ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੁਗਮਯ ਕੇਨ ਡਿਵਾਈਸ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਹੈ ਜੋ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਬਾਧਿਤ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਆਵਾਗਮਨ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ
14 JUN 2022 4:53PM by PIB Chandigarh
ਸੁਗਮਯ ਕੇਨ ਡਿਵਾਈਸ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਯ ਕੇਨ ਸੈਂਸਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨੋਰਮਲ ਫੋਲਡੇਬਲ ਵਾਈਟ ਕੇਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਬਾਧਿਤ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਆਉਣ-ਜਾਉਣ (ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ) ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਬੁਧਮੱਤਾ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਸੁਗਮਯ ਕੇਨ ਨਾਲ ਚਲਣ-ਫਿਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸੈਂਸਰ ਆਪਣੇ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ ਜ਼ੋਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਸੈਂਸਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨੋਰਮਲ ਫੋਲਡੇਬਲ ਵਾਈਟ ਕੇਨ ‘ਤੇ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨੂੰ ਫੋਲਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬੇਂਤ ਨੂੰ ਸਟ੍ਰੈਪ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹੈਂਡ ਗ੍ਰਿਪ ਦੇ ਸੱਜੇ ਵੱਲ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹੈਂਗਿੰਗ ਇਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ ‘ਤੇ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਫੋਲਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸੁਗਮਯ ਕੇਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਸਤੂਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਲਟ੍ਰਾਸੋਨਿਕ ਸੈਂਸਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਦਿਸ਼ਾ ਅਤੇ ਦੂਰੀ ਦੀ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਾਈਬ੍ਰੇਟਰ ਡਿਵਾਈਸ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਮਿਤ ਵਾਈਬ੍ਰੇਟਰੀ ਪੈਟਰਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੈਂਸਰ ਦੇ ਖੱਬੇ ਵੱਲ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਲੋਟ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਪਾਵਰ ਔਨ/ਔਫ ਸਲਾਈਡਿੰਗ ਸਵਿੱਚ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਡਿਵਾਈਸ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਸਵਿੱਚ ਨੂੰ ਐੱਮਬੌਸਡ ਪਾਵਰ ਸਿੰਬਲ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਲਾਈਡ ਕਰੋ। ਡਿਵਾਈਸ ਨੂੰ ਔਨ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਵਾਈਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿਗਲਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੌਰਟ ਬੀਪਸ ਨਿਕਲਣਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪਾਵਰ ਔਨ ਹੋਣ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸੁਗਮਯ ਕੇਨ ਵਿੱਚ ਮਾਰਗ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਦੋ ਤਰੀਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਘਰ/ਪਰਿਸਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਚਲਦੇ ਸਮੇਂ ਲੰਬੀ ਰੇਂਜ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਘਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੇ ਲਈ ਛੋਟੀ ਰੇਂਜ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸੈਂਸਰ ਦੇ ਸੱਜੇ ਵੱਲ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਰੇਂਜ ਚੋਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਲਾਈਡ ਸਵਿੱਚ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਸੈਂਸਰ ਦੀ ਦੋ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ ਰੇਂਜ ਯਾਨੀ ਸ਼ੌਰਟ ਰੇਂਜ ਅਤੇ ਲੌਂਗ ਰੇਂਜ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
1.
ਰੇਂਜ ਚੋਣ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਥਿਤੀ
1.5 ਮੀਟਰ
ਭੀੜ-ਭਾੜ ਵਾਲੀ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਡਿਵਾਈਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ, ਸ਼ੌਰਟ ਰੇਂਜ ਮੋਡ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ
2.
ਰੇਂਜ ਚੋਣ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਸਥਿਤੀ
3 ਮੀਟਰ
ਖਾਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡਿਵਾਈਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ, ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਮੋਡ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ
ਇਸ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਇਸ਼ਟਤਮ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ, ਸੈਂਸਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਲਈ ਐਡਜਸਟੇਬਲ ਮਕੈਨਿਜ਼ਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੈਂਸਰ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਬਿੰਦੁ ‘ਤੇ ਸੈਂਸਰ ਨੂੰ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਦਬਾ ਕੇ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੈਂਸਰ ਦਾ ਸਮਾਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
1.
ਪਹਿਲੀ ਸਥਿਤੀ (ਟੌਪ ਪੋਜ਼ੀਸ਼ਨ)
ਬਹੁਤ ਲੰਬੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ (ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ) ਦੇ ਲਈ ਟੌਪ ਪੋਜ਼ੀਸ਼ਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ (25 ਡਿਗ੍ਰੀ)
2.
ਦੂਸਰੀ ਸਥਿਤੀ (ਬੌਟਮ ਪੋਜ਼ੀਸ਼ਨ)
ਔਸਤ ਉਚਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ (ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ) ਦੇ ਲਈ ਬੌਟਮ ਪੋਜ਼ੀਸ਼ਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ (35 ਡਿਗ੍ਰੀ)
ਸੁਗਮਯ ਕੇਨ ਉਪਕਰਣ (ਡਿਵਾਈਸ) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੁੜ ਚਾਰਜ ਕਰਨ ਯੋਗ (ਰਿਚਾਰਜੇਬਲ) ਲਿਥੀਅਮ ਆਯਨ ਬੈਟਰੀ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਡਿਵਾਈਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਸਮਾਂ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਬੈਕ ਅਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਬੈਟਰੀ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਚਾਰਜ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 5 ਘੰਟੇ ਦਾ ਸਮਾਂ ਲਗਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਬਾਰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚਾਰਜ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਨੂੰ 3 ਤੋਂ 4 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸੁਗਮਯ ਕੇਨ ਆਪਣੇ ਪੂਰਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬੈਟਰੀ ਚਾਰਜ ਹੋਣ (ਬੈਟਰੀ ਚਾਰਜ 90% ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੋ ਜਾਣ) ‘ਤੇ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਲੰਬੀ ਬੀਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਘੱਟ ਬੈਟਰੀ ਚਾਰਜ ਰਹਿਣ ਦਾ (ਬੈਟਰੀ ਚਾਰਜ 30% ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਣ ‘ਤੇ) ਬੀਪ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਬੈਟਰੀ ਚਾਰਜ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਨ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਲੋਟ (ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਯੂਐੱਸਬੀ-ਬੀ) ਵਧੇਰੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸੈਂਸਰ ਦੇ ਖੱਬੇ ਵੱਲ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਲੋਟ ਦਾ ਕਵਰ ਹਟਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤੇ ਚਾਰਜਰ ਦੇ ਪਲੱਗ ਨੂੰ ਪਾਵਰ ਸਰੋਤ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਅਤੇ ਫਿਰ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਲੋਟ ਵਿੱਚ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਯੂਐੱਸਬੀ ਮੇਲ ਕਨੈਕਟਰ ਪਾ ਕੇ ਬੈਟਰੀ ਚਾਰਜ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਐਲਿਮਕੋ (ਏਐੱਲਆਈਐੱਮਸੀਓ) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਚਾਰਜਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਫਿਰ ਵੀ ਬੈਟਰੀ ਚਾਰਜ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਚੰਗੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ ਚਾਰਜਰ ਕੈਬ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਹੈਂਡ ਗ੍ਰਿਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਹੈਂਡਲ। ਇਸ ਦੇ ਹੈਂਡਲ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਹੈਂਡ ਗ੍ਰਿਪ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਨੂੰ ਸੈਂਸਰ ਦੀ ਸੈਂਸਿੰਗ ਰੇਂਜ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੀ ਰੁਕਾਵਟ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੌਰਾਨ ਉਤਪੰਨ ਕੰਪਨ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਡਿਵਾਈਸ ਦੀ ਹੈਂਡ ਗ੍ਰਿਪ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪਕੜਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਕਿ ਸੈਂਸਰ ਪਾਸ ਦੀ (ਨਿਕਟ)/ਸਥਿਰ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਦੇ ਵੱਲ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਹੋਵੇ। ਸੁਗਮਯ ਕੇਨ – ਸੈਂਸਰ ਅਤੇ ਸਫੇਦ ਬੇਂਤ ਦਾ ਸੰਯੋਜਨ ਹੈ। ਸਫੇਦ ਬੇਂਤ ਪਾਈਪ ਦੇ 04 ਟੁਕੜਿਆਂ ਦਾ ਸੈੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਸੈਂਸਰ ਇਸ ਪਾਈਪ ਦੇ ਸਿਖਰਲੇ ਟੁਕੜੇ ‘ਤੇ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਾਈਪ ਦੇ ਸਾਰੇ 04 ਟੁਕੜੇ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਤੋਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਮੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਡਿਵਾਈਸ ਦੇ ਸਿਖਰ ‘ਤੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹੈਂਗਿੰਗ ਇਲਾਸਟਿਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਮੁੜੇ ਹੋਏ ਬੇਂਤ ਨੂੰ ਬੰਨਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸੁਗਮਯ ਕੇਨ ਦਾ ਆਕਾਰ ਮਿਲੀਮੀਟਰ (ਲੰਬਾਈ x ਚੌੜਾਈ x ਉਚਾਈ) -1105x42x56 ਮਿਲੀਮੀਟਰ। ਸੁਗਮਯ ਬੇਂਤ (ਕੇਨ) ਦਾ ਪੂਰਾ ਵਜਨ – 348 ਗ੍ਰਾਮ, ਬਹੁਤ ਹਲਕਾ ਵਜਨ ਅਤੇ ਆਰਾਮਦਾਇਕ। ਸੁਗਮਯ ਬੇਂਤ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇ ਸਫੇਦ ਬੇਂਤ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਧਾਰਣ ਪੇਂਚ ਵਾਲੇ ਤੰਤਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
Sugamya Cane Device is an Assistive Aids assists to a Visually Impaired Person in mobility and direction-finding
14 JUN 2022 4:53PM by PIB Delhi
Sugamya Cane Device is an Assistive Aids consisting of Sugamya Cane Sensor and a Normal Foldable White Cane, assists to a Visually Impaired Person intelligently in mobility and direction-finding.
Sugamya Cane assists in walking and detects obstacles that come within detection zone of sensor. Sensor is mounted on foldable White Cane which can be easily folded as and when required by user with help of hanging elastic provided at right side of hand grip for strapping the folded cane. The Sugamya Cane have the Ultrasonic sensors to detect the numerous objects, which comes in the path of the user in certain direction & distance range and conveys message as a vibratory patterns produced by a vibrator Device can be powered on using the Power ON/ OFF sliding switch provided at the Left side of Sensor and below the Charging slot. To Power ON the device, slide the switch in the direction of Embossed power symbol. While turning ON the device short beeps will be generated along with Vibrations signaling which indicate power are turned ON.
Two mode of detection has been provided in the Sugamya Cane, while moving in outdoor environment, longer range can be convenient and for Indoor environment Shorter range can be convenient.
A slide switch for range selection provided at the right side of sensor is used to select the two detection range of sensor i.e. short range and long range.
1.
First Position of Range Selection
1.5 Meter
While using the device in crowded places,
the short range mode is recommended
2.
Second position of
Range selection
3 Meter
While using the device in vacant area, the long range mode is recommended
For optimum uses of this device, adjustable mechanism for Sensor position is provided and adjustment of Sensor can be done as per suitability by pressing the sensor gently at the end point of sensor.
1.
First Position (Top Position)
Top position is recommended for very tall users (25 Degree)
2.
Second Position (Bottom Position)
Bottom position is recommended for average height users. (35 Degree)
Sugamya Cane device has a re-chargeable Lithium Ion Battery, Provides the enough back up for user while using the device. It required approx. 5 Hrs to full charge the battery and once it charged fully, may be used for 3 to 4 days by user.
Sugamya Cane also provide indication of full battery charged (in form of long beep at the time of powering ON once battery charge is above 90%) and low battery charge indication (once battery charge falls below 30%). In order to charge the Battery, Similar charging Slot (Micro USB-B) as used in Smart Phone provided for user convenience at left side of Sensor with additional safety cover. User can uncover the charging slot and charge the battery by connecting plug of charger to power source and inserting the micro usb male connector in the charging slot. It is recommended to use the charger provided by ALIMCO, however, Good quality Smart phone charger cab be used for charging the battery.
Comfortable and extended Handle provided as a Hand grip. A Hand grip at the handle helps the user feel the vibrations generated during detection of obstacle in sensing range of Sensor. It is obligatory for the user to hold the Hand grip of the device in such a way that the sensor is directed forward in the direction of approaching/ stationary obstacles. Sugamya Cane is combination of Sensor and White Cane. White Cane is set of 04 piece of Pipe and Sensor is mounted on the Top piece of pipe. All 04 pieces of pipes are attached to each other in such a way that it can be easily folded. Hanging Elastic provided at the Top of device is used for strapping the folded cane.
Dimensions of Sugamya Cane in mm (L x W x H) -1105 x 42 x 56.
Complete Weight of Sugamya Cane – 348 gram, very light weight and comfortable.
Sugamya Cane can be detached from white cane as and when it is necessary and can be re attached using a simple screwing mechanism.