ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
న్యూఢిల్లీలో ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహించిన ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ (ఏకేఏఎం) వేడుకల్లో సింగిల్ నోడల్ ఏజెన్సీ (ఎస్ఎన్ఏ) డ్యాష్‌బోర్డ్‌ను ప్రారంభించిన కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్
మిషన్ కర్మయోగిలో భాగంగా వ్యయ విభాగం శిక్షణా మాడ్యూల్స్ ఆవిష్కరణ
07 JUN 2022 7:14PM by PIB Hyderabad
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ (ఏకేఏఎం) వేడుకల్లో భాగంగా న్యూఢిల్లీలో ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహించిన ఒక కార్యక్రమంలో పిఎఫ్ఎంఎస్ కి చెందిన సింగిల్ నోడల్ ఏజెన్సీ (ఎస్ఎన్ఏ) డ్యాష్‌బోర్డ్‌ను కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ప్రారంభించారు. ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ ఏకేఏఎంని జరుపుకోవడానికి 6 జూన్ నుండి 12 జూన్ 2022 వరకు ‘ఐకానిక్ వీక్’ వేడుకలను నిర్వహిస్తోంది.
మిషన్ కర్మయోగిలో భాగంగా వ్యయ విభాగం శిక్షణా మాడ్యూల్స్ని కూడా ఆవిష్కరించారు.
ఆర్థిక శాఖ, వ్యయ విభాగాల కార్యదర్శి డాక్టర్ టి.వి. సోమనాథన్, కంట్రోలర్ జనరల్ ఆఫ్ అకౌంట్స్, శ్రీమతి సోనాలి సింగ్, పిఎఫ్ఎంఎస్ డివిజన్ అదనపు సిజిఏ శ్రీమతి ధరిత్రి పాండా ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఇతర ప్రముఖులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ఎస్ఎన్ఏ డ్యాష్‌బోర్డ్‌ను ప్రారంభించిన సందర్భంగా ఆర్థిక మంత్రి తన ప్రసంగంలో, గత 75 ఏళ్లలో సాంకేతికతను సమర్థవంతంగా ఉపయోగించుకోవడంలో పబ్లిక్ ఫైనాన్స్‌లో ఎస్ఎన్ఏ అమలు ఒక మైలురాయి అని అన్నారు. ఫెడరల్ సిస్టమ్ ఆఫ్ అకౌంటింగ్‌లో పారదర్శకతను తీసుకువచ్చి మంచి గుర్తింపు తచ్చినందుకు సిజిఏ బృందాన్ని శ్రీమతి సీతారామన్ అభినందించారు. ఎస్ఎన్ఏ ని విజయవంతం చేయడంలో కీలకపాత్ర పోషించిన బ్యాంకులు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు వంటి ఇతర వాటాదారులు కూడా హాజరు కావడం పట్ల ఆర్థిక మంత్రి హర్షం వ్యక్తం చేశారు. సిఎస్ఎస్ ద్వారా ఇప్పుడు రాష్ట్రాలకు నిధులు విడుదల చేయడాన్ని శ్రీమతి సీతారామన్ ప్రశంసించారు మరియు ఎస్ఎన్ఏ విజయం గురించి స్థానిక భాషలలో తెలియజేయాలని, తద్వారా సాధారణ ప్రజలకు పాలనను సులభతరంగా అర్థమయ్యేలా చేయాలనీ అధికారులను కోరారు.
అధికారులకు సాధికారత, శిక్షణ, నైపుణ్యం కోసం శిక్షణా మాడ్యూళ్లను రూపొందించడానికి కెపాసిటీ బిల్డింగ్ కమిషన్‌తో మిషన్ కర్మయోగి కలిసి పనిచేయడాన్ని ఆర్థిక మంత్రి ప్రస్తావించారు. అరుణాచల్ ప్రదేశ్, బీహార్, ఒడిశా రాష్ట్రాలు మిషన్ కింద శిక్షణ కోసం మొదట ముందుకు వచ్చినందుకు శ్రీమతి సీతారామన్ ప్రశంసించారు.
ఆర్థిక కార్యదర్శి డాక్టర్ సోమనాథన్ మాట్లాడుతూ, తుది లబ్ధిదారుని వరకు చేరుకునే వివిధ పథకాలు, కార్యక్రమాల డబ్బు కళ్ళకు కనబడేలా చేయడమే ఎస్ఎన్ఏ ప్రాథమిక విజయం అని అన్నారు. నిధుల నిర్వహణలో తీసుకుంటున్న చర్య వల్ల వడ్డీ ఖర్చులు ఆదా అవుతాయని, ద్రవ్య లోటును నియంత్రించడంలో ఈ చర్యలు సహాయపడతాయని ఆయన తెలిపారు. అలాగే ఎస్ఎన్ఏ మౌలికమైన కీలక అంశాన్ని కేంద్రీకృతంగా చూడడంతో పాటు, వికేంద్రీకృత పరిధులను కలిగి ఉండటం రాష్ట్రాలు, ఏజెన్సీలకు పథకాల అమలులో స్వేచ్ఛనిస్తుందని ఆర్థిక కార్యదర్శి నొక్కి చెప్పారు.
ఎస్ఎన్ఏ డాష్‌బోర్డ్ గురించి...
ఎస్ఎన్ఏ డ్యాష్‌బోర్డ్ అనేది కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకాల (సిఎస్ఎస్) కోసం నిధులు విడుదల చేయడం, పంపిణీ చేయడం, పర్యవేక్షించడం వంటి వాటికి సంబంధించి 2021లో ప్రారంభించిన ఒక ప్రధాన సంస్కరణ. ఈ సవరించిన విధానం, ఇప్పుడు ఎస్ఎన్ఏ మోడల్‌గా సూచిస్తారు, ప్రతి రాష్ట్రం ప్రతి స్కీమ్‌కు ఎస్ఎన్ఏ ని గుర్తించి, డెసిగ్నెట్ చేయాలి. నిర్దిష్ట స్కీమ్‌లోని ఆ రాష్ట్రానికి సంబంధించిన మొత్తం నిధులు ఇప్పుడు ఈ బ్యాంక్ ఖాతాలో జమ అవుతాయి, ఇతర అన్ని ఇంప్లిమెంటింగ్ ఏజెన్సీల ఖర్చులు ఈ ఖాతా నుండి ఖర్చవుతాయి. ఎస్ఎన్ఏ మోడల్ , సిఎస్ఎస్ కోసం రాష్ట్రాలకు నిధుల కేటాయింపులు సకాలంలో, వివిధ నిబంధనలను పాటించిన తర్వాత జరుగుతాయని నిర్ధారిస్తుంది. ఈ మోడల్‌ను సమర్థవంతంగా అమలు చేయడం వల్ల సిఎస్ఎస్ నిధుల వినియోగం, నిధుల ట్రాకింగ్, ఆచరణాత్మకంగా, రాష్ట్రాలకు సకాలంలో నిధులు విడుదల చేయడంలో సామర్థ్యాలు మరింత పెరుగుతాయి.
ఎస్ఎన్ఏ మోడల్‌లోని వాటాదారులకు స్కీమ్‌ల ఆపరేషన్‌లో అవసరమైన ప్రతిస్పందన, పర్యవేక్షణ సాధనాలను అందించడానికి,పిఎఫ్ఎంఎస్... ఎస్ఎన్ఏ డాష్‌బోర్డ్‌ను అభివృద్ధి చేసింది. వివిధ రాష్ట్రాలకు మంత్రిత్వ శాఖలు చేసిన విడుదలలు, ఎస్ఎన్ఏ ఖాతాలకు స్టేట్ ట్రెజరీలు చేసిన తదుపరి విడుదలలు, ఏజెన్సీల ద్వారా నివేదించిన ఖర్చులు, ఎస్ఎన్ఏ ఖాతాలకు బ్యాంకులు చెల్లించే వడ్డీ మొదలైనవాటిని అర్థమయ్యే, సమాచారం, దృశ్యమానంగా ఆకర్షణీయమైన గ్రాఫిక్‌లలో ఎస్ఎన్ఏ వివరిస్తుంది.
మిషన్ కర్మయోగి గురించి...
అధికారుల పెంచడానికి ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ గవర్నమెంట్ అకౌంట్స్ అండ్ ఫైనాన్స్ (ఐఎన్జిఏఎఫ్), అరుణ్ జైట్లీ నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫైనాన్షియల్ మేనేజ్‌మెంట్ (ఏజేఎన్ఐఎఫ్ఎం) ఇగోట్ కర్మయోగి పోర్టల్ రూపొందించింది. డిఓపిటి ప్రచురించడానికి కోర్సులను అభివృద్ధి చేశాయి. జిఎఫ్‌ఆర్‌లు, ఇతర సూచనల వెలుగులో ప్రతిపాదనలను పరిశీలించడంలో వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్‌ల సమీకృత ఆర్థిక విభాగాల (ఐఎఫ్‌డిలు)లో ఉన్న అధికారులకు ఇది సహాయపడుతుంది.

Ministry of Finance
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman launches Single Nodal Agency (SNA) Dashboard as a part of the Azadi ka Amrit Mahotsav (AKAM) celebrations by Ministry of Finance in New Delhi
Training Modules of Department of Expenditure launched as part of Mission Karmayogi
07 JUN 2022 7:14PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman launched the Single Nodal Agency (SNA) Dashboard of PFMS (Public Financial Management System) as a part of the Azadi ka Amrit Mahotsav (AKAM) celebrations by Ministry of Finance, here today. The Ministry of Finance is observing the ‘Iconic Week’ celebrations from 6th June to 12th June 2022 to celebrate AKAM.
The Training Modules of the Department of Expenditure were also launched as part of the Mission Karmayogi.
The Finance Secretary and Secretary Expenditure, Dr. T.V. Somanathan, and the Controller General of Accounts, Smt. Sonali Singh and Addl. CGA PFMS Division, Smt. Dharitri Panda, also graced the occasion along with other dignitaries from the Ministry of Finance.
In her address during the launch of SNA Dashboard, the Finance Minister said that implementation of SNA has been a milestone in public finance by effectively leveraging technology in the last 75 years. Smt. Sitharaman congratulated the team of CGA as it brought in transparency in federal system of accounting and it deserves recognition. The Finance Minister expressed her delight as other stakeholders like banks and State Governments, who were instrumental in making SNA successful were also present. Smt. Sitharaman appreciated the just-in-time release of funds now being made through CSS to the states, and urged the officials to write about the success of SNA in local languages and thereby making governance interesting for common people.
The Finance Minister also mentioned about Mission Karmayogi tasked with capacity building commission to come up with training modules in order to empower, train and skill the civil servants. Smt. Sitharaman appreciated the states of Arunachal Pradesh, Bihar and Odisha as they were the first to come forward for training under the Mission.
In his address at the launch of SNA Dashboard, the Finance Secretary said that the complete visibility of money reaching the end beneficiary is the primary achievement of SNA. Dr. Somanathan also added that float of funds could be reduced and thus, interest costs are saved, and these steps are helpful in containing the fiscal deficit in challenging times like now. The Finance Secretary underlined that another feature of SNA is that it has a centralised core and a decentralised periphery giving freedom to the States and agencies in implementation of schemes.
Speaking about the training modules of the Department of Expenditure for capacity building of civil servants, Dr. Somanathan highlighted that these modules have been designed using the most modern teaching methods in the world.
ABOUT SNA DASHBOARD
The SNA Dashboard is a major reform initiated in 2021 with regards to the manner in which funds for Centrally Sponsored Schemes (CSS) are released, disbursed and monitored. This revised procedure, now referred to as the SNA model, requires each State to identify and designate a SNA for every scheme. All funds for that State in a particular scheme are now credited in this bank account, and all expenses by all other Implementing Agencies involved are effected from this account. The SNA model, therefore, ensures that allocation of funds to States for the CSS are made in a timely manner and after meeting various stipulations. Effective implementation of this Model has brought about greater efficiency in CSS fund utilization, tracking of funds, pragmatic and just-in-time release of funds to the States; ultimately all contributing to better Cash Management of the Government.
In order to give the stakeholders of SNA model the necessary feedback and monitoring tools in the operation of the schemes, PFMS has developed the SNA Dashboard. The Dashboard depicts releases made to different States by Ministries, further releases made by State Treasuries to the SNA accounts, expenditure reported by the agencies, interest paid by banks to SNA accounts etc. in intelligible, informative and visually appealing graphics.
ABOUT MISSION KARMAYOGI
To facilitate and build the capacity of the officials, the Institute of Government Accounts and Finance (INGAF) and Arun Jaitley National Institute of Financial Management (AJNIFM) have developed the courses to be published on the Igot karmayogi portal, DoPT. INGAF has developed the training programme on FR SR- III (Leave Rules) to increase knowledge of learners towards various leaves. The course curated by AJNIFM caters to procurement of goods and services, including execution of works. This would help officers posted in Integrated Finance Divisions (IFDs) of various Ministries/Departments in examining the proposals in light of GFRs and other instructions.
Watch live streaming of the celebrations: