अर्थ मंत्रालय
केंद्रीय अर्थमंत्री निर्मला सितारामन उद्या गोव्यात करणार धरोहर या राष्ट्रीय सीमाशुल्क आणि जीएसटी संग्रहालयाचे राष्ट्रार्पण
10 JUN 2022 3:49PM by PIB Mumbai
पणजी/मुंबई, 9 जून 2022
केंद्रीय अर्थ मंत्रालयाच्या आझादी का अमृत महोत्सव आयकॉनिक सप्ताह महोत्सवाचा एक भाग म्हणून केंद्रीय अर्थ आणि कंपनी व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन उद्या गोव्यात पणजी येथे 'धरोहरहे राष्ट्रीय सीमाशुल्क आणि जीएसटी संग्रहालय देशाला समर्पित करणार आहेत.
मांडवी नदीच्या काठी पणजीच्या प्रसिद्ध ब्लू बिल्डिंगमध्ये हे धरोहर संग्रहालय आहे. गोव्यातील पोर्तुगीज राजवटीत पूर्वी अल्फांडेगा या नावाने ओळखली जाणारी ही दुमजली इमारत 400 वर्षांहून अधिक काळ या ठिकाणी उभी आहे.
धरोहर हे देशातील अशा प्रकारचे एकमेव संग्रहालय आहे. भारतीय सीमाशुल्क विभागाद्वारे देशभरातून जप्त केलेल्या कलाकृती या संग्रहालयात आहेत. आईने- ‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍‍अकबरीची हस्तलिखिते, अमीन खांबांची प्रतिकृती, जप्‍त केलेल्या धातूच्या आणि दगडी कलाकृती, हस्तिदंती व वन्यजीव वस्तू ही या प्रदर्शनातील प्रमुख लक्षणीय आकर्षणे आहेत.
सीमाशुल्क प्रक्रिया नेमकी काय आहे याची माहिती सामान्य लोकांना व्हाही यासाठी येथे सोय केलेली आहे. नव भारतातील सर्वात ऐतिहासिक अप्रत्यक्ष कर सुधारणा, वस्तू आणि सेवा कर निर्मितीचा प्रवास दर्शविणारी जीएसटी गॅलरी अलीकडेच या संग्रहालयात समाविष्ट करण्यात आली आहे.

Ministry of Finance
Finance Minister Nirmala Sithraman to dedicate to the nation Dharohar – the National Museum of Customs and GST in Goa
10 JUN 2022 2:46PM by PIB Mumbai
Panaji / Mumbai | June 9, 2022
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman would be dedicating to the nation ‘Dharohar’ – the National Museum of Customs and GST in Panaji, Goa on Saturday, as part of the Azadi Ka Amrit Mahotsav Iconic Week celebration of the Ministry of Finance.
Dharohar is housed in Panaji’s famous Blue Building on the banks of the Mandovi River. The two storey building, which was earlier known as Alfandega, during the period of Portuguese rule in Goa, has been standing at this place for more than 400 years.
Dharohar is one of its kind museums in the country that showcases not only the artefacts seized by Indian Customs across the country but also depicts basic customs procedures for the knowledge of general public. Notable among its displays are the handwritten manuscript of Ain-i-Akbari, replica of Amin pillars, seized metal and stone artefacts, ivory items and wildlife items.
The recent addition comes in the form of the GST gallery that showcases journey of making of Goods and Services Tax, the most historical Indirect taxation reform of New India.