ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਜੈਸ਼ੰਕਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਮੇਜਰ ਧਿਆਨਚੰਦ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿਖੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਐੱਸਏਆਈ ਸਕੁਐਸ਼ ਕੋਰਟਾਂ (SAI Squash Courts) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
15 JUN 2022 8:05PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐਸ ਜੈਸ਼ੰਕਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਮੇਜਰ ਧਿਆਨਚੰਦ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਸਕੁਐਸ਼ ਕੋਰਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਟੀ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਪਹਿਲੇ ਸਕੁਐਸ਼ ਕੋਰਟ ਹਨ। ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਜਾਤਾ ਚਤੁਰਵੇਦੀ, ਸਕੱਤਰ ਖੇਡਾਂ; ਸੰਦੀਪ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸਏਆਈ) ਅਤੇ ਨੀਲੇਸ਼ ਸ਼ਾਹ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ), ਐੱਨਬੀਸੀਸੀ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਵੀ ਸਖ਼ਸ਼ੀਅਤਾਂ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
68 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਡਾ. ਜੈਸ਼ੰਕਰ, ਜੋ ਸਕੁਐਸ਼ ਪ੍ਰੇਮੀ ਨੇ, ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਅੱਜ ਸਕੁਐਸ਼ ਕੋਰਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਕੇ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ। ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪੂਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਫਿਟਨੈੱਸ ਦੀ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਦੇਣ ਲਈ ਭੇਜਿਆ ਸੰਦੇਸ਼ ਹਰ ਪਾਸੇ ਗੂੰਜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੋਦੀ ਜੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਰੀਰਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ, ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਤਾਕਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜੈਸ਼ੰਕਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰ ਖੇਡਾਂ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੇਗੀ। “ਅਸੀਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੇਡ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵਾਂਗੇ। ਮੈਂ 24 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਸਕੁਐਸ਼ ਖੇਡਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਂ 68 ਸਾਲ ਦਾ ਹਾਂ। ਸਾਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਚੰਗੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਚੰਗੇ ਕੋਚ ਅਤੇ ਖੇਡਣ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ! ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਕੋਈ ਉਮਰ ਸੀਮਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।''
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਸਾਬਕਾ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਡ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਦੁਆਰਾ ਦਸੰਬਰ, 2020 ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਕੁਐਸ਼ ਰੈਕੇਟ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ, ਉੱਘੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸੀਨੀਅਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 6 ਸਕੁਐਸ਼ ਕੋਰਟ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ 6 ਵਿੱਚੋਂ, 3 ਸਿੰਗਲਜ਼ ਕੋਰਟਾਂ ਨੂੰ ਪਰਿਵਰਤਨਯੋਗ ਕੋਰਟਾਂ ਵਜੋਂ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ 2 ਡਬਲਜ਼ ਕੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਸਕਣਗੀਆਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਦੀ ਵੱਧਦੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਹੋਣਾ ਉਸ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਤਰੀਕਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਜਿਹਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਨਵੇਂ ਸਿਤਾਰਿਆਂ ਦੇ ਉਭਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਨੌਜਵਾਨ ਚੈਂਪੀਅਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਕੁਐਸ਼ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਜਿਹੇ ਹੋਰ ਹੋਣਹਾਰ ਚੈਂਪੀਅਨਾਂ ਨੂੰ ਟੀਚਾ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ ਅਤੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਕੁਐਸ਼ ਦੀ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 3 ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਅਨ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ 13 ਤਗਮੇ ਜਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।”
ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੇਜਰ ਧਿਆਨਚੰਦ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਸਕੁਐਸ਼ ਕੋਰਟਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 5.52 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬਿਲਡਿੰਗਜ਼ ਕੰਸਟਰਕਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਬੀਸੀਸੀ) ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤਾ।
ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ 80 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਬੈਠਣ ਦਾ ਖੇਤਰ, ਪੁਰਸ਼, ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਪਖਾਨੇ, ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਰੂਮ/ਆਫਿਸ ਰੂਮ, ਫਿਜ਼ੀਓਥੈਰੇਪੀ ਰੂਮ, ਸਟੋਰ, ਰਿਸੈਪਸ਼ਨ ਲਾਬੀ, ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦਾ ਖੇਤਰ ਆਦਿ ਹੈ। ਇਹ ਢਾਂਚਾ ਵਿਸ਼ਵ ਸਕੁਐਸ਼ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਏਐੱਸਬੀ ਸਿਸਟਮ 100 ਵਾਲਜ਼ ਨਾਲ ਫੈਕਟਰੀ ਤਿਆਰ ਕਸਟਮ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਪੀਈਬੀ ਸੁਪਰ ਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੀਯੂਐੱਫ ਦੀ ਛੱਤ ਨੂੰ ਲੈਮੀਨੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਇੰਸੂਲੇਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr Jaishankar and Shri Anurag Thakur inaugurate first-ever SAI Squash Courts at the Major Dhyanchand Stadium
15 JUN 2022 8:05PM by PIB Delhi
Union Minister for External Affairs Dr. S Jaishankar and Union Minister for Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur inaugurated the Squash Courts at the Major Dhyanchand Stadium in New Delhi on Wednesday. These are the first-ever Squash courts opened by the Sports Authority of India in any centre across the country. Smt. Sujata Chaturvedi, Secretary Sports, Sandip Pradhan, Director General, Sports Authority of India (SAI) and Neelesh Shah, Director (Projects), NBCC, among others were also present during the inauguration ceremony.
Addressing the event, Dr Jaishankar, 68, an avid Squash enthusiast, said, “I am really very happy to inaugurate the Squash courts today. The Ministry of Sports is solely responsible for the entire project and making the facilities available. Many sports now are getting recognition and the message sent out by the Prime Minister of India Shri Narendra Modi ji to inculcate a lifestyle of fitness and give chance to talents, is being resonated everywhere. Modi ji always stresses on physical fitness, competitiveness and mental strength, which is needed for New India.”
Dr Jaishankar also mentioned that the Government of India will do everything possible to create more such sports facilities in the country. “We will ensure creating as many sports facilities as possible. I started playing Squash at the age of 24 and I am 68 today. All we need is good facilities, good coach and an intention to play! Khelo India and Fit India is for one and all. This has no age limit.”
The foundation stone of the project was laid by former Union Minister of State for Sports and Youth Affairs, Shri Kiren Rijiju back in December 2020. Various meetings were held at senior level among representatives from Squash Racket Federation, Eminent Players and it was decided that a total of 6 squash courts be constructed at the stadium. Out of these 6, a total of 3 singles courts shall be kept as convertible courts, which will be convertible to 2 doubles courts.
Shri Anurag Singh Thakur, reiterating the vision of the Prime Minister, said, “Narendra Modi ji has always wanted increasing strength and competitiveness in sports as well as mental belief. Having this facility at the national capital is another way of achieving that aim. When there is an opportunity like this, there is a possibility of new stars emerging.
Referring how young champions can benefit from the Government of India schemes, Shri Thakur added, “I have full belief that having such a world-class Squash infrastructure will definitely target more such promising champions in the coming years and we are ready to support them through our Target Olympic Podium Scheme and Khelo India Scheme. India has bagged a total of 3 medals at the Commonwealth Games over the years and 13 medals at the Asian Games in the sport of Squash. This tally will keep increasing.”
The construction of the Squash Courts at Major Dhyanchand stadium was sanctioned at the Governing Body meeting of Sports Authority of India for a total cost of Rs 5.52 crore. The National Buildings Construction Corporation (NBCC), owned by the Government of India, completed the project overcoming Covid 19 related and pollution related restrictions in New Delhi.
The complex has seating area for 80 persons, toilets for male, female and disabled persons, tournament room/office room, physiotherapy room, store, reception lobby, maintenance area etc. The structure is made by factory finished custom design PEB super structure with ASB system 100 walls approved by world squash federation, having roofing of PUF insulated with lamination.