ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਮੈਗਾ ਖਰੀਦਦਾਰ-ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਬੈਠਕ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
17 JUN 2022 3:45PM by PIB Chandigarh
ਸਥਾਈ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਸੰਪਰਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੈਗਾ ਖਰੀਦਦਾਰ-ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਬੈਠਕ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗ ਪਰਮੋਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਦੀ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਵਪਾਰਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਡੀਓਐੱਨਈਆਰ) ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਜਨਤਕ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਈਐੱਚਐੱਚਡੀਸੀ) ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਾਰਕਿਟ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਨਈਆਰਏਐੱਮਏਸੀ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਬੈਠਕ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੱਠ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ’ਤੇ ਕ੍ਰੇਂਦਿਤ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਦੇਖੀ ਗਈ।
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ-ਅਸਾਮ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਣੀਪੁਰ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਅਤੇ ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ 70 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਿਕੇਤਾਵਾਂ,ਵਪਾਰੀਆਂ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਐਗਰੀਗੇਟਰਸ ਨੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਰਕਿਊਮਿਨ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸ਼ਿੱਧ ਲਕਡੋਂਗ ਹਲਦੀ, ਸਿੱਕਿਮ ਤੋਂ ਜੀਆਈ ਟੈਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵੱਡੀ ਇਲਾਇਚੀ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਰਾਣੀ ਅਨਾਨਾਸ, ਆਰਥੋਡੌਕਸ ਅਸਾਮ ਚਾਹ, ਮਣੀਪੁਰ ਦੀ ਕਾਲਾ ਚਾਖਾਓ ਚਾਵਲ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਰਿਲਾਇੰਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀਸੀ ਵਰਗੇ ਵੱਡੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਗਾਮੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 30 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵੱਡੇ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਲੋਕ ਰੰਜਨ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਬਾਗਵਾਨੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ। ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ. ਰਾਮੰਜਨੇਊਲੁ, ਐੱਨਈਆਰਏਐੱਮਏਸੀ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਦਾਸ ਅਤੇ ਐੱਨਈਐੱਚਐੱਚਡੀਸੀ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ ਆਰ ਕੇ. ਸਿੰਘ ਵੀ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ।
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ/ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਥਾਪਿਤ ਐੱਨਈਆਰਏਐੱਮਏਸੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਖਾਈ ਨੂੰ ਭਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਕਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਓਡੀਓਪੀ ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ ਪਹਿਲ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਬ੍ਰਾਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ 8 ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ, ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕ੍ਰੇਂਦਿਤ ਵਪਾਰ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸਾਨ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 6 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਰਾਦਾ ਪੱਤਰ (ਐੱਲਓਆਈ) ’ਤੇ ਦਸ਼ਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਉਪਰੋਕਤ ਪਹਿਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ (ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ) ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ, ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਵਧਾਉਣ ’ਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਨਿਰਵਾਹ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਕਪੜਾ, ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 700 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ ਪਹਿਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਚੋਣ, ਬ੍ਰਾਂਡ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਵੱਡੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ, ਸਹਿਯੋਗੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਹੈਂਡਹੋਲਡਿੰਗ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦੁਆਰਾ ਮਾਰਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Development of North-East Region
Mega Buyer-Seller Meet in Guwahati in collaboration with Ministry of Development of North Eastern Region.
17 JUN 2022 3:45PM by PIB Delhi
A vision to promote sustainable trade and create market linkages, a mega buyer-seller meet was organized at Guwahati under One District One Product initiative of Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry with the support of Ministry of Development of North East Region (MDoNER) and its PSUs, North Eastern Handicrafts and Handloom Development Corporation (NEHHDC) and North East Regional Agriculture Marketing Corporation Limited (NERAMAC). The meet focussed on agricultural products from the eight states of the North Eastern Region and witnessed the presence of multiple national and International Brands.
Over 70 sellers, traders, farmers, aggregators from various districts of each of the NE States - Assam, Arunachal Pradesh, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Tripura, and Sikkim - showcased their products to the buyers at the meet in Guwahati. Products included Meghalaya’s world-famous Lakadong Turmeric with more than 7% curcumin content, the GI Tagged Large Cardamom from Sikkim and Queen Pineapple from Tripura, Orthodox Assam Tea, Manipur’s Black Chakhao Rice and more. These products have been showcased to over 30 large buyers representing big brands such as Reliance and ITC, as well as upcoming start-ups in India.
The keynote address for the event was made by Shri Lok Ranjan, Secretary, Ministry of Development of North Eastern Region in the presence of officials and subject matter experts from the Agricultural and Horticultural Departments of the various state governments. Shri. B. Ramanjaneyulu, Director DPIIT, Shri. Manoj Kumar Das, Managing Director, NERAMAC, and Brig R K Singh, Managing Director, NEHHDC were also present.
NERAMAC which has been set up to support farmers/ producers from the North Eastern Region has been working to bridge the gap between farmers and the larger market. Thus, its role in the current Buyer-Seller Meet in collaboration with the ODOP Initiative has been critical. Through the joint efforts, the best-in-class products from the region are being matched with big brands to improve the earning potential of farmers. Focused trade discussions were also facilitated between the buyers, sellers and the State Government representatives from all the 8 NER states. Additionally, Letters of Intent (LOI) worth Rs. 6 crores were signed during the event.
The above is a direct outcome of the vision of Aatmanirbhar Bharat (Self Reliant India). DPIIT, under its initiative of One District One Product, which is working to ensure creation and sustenance of such linkages with a strong focus on increasing farmers income. With over 700 products cutting across sectors like agriculture, textiles, handicrafts, and manufacturing, the ODOP Initiative seeks to select, brand, and promote one product from every district of the country. This is marked by a key role to coordinate, create collaborative networks, and enable handholding of buyers and sellers for the larger aim of trade promotion and facilitation.