ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ 8 ਸਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਲੇਖਾ-ਜੋਖਾ
06 JUN 2022 5:12PM by PIB Chandigarh
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰ ਯਾਦ ਵਿੱਚ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਮਾਨਯੋਗ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ (ਡੀ.ਏ.ਆਈ.ਸੀ.) ਵਿਖੇ 06.06.2022 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੈਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਮਾਨਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਵਿਭਾਗ ਸਮਾਜਿਕ, ਵਿਦਿਅਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਭਵੰਚਿਤ ਵਰਗਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ, ਹੋਰ ਪਛੜੇ ਵਰਗ, ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨ, ਸ਼ਰਾਬ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਦੇ ਦੁਰਉਪਯੋਗ ਦੇ ਪੀੜਿਤਾਂ, ਟਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਵਿਅਕਤੀ, ਭਿਖਾਰੀ, ਡੀਨੋਟੀਫਾਈਡ ਅਤੇ ਨੌਮਾਡਿਕ ਜਨਜਾਤੀਆਂ (ਡੀਐੱਨਟੀਸ), ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਛੜੇ ਵਰਗ (ਈਬੀਸੀ) ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ (ਈਡਬਲਿਯੂਐੱਸ) ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾ ਕੇ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਉਪਰੋਕਤ ਟੀਚਾ ਸਮੂਹ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਕੀਮਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2014-15 ਤੋਂ 2021-22 ਤੱਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ:-
1. ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ (ਐੱਸ.ਸੀ.), ਹੋਰ ਪਛੜੇ ਵਰਗ (ਓ.ਬੀ.ਸੀ.), ਡੀਨੋਟੀਫਾਈਡ ਅਤੇ ਨੌਮਾਡਿਕ ਜਨਜਾਤੀਆਂ (ਡੀਐੱਨਟੀ) ਦੇ ਵਿਦਿਅਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕਈ ਸਕੀਮਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2014-15 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, 36164 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਖਰਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ 11 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ:-
• ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੀ-ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ: 224.70 ਲੱਖ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 3280.07 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚੇ।
• ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪੋਸਟ-ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ 434.29 ਲੱਖ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 24968.55 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਖਰਚੇ ।
• • ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਅਭਯੁਦਿਆ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮ-ਅਜੈ) ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ: ਬਾਬੂ ਜਗਜੀਵਨ ਰਾਮ ਹੋਸਟਲ ਯੋਜਨਾ: 173 ਹੋਸਟਲਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ 342.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਨਜ਼ੂਰ ਜਿਸ ਨਾਲ 15800 ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ।
• ਯੰਗ ਅਚੀਵਰਜ਼ ਦੇ ਯ ਲਈ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ (ਸ਼੍ਰੇਯਸ):
• ਐੱਸਸੀ ਅਤੇ ਓਬੀਸੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ (ਐੱਫਸੀਐੱਸ) ਲਈ ਮੁਫਤ ਕੋਚਿੰਗ ਸਕੀਮ - ਸਾਲ 2014-15 ਤੋਂ, ਲਗਭਗ 91.37 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੇ ਲਗਭਗ 19437 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
• ਐੱਸਸੀ (ਟੀਸੀਐੱਸ) ਲਈ ਉੱਤਮ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ - ਸਾਲ 2014-15 ਤੋਂ, ਲਗਭਗ 313.48 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 17817 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਐੱਸਸੀ / ਐੱਸਟੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ (ਐੱਨਓਐੱਸ) - ਸਾਲ 2014-15 ਤੋਂ ਲਗਭਗ 152.23 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ 534- ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ।
• ਐੱਸਸੀ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ (ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਸੀ) - ਸਾਲ 2014-15 ਤੋਂ ਲਗਭਗ 1511.65 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ 18036 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ।
• ਟਾਰਗੇਟ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਹਾਈ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਿੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾ (ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਟਾ), ਕੁੱਲ 247 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ 1,55,715 ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ।
• • ਓਬੀਸੀ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਲਈ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਇੰਡੀਆ ਪੀਐਮ-ਯੰਗ ਅਚੀਵਰਸ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਅਵਾਰਡ ਸਕੀਮ (ਪੀਐਮ-ਯਸ਼ਸਵੀ) ਦੀਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਉਪ-ਸਕੀਮਾਂ ਹਨ:-
• ਓਬੀਸੀ,ਈਬੀਸੀ ਅਤੇ ਡੀਐੱਨਟੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੀ-ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ-563.9 ਲੱਖ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 1195.33 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਖਰਚਾ ਆਇਆ ।
• ਓਬੀਸੀ,ਈਬੀਸੀ ਅਤੇ ਡੀਐੱਨਟੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਪੋਸਟ-ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ - 302.05 ਲੱਖ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 8186.56 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਖਰਚਾ ਆਇਆ ।
• ਓਬੀਸੀ,ਈਬੀਸੀ ਅਤੇ ਡੀਐੱਨਟੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਲਾਸ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ- ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
• • ਓਬੀਸੀ ਲੜਕਿਆਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ ਹੋਸਟਲ ਦੀ ਉਸਾਰੀ - 16870 ਸੀਟਾਂ ਵਾਲੇ ਹੋਸਟਲਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਲਗਭਗ 260.70 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਖਰਚਾ ਆਇਆ।
1. ਇਹ ਵਿਭਾਗ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ (ਐੱਸਸੀ), ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨਜ਼, ਐਲਕੋਹਲ ਅਤੇ ਨਸ਼ਾਖੋਰੀ ਦੇ ਪੀੜਤਾਂ, ਟਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਭਿਖਾਰੀਆਂ ਆਦਿ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਉੱਨਤੀ ਲਈ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਫਰੰਟ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 10304 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 08 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ 42 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਅਟਲ ਵਯੋ ਅਭਯੁਦਯਾ ਯੋਜਨਾ (ਏਵੀਵਾਈਏਵਾਈ)
• • ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਏਪੀਐੱਸਆਰਸੀ)- ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਲਾਭਪਾਤਰੀ 271365 ਹਨ ਅਤੇ ਖਰਚਾ ਲਗਭਗ 334 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
• • ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਯੋਸ਼੍ਰੀ ਯੋਜਨਾ (ਆਰਵੀਵਾਈ)- 236 ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ 2,40,490 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ 182.06 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 8,30,739 ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਆਜੀਵਿਕਾ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਪਹਿਲ -
• ਬਜ਼ੁਰਗ ਵਿਅਕਤੀ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਸਕੀਮ ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• (ii) ਸੀਨੀਅਰ ਯੋਗ ਨਾਗਰਿਕ ਮਾਣਯੋਗ ਪੁਨਰ-ਰੁਜ਼ਗਾਰ (ਐੱਸਈਸੀਏਆਰਡੀ) ਪੋਰਟਲ ਮਿਤੀ 01.10.2021 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਸਿਲਵਰ ਇਕਨਾਮੀ (ਐੱਸਈਜ਼ੈਡਪੋਰਟਲ): ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਦੌਰਾਨ 09 ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਚੁਣੇ ਗਏ ਸਨ।
ਐਲਕੋਹਲ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਯੋਜਨਾ:
•
• • ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਫਾਰ ਡਰੱਗ ਡਿਮਾਂਡ ਰਿਡਕਸ਼ਨ (ਐੱਨਏਪੀਡੀਡੀਆਰ) - 2014 ਤੋਂ, ਕੁੱਲ ਲਾਭਪਾਤਰੀ 11,35,292 ਹਨ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 839.09 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
• ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ (ਐੱਨਐੱਮਬੀਏ) - ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਲਗਭਗ 357 IRCAs, 7 ਆਰਸੀਏਸ,78 ਓਡੀਆਈਸੀਸ,55 ਸੀਪੀਐੱਲਆਈਸ ਅਤੇ 35 ਏਟੀਐੱਫਸ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 2.46 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1.17 ਕਰੋੜ ਨੌਜਵਾਨ ਅਤੇ 30 ਲੱਖ ਔਰਤਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ।
• ਆਜੀਵਿਕਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਲਈ ਪਛੜੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਯੋਜਨਾ (ਸਮਾਇਲ) :
• ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਪੁਨਰਵਾਸ ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਯੋਜਨਾ,
• ਭੀਖ ਮੰਗਣ ਵਿਚ ਲੱਗੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਪੁਨਰਵਾਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਯੋਜਨਾ,
• ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ, ਸਮਾਇਲ ਦੇ ਤਹਿਤ 1,75,03,200 ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਅੱਤਿਆਚਾਰਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਨੋਡਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ (ਅੱਤਿਆਚਾਰਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ) {ਪੀਓਏ } ਐਕਟ, 1989 ਨੂੰ, ਹੋਰਨਾਂ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਅੱਤਿਆਚਾਰਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਅਧਿਨਿਯਮਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ; ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਨਤਾਵਾਦੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ, ਸਾਲ 2018 ਵਿੱਚ, ਧਾਰਾ 18 (ਏ) ਪਾ ਕੇ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਨਿਵਾਰਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
• ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਪੀੜਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ: 3073.77 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੇ 435382 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਅੰਤਰ-ਜਾਤੀ ਵਿਆਹ ਦੀ ਪਹਿਲ: 164325 ਜੋੜਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ।
4. ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਲਈ " ਦ ਟਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਪਰਸਨਜ਼ (ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ) ਐਕਟ, 2019" ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
5. ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਫੈਸਲਾ ਲੈਂਦਿਆਂ, ਸਾਲ 2019 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ 103ਵੀਂ ਸੋਧ ਰਾਹੀਂ, ਆਰਟੀਕਲ 15(6) ਅਤੇ ਆਰਟੀਕਲ 16(6) ਅੰਤ;ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਲਈ 10% ਰਾਖਵੇਂਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
6. ਇਹ ਵਿਭਾਗ ਸਮਾਜ ਦੇ ਪਛੜੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕਰਜ਼ਾ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2014-15 ਤੋਂ, 8286 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਖਰਚ ਕੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ, ਓਬੀਸੀ, ਡੀਐੱਨਟੀ, ਈਬੀਸੀ ਅਤੇ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਪਛੜੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ 20 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
7. ਡਾ. ਬੀ.ਆਰ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਸਾਨੂੰ ਪੰਜ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਪੰਚਤੀਰਥ ਸਥਲਾਂ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ:-
• ਮਹੂ ਵਿੱਚ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦਾ ਜਨਮ ਸਥਾਨ
• ਲੰਡਨ ਦੀ ਉਹ ਥਾਂ ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਯੂ.ਕੇ. ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਦੇ ਸਮੇਂ ਠਹਿਰੇ ਸਨ
• ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ, ਦੀਕਸ਼ਾ ਭੂਮੀ ਜਿੱਥੇ ਉਸਨੇ ਆਪਣੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ
• ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮਹਾਪਰਿਨਿਰਵਾਣ ਸਥਲ ਅਤੇ
• ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਚੈਤਯ ਭੂਮੀ
8. ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ (ਡੀਏਆਈਸੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵੀ ਜਨਪਥ, ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਸਖ਼ਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ​​ਖੋਜ ਕਰਕੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
9. ਇਸ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਡੀਏਆਈਸੀ ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ 'ਤੇ ਅੱਤਿਆਚਾਰਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਟੋਲ ਫਰੀ ਨੰਬਰ "14566" ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਵੀ ਟੋਲ ਫਰੀ ਨੰਬਰ "14567" 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਹੈ। ,
10. ਸਾਰੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ 100% ਗੋ-ਗਰੀਨ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸਿਰਫ ਈ-ਫਾਈਲ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਆਖਰ ਤੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਆਈਟੀਜ਼ਾਈਜ਼ਡ ਕੁਸ਼ਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ 100% ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਇਹ ਵਿਭਾਗ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਸਕੀਮਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਸਮੂਹ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਢੁਕਵੀਂ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਰਹੇਗਾ।
ਪਿਛਲੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਅਪਾਹਜ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ
• ਵਿਧਾਨਕ ਸੁਧਾਰ: ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦਾ ਐਕਟ, 2016: ਸਰਕਾਰ ਨੇ 28.12.2016 ਨੂੰ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇ ਐਕਟ, 2016 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਐਕਟ 19.04.2017 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਨਿਯਮ 15.06.2017 ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 32 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਇਸ ਐਕਟ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਵ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਨੇ ਇਸ ਐਕਟ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਰ.ਪੀ.ਡਬਲਯੂ.ਡੀ. ਐਕਟ, 2016 ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:-
• ਪੀਡਬਲਯੂਡੀ ਐਕਟ, 1995 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰ ਅਧਾਰਤ ਕਾਨੂੰਨ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਭਲਾਈ ਅਧਾਰਤ ਸੀ।
• ਦਿਵਯਾਂਗਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ 7 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 21 ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। 04.01.2018 ਨੂੰ ਇਨਾਂ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
• ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ 3% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 4% ਕੀਤਾ ਗਿਆ। 15.01.2018 ਨੂੰ, ਡੀਓਪੀਟੀ ਨੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਭਰਤੀ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਵਿੱਚ 4% ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ।
• 04.01.2021 ਨੂੰ, ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਰਾਖਵੇਂਕਰਨ ਲਈ ਢੁਕਵੀਂਆਂ 3566 ਅਸਾਮੀਆਂ (1046-ਗਰੁੱਪ ਏ; 515-ਗਰੁੱਪ ਬੀ; 1724-ਗਰੁੱਪ ਸੀ ਅਤੇ 281-ਗਰੁੱਪ ਡੀ) ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਕੇ ਇਸ ਸੂਚੀ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ।
• 17.05.2022 ਨੂੰ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗਰੁੱਪ ਸੀ ਵਿੱਚ ਕਾਡਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵਿੱਚ ਮਾਪਦੰਡ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ 4% ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਗਰੁੱਪ ਸੀ ਤੋਂ ਗਰੁੱਪ ਬੀ ਵਿੱਚ, ਗਰੁੱਪ ਬੀ ਤੋਂ ਗਰੁੱਪ ਏ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਹੇਠਲੇ ਰੈਂਕ ਤੱਕ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
• ਸਰਕਾਰੀ/ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਉੱਚ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਯੋਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ 3% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 5% ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• • ਇਹ ਨਿਰਮਿਤ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਆਈਸੀਟੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਗਮਯ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
• • ਇਹ ਕੌਸਲ ਵਿਕਾਸ, ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵੀ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
• ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ:
• ਭਾਰਤ ਨੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ 'ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ (ਯੂਐੱਨਸੀਆਰਪੀਡੀ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2007 ਨੂੰ ਇਸਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
• ਭਾਰਤ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 2012 ਤੋਂ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ "ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਸਲੀਅਤ ਬਣਾਉਣ" 'ਤੇ ਇੰਚੀਓਨ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਧਿਰ ਹੈ।
• ਭਾਰਤ ਨੇ 22 ਨਵੰਬਰ 2018 ਨੂੰ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ। ਮੈਲਬੌਰਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਬੇਸਡ ਇਨਕਲੂਸਿਵ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਸੀਬੀਆਈਡੀ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਉਕਤ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਦੱਸੇ ਗਏ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
• 27 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਚਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲਾ ਸਮਝੌਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
• ਦਿਵਯਾਂਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇੱਕ ਐਮਓਯੂ ਦਸਤਖਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ।
• ਦੋ ਨਵੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ - ਸਾਲ 2015 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਭਾਰਤੀ ਸੰਕੇਤਿਕ ਭਾਸ਼ਾ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰ (ਆਈਐੱਸਆਰਐੱਲਆਰਟੀਸੀ) ਅਤੇ 2019 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਪੁਨਰਵਾਸ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਆਈਐੱਮਐੱਚਆਰ )।
• ਆਈਐੱਸਆਰਐੱਲਆਰਟੀਸੀ ਨੇ ਆਈਐੱਸਐੱਲ ਡਿਕਸ਼ਨਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੁੱਲ 10000 ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਾਲੇ ਕੋਸ਼ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸੰਸਕਰਣ 17.02.2021 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਆਈਐੱਸਆਰਐੱਲਆਰਟੀਸੀ ਨੇ 06.10.2020 ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਤੋਂ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੀਆਂ ਪਾਠ-ਪੁਸਤਕਾਂ ਨੂੰ ਆਈਐੱਸਐੱਲ (ਡਿਜੀਟਲ ਫਾਰਮੈਟ) ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ। (ਡਿਜੀਟਲ ਫਾਰਮੈਟ). ਜਮਾਤ I ਤੋਂ V ਦੀਆਂ ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ ਦੀ ਆਈਐੱਸਐੱਲ ਈ-ਸਮੱਗਰੀ 23 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
• ਆਊਟਰੀਚ/ਐਕਸਟੇਂਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਜੋਂ 13 ਨਵੇਂ ਸੰਯੁਕਤ ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ- ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕਰਨਾਟਕ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਝਾਰਖੰਡ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੜੀਸਾ, ਸਿੱਕਮ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਅਤੇ ਮਨੀਪੁਰ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਵਿੱਚ ਇੱਕ- ਇੱਕ ।
• ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ 258.82 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਸੀਆਰਸੀ) ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਦਿਵਯਾਂਗ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਗਵਾਲੀਅਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਵਯਾਂਗ ਖੇਲ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ 2022 ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ।
• ਏਲਿਮਕੋ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ 200.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ 338.04 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਏਲਿਮਕੋ ਸਹਾਇਕ ਉਤਪਾਦਨ ਕੇਂਦਰ ਉਜੈਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਖੇ 13.94 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
• 55.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਫਰੀਦਾਬਾਦ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਖੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਏਲਿਮਕੋ ਸਹਾਇਕ ਉਤਪਾਦਨ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਜੁਲਾਈ, 2022 ਦੌਰਾਨ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ।
• 14 ਕ੍ਰਾਸ ਡਿਸਏਬਿਲਟੀ ਅਰਲੀ ਆਈਡੈਂਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਸੀਡੀਈਆਈਸੀਸ) (0-6 ਸਾਲ) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ - ਦਿੱਲੀ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ, ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ, ਮੁੰਬਈ, ਚੇਨਈ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਕਟਕ ਵਿਖੇ 7 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲਖਨਊ, ਸੁੰਦਰਨਗਰ, ਨੇਲੋਰ, ਰਾਜਨੰਦ ਡਗਾਂਵ, ਕੋਝੀਕੋਡ, ਪਟਨਾ ਅਤੇ ਭੋਪਾਲ ਵਿਖੇ 7 ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰ, ਜੂਨ 2021 ਵਿੱਚ ।
• ਸਹਾਇਕ ਯੰਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਯੰਤਰਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ/ਫਿਟਿੰਗ/ਫਿਟਿੰਗ ਲਈ ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਟੂ ਪਰਸਨਜ਼ ਵਿਦ ਡਿਸੇਬਿਲਿਟੀਜ਼ (ਈਡੀਆਈਪੀ) ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 ਤੋਂ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਕਾਲੀ ਸਹਾਇਕ ਯੰਤਰ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਯੰਤਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ ਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀ 7 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਸੁਣਨ ਦੀ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ (0-5 ਸਾਲ) ਸਮਕਾਲੀ ਸਹਾਇਕ ਯੰਤਰ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਯੰਤਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ। ਪ੍ਰਤੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀ 7 ਲੱਖ ਰੁਪਏ । ਬੱਚਿਆਂ (0-5 ਸਾਲ) ਅਤੇ 5 ਤੋਂ 18 ਸਾਲ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਐਕੁਆਇਰਡ (ਐਕਵਾ-ਯਾਰਡ) ਸੁਣਨ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਘਾਟ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 6.00 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਕੋਕਲੀਅਰ ਇਮਪਲਾਂਟ ਸਰਜਰੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। 22.38 ਲੱਖ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ 1389.35 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਯੰਤਰ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਵੰਡੇ ਗਏ ਅਤੇ 4170 ਕੋਕਲੀਅਰ ਇਮਪਲਾਂਟ ਸਰਜਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਦੀਨਦਿਆਲ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਪੁਨਰਵਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਡੀਡੀਆਰਐੱਸ) ਅਤੇ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਪਰਸਨ ਵਿਦ ਡਿਸਏਬਿਲਿਟੀਜ਼ ਰੀਹੈਬਲੀਟੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਡੀਡੀਆਰਸੀ) ਸਕੀਮ ਨੂੰ 1.4.2018 ਤੋਂ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਾਗਤ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ 2.5 ਗੁਣਾ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 2.83 ਲੱਖ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ 561.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• 2014-15 ਤੋਂ ਦਿਵਯਾਂਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੀ-ਮੈਟ੍ਰਿਕ, ਪੋਸਟ-ਮੈਟ੍ਰਿਕ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਅਤੇ ਮੁਫਤ ਕੋਚਿੰਗ ਵਰਗੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। 1.84 ਲੱਖ ਦਿਵਯਾਂਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ 555.35 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਸੁਗਮਯ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਸ਼ੁਭਆਰੰਭ ਦਸੰਬਰ, 2015 ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਇਮਾਰਤਾਂ, ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ICT ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰੁਕਾਵਟ ਮੁਕਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ - 553.59 ਕਰੋੜ ਦੁਆਰਾ ਸੁਗਮਯ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਵਿਭਾਗ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਹਾਇਤਾ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 585 ਬਿਲਡਿੰਗਾਂ ਅਤੇ 1030 ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਇਮਾਰਤਾਂ ਨੂੰ ਰੁਕਾਵਟ ਰਹਿਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• • ਸਿਪਡਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, 1.94 ਲੱਖ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ 204.68 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਕੌਸਲ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• 2016-17 ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਪਹਿਚਾਨ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤਾਂ ਜੋ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ । 01.06.2022 ਤੱਕ, ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 716 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 73.89 ਲੱਖ ਵਿਲੱਖਣ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਆਈਡੀ ਕਾਰਡ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ।
• • ਸਾਲ 2019 ਤੋਂ, 5 ਦਿਵਿਆ ਕਲਾ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ (02 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਤੇ 03 ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ) ਤਾਂ ਜੋ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਲਲਿਤ ਕਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯਾਂਗ ਬੱਚੇ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਆਪਣੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਸਕਣ।
• ਟੋਕੀਓ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 2020 ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਸੀਸੀਪੀਡੀ ਦਫ਼ਤਰ ਨੇ ਆਰਪੀਡਬਲਿਯੂਡੀ ਐਕਟ, 2016, ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਵੜੀਆ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਖੇ 4 ਤੋਂ 5 ਮਾਰਚ, 2022 ਤੱਕ ਦੋ-ਰੋਜ਼ਾ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
Achievements of the Social Justice Ministry on Completion of 8 years.
06 JUN 2022 5:12PM by PIB Delhi
On the occasion of celebrating Azadi Ka Amrit Mahotsav to commemorate 75 years of independence and glorious journey of achieving the vision of Aatmanirbhar Bharat, Union Minister for Social Justice & Empowerment Dr. Virender Kumar today held a Press conference about the Achievements of the Ministry of Social Justice and Empowerment in the last 8 Years.
Dr. Virender Kumar informed that the Department of Social Justice & Empowerment is endeavoring to achieve the vision of building an inclusive society by empowering socially, educationally and economically marginalized sections like Scheduled Castes, Other Backward Classes, Senior Citizens, Victims of Alcoholism and Substance Abuse, Transgender Persons, Beggars, De-notified and Nomadic Tribes (DNTs), Economically Backward Classes (EBCs) and Economically Weaker Section (EWS).This Department has been implementing various schemes for upliftment of members of aforesaid target groups.
Following are the achievements of the Department from financial year 2014-15 to 2021-22:-
1. Various schemes for educational upliftment of Scheduled Castes (SCs), Other Backward Classes (OBCs), Denotified and Nomadic Tribes (DNTs) have been implementing. An amount of ₹ 36164 Crore has been spent since the financial year 2014-15 and over 11 Crore students have been benefited by the following schemes:-
• Pre-Matric Scholarship to SC Students and Others: 224.70 lakh beneficiarie and expenditure approx. Rs. 3280.07 crore.
• Post Matric Scholarship to the SC Students: 434.29 lakh beneficiaries and expenditure approx. Rs. 24968.55 Crore.
• A component of PradhanMantri – AnusuchitJatiAbhyudayYojana (PM –AJAY):Babu Jagjivan Ram Chhtrawas Yojana : Rs. 342.5 Crore sanctioned for construction of 173 hostels, which benefitted about 15800 beneficiaries.
• Higher Education For Young Achievers (SHREYAS):
• Free Coaching Scheme for SC and OBC students (FCS),-approx 19437 beneficiaries and expenditure approx. Rs. 91.37 Crore since 2014-15.
• Top Class Scholarship Scheme for SCs (TCS),-approx 17817 beneficiaries and expenditure approx. Rs. 313.48crore since 2014-15.
• National Overseas Scholarship Scheme for SC etc. students (NOS),-534 beneficiaries and expenditure approx. Rs. 152.23crore since 2014-15.
• National Fellowship Scheme for SCs (NFSc)-18036 beneficiaries and expenditure approx. Rs. 1511.65crore since 2014-15
• Scheme for Residential Education in High Schools in Targeted Areas (SRESHTA): Total Rs. 247 Crore spent benefitting total 1,55,715 SC students.
• PM Young Achievers Scholarship Award Scheme for Vibrant India for OBCs and Others (PM –YASASVI) having following five sub-schemes:-
• Pre-Matric Scholarship for OBC, EBC and DNT Students -563.9 lakh beneficiaries and expenditure approx. Rs. 1195.33 Crore
• Post-Matric Scholarship for OBC, EBC and DNT Students-302.05 lakh beneficiaries and expenditure approx. Rs. 8186.56 crore
• Top Class School Education for OBC, EBC and DNT Students-New initiative has been taken.
• Construction of Hostel for OBC Boys and Girls- expenditure approx. Rs. 260.70 crore for construction of Hostels having 16870 seats.
1. Department has spent approx 10304 Crore on Social Defence front and over 42 lakh persons have been benefitted during last 08 years.
• AtalVayoAbhyudayYojana (AVYAY)
• National Action Plan for Senior Citizens (NAPSrC)- Total Beneficiaries since 2014 are 271365 and expenditure approx. Rs 334 Crore.
• RashtriyaVayoshriYojana (RVY)- 8,30,739 assistive devices amounting to Rs. 182.06Crore have been distributed to 2,40,490 persons in 236 camps.
• Livelihood & Skilling Initiatives for Senior Citizens-
1. Scheme for Elderly Self Help Group has been started in 2021-22.
2. Senior Able Citizens for Re-Employment in Dignity (SACRED) Portal was launched on 01.10.2021.
• Silver Economy (SAGE portal) : 09 Start ups have been selected in the financial year 2021-22.
• Scheme for prevention of Alcohalism and Substance Abuse:
• National Action Plan for Drug Demand Reduction (NAPDDR)- Total Beneficiaries since 2014 are 11,35,292 and expenditure of Rs. approx. 839.09 Crore
• Nasha Mukt Bharat Abhiyaan (NMBA)- Presently, about 357 IRCAs, 78 ODICs, 55 CPLIs and 35 ATFs are spread all over the country.Through the various activities undertaken on-ground 2.46+ Crore people reached out so far including 1.17 Crore youth & 30 lakh women
• Support for Marginalised Individuals for Livelihood and Enterprise (SMILE):
• Central Sector Scheme for Comprehensive Rehabilitation for Welfare of Transgender Persons
• Central Sector Scheme for Comprehensive Rehabilitation of persons engaged in the act of Begging
• Rs.1,75,03,200 has been spent in SMILE in 2021-22.
1. Being the nodal ministry for prevention of atrocities, The Scheduled Castes and the Scheduled Tribes (Prevention of Atrocities){PoA} Act, 1989 enacted with a view to, inter-alia, preventing atrocities against members of SCs and STs; has been made more deterrent and effective by inserting clause 18(A) in the Act and modifying its rules in the year 2018 to set up egalitarian society across the country.
• Total number of Atrocity victims provided relief : 435382 with amount : Rs. 3073.77 Crore
• Inter-caste marriage initiatives: 164325 couples benefitted.
1. Ministry has enacted "The Transgender Persons (Protection of Rights) Act, 2019" to provide protection of rights to transgender persons and for their welfare.
1. By taking historic decision, 10% reservation has been provided for the Economically Weaker Sections by inserting 15(6) and 16(6) articles in the Constitution of India through its 103rd Amendment in the year 2019.
1. This Department has been implementing various skill developments and loaning schemes through its Corporations for making marginalized sections of the society economically empowered and Atmanirbhar also. Over 20 lakh persons from the marginalized sections from SCs, OBCs, DNTs, EBCs and Safai Karamcharis have been benefited by spending amount of 8286 Crore since the financial year 2014-15.
1. In the honour of Dr. B R Ambedkar, we were fortunate to build Panchtirth at five places:-
• Amedbkar’s birthplace in Mhow
• The place in London where he stayed while studying in the UK
• DeekshaBhoomi in Nagpur, where he took education
• MahaparinirvanSthal in Delhi and
• ChaityaBhoomi in Mumbai.
1. Dr. Amberdkar International Centre (DAIC) has also been built up at Janpath in Delhi to reduce Socio-economic inequalities by conducting rigorous and authoritative research.
1. This Department has set up a National Helpline for prevention of atrocities on members of SCs/STs, Toll free No. "14566". National Helpline for Sr. Citizens has also been provided on Toll free no. "14567".
1. All the schemes and projects have been started executing through e- files only by adopting 100% Go-green. This Department has strengthened e-governance and ensured 100% transparency by implementing IT enabled system for making end –to- end activities online. 'e-Anudaan' portal, has been developed and made operational where all the proposals from NGOs/Trusts/Societies etc are received and processed On line.
Department through various programs and schemes will always be striving to build an inclusive society wherein adequate support is provided to members of target groups for their development and making them economically and socially self-reliant across the country.
Speaking about the major achievements of the Department of Empowerment of Persons with Disabilities during the last 8 years, the Minister informed that the Legislative Reform: Enactment of the Rights of Persons with Disabilities Act, 2016: Government enacted the Rights of Persons with Disabilities Act, 2016 on 28.12.2016. The Act came into force from 19.04.2017. Central Rules were notified on 15.06.2017. Till date, 32 States/ UTs have notified the Act. Andhra Pradesh, Maharashtra, Dadar & Nagar Haveli and Daman & Diu and Ladakh have not notified the Act till date. He said the Main features of the RPwD Act, 2016 are:-
• A rights based legislation unlike the PwD Act, 1995, which was welfare based.
• Categories of Disabilities increased from 7 to 21. On 04.01.2018 Guidelines for assessment of these disabilities were prescribed.
• Reservation in Government jobs for Persons with Disabilities increased from 3% to 4%. On 15.01.2018, DoPT issued instructions to provide 4% reservation of the total number of vacancies in direct recruitment to the persons with disabilities.
• On 04.01.2021, the Ministry notified a list of 3566 posts (1046 – Group A; 515-Group B; 1724- Group C and 281-Group D) identified suitable for reservation for PwDs.
• On 17.05.2022, the Central Government issued instructions providing for 4% reservation in promotion for persons with benchmark disabilities in the cadre strength within Group C, from Group C to Group B, within Group B to the lowest rung of Group A.
• Reservation in seats for students with disabilities in Govt./Govt. aided higher educational institutions increased from 3% to 5%.
• It focuses on creating accessible environment for PwDs in built-up environment, transportation system and ICT eco system.
• It also focuses on promoting participation of PwDs in skill development, sports and recreation.
• International Cooperation in disability sector:
• India has signed the United Nations Convention on the Rights of Person with Disabilities (UNCRPD) and subsequently ratified the same on October 1, 2007.
• India is also a Party to the Incheon Strategy “To make the Right Real” for Persons with Disabilities in Asia and Pacific Region since 2012.
• India has signed a MoU with Government of Australia for cooperation in disability sector on 22nd November, 2018. Community Based Inclusive Development (CBID) Project is being implemented in collaboration of University of Melbourne which is in line with the area of cooperation mentioned in the said MoU.
• On 27th April, 2022, Union Cabinet has also approved the proposal of this Department to enter into a bilateral agreement with Government of Chile for cooperation in disability sector.
• An MoU is under process to be signed with Government of South Africa for cooperation in disability sector.
• Two new National Institutes- Indian Sign Language Research and Training Centre (ISLRTC) set up in 2015 and National Institute of Mental Health Rehabilitation (NIMHR) established in 2019.
• ISLRTC developed of ISL Dictionary. Launched 3rd Edition of the Dictionary with total 10000 terms on 17.02.2021.
• ISLRTC signed an MoU with NCERT on 06.10.2020 to convert textbooks of class I to XII into ISL (Digital Format). ISL e-content of NCERT textbooks of classes I-V launched on 23rd September, 2021.
• 13 new Composite Regional Centres as outreach/ extension centres of respective NIs established - one each in the States/UTs of Chhattisgarh, Andhra Pradesh, Karnataka, Maharashtra, Tripura, Arunachal Pradesh, Jharkhand, Uttar Pradesh, Odisha, Sikkim, A&N Islands, Meghalaya and Manipur.
• Various buildings of National Institutes & their Regional & Composite Regional Centres (CRCs) constructed at a cost of Rs. 258.82 crores to facilitate smooth service delivery to PwDs.
• Centre for Disability Sports set up at Gwalior to provide state-of-the art training facilities for Divyang Sports Persons which is likely to be made functional in 2022. Another such centre is proposed at Shillong.
• Modernisation of ALIMCO sanctioned at a cost of Rs 338.04 crore with financial support of Rs 200.00 crore from Central Government.
• ALIMCO Auxiliary Production Centres were set up in Ujjain, Madhya Pradesh at the cost of Rs.13.94 crores.
• State of the Art ALIMCO Auxillary Production Centre is being setup in Faridabad, Haryana at the cost of Rs.55.00 crores. The centre is to be completed during July, 2022. The centre is to be completed during July, 2022.
• 14 Cross Disability Early Identification Centres (CDEIC) (0-6 years) established at 7 National Institutes at Delhi, Dehradun, Secunderabad, Mumbai, Chennai, Kolkata and Cuttackand 7 Composite Regional Centres at Lucknow, Sundernagar, Nellore, Rajnandgaon, Kozhikode, Patna and Bhopal in June, 2021.
• Assistance to Disabled Persons for Purchase/Fitting of aids and appliances (ADIP) scheme revised from April, 2022 for providing contemporary aids and assistive devices to Divyangjan and supporting cochlear implant surgery for children with hearing impairment (0-5 years) @ Rs 7 lakh per beneficiary and Rs. 6.00 lakh in case of children with acquired hearing loss between 5 to 18 years. Aids and assistive devices worth Rs 1389.35 crores distributed to 22.38 lakh Divyangjan and 4170 cochlear implant surgeries supported.
• Deendayal Disabled Rehabilitation Scheme (DDRS) and District Disability Rehabilitation Centre (DDRC) scheme revised w.e.f. 01.04.2018 enhancing the cost norms by 2.5 times. Rs 561.00 crores released benefitting 2.83 lakh beneficiaries.
• New Scholarship Schemes such as pre-matric, post-matric, top class education, National Overseas and free coaching for students with disabilities launched from 2014-15 onwards. Scholarships amounting to Rs 555.35 crore released to 1.84 lakh students with disabilities.
• Accessible India Campaign launched in December, 2015 for creation of barrier free environment in public buildings, transportation and ICT eco system - 585 buildings of the States/UTs and 1030 Central Government Buildings have been made barrier free through support from the Department under Accessible India Campaign with the release of Rs 553.59 crores.
• Under SIPDA and National Action Plan, Skill Training to 1.94 lakh Divyangjans was imparted at a cost of Rs. 204.68 crore.
• Unique Disability Identity Card Project launched in 2016-17 to create a national database of persons with disabilities. As on 01.06.2022, 73.89 lakh Unique Disability ID cards generated in 716 Districts across all States/UTs.
• 5 Divya Kala Shakti events organized (02 at National Level and 03 at Regional Level) since 2019, to showcase the inner potential of children and youth with disabilities in performing and fine arts.
• Participants in the 2020 Paralympics held at Tokyo were felicitated by the Department.
• Department and office of CCPD jointly organized a two days’ sensitization workshop on 4th to 5th March, 2022 at Kevadia, Gujarat to create awareness about the RPwD Act, 2016, various initiatives and the Schemes & Programmes of Government of India for empowerment and inclusion of Persons with Disabilities and roles and responsibilities of the States therein.