Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
J&K tops among UTs in e-Governance services delivery, saves around Rs 200 crore annually that was incurred in carriage of physical files during the Annual Durbar move between the two capital cities of Jammu and Srinagar
Union Minister Dr Jitendra Singh releases the second edition of the National e-Governance Service Delivery Assessment 2021, NeSDA 2021
28 Ministries/Departments adopted e-Office version 7.0 and the remaining 56 Ministries/Departments will onboard 7.0 version by February, 2023: Dr Jitendra Singh
13 JUN 2022 6:07PM by PIB Delhi
Jammu & Kashmir tops among all the Union territories of India in e-Governance services delivery, which has also enabled it to save around Rs 200 crore annually that was incurred in carriage of physical files during the Annual Durbar move between the two capital cities of Jammu and Srinagar.
This was stated here today by Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, while releasing the National e-Governance Service Delivery Assessment report, prepared at the initiative of Department of Administrative Reforms in the Union Ministry of Personnel.
The Minister lauded the UT of Jammu and Kashmir for achieving this position with an overall compliance of nearly 90%.
Addressing the National Workshop on e-Office and Launch of National e-Governance Service Delivery Assessment (NeSDA 202), Dr Jitendra Singh informed that in the Union Territories category, Jammu & Kashmir was assessed for the first time in NeSDA 2021 and scored the highest amongst all UTs for six sectors. He said, after coming into force of the Jammu and Kashmir Reorganisation Act, 2019 with effect from 31 st October, 2019, J&K became the first UT in the country to have Good Governance Index and was also first to launch District Good Governance Index for 20 Districts of the Union Territory of Jammu and Kashmir in January this year.
Dr Jitendra Singh said, the operationalization of two Secretariats in Jammu & Kashmir was possible because of e-Office and that has put an end to Annual Darbar move carrying over 300 truckloads of files between the two capital cities of Srinagar and Jammu. This also saved Rs 200 crore per annum and led to uninterrupted work culture in the entire UT without any official break of six weeks for organization of files in Jammu and Srinagar respectively.
The Minister said, the adoption of e-Office has enabled the simultaneous operationalization of both Jammu and Srinagar Secretariats and was one of the biggest reforms related to the practice of Darbar move.
Dr Jitendra Singh today released the second edition of the National e-Governance Service Delivery Assessment 2021, NeSDA 2021. The report has been prepared covering the assessment of States, UTs, and focuses on Central Ministries on their effectiveness in delivering online services to citizens. The report also provides suggestions for governments to further enhance their e-Governance service delivery systems.
Dr Jitendra Singh said, 28 Ministries/Departments have already adopted e-Office version 7.0 along with digitization of the central registration units enabled creation of paperless secretariats where receipts move online, files move online and correspondence moves online. He said, the migration schedule of the remaining 56 Ministries/Departments has been drawn up and by February, 2023, all Ministries will have e-Office version 7.0. The limited file movement with 4 levels of submission and adoption of the desk officer system has ensured that non-performing officials can no longer hide files, the Minister added.
Referring to some of the success stories, Dr Jitendra Singh said, the uninterrupted functioning of the Central Secretariat in the pandemic and lockdown was possible because of e-Office. Deputy Secretaries, Joint Secretaries, Additional Secretaries and Secretaries had access to Virtual Private Network and could take policy decisions on e-files during this period.
Dr Jitendra Singh said, the adoption of e-Office in DRDO, represented a milestone as it demonstrated that Departments with multiple field offices could use e-Office for real time transfer of files. He informed that in 2022, DRDO collaborated with DARPG in propagation of the use of e-Office in DRDO and all field offices of DRDO and the Headquarters. Similarly, e-Office has enabled the seamless movement of files to IFD and Department of Expenditure. E-Office version 7.0 is a significant advancement on e-Office over 6.0 with a number of new features, enabling references to external offices. This has enabled seamless movement of files to IFD and Dept of Expenditure.
Dr Jitendra Singh said, India’s e-Governance policies have shown improvements and citizen satisfaction levels have risen and, in many ways, Technology has succeeded in Bringing Government and Citizens closer.
In conclusion, Dr Jitendra Singh expressed satisfaction that in assessment of State portals, Kerala became a front runner and the progress made by Tamil Nadu, Jammu & Kashmir and Uttar Pradesh in NeSDA 2021 was also commendable. In Service portals, Rajasthan, Punjab, Jammu & Kashmir and Meghalaya have topped the rankings. All States/ UT’s have shown improvements in the promotion of integrated service portals and the number of services being offered on their state portals.
In his address, V.Srinivas, Secretary, DARPG said, that DARPG currently monitors adoption of e-Office on its dashboard on a daily basis on its dashboard, submits progress reports on e-Office implementation in its monthly DO letters to the Cabinet Secretary and circulates information to the Council of Ministers. Further DARPG had instituted certificates of recognition to institutions that achieve 90 percent of e-Office digitalization. The significant increase in number of instances and users under e-Office was possible because of these untiring efforts.
In NeSDA 2021, 1400 services across all States and UTs were assessed as compared to 872 in 2019, an increase of over 60%. 74% respondents of the nation-wide citizen survey conducted during the study had stated that they are satisfied with the e-Services provided by the States and UTs. The e-Services of Finance and Local Governance & Utility Services sectors were the most widely used by citizens. The rising trend of e-Services delivery shifting from single silo departmental portals to integrated / centralized portals has resulted in higher citizen satisfaction.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ, ਸਲਾਨਾ ਲਗਭਗ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਚਤ ਹੈ ਜੋ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਦੇ ਦੋ ਰਾਜਧਾਨੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਲਾਨਾ ਦਰਬਾਰ ਦੌਰਾਨ ਭੌਤਿਕ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਖਰਚਿਆ ਗਿਆ ਸੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਅਸੈਸਮੈਂਟ 2021, ਐੱਨਈਐੱਸਡੀਏ (NeSDA) 2021 ਦਾ ਦੂਜਾ ਐਡੀਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
8 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ ਈ-ਆਫਿਸ ਸੰਸਕਰਣ 7.0 ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਕੀ 56 ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗ ਫਰਵਰੀ, 2023 ਤੱਕ 7.0 ਸੰਸਕਰਣ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਗੇ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
13 JUN 2022 6:07PM by PIB Chandigarh
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਬੱਚਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਦੀਆਂ ਦੋ ਰਾਜਧਾਨੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਲਾਨਾ ਦਰਬਾਰ ਦੌਰਾਨ ਭੌਤਿਕ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਖਰਚਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਹ ਗੱਲ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ; ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ; ਪੀਐੱਮਓ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਸੋਨਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਅਸੈਸਮੈਂਟ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਦਿਆਂ ਕਹੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲਗਭਗ 90% ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਈ-ਆਫਿਸ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਅਸੈਸਮੈਂਟ (NeSDA 202) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਐੱਨਈਐੱਸਡੀਏ (NeSDA) 2021 ਵਿੱਚ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਛੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਲਈ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅੰਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2019 ਤੋਂ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਪੁਨਰਗਠਨ ਐਕਟ, 2019 ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਚੰਗੇ ਸ਼ਾਸਨ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਹ ਇਸ ਸਾਲ ਜਨਵਰੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ 20 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸੂਚਕਾਂਕ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਵੀ ਪਹਿਲਾ ਸੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਦੋ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਈ-ਆਫਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਦੇ ਦੋ ਰਾਜਧਾਨੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫਾਈਲਾਂ ਦੇ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟਰੱਕ ਲੋਡ ਕਰਕੇ ਲਿਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਲਾਨਾ ਦਰਬਾਰ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਲਾਨਾ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਵੀ ਹੋਈ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਫਾਈਲਾਂ ਦੇ ਸੰਗਠਨ ਲਈ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਛੇ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੇ ਕਿਸੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਬ੍ਰੇਕ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਸਮੁੱਚੇ ਯੂਟੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰਵਿਘਨ ਕੰਮ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਈ-ਆਫਿਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦਰਬਾਰ ਅਭਿਆਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲਿਵਰੀ ਅਸੈਸਮੈਂਟ 2021, ਐੱਨਈਐੱਸਡੀਏ (NeSDA) 2021 ਦਾ ਦੂਜਾ ਐਡੀਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਰਾਜਾਂ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੀ ਹੋਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ। ਰਿਪੋਰਟ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਸੇਵਾ ਡਿਲੀਵਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, 28 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੇਂਦਰੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਈ-ਆਫਿਸ ਸੰਸਕਰਣ 7.0 ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ ਸਕੱਤਰੇਤ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਰਸੀਦਾਂ ਔਨਲਾਈਨ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਫਾਈਲਾਂ ਔਨਲਾਈਨ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਪੱਤਰ ਵਿਹਾਰ ਔਨਲਾਈਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਬਾਕੀ 56 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦਾ ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸ਼ਡਿਊਲ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਫਰਵਰੀ, 2023 ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਕੋਲ ਈ-ਆਫਿਸ ਵਰਜ਼ਨ 7.0 ਹੋਵੇਗਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 4 ਪੱਧਰਾਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਅਤੇ ਡੈਸਕ ਅਫ਼ਸਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸੀਮਤ ਫਾਈਲ ਮੂਵਮੈਂਟ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਗੈਰ-ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੁਣ ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਰੋਕ ਜਾਂ ਲੁਕਾ ਸਕਦੇ।
ਕੁਝ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦਾ ਨਿਰਵਿਘਨ ਕੰਮਕਾਜ ਈ-ਆਫਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਪ ਸਕੱਤਰਾਂ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰਾਂ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਈ-ਫਾਈਲਾਂ 'ਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈ ਸਕਦੇ ਸਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਡੀਆਰਡੀਓ ਵਿੱਚ ਈ-ਆਫਿਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ, ਇੱਕ ਮੀਲ ਦੇ ਪੱਥਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਈ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਾਲੇ ਵਿਭਾਗ ਫਾਈਲਾਂ ਦੇ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਲਈ ਈ-ਆਫਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 2022 ਵਿੱਚ, ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਅਤੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਸਾਰੇ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਈ-ਆਫਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਡੀਆਰਪੀਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਈ-ਆਫਿਸ ਨੇ ਆਈਐੱਫਡੀ ਅਤੇ ਖਰਚ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਈ-ਆਫਿਸ ਸੰਸਕਰਣ 7.0 ਈ-ਆਫਿਸ 'ਤੇ 6.0 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਬਾਹਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਆਈਐੱਫਡੀ ਅਤੇ ਖਰਚ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ, ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਈ ਹੈ।
ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਰਾਜ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵਿੱਚ, ਕੇਰਲਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੈ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਏਐੱਮਪੀ; ਐੱਨਈਐੱਸਡੀਏ (NeSDA) 2021 ਵਿੱਚ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਸਨ। ਸਰਵਿਸ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਪੰਜਾਬ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸੇਵਾ ਪੋਰਟਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਵੀ. ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ, ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ 'ਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਈ-ਆਫਿਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮਾਸਿਕ ਡੀਓ ਪੱਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਈ-ਆਫਿਸ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਭੇਜਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਜੋ ਈ-ਆਫਿਸ ਡਿਜ਼ੀਟਲੀਕਰਨ ਦਾ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਈ-ਆਫਿਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਉਦਾਹਰਨਾਂ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਐੱਨਈਐੱਸਡੀਏ (NeSDA) 2021 ਵਿੱਚ, 2019 ਵਿੱਚ 872 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 1400 ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਇਸ ਵਿੱਚ 60% ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। ਅਧਿਐਨ ਦੌਰਾਨ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਵਿਆਪੀ ਨਾਗਰਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ 74% ਉੱਤਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਈ-ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੋਂ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਹਨ। ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀਆਂ ਈ-ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਏਐੱਮਪੀ; ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਪਯੋਗਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਸਿੰਗਲ ਸਾਈਲੋ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟਲ ਪੋਰਟਲ ਤੋਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ/ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਤਬਦੀਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਈ-ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦੇ ਵਧਦੇ ਰੁਝਾਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਉੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ ਹੈ।