ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਜਾਂਚ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਟੈਕਸ ਦਾਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਗਠਨ ਅਤੇ ਕੰਮਕਾਜ ਲਈ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਨਿਰਦੇਸ਼
16 JUN 2022 5:44PM by PIB Chandigarh
ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਦੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਦਾਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਨੇ F.No.225/101/2021-ITA-II, ਮਿਤੀ 23 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 ਦੁਆਰਾ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਜਾਂਚ ਮੁਲਾਂਕਣ ਤੋਂ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਗਠਨ ਅਤੇ ਕੰਮਕਾਜ ਲਈ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਇਹ ਹਦਾਇਤ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਢੁੱਕਵੀਂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਜਿੱਥੇ ਕੁਦਰਤੀ ਨਿਆਂ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਦਿਮਾਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਧਿਕਾਰੀ/ਮੁਲਾਂਕਣ ਯੂਨਿਟ ਦੀ ਬਹੁਤ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਹੋਵੇ ਉੱਥੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
F.No.225/101/2021-ITA-IIਵਿੱਚ ਮਿਤੀ 23 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 ਦੀ ਸੋਧੀ ਹਦਾਇਤ www.incometaxindia.gov.in’ਤੇ https://incometaxindia.gov.in/Lists/Latest%20News/Attachments/518/Instrution-225-101-2021.pdf ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।

Ministry of Finance
Revised Instruction for constitution and functioning of Local Committees to deal with taxpayers’ grievances due to high-pitched Scrutiny Assessment
16 JUN 2022 5:44PM by PIB Delhi
In line with CBDT’s policy and commitment towards providing enhanced taxpayers’ services and reduce taxpayers’ grievances, CBDT has issued revised Instruction for constitution and functioning of Local Committees to deal with taxpayers’ grievances arising out of high-pitched Scrutiny Assessment through F.No.225/101/2021-ITA-II, dated 23rd April, 2022.
This instruction also provides for initiation of suitable administrative action against the officer concerned, in cases where assessments are found by the Local Committee to be high-pitched or where there is non-observance of principles of natural justice, non-application of mind or gross negligence of Assessing Officer/ Assessment Unit.
The revised Instruction dated 23rd April, 2022 in F.No.225/101/2021-ITA-II is available on www.incometaxindia.gov.in at https://incometaxindia.gov.in/Lists/Latest%20News/Attachments/518/Instrution-225-101-2021.pdf