ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
2014 నుండి ప్రభుత్వం తీసుకున్న వివిధ చర్యలు ఆర్థిక వ్యవస్థను, ప్రజలను క్లిష్ట సమయాల్లో తేలిగ్గా ఉంచడానికి సహాయపడ్డాయి: శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్
మహమ్మారి సమయంలో ప్రభుత్వ లక్ష్య విధానం పౌరులకు సహాయం అందించడానికి దోహద పడింది: ఎఫ్ఎం
ఆర్థిక వ్యవహారాల శాఖ ఐకానిక్ డే వేడుకలను ప్రారంభించిన ఎఫ్ ఎం:
'నేత్రా పోర్టల్ , మొబైల్ అప్లికేషన్‘ ప్రారంభించిన శ్రీమతి సీతారామన్
ఎక్స్ టర్నల్లీ ఎయిడెడ్ ప్రాజెక్ట్ లు, ఫైనాన్షియల్ లిటరసీ , ఇతర దేశాలకు ప్రభుత్వం ద్వారా క్రెడిట్ లైన్స్ పై మూడు డిఇఎ లఘు చిత్రాలను ప్రారంభించిన ఆర్థిక మంత్రి
08 JUN 2022 2:38PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ఈ రోజు ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ (అకాం) లో భాగంగా సెక్యూరిటీస్ అండ్ ఎక్స్ఛేంజ్ బోర్డ్ ఆఫ్ ఇండియా (సెబీ) తో ఆర్థిక వ్యవహారాల శాఖ ఐకానిక్ డే వేడుకలను ప్రారంభించారు.
కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి తో పాటు, ఆర్థిక
వ్యవహారాల శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అజయ్ సేథ్, ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ ముఖ్య ఆర్థిక సలహాదారు డా. అనంత వి. నాగేశ్వరన్ సెబీl హోల్ టైమ్ మెంబర్ శ్రీ ఎస్.కె. మొహంతి కూడా పాల్గొన్నారు. ఈ కార్యక్రమానికి ఆర్థిక రంగానికి చెందిన నిపుణులు , ప్రముఖులు కూడా హాజరయ్యారు.
2014 నుంచి ప్రభుత్వం తీసుకున్న అనేక
చర్యల కారణంగా భారత దేశ మూలాలు మరోసారి దృఢమయ్యాయని ఆర్థిక మంత్రి
తన ప్రసంగంలో పేర్కొన్నారు. కోవిడ్-19 మహమ్మారి రాక ముందు కార్పొరేట్ పన్నును తగ్గించడం, ఆర్థిక వ్యవస్థను పటిష్టంగా డిజిటలైజ్ చేయడం, జిఎస్టి , ఐబిసిని తీసుకురావడం - వంటి ప్రభుత్వం తీసుకున్న ప్రధాన చర్యలు,మహమ్మారి కల్పించిన అసాధారణమైన పరిస్థితికి మనలను సిద్ధం చేశాయని ఆమె అన్నారు.
సహాయం అందించడంలో ప్రభుత్వం లక్ష్యిత విధానాన్ని అనుసరించి, క్షేత్రస్థాయి నుంచి సమాచారం తీసుకొని, త్వరగా, సకాలంలో, పారదర్శక రీతిలో చేసినప్పుడు, దాని ప్రభావం ప్రతి ఒక్కరూ చూస్తారని శ్రీమతి సీతారామన్ అన్నారు. ఈ సందర్భంగా
ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ యోజన (పిఎమ్ జికెవై) పై జరిగిన ఒక అధ్యయనాన్ని ఆమె
ప్రస్తావించారు.ఇది దేశవ్యాప్తంగా ప్రజలు వినియోగ వస్తువులను తగ్గించే సంభావ్యత ను 75% తగ్గించింది. డబ్బును అప్పు తీసుకునే సంభావ్యతను కూడా పిఎంజికెవై 67% తగ్గించిందని అధ్యయనం వెల్లడించింది.
ఎమర్జెన్సీ క్రెడిట్ లిక్విడిటీ గ్యారెంటీ స్కీమ్ (ఇసిఎల్జిఎస్) పై మరొక అధ్యయనాన్ని ఉటంకిస్తూ, ఈ పథకం కింద మంజూరైన రుణాలు మార్చి 2022 నాటికి రూ .3.19 లక్షల కోట్లు దాటాయని, ఇప్పుడు ఇసిఎల్జిఎస్ పరిధిని 2023 వరకు పొడిగించినట్లు ఆర్థిక మంత్రి పేర్కొన్నారు.మహమ్మారి సమయంలో ఈ హ్యాండ్ హోల్డింగ్ చాలా మందికి ఉపశమనం కల్పించినట్లు అధ్యయనం పేర్కొంది.
ఆర్థిక మంత్రి ప్రముఖంగా ప్రస్తావించిన మూడవ అధ్యయనం ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకంపై ఉంది, దీని ప్రకారం ఈ పథకం అమలు జేబు వెలుపల ఆరోగ్య వ్యయంలో 21%, అత్యవసర ఆరోగ్య ప్రయోజనాల కోసం అప్పు తీసుకునే పరిస్థితి లో 8% తగ్గింపుతో ముడిపడి ఉన్నట్టు వెల్లడైంది.
అనేక బహుళ సంస్థల మద్దతుతో ఆర్థిక వ్యవహారాల శాఖ దేశంలోని ప్రతి ప్రాంతం వైపు విదేశీ సాయాన్ని మళ్లించిందని ఆర్థిక మంత్రి చెప్పారు. భారతదేశం చాలా తెలివిగా నిధులను సమీకరించి , వాటిని మౌలిక సదుపాయాల నిర్మాణానికి మాత్రమే కాకుండా ప్రతి ప్రాంతంలో జీవనోపాధి అవకాశాల కోసం కూడా పంపిణీ చేసిందని చెప్పారు. అనేక దేశాల్లో విస్తరించిన ఐడియాస్ ప్రాజెక్ట్ ద్వారా డిఇఎ ప్రయత్నాలను శ్రీమతి సీతారామన్ అభినందించారు . ఇది చాలా దేశాలలో విస్తరించి ఉంది జీవనోపాధి వాతావరణానికి, ప్రత్యేకించి పలు ఆఫ్రికా , ద్వీప దేశాలకు కూడా ఇది ఒక వ్యత్యాసాన్ని కలిగిస్తుంది.
ఆకాం వేడుకల సందర్భంగా ప్రధాన ఆర్థిక సలహాదారు డాక్టర్ అనంత వి. నాగేశ్వరన్ మాట్లాడుతూ, గూడ్స్ అండ్ సర్వీసెస్ టాక్స్ (జిఎస్టి) దివాలా కోడ్ (ఐబిసి) వంటి ప్రభుత్వ నిర్మాణాత్మక సంస్కరణలు ప్రపంచ ప్రస్తుత రాజకీయ పరిణామాలు, స్థూల ద్రవ్య విధాన సవాళ్ల ప్రస్తుత మేఘాలు తొలగిపోయిన తర్వాత.రాబోయే దశాబ్దంలో వాటి ప్రయోజనాలు , సామర్థ్యాన్ని ప్రదర్శిస్తాయని అన్నారు. ఈ కారణాల వల్ల 2026-27 నాటికి భారతదేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ ఐదు ట్రిలియన్ డాలర్లను దాటుతుందని అంతర్జాతీయ ద్రవ్య నిధి (ఐఎంఎఫ్) అంచనా వేస్తోందని, ప్రతి ఏడు సంవత్సరాలకు దేశ జిడిపి రెట్టింపు అయితే, తలసరి ఆదాయం 15,000 డాలర్లకు దగ్గరగా ఉన్న 2040 నాటికి మనం 20 ట్రిలియన్ డాలర్ల జిడిపిగా ఉంటామని ఆయన తెలిపారు.
ప్రస్తుత సవాళ్లను ఎదుర్కోవడంలో భారతదేశం అనేక ఇతర దేశాల కంటే మెరుగ్గా ఉందని డాక్టర్ నాగేశ్వరన్ పేర్కొన్నారు.
స్థిరమైన అధిక వృద్ధి రేటును నిర్వహించడం, ద్రవ్యోల్బణాన్ని తటస్థంగా ఉంచడం, ఆర్థిక వ్యవస్థను సమతుల్యంగా ఉంచడం, రూపాయి బాహ్య విలువ స్థిరంగా ఉండేలా చూడటం వంటి సవాళ్లను మనం ఎదుర్కొంటున్నామని ఆయన చెప్పారు. అయితే ఈ కీలక అంశాలను సమతుల్యం చేయడంలో ఎదురయ్యే సవాళ్లను ఎదుర్కొనేందుకు ప్రభుత్వం సిద్ధంగా ఉందని సిఇఎ స్పష్టం చేశారు.
శ్రీమతి సీతారామన్ ఈ సందర్భంగా గా 'నేత్రా (న్యూ ఈ-ట్రాకింగ్ అండ్ రిమోట్ అడ్మినిస్ట్రేషన్)' పోర్టల్ , మొబైల్ అప్లికేషన్ ఫర్ ఇండియన్ డెవలప్ మెంట్ అండ్ ఎకనామిక్ అసిస్టెన్స్ స్కీం (IDEAS)ని ప్రారంభించారు.
ఎన్ ఎస్ డి ఎల్ అవుట్ రీచ్ చొరవ 'మార్కెట్ కా ఏకలవ్య – ఎక్స్ ప్రెస్' అనే కార్యక్రమాన్ని ఈ సందర్భంగా ప్రదర్శించారు. విద్యార్థులకు పెట్టుబడి , ఆర్థిక మార్కెట్ల ప్రాథమిక అంశాలను పరిచయం చేయడానికి ఈ కార్యక్రమాన్ని ప్రత్యేకంగా రూపొందించారు.
'మార్కెట్ కా ఏకలవ్య – ఎక్స్ ప్రెస్' ఆర్థిక అవగాహన, ఆర్థిక క్రమి శిక్షణ అనే ఆర్థిక స్వాతంత్ర్యం జంట స్తంభాలకు సరళమైన భాషలో, సంక్లిష్టమైన భావనలను వివరించడానికి దైనందిన జీవితంలోని సాపేక్ష ఉదాహరణలను ఉపయోగించి.
పునాది వేస్తుంది, అకామ్ వేడుకల్లో భాగంగా, 75 ఏళ్ల స్వాతంత్య్రానికి గుర్తుగా ఎన్ ఎస్ డి ఎల్ ఇటీవల 8 భాషల్లో 75 నగరాలకు చేరుకునే కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది.
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ ఐకానిక్ వీక్ వేడుకల సందర్భంగా ఎక్స్ టర్నల్లీ ఎయిడెడ్ ప్రాజెక్టులపై 'సహయోగ్ సే సమృద్ధి' అనే లఘు చిత్రాన్ని కూడా ఆర్థిక మంత్రి విడుదల చేశారు.ఈ చిత్రం 1947 నుండి భారతదేశ అభివృద్ధి పథంలో బయటి నుంచి సహాయం అందించే ప్రాజెక్టుల పాత్రను ప్రదర్శించింది, గత 8 సంవత్సరాలలో బహుళ , ద్వైపాక్షిక సంస్థలతో భారతదేశ భాగస్వామ్యం పై ప్రత్యేక దృష్టి సారించింది.
‘సహయోగ్ సే సమృద్ధి':
శ్రీమతి సీతారామన్ “ఐడియాస్ - ఇండియా పార్టనర్ ఇన్ గ్లోబల్ గ్రోత్” అనే క్రెడిట్ లైన్లో ఒక చిత్రాన్ని కూడా ప్రారంభించారు.అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థలకు నమ్మకమైన అభివృద్ధి భాగస్వామిగా భారతదేశం గుర్తింపును ఈ చిత్రం ఆవిష్కరించింది. భాగస్వామ్య దేశాలలో సామాజిక- ఆర్థికాభివృద్ధిలో భారత అభివృద్ధి, ఆర్థిక సహాయ పథకం (ఐ డి ఇ ఏ ఎస్) కీలక పాత్ర పోషించింది.ఆఫ్రికా, ఆసియా, లాటిన్ అమెరికా, ఓషియానియా , సిఐఎస్ ప్రాంతంలో జిఓఐ లైన్స్ ఆఫ్ క్రెడిట్ కింద ఎగ్జిమ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా ఫైనాన్స్ చేసిన కీలక మార్క్యూ ప్రాజెక్టులను ఈ చిత్రం కలిగి ఉంది.
"ఐ డి ఇ ఏ ఎస్ (IDEAS) - గ్లోబల్ గ్రోత్ లో భారతదేశ భాగస్వామ్యం":
ఆర్థిక వ్యవహారాల విభాగం సహకారంతో సెబీ నిర్వహించిన 'జాగృక్ నివేషాక్: సమృద్ధి భారత్ కీ నీవ్' అనే అంశంపై జరిగిన సింపోజియంలో 'సెక్యూరిటీస్ మార్కెట్లో మహిళా ఇన్వెస్టర్ల ఆవిర్భావం', 'భారతీయ రిటైల్ ఇన్వెస్టర్ల ఎదుగుదల' అనే అంశాలపై ఉదయం సెషన్ లో చర్చించారు.వివేచనాత్మక ఆర్థిక ఎంపికలు చేయడానికి శక్తివంతుడైన జ్ఞానోదయ పెట్టుబడిదారుడి ఆలోచన ఈ చర్చలకు కేంద్రబిందువుగా ఉంది. ఈ సింపోజియం ను ఆర్థిక మార్కెట్లలో మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని పెంచే ప్రోత్సాహకరమైన ధోరణి ద్వారా అందించే ఉత్తేజకరమైన అవకాశాలను అన్వేషించడానికి కూడా ఉద్దేశించారు.

Ministry of Finance
Various steps taken by Government since 2014 helped keep economy and people afloat in difficult times: Smt. Nirmala Sitharaman
Government’s targeted approach during Pandemic helped to deliver assistance to citizens: FM
FM inaugurates Department of Economic Affairs Iconic Day celebrations today; launches ‘NETRA Portal and Mobile Application:
Finance Minister launches DEA’s three short films on Externally Aided Projects, financial literacy and lines of credit to other countries by the Government
08 JUN 2022 2:38PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman launched the Iconic Day celebrations of the Department of Economic Affairs with Securities and Exchange Board of India (SEBI) under the Azadi Ka Amrit Mahotsav (AKAM) here today. Along with the Union Finance Minister, Shri Ajay Seth, Secretary, D/o Economic Affairs; Dr. Anantha V. Nageswaran, Chief Economic Advisor, Ministry of Finance and Shri S.K. Mohanty, Whole Time Member, SEBI also participated. The occasion also saw participation from key dignitariesand prominent leaders from the world of finance.
In her address, the Finance Minister said that India’s fundamentals are once again sound because of the many steps taken by the Government since 2014. Major steps taken by the Government, before the COVID-9 pandemic hit us, which include reducing the corporate tax, ensuring that the economy is greatly digitised, bringing in the GST and IBC - all of this heavylifting prepared us for the unprecedented situation of the Pandemic, she said.
Smt. Sitharaman emphasised that when Government looks at targeted approach of providing assistance and takes the input from the ground and does so quickly, in time and in an open fashion, the impact is for all to see. In this context she cited a study on Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana (PMGKY) which brought out that the probability of people cutting down consumption utilities has come down by 75% across the country. The study has also shown that the PMGKY reduced the probability of borrowing money by 67% of all respondents.
Citing another study on the Emergency Credit Liquidity Guarantee Scheme (ECLGS), the Finance Minister stated that as of March 2022 loans sanctioned under this scheme have crossed Rs 3.19 lakh crore and the scope of ECLGS has now been extended till 2023. The study says that this handholding has kept many people afloat during the Pandemic.
The third study highlighted by the Finance Minister was on the Ayushman Bharat scheme wherein the implementation of this scheme has been associated with a 21% decline in out of pocket health expenditure and 8% reduction in the tendency to borrow for emergency health purposes.
The Finance Minister underlined that the Department of Economic Affairs has channelised external aid towards every region of the country, with the support of multiple multilateral institutions. India very smartly raised funds and distributed them not only for infrastructure building but also for livelihood prospects in each region. Smt. Sitharaman also appreciated the DEA’s efforts through the IDEAS project that spans across so many countries and making a difference to livelihood environment, especially for most of Africa and also for the Island countries.
In his address during the AKAM celebrations, Chief Economic Advisor Dr Anantha V. Nageswaran said that the structural reforms of this Government, such as the Goods and Services Tax (GST) and the Insolvency & Bankruptcy Code (IBC) will manifest their advantages and potential in the coming decade, once the current clouds of global political developments and macro monetary policy challenges dissipate. The CEA underlined that for these reasons India is forecasted by the International Monetary Fund (IMF) to cross $5 trillion by 2026-27 and if GDP of the country doubles every 7 years, we will be $20 trillion GDP by 2040 with the per capita income close to $15,000.
Dr Nageswaran stated that India is better-positioned than many other countries in facing the current challenges. He indicated that we face challenges of managing a sustainably high growth rate, moderate inflation, keeping the fiscal under balance and also ensuring that the external value of the rupee remains stable. The CEA stated that the Government is prepared to meet the challenges of balancing these core important considerations.
Whole Time Member, SEBI, highlighted the development of securities market since SEBI’s inception. He also highlighted the recent initiatives undertaken by SEBI to mitigate the challenges posed by COVID-19. Finally, he emphasised the investor awareness activities undertaken by SEBI for greater inclusion of investors in the financial markets.
Carrying forward the time-honoured tradition of discourse and exchange of ideas, the morning session witnessed stimulating discussions on ‘Emergence of women investors in securities market’ and ‘Growth of Indian retail investors’ during the symposium on ‘Jaagruk Niveshak: Samridha Bharat ki Neev’ organised by SEBI in collaboration with DEA.
The first panel on “Emergence of Women Investors in Securities Market” focused on how women investors are increasingly making an indelible mark on the securities market and the challenges being faced by them. The second panel on “Growth of Indian Retail Investors: Challenges in becoming an informed investor” highlighting the growth of investors in securities markets and overcoming the challenges faced by these investors in accessing financial markets and new methods by which they can be made aware about various facets of securities markets.
The Finance Minister launched ‘NETRA (New e-Tracking and Remote Administration)’ Portal and Mobile Application for Indian Development and Economic Assistance Scheme (IDEAS) today. Under the IDEAS, Government of India extends concessional finance to low and middle-income countries through the EXIM Bank of India aimed at sharing India’s development experience by way of infrastructure development, capacity building, trade and skill transfer. Till date, India has offered concessional financing aggregating $34.56 billion to 66 countries in Africa, Asia, Latin America, Oceania and Commonwealth of Independent States (CIS) region. The scheme has recently been revamped with enhanced focus on infrastructure creation, asset quality and speed of delivery of projects.
NSDL’s outreach initiative ‘Market Ka Eklavya – Express’, a programme specially designed to introduce students to the basics of investing and financial markets was screened during the event.
Market Ka Eklavya – Express’:
Market Ka Eklavya – Express’ lays the foundation of the twin pillars of Financial Independence, namely, Financial Awareness and Financial Discipline in a simple language using relatable examples from everyday life to explain complex concepts. As a part of the AKAM celebrations, NSDL has recently launched the programme in 8 languages to reach 75 cities to commemorate 75 years of independence.
The Finance Minister also released a short film ‘Sahyog se Samriddhi’ on Externally Aided Projects during the Iconic Week celebrations of Azadi Ka Amrit Mahotsav. The film showcased the role of Externally Aided Projects in India’s development trajectory since 1947, with a special emphasis on India's engagement with multilateral and bilateral agencies in last 8 years.
‘Sahyog se Samriddhi’:
Smt. Sitharaman also inaugurated a film on the lines of credit called “IDEAS - India Partnering in Global Growth”. This film showcased India’s recognition as a trusted development partner for the developing economies. The Indian Development and Economic Assistance Scheme (IDEAS) has played a key role in the socio-economic development in the partner countries. The film features key marquee projects financed by Exim Bank of India under the GoI Lines of Credit in Africa, Asia, Latin America, Oceania, and the CIS region.
“IDEAS - India Partnering in Global Growth”:
During the morning session, engaging discussions on ‘Emergence of women investors in securities market’ and ‘Growth of Indian retail investors’ during the symposium on ‘Jaagruk Niveshak: Samridha Bharat ki Neev’ organised by SEBI in collaboration with Department of Economic Affairs took place. The idea of an enlightened investor empowered to make informed financial choices was central to the discussions. The symposium also explore the exciting possibilities presented by the encouraging trend of increasing participation of women in financial markets.
Watch live streaming: