Ministry of Tribal Affairs
Shri Amit Shah Minister inaugurates the National Tribal Research Institute in New Delhi today
There are many Tribal Research Institutes in the country, but there was no national link connecting many diversities of tribal society and this Institute built according to the vision of Shri Narendra Modi will become that link :Shri Amit Shah
NTRI will work to deliver outcome-based implementation of schemes, programmes and policies for tribal population down to the grassroot level: Shri Arjun Munda
Following the vision of our PM, it is our duty and shared responsibility to encourage and empower tribals for a stronger and Atmanirbhar Bharat tomorrow: Sh Kiren Rijiju
07 JUN 2022 6:15PM by PIB Delhi
As a part of the Azadi Ka Amrit Mahotsav celebrations by the Ministry of Tribal Affairs, the Minister of Home Affairs and Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurated the National Tribal Research Institute today in New Delhi.
The Union Minister of Tribal Affairs, Shri Arjun Munda and other Cabinet and State Ministers, including, the Minister of Law and Justice, Shri Kiren Rijiju; MoS Tribal Affairs, Smt. Renuka Singh Saruta; MoS Minority Affairs, Shri John Barla and the MoS of Rural Development and Steel, Shri Faggan Singh Kulaste and other dignitaries graced the occasion.
In his address, the Union Home and Cooperation Minister said that today is a very important day for the whole country, especially for the tribal society. Today this National Tribal Research Institute is coming into existence according to the vision of the Prime Minister, Shri Narendra Modi. There are many Tribal Research Institutes in the country, but there was no national link connecting many diversities of tribal society and this institute built according to the vision of Shri Narendra Modi will become that link.
Shri Amit Shah said that Shri Narendra Modi also announced and celebrated Janjatiya Gaurav Diwas for the first time after Independence. As Chief Minister of Gujarat, Shri Modi started a scheme in the form of Vanbandhu Kalyan Yojana for the overall development of tribal society, which led to development of individuals, villages and regions. Tribal society cannot develop unless there is complete development of the individual, the village and the region.
Pl click here for details on address of Home Minister
Addressing the gathering, Shri Kiren Rijiju, Minister of Law and Justice, said that this is now responsibility of all of concerned and research fellows present here to take the tribal culture, history and development, forward. Shri Rijiju remarked , “This is a landmark event as a National Tribal Research Institute and its state TRIs will be taking forward the study of various distinctive tribal communities and the rich indigenous history, cultural heritage and art.”He added , “Following the vision of our PM, it is our duty and shared responsibility to encourage and empower tribals for a stronger Atmanirbhar Bharat tomorrow.”
During the event, Shri Arjun Munda, Minister of Tribal Affairs, stated that the inauguration of NTRI is a landmark initiative of the Tribal Affairs Ministry and will herald a new chapter in the Institutional Development of Tribals and their welfare. He also said that NTRI along with state TRIs will help in strengthening of policy making. Shri Arjun Munda disclosed that Ministry of Tribal affairs has achieved the distinction of running most of its programmes in digital mode. Today, 30 lakh tribal students are being awarded direct scholarships through the DBT Mechanism of the Ministry, he informed. Thus, we are efficiently processing all the work related to the scholarship scheme online and ensuring that the projects with the NGOs and COEs as well as with states remains ongoing through the digital mode, Sh Arjun Munda added.
Later, briefing the media Shri Arjun Munda said that NTRI will work to deliver outcome-based implementation of schemes, programmes and policies for tribal population right down to the grassroot level. It will harness the expertise of Universities, NGOs, COEs and other experts in various fields to undertake research, training, capacity building which will help the tribal population to embark upon the renewed journey of development including good livelihood , health , education and AtmaNirbharta and their ultimate empowerment. The apex Research Institute will provide inputs to help fill policy gaps at various levels and also ensure that the Schedule Tribe Component of various Ministries converts into actual delivery on the ground for transformation of tribal society, the Minister explained.
The NTRI is a premier and apex National Level Institute and will become the cynosure of tribal concerns, issues and matters in academic, executive and legislative fields. It will collaborate and network with other reputed research institutes, Universities, organizations as well as academic bodies and resource Centres. It will also monitor projects of Tribal Research Institutes (TRIs), Centres of Excellence (CoEs), research scholars of NFS and set up norms for improvement in the quality of research and training. Its other activities are to provide policy inputs to the Ministry of Tribal Affairs as well as State Welfare Departments, Design studies and programmes that improve or support socio-economic aspects of tribal lifestyles, create and maintain of Database of PMAAGY, provide guidelines in setting and running of Tribal Museums and showcase rich tribal cultural heritage of India, under one umbrella.
The keynote address was delivered by the Secretary, Ministry of Tribal Affairs, Shri Anil Kumar Jha at the event today.
In the event, two booklets on the 8 Years of Achievements and the Key Initiatives of the Ministry of Tribal Affairs were released by Shri Amit Shah.
An exhibition of the 8 years of achievements of the Ministry of Tribal Affairs, under the leadership of the Prime Minister was also showcased. More than a 100 tribal artisans and tribal troupes across country showcased their indigenous products and performances.
The event was live-streamed on Facebook, Twitter, YouTube and other prominent social media platforms. The exhibition remained open for the public from 2 PM onwards and at 6 pm, the event concluded with the scintillating performances of tribal troupes invigorating the audience.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਈ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਟੀਟਿਊਟਸ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਵਿਵਿਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਣ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਿੰਕ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਇਸੇ ਲਿੰਕ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ
ਐੱਨਟੀਆਰਆਈ ਜਨਜਾਤੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਅਧਾਰਿਤ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ
ਸਾਡੇ ਪੀਐੱਮ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਸਾਡਾ ਕਰਤੱਵ ਤੇ ਸਾਂਝੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ
07 JUN 2022 6:15PM by PIB Chandigarh
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਮਨਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ, ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਣੁਕਾ ਸਰੂਤਾ, ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੌਨ ਬਾਰਲਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸਹਿਤ ਕਈ ਕੈਬਨਿਟ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿਨ ਹੈ। ਅੱਜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਇਹ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਈ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਟੀਟਿਊਟਸ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਵਿਵਿਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਣ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਿੰਕ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਇਸੇ ਲਿੰਕ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜਨਜਾਤੀ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਦਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਮਗ੍ਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਵਣਬੰਧੁ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ, ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰਾਹ ਮਿਲੇਗਾ। ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ, ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦਾ ਪੂਰਾ ਵਿਕਾਸ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਦ ਤੱਕ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮਾਜ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰ ਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਜਨਜਾਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚਾਂ ਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਇੱਕ ਬੇਹਦ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਰਾਜ ਟੀਆਰਆਈ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਇਤਿਹਾਸ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਕਲਾ ‘ਤੇ ਰਿਸਰਚ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੇ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਸਾਡਾ ਕਰਤੱਵ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ।”
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਟੀਆਰਆਈ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪਹਿਲ ਹੈ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਏ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਟੀਆਰਆਈ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਨਟੀਆਰਆਈ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅੱਜ, 30 ਲੱਖ ਜਨਜਾਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਤੰਤਰ ਨਾਲ ਸਕੋਲਰਸ਼ਿਪ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਸਕੋਲਰਸ਼ਿਪ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਐੱਨਜੀਓ ਤੇ ਸੀਓਈ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਟੀਆਰਆਈ ਜਨਜਾਤੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਅਧਾਰਿਤ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਰਿਸਰਚ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਐੱਨਜੀਓ, ਸੀਓਈ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਮਾਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਨਜਾਤੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਆਜੀਵਿਕਾ, ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਸਹਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਵਿਭਿੰਨ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਘਟਕ ਤੋਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਉੱਚਿਤ ਲਾਭ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਬਦਲਾਵ ਲਿਆਉਣਾ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ।
ਐੱਨਟੀਆਰਆਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਅਤੇ ਸਿਖਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਨ ਹੈ ਤੇ ਇਹ ਅਕਾਦਮਿਕ, ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਤੇ ਲੈਜਿਸਲੇਟਿਵ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀ ਚਿੰਤਾਵਾਂ, ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਨੈਟਵਰਕ ਬਣਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ (ਟੀਆਰਆਈ), ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਸੀਓਈ), ਐੱਨਐੱਫਐੱਸ ਦੇ ਰਿਸਰਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵੀ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਮਾਨਕ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ। ਉਸ ਦੀ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਰਾਜ ਕਲਿਆਣ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸਟਡੀਜ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਨੀਤੀਗਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਣ ਮਿਲੇਗਾ, ਪੀਐੱਮਏਏਜੀਵਾਈ ਦਾ ਡਾਟਾਬੇਸ ਤਿਆਰ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਨਜਾਤੀ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯਾਂ ਕੀਤੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਝਾ ਨੇ ਮੁੱਖ ਸੰਬੋਧਨ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਅੱਠ ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਦੋ ਪੁਸਤਿਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨੇਤ੍ਰਿਤਵ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ 8 ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਨਜਾਤੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਜਨਜਾਤੀ ਮੰਡਲਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਕਲਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਫੇਸਬੁਕ, ਟਵਿਟਰ, ਯੂਟਿਊਬ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ‘ਤੇ ਲਾਇਵ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੁਪਹਿਰ 2 ਵਜੇ ਤੋਂ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਖੁਲੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ 6 ਵਜੇ ਜਨਜਾਤੀ ਮੰਡਲਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਹੋਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰੋਤਿਆਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਉਤਸਾਹ ਵਧਾਇਆ।