వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
బీహార్ వ్య‌వ‌సాయ విశ్వ‌విద్యాల‌యంలో జాతీయ స‌ద‌స్సును వీడియో కాన్ఫ‌రెన్సు ద్వారా ప్రారంభించిన కేంద్ర వ్య‌వ‌సాయ శాఖ మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర సింగ్ తోమ‌ర్ .
శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ప్ర‌భుత్వం గ‌త 8 సంవ‌త్స‌రాల‌లో వ్య‌వ‌సాయ రంగానికి సంబంధించి మున్నెన్న‌డూ లేనంత ప‌ని చేయ‌డం జ‌రిగింది - శ్రీ న‌రేంద్ర సింగ్ తోమ‌ర్‌.
వ్య‌వ‌సాయ రంగం నిల‌దొక్కుకునేలా చేయ‌డంలో ఎదుర‌య్యే స‌వాళ్ల‌కు ప్రాధాన్య‌త‌ ఇవ్వ‌డం జ‌రుగుతుందిః శ్రీ తోమ‌ర్‌
18 JUN 2022 3:12PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వ్య‌వ‌సాయం, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర సింగ్ తోమ‌ర్ ఈ రోజు సాబోర్ లోని బీహార్ వ్య‌వ‌సాయ విశ్వ‌విద్యాల‌యంలో నిర్వ‌హించిన జాతీయ స‌ద‌స్సును వ‌ర్చువ‌ల్ విధానంలో ప్రారంభించారు. ఈ స‌ద‌స్సునుద్దేశించి ప్ర‌సంగిస్తూ శ్రీ తోమ‌ర్‌, ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ నాయ‌క‌త్వంలో , కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం వివిధ ప‌థ‌కాలు, కార్యక్ర‌మాల ద్వారా వ్య‌వ‌సాయ రంగప్రోత్సాహ‌కానికి కృషి చేస్తున్న‌ద‌న్నారు. ఇది వ్య‌వ‌సాయ రంగంపై ప్ర‌భావం చూపుతున్న‌ద‌ని అలాగే రైతుల రాబ‌డి పెంచుతున్న‌ద‌ని అన్నారు.
గ‌త 8 సంవ‌త్స‌రాల‌లో దేశంలొని వ్య‌వ‌సాయ రంగంలో మున్నెన్నడూ లేని స్థాయిలో ప‌నులు జ‌రిగాయ‌ని, వ్య‌వ‌సాయ‌రంగం నిల‌దొక్కుకునేందుకు ప్ర‌స్తుత స‌వాళ్ల‌ను ప్రాధాన్య‌తా ప్రాతిప‌దిక‌న ఎదుర్కోవ‌డం జ‌రుగుతోంద‌న్నారు.
సుస్థిర వ్య‌వ‌సాయం కోసం పౌష్టిక యాజ‌మాన్య వ్యూహాల‌లో ఇటీవ‌లి ప‌రిణామాలు : భార‌తీయ నేప‌థ్యం అనే అంశంపై జ‌రిగిన స‌ద‌స్సులో మంత్రి వీడియో కాన్ఫ‌రెన్సు ద్వారా పాల్గొన్నారు. రైతుల‌కు ఆదాయ మ‌ద్ద‌తు నిచ్చేందుకు గ‌ల ఏ అవ‌కాశాన్నీ కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం విడిచిపెట్ట‌లేద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. ఇప్ప‌టివ‌ర‌కు 11.5 కోట్ల మంది రైతుల ఖాతాల‌లో ప్ర‌ధాన‌మంత్రి కిసాన్ స‌మ్మాన్ నిధి కింద రూ 2 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌ల‌ను డిపాజిట్ చేసిన‌ట్టు ఆయ‌న తెలిపారు..
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మొదీ నాయ‌క‌త్వంలోని ప్ర‌భుత్వం తీసుకున్న ఈ చ‌ర్య ప్ర‌పంచంలోనే అతిపెద్ద కార్య‌క్ర‌మ‌మ‌ని అన్నారు.స్పెష‌ల్ పాకేజ్ కింద 1.5 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌ల విలువ‌గ‌ల స‌దుపాయాల‌ను వ్య‌వ‌సాయ రంగంలో అందుబాటులోకి తీసుకురావ‌డం జ‌రుగుతోంద‌ని , అలాగే 1 ల‌క్ష కోట్ల రూపాయ‌ల వ్య‌వ‌సాయ మౌలిక స‌దుపాయాల నిధి ప్యాకేజ్ ప్ర‌క‌టించ‌డం జ‌రిగింద‌న్నారు. ప్ర‌భుత్వం అనుస‌రిస్తున్న రైతు స్నేహ‌పూర్వ‌క విధానాలు, రైతులు , శాస్త్ర‌వేత్త‌లు క‌ష్ట‌ప‌డి ప‌నిచేయ‌డం వ‌ల్ల వ్య‌వ‌సాయ ఉత్ప‌త్తుల విష‌యంలో ఇండియా ఇవాళ సుసంప‌న్న దేశంగా ఉంద‌ని , అన‌నుకూల ప‌రస్థితుల‌లో సైతం ఇండియా ఇత‌ర దేశాల‌కు ఆహార ధాన్యాలు అందించింద‌ని అన్నారు. చాలా వ‌ర‌కు వ్య‌వ‌సాయ ఉత్ప‌త్తుల విష‌యంలో ఇండియా ప్ర‌పంచంలోనే మొద‌టి లేదా రెండో స్థానంలో ఉంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. 3.75 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌ల విలువ‌గ‌ల వ్య‌వ‌సాయ ఉత్పత్తుల‌ను ఎగుమ‌తి చేయ‌డం ఒక రికార్డు గా మంత్రి చెప్పారు.
వ్య‌వ‌సాయ రంగంలో సాంకేతిక‌ను గ‌రిష్ఠ‌స్థాయిలో ఉప‌యోగించుకోవ‌డానికి, గిట్టుబాటు ల‌భించే పంట‌లు వేసేలా ఆక‌ర్షించ‌డానికి, వ్య‌వ‌సాయ ఖ‌ర్చులు త‌గ్గించ‌డానికి, రైతుల‌కు తాము పండించిన పంట‌కు మంచి ధ‌ర వ‌చ్చేలా చేయ‌డానికి, ఎరువుల‌పై ఆధార‌ప‌డ‌డం త‌గ్గించేలా చూడ‌డానికి, భూసార ప‌రిర‌క్ష‌ణ‌కు ప్రోత్స‌హించ‌డానికి, వ్య‌వ‌సాయ రంగంలో విద్యుత్ , నీటిని పొదుపు చేయ‌డానికి ఉత్పాద‌క‌త పెంచ‌డానికి కృషి జ‌ర‌గాల‌ని శ్రీ తోమ‌ర్ అన్నారు. ఈ దిశ‌గా కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం రాష్ట్రాల‌తో సన్నిహితంగా క‌లిసి ప‌నిచేస్తున్న‌ద‌న్నారు. ఇండియ‌న్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ అగ్రిక‌ల్చ‌ర‌ల్ రిసెర్చ్ (ఐసిఎఆర్‌) , వ్య‌వ‌సాయ విశ్వ‌విద్యాల‌యాలు ఇత‌ర సంస్థ‌ల‌తో క‌ల‌సి వేగ‌వంతంగా ప‌నిచేస్తున్న‌ద‌ని అన్నారు. బీహౄర్ వ్య‌వ‌సాయ ప్రాధాన్య‌త గ‌ల రాష్ట్ర‌మ‌ని, ఈ రాష్ట్రానికి చెందిన 70 శాతం ప్ర‌జ‌లు వ్య‌వ‌సాయంపై ఆధార‌ప‌డి ఉన్నార‌న్నారు. వ్య‌వ‌సాయ ఉత్పాద‌క‌త విష‌యంలో బీహార్ అద్భుత ప‌నితీరు ప్ర‌ద‌ర్శిస్తున్న‌ద‌ని కూడా మంత్రి అన్నారు. ఎన్నో పంట ర‌కాలు ఇక్క‌డ అభివృద్ధి చేశార‌న్నారు. దీన‌వ‌ల్ల రాష్ట్రం మంచి రాబ‌డి పొంద‌డ‌మే కాక‌, దేశ వ్య‌వ‌సాయ ప్ర‌గ‌తికి దోహ‌ద‌ప‌డుతున్న‌ద‌న్నారు. పోష‌క విలువ‌లు గ‌లిగిన పంట‌లు ప్ర‌స్తుత అవ‌స‌ర‌మ‌ని చెబుతూ ఈ దిశ‌గా ఈ స‌ద‌స్సు ఎంతో ఉప‌యోగ‌క‌ర‌మ‌ని అన్నారు.
అంత‌కు ముందు వైస్ ఛాన్స‌ల‌ర్ డాక్ట‌ర్ అరుణ్ కుమార్ యూనివ‌ర్సిటీ ప్ర‌గ‌తికి సంబంధించిన నివేదిక‌ను విడుద‌ల చేశారు. ఈ సంద‌ర్భంగా ప్ర‌చురించిన సావ‌నీర్‌ను అతిథులు ఆవిష్క‌రించారు. 250 మందికి పైగా శాస్త్ర‌వేత్త‌లు, ప‌రిశోధ‌కులు, అధ్యాప‌కులు రెండు రోజుల పాటు నిర్వ‌హిస్తున్న ఈ స‌ద‌స్సులో పాల్గొంటున్నారు. ఈ స‌ద‌స్సు అభిప్రాయాల‌ను కేంద్ర‌, రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాల‌కు విశ్వ‌విద్యాల‌యం స‌మ‌ర్పించ‌నుంది. ఈ నివేదిక ఆధారంగా సుస్థిర వ్య‌వ‌సాయానికి విశ్వ‌విద్యాల‌యం త‌గిన చ‌ర్య‌లు తీసుకుంటుంది.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister inaugurates the national seminar of Bihar Agricultural University through video conference
Unprecedented work done in agriculture sector during 8 years of Modi government - Shri Narendra Singh Tomar
Priority is being given to the existing challenges while making agriculture sustainable: Shri Tomar
18 JUN 2022 3:12PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar inaugurated the national seminar at Bihar Agricultural University, Sabour today. Addressing the seminar, Shri Tomar said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the government is working on promotion of agriculture through various schemes and programmes, which are impacting the agriculture sector, as well as increasing the income of farmers. During the last 8 years, unprecedented work has been done in the agriculture sector in the country. While making agriculture sustainable, the existing challenges are being addressed on priority.
Addressing the seminar on “Recent Developments in Nutrient Management Strategies for Sustainable Agriculture: Indian Context” through video conference, the Chief Guest Shri Tomar said that the Central Government has left no stone unturned in providing income support to the farmers. So far, more than Rs 2 lakh crore has been deposited in the bank accounts of 11.5 crore farmers under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi. This is the biggest programme in the world undertaken by the Modi government. Facilities worth over Rupees 1.5 lakh crore in the agriculture sector are being made available under the special package including the Rs. 1 lakh crore Agriculture Infrastructure Fund. As a result of the farmer friendly policies of the government and the hard work of farmers and scientists, India is a prosperous nation today in terms of agricultural produce and India has supplied food grains to other countries even in adverse times. Today, India is at the first or second place in the world in terms of production of most of the agricultural produce, while agricultural produce worth Rs.3.75 lakh crore were exported, which is a record.
Shri Tomar said that there is a need to work towards making maximum use of technology in agriculture, attracting farmers towards remunerative crops, reducing the cost of farming, providing the best price to farmers for their produce, reducing dependence on fertilizers, motivating them towards soil health with a view to save power and water in irrigation and increase productivity. The Government of India is working closely with the State Governments in this regard. The Indian Council of Agricultural Research (ICAR) is also working at a fast pace, along with the agricultural universities and other institutes. Shri Tomar said that Bihar is a farming state, where about 70 percent of the population is engaged in agriculture. Bihar is also excellent from the point of view of agricultural productivity, while many crop varieties have been developed here, due to which the state is not only getting good returns, but is also contributing to the agricultural growth of the country. Describing the management of nutrients as the need of the hour, he said that such a seminar would definitely be beneficial in this regard.
Earlier, the Vice Chancellor Dr. Arun Kumar presented a progress report of the university. A souvenir published on the occasion was released by the guests. More than 250 scientists, researchers and teachers are participating in the two-day seminar. A report on the findings of the seminar will be provided by the university to the Central and State Government and on the basis of the report, the University will take appropriate steps to give further impetus to sustainable agriculture.