આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
કેબિનેટે ઓસ્ટ્રેલિયા-ભારત જળ સુરક્ષા પહેલ (AIWASI) અંગે ટેકનિકલ સહકાર માટે ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયા વચ્ચેના સમજૂતી પત્રને મંજૂરી આપી
08 JUN 2022 4:48PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળને આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય (MoHUA), ભારત સરકાર અને ટેકનિકલ સહકાર માટે ઓસ્ટ્રેલિયા સરકારના વિદેશી બાબતો અને વેપાર વિભાગ (DFAT) વચ્ચેના સમજૂતી પત્રની જાણકારી આપવામાં આવી હતી. શહેરી જળ વ્યવસ્થાપનમાં. ડિસેમ્બર, 2021માં એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે.
એમઓયુ શહેરી જળ સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં બંને દેશો વચ્ચે દ્વિપક્ષીય સહયોગને વધુ મજબૂત કરશે. તેમાં શહેરી જળ વ્યવસ્થાપન માટે તમામ સ્તરે સંસ્થાકીય ક્ષમતાઓને મજબૂત કરાશે; પાણી અને સ્વચ્છતા સેવાઓની સુલભતા, પોષણક્ષમતા અને ગુણવત્તામાં સુધારો; જળ અને પાણી સુરક્ષિત શહેરોની પરિપત્ર અર્થવ્યવસ્થાને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે; આબોહવા સ્થિતિસ્થાપક જળ વ્યવસ્થાપન પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહિત કરાશે; જળ વ્યવસ્થાપનમાં સમુદાયની ભાગીદારી વધારવી અને સુલભ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટેની પહેલ દ્વારા સામાજિક સમાવેશમાં સુધારો કરવો સામેલ રહેશે.
એમઓયુ બંને પક્ષોને શહેરી જળ સુરક્ષાના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં બે રાષ્ટ્રો દ્વારા મેળવેલી તકનીકી પ્રગતિ વિશે જાણવા માટે સક્ષમ બનાવશે અને શિક્ષણના આદાનપ્રદાન, શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અને સંસ્થાઓની ક્ષમતા નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપશે. આ આત્મનિર્ભર ભારતની અનુભૂતિમાં મદદ કરશે.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Cabinet approves Memorandum of Understanding between India and Australia for Technical Cooperation for Australia-India Water Security Initiative (AIWASI)
08 JUN 2022 4:48PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, was apprised the Memorandum of Understanding between the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA), Government of India and Department of Foreign Affairs and Trade (DFAT), Government of Australia for Technical Cooperation in urban water management. The MoU has been signed in December, 2021.
MoU would reinforce bilateral cooperation between the two countries in the area of urban water security. It would strengthen institutional capacities at all levels for urban water management; improve accessibility, affordability & quality of water and sanitation services; promote circular economy of water & water secure cities; encourage climate resilient water management practices; enhance community participation in water management and improve social inclusion through initiatives for accessible infrastructure.
MoU will enable both sides to learn about technological advancements gained by two nations in key areas of urban water security and will promote exchange of learning, best practices and capacity building of institutions. This will help towards realisation of AatmaNirbhar Bharat.