Ministry of Science & Technology
Novel experimental framework in fluid dynamics can help in earthquake early warnings
14 JUN 2022 4:32PM by PIB Delhi
Scientists have developed a novel experimental framework in fluid dynamics to describe deformation in disordered soft solids formed by mixing solid grains at significant proportions in a simple liquid which can help in developing early warning systems to minimize damage due to catastrophic events like landslides/earthquakes.
Granular systems exist all around us --- in material processing industries that deal with dry grains and slurries flowing through pipelines over large distances and in catastrophic natural phenomena like earthquakes and landslides.
These systems are comprised of grains that are essentially similar to grains of rice. Rice grains can be packed better into a container by shaking the container. The forces coming from shaking make the grains gradually more compact until it reaches a critical degree of compaction. Interestingly, such critical compaction encodes the information about the interactions between the grains coming from inter-particle friction, the shape of the particles, sticky-ness, and so on.
Although it is well known from previous studies that the complex flow behaviour in dense suspensions is determined by the inter-particle interactions, a quantitative correlation between the flow behaviour and the inter-particle interactions remains missing.
A group of researchers from Raman Research Institute, an autonomous institute of the Department of Science and Technology has proposed a novel experimental framework, combining the concept of fluid dynamics and how grains become gradually immobile at high enough compaction (called the jamming transition), to describe the deformation and failure in disordered soft solids formed by dispersing granular particles in simple fluids. They have established a quantitative correlation between the flow behaviour and the inter-particle interactions and validated it over a wide parameter range.
The researchers have used the concept motivated by the compaction of rice grains to understand dense suspensions and have further confirmed the idea by tuning the inter-particle interactions using surfactants (which are essentially soap molecules).
Using a combination of experimental techniques like shear-rheology which essentially measures the force-deformation response of materials, particle settling to determine the degree of compaction, and boundary imaging to observe the nature of flow in the system, they establish such a correlation in a quantitative manner in a paper recently published in the journal Communications Physics Journal of Nature publishing group.
Publication link: https://www.nature.com/articles/s42005-022-00904-4
The left and right images both show Cornstarch (CS) particles dispersed in Paraffin oil. On the left, we see that the CS particles form clusters when dispersed in oil. But, by adding surfactants, which are essentially soap molecules, the CS particles can be made to pack efficiently which is what we see on the right. The scalebar (shown in yellow) indicates a length of 75 microns. Images are taken using a laser scanning confocal microscope with a 20X objective. The particles are fluorescently labelled using Fluorescein dye.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤਰਲ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਢਾਂਚਾ ਭੂਚਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ
14 JUN 2022 4:32PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਨੇ ਤਰਲ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਸਧਾਰਨ ਤਰਲ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾ ਕੇ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਗੈਰ-ਵਿਵਸਥਤ ਨਰਮ ਠੋਸ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ/ਭੂਚਾਲ ਵਰਗੀਆਂ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਘਟਨਾਵਾਂ ਕਾਰਨ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਮੱਗਰੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਣੇਦਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਸਾਡੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਜੋ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਉੱਤੇ ਪਾਈਪਲਾਈਨਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵਹਿਣ ਵਾਲੇ ਸੁੱਕੇ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਗਾਰੇ ਅਤੇ ਭੂਚਾਲ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਵਰਗੀਆਂ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਕੁਦਰਤੀ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹਨਾਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨਾਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਚੌਲਾਂ ਦੇ ਦਾਣਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਚੌਲਾਂ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾਣਿਆਂ ਨੂੰ ਕੰਟੇਨਰ ਨੂੰ ਹਿਲਾ ਕੇ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੰਟੇਨਰ ਵਿੱਚ ਪੈਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।ਝਟਕਿਆਂ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਅਨਾਜ ਨੂੰ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਉਸ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਵਧੇਰੇ ਸੰਘਨਨ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਇਹ ਸੰਕੁਚਿਤ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਡਿਗਰੀ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦਾ । ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਘਨਨ, ਅੰਤਰ-ਕਣ ਰਗੜ, ਕਣਾਂ ਦੇ ਆਕਾਰ, ਚਿਪਚਿਪਾਪਣ ਆਦਿ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਅਨਾਜਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਪਰਸਪਰ ਕਿਰਿਆ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਏਨਕੋਡ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਅਧਿਐਨਾਂ ਤੋਂ ਸਪਸ਼ੱਟ ਹੈ ਕਿ ਡੀਪ ਸਸਪੈਂਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜਟਿਲ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿਵਹਾਰ ਅੰਤਰ-ਕਣ ਪਰਸਪਰ ਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿਵਹਾਰ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਕਣ ਪਰਸਪਰ ਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਮਾਤਰਾਤਮਕ ਸਹਿਸਬੰਧ ਗੈਰਹਾਜ਼ਰ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ, ਰਮਨ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜੋ ਤਰਲ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਜੋੜਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਮ ਤਰਲ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਣੇਦਾਰ ਕਣਾਂ ਨੂੰ ਖਿਲਾਰ ਕੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਗੈਰ ਵਿਵਸਥਤ ਨਰਮ ਠੋਸ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਸਫਲਤਾ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਨਾਜ ਕਿਵੇਂ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸੰਘਣਨ (ਜਿਸ ਨੂੰ ਜੈਮਿੰਗ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ) 'ਤੇ ਕਿਵੇਂ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਸਥਿਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿਵਹਾਰ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਕਣ ਪਰਸਪਰ ਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਮਾਤਰਾਤਮਕ ਸਬੰਧ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪੈਰਾਮੀਟਰ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਡੀਪ ਸਸਪੈਂਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਚਾਵਲ ਦੇ ਦਾਣਿਆਂ ਦੇ ਸੰਘਣਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਇੱਕ ਧਾਰਨਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਫੈਕਟੈਂਟ (ਜੋ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਬਣ ਦੇ ਅਣੂ ਹਨ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅੰਤਰ-ਕਣ ਪਰਸਪਰ ਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਟਿਊਨ ਕਰਕੇ ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸ਼ੀਅਰ-ਰਿਓਲੋਜੀ, ਜੋ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸੇ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਬਲ-ਵਿਕਾਰ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਮਾਪਦੀ ਹੈ, ਕੰਪੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਡਿਗਰੀ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਣਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਬਾਊਂਡਰੀ ਇਮੇਜਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਨ ਲਈ, ਉਹ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਨੇਚਰ ਪਬਲਿਸ਼ਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਜਰਨਲ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨਜ਼ ਫਿਜ਼ਿਕਸ ਜਰਨਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਇੱਕ ਪੇਪਰ ਵਿੱਚ ਗਿਣਾਤਮਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: https://www.nature.com/articles/s42005-022-00904-4
ਖੱਬੇ ਅਤੇ ਸੱਜੇ ਦੋਵੇਂ ਚਿੱਤਰ ਪੈਰਾਫਿਨ ਤੇਲ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਕੌਰਨ ਸਟਾਰਚ (ਸੀਐੱਸ) ਕਣਾਂ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਖੱਬੇ ਪਾਸੇ, ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸੀਐੱਸ ਕਣ ਤੇਲ ਵਿੱਚ ਖਿੰਡਣ 'ਤੇ ਝੁੰਡ ਬਣਦੇ ਹਨ। ਪਰ, ਸਰਫੈਕਟੈਂਟਸ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਜੋ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਬਣ ਦੇ ਅਣੂ ਹਨ, ਸੀਐੱਸ ਕਣਾਂ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਪੈਕ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸੱਜੇ ਪਾਸੇ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ। ਸਕੇਲ ਬਾਰ (ਪੀਲੇ ਰੰਗ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਗਈ) 75 ਮਾਈਕਰੋਨ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਚਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ 20X ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਲੇਜ਼ਰ ਸਕੈਨਿੰਗ ਕਨਫੋਕਲ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਕੋਪ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕਣਾਂ ਨੂੰ ਫਲੋਰੋਸੈਨ ਡਾਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਫਲੋਰੋਸੈਂਟਲੀ ਲੇਬਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।