వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
నియమాల ఆధారంగా నడిచే బహుపాక్షిక వాణిజ్య వ్యవస్థకు ప్రత్యామ్నాయం లేదు. ప్రపంచ వాణిజ్య సంస్థ నిబంధనలకు కట్టుబడి ఉండడమే పరిష్కార మార్గం.
ప్రపంచ వాణిజ్య పెరుగుదల ప్రజల జీవితాలు ఆర్థిక వ్యవస్థ పై ప్రతికూల ప్రభావాలను తగ్గించడమే లక్ష్యంగా ఉండాలి
డిజిటల్ విప్లవాన్ని కలుపుకొని చేసే వాణిజ్యం మనకు చాలా కీలకం.
వాతావరణ మార్పును ఎదుర్కోవడానికి తీసుకున్న ఏ చర్య అయినా వాణిజ్య నియంత్రణ, ఏకపక్షం, వివక్షతతో ఉండకూడదు
10 JUN 2022 1:49PM by PIB Hyderabad
12వ బ్రిక్స్ వాణిజ్య మంత్రుల సమావేశం 9 జూన్ న వర్చువల్ ఫార్మాట్‌లో జరిగింది. భారతదేశం తరపున వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి అనుప్రియా పటేల్ హాజరయ్యారు. సహాయ మంత్రి ప్రసంగంలో ప్రధానంగా కొన్ని మౌలిక దృష్టి సారించాల్సిన సమస్యలపై పెట్టారు.
COVID-19 ప్రభావిత సమయంలో, డిజిటలైజేషన్ ప్రపంచ ఆర్థిక వృద్ధికి కీలకమైన చోదకంగా ఉద్భవించింది. డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థ ఆవిష్కరణల ప్రోత్సాహానికి, వ్యవస్థాపక సంస్థలను కొనసాగించడానికి, ఉద్యోగాల సృష్టికి, సేవలలో సమర్థతకు, ముఖ్యంగా అధిక విలువ కలిగిన సాంకేతికత ఆధారిత మార్కెట్‌లో ప్రధానమైన గుర్తింపు పొందడం. ప్రపంచ జనాభాలో దాదాపు సగం మందికి హై-స్పీడ్ బ్రాడ్‌బ్యాండ్‌ ప్రాప్యత లేదు, అందువల్ల వర్చువల్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు, టెలి-మెడిసిన్, దూర విద్య, ఇ-చెల్లింపులకు అవకాశం లేకుండా పోయింది అని తన అభిప్రాయాన్ని మంత్రి నొక్కిచెప్పారు. డిజిటల్ విప్లవం ఎవరూ వెనుకబడి ఉండని వాతావరణాన్ని సృష్టించడం ద్వారా కలుపుకొని వెళ్లాలని ఆకాంక్షించారు.
లాక్‌డౌన్‌ల ఫలితంగా రవాణా అంతరాయాలు, పరిమిత ఆర్థిక కార్యకలాపాలు, ఆర్థిక మందగమనం తయారీదారులు ప్రతిచోటా తమ సరఫరా వ్యవస్థను తిరిగి నిర్మించాల్సి వచ్చింది. మహమ్మారి, ప్రకృతి వైపరీత్యాలు లేదా ప్రాంతీయ సంఘర్షణల వల్ల సరఫరా అంతరాయం సంభవించినప్పుడు కూడా ప్రజల జీవితాలు ఆర్థిక వ్యవస్థపై ప్రతికూల ప్రభావాలను తగ్గించడం సరఫరా వ్యవస్థ ప్రధాన అంశం. ఈ సందర్భంలో, వాణిజ్య పునరుద్ధరణకు అత్యవసరమైన ప్రపంచ వాణిజ్య సరఫరాను మెరుగుపరచడానికి పారదర్శక, విశ్వసనీయ వనరులు కాలపరిమితి చాలా కీలకమని ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చేసిన ప్రకటనను మంత్రి ప్రస్తావించారు.
వాతావరణ మార్పు, కార్బన్ ప్రభావాన్ని తగ్గించడం, పర్యావరణం మరింత క్షీణించకుండా నిరోధించడం ద్వారా మనం తీసుకున్న బాధ్యత గురించి మనకు అవగాహన ఉన్నప్పటికీ, వీటిని అమలు చేయడానికి తీసుకునే ఏ చర్య అయినా వాణిజ్య నియంత్రణ, ఏకపక్ష, వివక్ష తో ఉండకూడదని గుర్తుంచుకోవాలి.
ప్రపంచ వృద్ధిని పునరుజ్జీవింప జేయడానికి వాణిజ్యం ప్రధాన వనరుగా మారాలి అంగీకరిస్తూనే, నియమాల ఆధారిత బహుళ పక్ష వాణిజ్య వ్యవస్థకు ప్రత్యామ్నాయం లేదని, WTO నిబంధనలకు బలమైన నిబద్ధత మాత్రమే మన ముందున్న మార్గమని సహాయ మంత్రి పేర్కొన్నారు. WTO సంస్కరణలు ఏకాభిప్రాయం-ఆధారిత నిర్ణయం తీసుకోవడం, కలుపుగోలుతనం, సమానత్వం, వివక్ష రహితం, ప్రత్యేక అవకలన చికిత్సతో సహా ప్రపంచ వాణిజ్య వ్యవస్థ ప్రాథమిక సూత్రాలు తప్పనిసరిగా బలోపేతం చేయాలి.
MC12 విజయవంతం కావాలంటే, WTO సభ్యులు ఒకరికొకరు నమ్మకాన్ని ఏర్పరచుకోవాలి, బహుపాక్షిక వాణిజ్య వ్యవస్థపై విశ్వాసాన్ని నెలకొల్పాలి. మంత్రులు నిర్ణయించిన ఆదేశాన్ని గౌరవించేలా ఆహార భద్రత కోసం పబ్లిక్ స్టాక్ హోల్డింగ్ విషయంపై నిర్ణయం అందించాలి. MC12లో ఫిషరీస్ సబ్సిడీ చర్చలలో న్యాయమైన, సమతుల్యమైన, సమానమైన ఫలితం కోసం మేము ఎదురు చూస్తున్నప్పుడు, ‘కాలుష్యం మూల్యం చెల్లించేవాడు’ ‘నిర్వహించేది భిన్నమైన బాధ్యత’ అనే సూత్రాన్ని వర్తింపజేయాలని మంత్రి నొక్కిచెప్పారు. అంతేకాకుండా, అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలకు సంబంధించి S&DT నిబంధనలు కొనసాగించడం అత్యవసరం. ప్రపంచ ప్రజలకు సకాలంలో సరసమైన ధరలో టీకాలు, మందులు, చికిత్సా విధానాలు మొదలైన వాటిని అందుబాటులో ఉంచడానికి సౌలభ్యం యొక్క ఆవశ్యకతను మంత్రి నొక్కిచెప్పారు.
మంత్రి మానవ సమాజంగా, నేడు, చరిత్రలో మనం చాలా ప్రత్యేకమైన స్థానాన్ని ఆక్రమించుకున్నామని పేర్కొన్నారు. మన తక్షణ చర్యలు మన గ్రహం, మాతృభూమిపై భవిష్యత్తు జీవన గమనాన్ని నిర్ణయిస్తాయంటూ తన ప్రసంగాన్ని ముగించారు.

Ministry of Commerce & Industry
There is no alternative to the rules based multilateral trading system and that strong commitment to the WTO rules is the only way forward
Supply chain resilience should aim at minimizing negative impacts on people's lives and the economy
It becomes crucial that we make the digital revolution inclusive
Any measure taken to tackle climate change should not be trade restrictive, arbitrary and discriminatory
10 JUN 2022 1:49PM by PIB Delhi
The 12th BRICS Trade Ministers Meeting was held in virtual format on yesterday. Smt. Anupriya Patel, MoS for Commerce and Industry represented India. Intervention of the MoS mainly touched upon certain burning and relevant issues requiring attention.
During COVID-19 pandemic, digitalization has emerged as the key driver for global economic growth.Recognizing that Digital Economy is central to the promotion of innovation, pursuing entrepreneurial ventures, creation of jobs, efficiency in services and importantly a marketplace for high value technology based products and solutions and the fact that almost half the world’s population does not have access to high-speed broadband and is hence deprived of the access to virtual platforms, tele-medicine, distance education and e-payments the MoS stressed upon making the digital revolution inclusive by creating an environment where nobody is left behind.
On supply chains MoS mentioned that the supply chain disruptions, as a result of lockdowns, limited economic activities and economic slowdown has forced manufacturers everywhere to reassess their supply chains. The main point of supply chain resilience is minimizing negative impacts on people's lives and the economy even in the event of supply chain disruptions caused by pandemics, natural disasters, or regional conflicts. In this context, the MOS highlighted the statement made by Prime Minister Shri Narendra Modi that Transparent, Trusted Sources and Timeframe is critical for improving global supply chain resilience which is imperative for trade revival.
While we are conscious of the climate change and the responsibility we have taken on ourselves through reduction of carbon footprint and preventing further degradation of the environment, we should be mindful that any measure taken to implement these should not be trade restrictive, arbitrary and discriminatory.
While acknowledging that trade should become the engine for reviving global growth, the MoS stated that there is no alternative to the rules based multilateral trading system and that strong commitment to the WTO rules is the only way forward. The WTO reforms must strengthen the fundamental principles of the WTO including consensus-based decision making, inclusivity, equitable, non-discrimination, special and differential treatment.
For MC12 to be successful, the WTO members need to build trust among each other and repose confidence in the multilateral trading system. The decision on the matter of public stockholding for food security needs to be delivered in order to honor the mandate decided by the Ministers. The MoS emphasized that while we look forward for a fair, balanced and equitable outcome in the Fisheries Subsidy Negotiationsin MC12, the principle of ‘Polluter Pays’ and ‘Common but Differentiated Responsibility’ should be applied. Moreover, it is imperative that the S&DT provisions continue to be relevant for the developing countries. The MoS also emphasized upon the need for flexibility in order to make available vaccines, medicines, therapeutics etc. to world citizens in a timely manner and at affordable cost.
In conclusion, the MoS stated that as a human society, today, we occupy a very unique position in history. Our immediate actions will decide the future course of life on our planet, Mother Earth.