వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
భారత దేశం ఐదు ట్రిలియన్ డాలర్ల ఆర్థిక వ్యవస్థ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి
దోహదపడనున్న ప్రధానమంత్రి గతి శక్తి జాతీయ మాస్టర్ ప్లాన్ : శ్రీ సోమ్ ప్రకాశ్
09 JUN 2022 4:45PM by PIB Hyderabad
భారత దేశం ఐదు ట్రిలియ న్ డాలర్ల ఆర్థిక వ్యవస్థ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి ప్రధాన మంత్రి గ తి శ క్తి జాతీయ మాస్టర్ ప్లాన్ దోహద
పడుతుందని వాణిజ్య పరిశ్రమల శాఖ
సహాయ మంత్రి శ్రీ సోమ్ ప్రకాష్ అన్నారు.
శ్రీ సోమ్ ప్రకాశ్ ఈరోజు పిహెచ్ డిసి సి ఐ నిర్వహించిన ఇండియా ఇంటర్నేషనల్ లాజిస్టిక్స్ & సప్లై ఛైయిన్ కాన్ఫరెన్స్ లో ఇండస్ట్రీ స్టేక్ హోల్డర్స్ ను ఉద్దేశించి ప్రసంగిస్తూ, ప్రపంచంలో పెట్టుబడులకు భారతదేశం అత్యంత ఆకర్షణీయమైన గమ్యస్థానాలలో ఒకటి అని, దేశంలో వ్యాపారాలు వృద్ధి చెందడానికి సహాయపడటానికి ప్రభుత్వం కొన్ని ముఖ్యమైన ఫ్రేమ్ వర్క్ లను సిద్ధం చేసిందని అన్నారు. వాటిలో ఒకటి పిఎమ్ గతి శక్తి మాస్టర్ ప్లాన్ అని, దాని అమలు, ఇది లాజిస్టిక్ సమర్థతలో మన లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి సహాయపడుతుందని
ఆయన అన్నారు.
ఈ ఏడాది బడ్జెట్లో రూ.20,000 కోట్ల కేటాయింపులు పొందిన ఈ మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి మాస్టర్ ప్లాన్ ఆరేళ్లలో సమీకృత విధానం ద్వారా పాతుకుపోయిన అగాధాలను పూడ్చడం ద్వారా మార్పును చూపిస్తుంది. రోడ్లు, రైల్వేలు, విమానాశ్రయాలు, ఓడరేవులు, ప్రజా రవాణా, జలమార్గాలు, లాజిస్టిక్స్ వంటి ఏడు ఇంజిన్లతో నడిచే పీఎం గతి శక్తి సమయానికి అనుగుణంగా అవిష్కృతమైన ఒక వినూత్న ఆలోచన అని మంత్రి తెలిపారు.
గతి శక్తి కోసం ఒక ప్రత్యేక వేదికను ఏర్పాటు చేయడంలో పి హెచ్ డి సి సి ఐ ముందంజలో ఉందని మంత్రి అభినందించారు, ఇది ప్రపంచవ్యాప్తంగా అగ్రగామి ఆర్థిక వ్యవస్థగా ఉండాలనే ప్రధాన మంత్రి దార్శనికతకు అనుగుణంగా లక్ష్యాలను పొందుపరచడంలో చాలా దూరం వెళుతుంది.
ఈ పథకాన్ని విజయవంతం చేయడంలో
సహాయ పడడం కోసం పారిశ్రామిక
భాగస్వాములందరూ కలిసి ఈ దిశగా
సమిష్టి గా పనిచేయాలని మంత్రి కోరారు.
కేంద్ర వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖ లాజిస్టిక్స్ విభాగం ప్రత్యేక కార్యదర్శి శ్రీ అమృత్ లాల్ మీనా మాట్లాడుతూ, ఈ దిశలో ముఖ్యంగా లాజిస్టిక్స్ సమర్థతను తీసుకురావడానికి రవాణా , ఇంధనము ఇన్వెంటరీ వ్యయం కాంపోనెంట్ కాస్ట్ పై చాలా పనులు జరుగుతున్నాయని తెలిపారు.
ప్రణాళిక అమలులో సమయాన్ని, వ్యయాన్ని అధిగమించడం ఆందోళన కలిగించే ప్రధాన కారణాలు.వాటిని సున్నా స్థాయికి తీసుకురావడానికి చర్యలు తీసుకుంటున్నారు. పిఎం గతిశక్తి మాస్టర్ ప్లాన్ లో, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల అన్ని మంత్రిత్వ శాఖల 600 లేయర్ల ను మెరుగైన సమన్వయం , ముందస్తు పరిష్కారం కోసం డిజిటల్ ప్లాట్ ఫామ్ కు అనుసంధానం చేశారు. అనవసరమైన రద్దీని తొలగించడానికి రవాణాకు సంబంధించి అంతరాలను గుర్తించి ప్రాధాన్యతా ప్రాతిపదికన చేపట్టడం జరుగుతుందని శ్రీ అమృత్ లాల్ మీనా తెలిపారు.
పి హెచ్ డి సి సి ఐ అధ్యక్షుడు శ్రీ ప్రదీప్ ముల్తానీ మాట్లాడుతూ, భారత దేశ లాజిస్టిక్స్ రంగం భారీ వృద్ధి ఉధృత దశ లో ఉందని అన్నారు. ప్దేశీయ రేటింగ్ ఏజెన్సీ ఐసిఆర్ఎ ప్రకారం, భారతదేశ లాజిస్టిక్స్ రంగం మీడియం టర్మ్ కంటే 8-10 శాతం రేటుతో వృద్ధి చెందుతుందని భావిస్తున్నారు. గత ఐదేళ్లలో పరిశ్రమ వృద్ధి చెందిన 7.8 శాతం సమ్మేళన వార్షిక వృద్ధి రేటు (సిఎజిఆర్) కంటే ఇది ఎక్కువ. లాజిస్టిక్స్ ఖర్చును ప్రస్తుతమున్న 14.4 శాతం నుంచి తగ్గించడంపై ప్రభుత్వం దృష్టి సారించింది.
లాజిస్టిక్స్ రంగం అభివృద్ధి కూడా భారత ఆర్థిక వ్యవస్థకు చాలా ముఖ్యమైనది, ఎందుకంటే ఇది ఎగుమతులను పెంచుతుంది, ఉద్యోగాలను సృష్టిస్తుంది ఇంకా ప్రపంచ సరఫరా గొలుసులో దేశానికి ప్రముఖ స్థానాన్ని ఇస్తుంది- అని శ్రీ ముల్తానీ అన్నారు.

Ministry of Commerce & Industry
PM Gati Shakti National Masterplan to help achieve India’s aim of USD 5 Trillion economy, says Shri Som Parkash
09 JUN 2022 4:45PM by PIB Delhi
Shri Som Parkash, Minister of State for Commerce & Industry, today said the PM Gati Shakti National Masterplan will help achieve India’s aim of USD 5 Trillion economy.
Addressing the Industry Stakeholders at the INDIA INTERNATIONAL LOGISTICS & SUPPLY CHAIN Conference, organised by PHDCCI, Shri Som Parkash, said India is one of the most attractive destinations for investment in the world and government has prepared some important frameworks to help thrive businesses in the country. One of them is PM Gati Shakti masterplan and its implementation, which will help us to achieve our aim in logistic efficiency.
An infrastructure master plan will make a difference through integrated approach by breaking the entrenched silos over six years, which has received Rs 20,000 crore allocation in this year’s Budget. Propelled by seven engines – roads, railways, airports, ports, mass transport, waterways and logistics – PM Gati Shakti is an idea whose time has come, added the Minister.
The Minister appreciated PHDCCI for being the forerunner in having a specalised forum for Gati Shakti, the contribution for which will go long way in alligning the objectives with the PM's Vision of being a globally leading economy.
To help make this plan success, the Minister urged all industry stakeholders to work in this direction collectively to achieve its significant results.
Shri Amrit Lal Meena, Special Secretary – Logistics, Dept of Commerce & Industry, Govt of India, said that a lot work is being done in this direction, mainly on component cost of transportation & fuel and inventory cost to bring in logistic efficiency. Time and cost overruns are major factors of concern in the implementation of the plan. Steps are being taken to bring them down to zero level. In PM GatiShakti master plan, 600 layers of all different ministries of state governments are integrated on digital platform for better coordination and early resolution. Gaps are identified and taken up on priority basis regarding transportation to eliminate unnecessary congestion, said Shri Amrit Lal Meena.
Shri Pradeep Multani, President, PHDCCI , mentioned that the Indian logistics sector is on a big growth tide. According to the domestic rating agency ICRA, India's logistics sector is expected to grow at a rate 8-10 per cent over the medium term. This is an improvement over the compound annual growth rate (CAGR) of 7.8 per cent at which the industry grew during the last five years. Going forward, the government’s focus is to bring down the cost of logistics from the present 14.4 per cent. The development of the logistics sector is also extremely important for the Indian economy, as it will boost exports, create jobs, and give the country a prominent position in the global supply chain, said Shri Multani.