఉత్పత్తిని మరియు పెరుగుతున్న డిమాండ్‌కు అనుగుణంగా తగినంత సరఫరాను ప్రతిబింబిస్తుంది. బొగ్గు నిల్వ 10 రోజుల కంటే ఎక్కువ అవసరాలకు సరిపోతుంది.
16 జూన్ 22 నాటికి వివిధ దేశీయ బొగ్గు గనులలో 52మిలియన్ టన్నులకు మించి బొగ్గు నిల్వలు ఉన్నాయి. ఇది విద్యుత్ ప్లాంట్ల 24 రోజుల అవసరాలకు సరిపోతుంది. దీనికి అదనంగా, వివిధ గూడ్‌షెడ్ సైడింగ్‌లు, ప్రైవేట్ వాషరీస్ మరియు పోర్ట్‌లలో సుమారు 4.5 మిలియన్ టన్నుల బొగ్గు నిల్వలు విద్యుత్ ప్లాంట్‌లకు రవాణా చేయడానికి సిద్ధంగా ఉన్నాయి.
వర్షాకాలంలో బొగ్గు నిల్వలు ఎక్కువగా ఉన్నప్పటికీ వరదలు మరియు కన్వేయర్ వ్యవస్థలో తేమ చేరడం వంటి కారణాల వల్ల నిల్వ కేంద్రాలకు బొగ్గు రవాణా చేయడంలో సమస్యలను గనులు ఎదుర్కొంటాయి. రెండవ త్రైమాసికం ముగిసే సమయానికి థర్మల్ విద్యుత్ కేంద్రాల్లో బొగ్గు నిల్వలు తక్కువగా ఉన్నప్పుడు సిఐఎల్ గనుల వద్ద బొగ్గు నిల్వలు ఎక్కువగా ఉంటాయి. దేశీయ బొగ్గు ఉత్పత్తి సమస్య కాదు. ఎఫ్‌ఎస్‌ఎ అవసరాలకు మించి సిఐఎల్ నుంచి బొగ్గు సరఫరా ఎక్కువగా జరిగింది . అయితే, ఆసక్తిగల విద్యుత్ రంగ వినియోగదారుల (రాష్ట్ర జెన్కోలు మరియు ఐపీపి లు) బొగ్గును దిగుమతి చేసుకోవడానికి సిఐఎల్ అంగీకరించి మూడు నెలల్లో 2.4 మిలియన్ టన్నుల సరఫరా కోసం స్వల్పకాలిక టెండర్‌ను, ఏడాది కాలంలో ఆరు మిలియన్ టన్నుల చొప్పున బొగ్గు దిగుమతి కోసం రెండు దీర్ఘకాలిక టెండర్‌లను సిఐఎల్ విడుదల చేసింది.
ఇంధనం మరియుపీపీఏ లకు సంబంధించిన సమస్యల కారణంగా ఐసిబి పవర్ ప్లాంట్లు మరియు గ్యాస్ ఆధారిత పవర్ ప్లాంట్లు తక్కువ సామర్థ్యాలతో పనిచేస్తున్నాయి. అయినప్పటికీ, సిఐఎల్, ఇతర దేశీయ వనరుల నుంచి సరఫరా అయ్యే వర్షాకాలంలో విద్యుత్ ప్లాంట్‌లలో తగినంత బొగ్గు అందుబాటులో ఉంచుతుంది.

Ministry of Coal
Domestic Coal Production Goes up by 28% as of 16 June, 2022
Total Production Touches Nearly 138 Million Ton as on 31st May, 2022-23
Adequate Coal Supply to Power Sector Ensured on Sustained Basis
Coal Stock At Different Mines Touches 52 Million Ton, Sufficient For 24 Days’ Power Sector Requirement
Short & Long Term Tenders Floated by Coal India Ltd for Coal Import
19 JUN 2022 10:56AM by PIB Delhi
After a record-breaking coal production of 777 Million Ton (MT) in 2021-22, the domestic coal production continues to witness an increasing trend in the current financial year as well. The total domestic coal production in 2022-23, as on 31st May, 2022 is 137.85 MT, which is 28.6% more as compared to the production of 104.83 MT in the same period of last year. This trend is being maintained in June, 2022 also. The coal production by Coal India Ltd (CIL) is 28% more than the production in the same period of the previous year (as on16th June, 2022). Domestic coal production target for the current financial year is 911 MT which is 17.2% more than the previous year.
The coal imports for blending by the Domestic Coal Based (DCB) power plants have dropped to 8.11MT in the year 2021-22 which has been the lowest coal import in the last eight years. This was possible solely due to the robust coal supply from domestic sources and increased domestic coal production.
The Imported Coal Based (ICB) power plants had imported coal of more than 45 MT per year from 2016-17 to 2019-20. However, coal import by the ICB power plants dropped to the lowest level of 18.89 MT in 2021-22 and the generation from these plants also dropped to 39.82 BU in the year 2021-22 as compared to the 100+ BU which these plants have been generating since quite some time. This year too their generation remains very low due to high price of imported coal.
In the last five years, the coal-based power generation has grown at a CAGR of 1.82% whereas the domestic coal supply to power sector had grown at a CAGR of 3.26%. Thus, coal supply to power sector has outpaced the growth in coal-based power generation and continues to do so in the present year too.
In the year 2021-22, coal supply from CIL to the DCB power plants has been more than the supply required to be made under Fuel Supply Agreement (FSA). CIL had supplied 540 MT coal, out of which 483 MT coal was supplied against FSA. This coal was sufficient for the power plants to run at 69% PLF whereas the DCB power plants operated at a PLF of only 61.3% in the year 2021-22. In the year 2022-23, as per FSA, CIL was supposed to supply 120.67 MT coal to its linked power plants (at 85% PLF) whereas CIL had supplied 129.58 MT coal (till 16.06.22). This supply is 7.4% more than the supply required by the plants if they operate at 85% PLF. The plants have operated at about 70% PLF and the CIL coal supply to its FSA linked plants is 30.4% more than their requirement.
With increased production, the rake supply from CIL to power sector has also been at all-time high. The rake loading to power sector increased from 215.8 rakes per day in 2020-21 to 271.9 rakes per day in 2021-22, registering a growth of 26%. In the current year also (till 16th June, 2022), the rake supply from CIL to power sector has increased by 25% as compared to same period of last year. At the same time, coal stocks at pit head power plants are much higher than distant plants.
The DCB power plants have generated a record high power of 3.3 BU per day in the month of June 2022 (till 16th June, 2022). The coal stock at the DCB power plants during this period, however have not depleted, rather the same has increased from 21.85 MT (as on 01.06.22) to 22.64 MT ( as on 16.06.22). This reflects the robust coal production and sufficient supply to keep up with the increasing demand. The coal stock is sufficient for more than 10 days’ requirement.
As on 16th June 22, coal stock at different domestic coal mines is more than 52 MT, which is sufficient for about 24 days requirement of power plants. In addition to it, about 4.5 MT coal stock is available at various Goodshed sidings, Private Washeries and ports and is awaiting to be transported to the power plants.
During the monsoons, despite having high coal stock at mine ends, the coal companies face problems in transporting coal to the sidings due to flooding of mines and the wet coal jamming the Coal Handling Plants conveyor systems. Even by end of second quarter, coal stocks remain high at CIL mines when stocks are low at thermal plant end. There domestic coal production is not an issue. The coal supplies from CIL are more than the FSA requirements. However, CIL has agreed to import coal for the interested power sector consumers (State Gencos and IPPs) and have floated a short-term tender for 2.4 MT imported coal for supply within three months and two long term imported coal supply tenders of 6 MT each for supply over a period of one year.
The ICB power plants and the Gas based power plants have been operating at very low capacities due to constraints in easy availability of required fuel and issues related to PPAs. However, coal supplies from CIL and other domestic sources is sufficient to ensure that there is adequate coal at the power plants during the monsoon season.