ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਿਨਾਰੇ ਪਵਨ ਊਰਜਾ
09 JUN 2022 7:37PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਿਨਾਰੇ ਹਵਾ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਬਾਰੇ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਆਲੋਕ ਕੁਮਾਰ, ਸਕੱਤਰ, ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਇੰਦੂ ਸ਼ੇਖਰ ਚਤੁਰਵੇਦੀ, ਸਕੱਤਰ, ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਤੱਟਾਂ 'ਤੇ ਕੁੱਲ 10 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਿਨਾਰੇ ਪਵਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਿਕਾਸੀ ਸਬੰਧੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਯੂਟਿਲਿਟੀ (ਸੀਟੀਯੂ) ਵੱਲੋਂ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਮੀਖਿਆ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਿਨਾਰੇ ਹਵਾ ਊਰਜਾ ਬਲਾਕਾਂ ਲਈ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ:
• ਓਪਨ ਐਕਸੈਸ / ਕੈਪਟਿਵ / ਬਾਈ-ਲੇਟਰਲ ਥਰਡ ਪਾਰਟੀ ਸੇਲ / ਵਪਾਰੀ ਵਿਕਰੀ ਦੁਆਰਾ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਤੱਟਾ 'ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 22-23 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 4.0 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਮਰੱਥਾ ਬਰਾਬਰ ਬੋਲੀਆਂ
• ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਅਰਥਾਤ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 29-30 ਤੱਕ ਹਰੇਕ 5 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਬੋਲੀ ਲਗਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 22-23 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 8 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਲੱਗਣ ਵਾਲੀ ਹਰਿਤ ਬੋਲੀ ਵੀ ਕਾਰਬਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵਰਗੀਆਂ ਹਰਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕੇਗੀ ।
ਪਹਿਲੇ 12 ਗੀਗਾਵਾਟ ਲਈ ਬੋਲੀ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਪੜਾਅ ਦੋ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ-ਵਪਾਰਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕੇਵਲ ਤਕਨੀਕੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹੀ ਵਿੱਤੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਜਾਣਗੇ। ਵਿੱਤੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸਮੁੰਦਰ ਤਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਲਈ ਦੱਸੀ ਗਈ ਲੀਜ਼ ਫੀਸ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਮੁੰਦਰ ਤਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਵਿੱਚ ਉੱਚਤਮ ਲੀਜ਼ ਫੀਸ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬੋਲੀਕਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 29-30 ਤੱਕ ਬੋਲੀ ਲਗਾਈਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਤੱਟਵਰਤੀ ਪਵਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਫਸ਼ੋਰ ਪੂਲਿੰਗ ਸਬਸਟੇਸ਼ਨ (ਪੀਐੱਸਐੱਸ) ਤੋਂ ਔਨਸ਼ੋਰ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਤੱਕ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਮੁਫਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਆਪਣੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਏਜੰਸੀ ਰਾਹੀਂ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਤੱਟ 'ਤੇ 4.0 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਿਨਾਰੇ ਹਵਾ ਊਰਜਾ ਬਲਾਕਾਂ ਨੂੰ ਲੀਜ਼ 'ਤੇ ਦੇਣ ਲਈ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਤੋਂ ਚਾਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਬੋਲੀ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Power
Offshore Wind Energy in India
09 JUN 2022 7:37PM by PIB Delhi
Shri R.K Singh, Union Minister for Power and New & Renewable Energy held a meeting today on transmission planning for offshore wind energy projects in India. Shri Alok Kumar, Secretary, Power and Shri Indu Shekhar Chaturvedi, Secretary, Ministry of New & Renewable Energy were present in the meeting.
During the meeting, transmission and evacuation infrastructure required for offshore wind projects of total capacity 10 GW off the coasts of Gujarat and Tamil Nadu, was discussed. A presentation on this was made to the Minister by the Central Transmission Utility (CTU).
After a detailed review, it was decided to bid out offshore wind energy blocks as per the following trajectory:
• Bids equivalent to a project capacity of 4.0 GW per year for a period of three years starting with the current FY 22-23 for development off the coast of Tamil Nadu and Gujarat for sale of power through open access / captive / bi-lateral third party sale / merchant sale
• Subsequently a project capacity of 5 GW will be bid out every year for a period of five years i.e. up till FY 29-30.
The project capacity of 8 GW bid out in the first two years beginning FY 22-23 will also be able to avail of the benefits of green attributes like carbon credits.
The bidding for the first 12 GW will be conducted on a single stage two envelope model wherein the bidders will be evaluated based on their techno-commercial capabilities and only the technically qualified bidders will proceed to financial evaluation. The financial evaluation will be based on quoted lease fee per sq km of sea bed area. The bidder offering the highest lease fee per sq km of sea bed area would be declared as the winner for allocation of the project.
Evacuation and transmission of power from offshore pooling Substation (PSS) to onshore transmission will be provided free of cost for all offshore wind capacities that will be bid out up to FY 29-30.
The Ministry of New & Renewable Energy through its implementing agency will issue the first bid in the next three – four months for leasing out offshore wind energy blocks equivalent to 4.0 GW capacity off the coast of Tamil Nadu.