ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਿਜੀਟਲ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ, ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਖ਼ਬਰਾਂ ਨੇ ਅਟੁੱਟ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਰਜ ਕੀਤਾ
15 JUN 2022 4:03PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਧੀਆ ਪੁਰਾਣੇ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਸਾਰਕ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਰਾਇਟਰਸ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੀ ਇੱਕ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਰਿਪੋਰਟ ਤੋਂ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ ਸਮਾਚਾਰ ਨੈੱਟਵਰਕ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ।
ਰਾਇਟਰਸ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਦੀ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਨਿਊਜ਼ ਰਿਪੋਰਟ 2022 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, “ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਮਾਚਾਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿੱਚ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 46 ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਸਮੱਗਰ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪੁਰਾਣੇ ਪ੍ਰਿੰਟ ਬ੍ਰਾਂਡ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਸਾਰਕ, ਜਿਵੇਂ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਸਮਾਚਾਰ ਅਤੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉੱਤਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਨਵੇਂ ਡਿਜੀਟਲ-ਜਨਿਤ ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 24 ਘੰਟੇ ਦੇ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਸਮਾਚਾਰ ਚੈਨਲ ਘੱਟ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਹੈ।
ਰਾਇਟਰਸ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਚਾਰ ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਦੇ ਸਰਵੇਖਣ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਮਾਚਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਅਤੇ ਸਟੀਕਤਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ 'ਤੇ 72 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਸਮਾਚਾਰ 'ਤੇ 71 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 'ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ' ਕਾਇਮ ਹੈ।
ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਸਮਾਚਾਰ ਅਤੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਸਮਾਚਾਰ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਸਮਾਚਾਰ ਅਤੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੋਨਾਂ ਦਾ ਪਹੁੰਚ ਵੀ ਵਧ ਗਈ ਹੈ।
ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ 'ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ' ਹੋਰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਡਿਜੀਟਲ ਉਪਸਥਿਤੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ।
ਰਾਇਟਰਸ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਨਿਊਜ਼ ਰਿਪੋਰਟ 2022 ਨੇ 46 ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ 93, 000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਔਨਲਾਈਨ ਸਮਾਚਾਰ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਯੂਗਵ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਚਾਰ ਉਪਭੋਗ ਨੂੰ ਮਾਪਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਅੱਧੀ ਆਬਾਦੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
Digital DD, AIR News register unshakeable trust
15 JUN 2022 4:03PM by PIB Delhi
That India trusts its good old public broadcaster the most has been corroborated again by a recent report of the Reuters Institute, which has revealed that the News network of Doordarshan and All India Radio enjoys highest trust.
“India registered a small increase in news trust, improving its overall position among the 46 markets. Legacy print brands and public broadcasters, such as DD News and All India Radio, continue to enjoy high trust among the survey respondents, while 24-hour television news channels are less well trusted along with newer digital-born brands,” says the Digital News Report 2022 of the Reuters Institute.
The survey of the Indian News brands by the Reuters Institute shows that ‘Sabka Vishwas’on the authenticity and accuracy of News by All India Radio and DD News stands at 72% and 71% respectively.
According to the report, apart from the high level of trust in DD News and AIR News which continues to grow, even the reach of both DD News and All India Radio has increased.
This continued trust 'Sabka Vishwas' in DD and AIR has strengthened further, thanks to the contribution of the robust digital presence of DD and AIR built lately.
The Reuters Institute claims that its Digital News Report 2022 measured the digital news consumption based on a YouGov survey of over 93,000 online news consumers in 46 markets, covering half of the world's population.