ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ, ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਪਾਂਡੂ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਦੇ ਤੱਟ ‘ਤੇ ਠੇਕੇਰਾ ਦਾ ਪੌਦਾ ਲਗਾਇਆ
ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਹੀ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 100 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ 100 ਔਸ਼ਧ ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ ਗਏ
ਮੁਦਰਾ ਭੋ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਸਮਪਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਿੱਟੀ ਬਚਾਓ ਅਭਿਯਾਨ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ
05 JUN 2022 7:39PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਦੇ ਪਾਂਡੂ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਦੇ ਤਟ ‘ਤੇ ਠੇਕੇਰਾ ਦਾ ਇੱਕ ਪੌਦਾ ਲਗਾਇਆ। ਇਸ ਪੌਦੇ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਗਾਰਸੀਨਿਆ ਅਸਾਮੀਕਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 100 ਡਾਕਟਰਾਂ, ਇੰਜੀਨਿਅਰਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਔਸ਼ਧੀ ਗੁਣਾਂ ਵਾਲੇ 100 ਔਸ਼ਧ ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ , ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਸ ਸਾਲ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕ ਇਸ ਵਾਸਤਵਿਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ‘ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਨੇਤਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਕੋਲੋਜੀਕਲੀ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਗੰਭੀਰ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਈਸ਼ਵਰ ਦੁਆਰਾ ਕੁਦਰਤੀ ਖਜਾਨੇ ਦਾ ਵਰਦਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ ।
ਲੇਕਿਨ ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੰਭਾਲਣਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਏ ਬਿਨਾਂ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਹੋ ਸਕੀਏ। ਅਸੀਂ ਯਾਤਰੀ ਅਤੇ ਕਾਰਗੋ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੋਨਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸਰਗਰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਅੰਤਰਦੇਸ਼ੀ ਜਲਮਾਰਗ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਸਾਡਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਇਕੋਲੋਜੀਕਲੀ ਟਿਕਾਊ ਹੋਵੇ।
ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ , ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਔਸ਼ਧੀ ਗੁਣਾਂ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਦੇ ਇਸ ਉਪਹਾਰ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਨਾ ਕੇਵਲ ਗ੍ਰੀਨ ਕਵਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਸਾਨੂੰ ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਹਾਨ ਬਰ੍ਹਮਪੁੱਤਰ ਦੇ ਤਟ ‘ਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ 100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਿਆ।
ਮਿੱਟੀ ਸੰਕਟ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ, ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਸਜੀਵ ਗ੍ਰਹਿ ਦੇ ਸਿਰਜਣੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਜਿਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਸਾਡੇ ਨੇਤਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸਦਗੁਰੂ ਜੀ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਸੀ । ਭਾਰਤ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਨ ਲਈ ਸੰਸਾਰਿਕ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਕਾਰਵਾਈ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਡੀ ਹਰਿਤ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਦਗੁਰੂ ਜੀ ਨੂੰ ਧੰਨਵਾਦ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸੁਨੇਹੇ ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ 100 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 27 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 30,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਲਕਸ਼ਯ ਕੋਂਵਰ, ਉਪ-ਪ੍ਰਧਾਨ, ਅਸਾਮ ਖੇਡ ਅਥਾਰਿਟੀ, ਰੰਜੀਤ ਮਜੂਮਦਾਰ, ਸਲਾਹਕਾਰ, ਅਸਾਮ ਗ੍ਰਾਮ ਰੱਖਿਆ ਪਾਰਟੀ, ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ, ਡਾਕਟਰ ਰਮਾਕਾਂਤ ਸਰਮਾ, ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ, ਸਰਕਾਰੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਕਾਲਜ, ਏ ਸੇਲਵਾਕੁਮਾਰ, ਖੇਤਰੀ ਨਿਦੇਸ਼ਕ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਤਰਦੇਸ਼ੀ ਜਲ ਮਾਰਗ ਅਥਾਰਟੀ ( ਆਈਡਬਲਿਊਏਆਈ) , ਡਾਕਟਰ ਦਿਨੇਸ਼ ਬਰੂਆ, ਸਹਾਇਕ ਨਿਦੇਸ਼ਕ, ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ (ਸੀਏਆਰਆਈ), ਡਾਕਟਰ ਅਮੋਲਕ ਰਤਨ ਸਾਹੂ, ਪ੍ਰਭਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਖੇਤਰੀ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ, ਸਹਿਤ ਕਈ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Union Minister Shri Sarbananda Sonowal espouses for Environmental conservation; plants Thekera sapling by the bank of Brahmaputra in Pandu on Environment Day
100 medicinal saplings planted by 100 individuals along with the Union Minister at the same time on World Environment Day
Highlighted #SaveSoil campaign as an inspirational campaign to address soil crisis
05 JUN 2022 7:39PM by PIB Delhi
On the occasion of World Environment Day, the Union Minister of Ports, Shipping & Waterways and Ayush, Shri Sarbananda Sonowal planted a sapling of Thekera, scientifically known as Garcinia assamica, by the bank of Brahmaputra in Pandu, Guwahati today. The minister joined 100 doctors, engineers and government officials to plant 100 medicinal plant sapling with proven medicinal properties.
Speaking on the occasion, the Shri Sonowal said, “This year, the people world over are celebrating world environment day around the reality that we have ‘only one earth’. We must realize it and take steps for preservation and conservation of our environment. Our leader, Prime Minister Shri Narendra Modiji has taken serious note of this issue and has taken sincere steps to create a situation of ecologically sustainable development. In Assam, we are blessed by the natural bounty provided to us by the almighty. But, we must preserve and conserve them in a way that allows us to prosper without causing harm to the environment. We are taking steps to re-energize our national waterways for both passenger and cargo transport. The vision of Modiji is to replenish inland waterway so that our growth & progress are both economical and ecologically sustainable.”
Adding further to the cause of planting medicinal plants, the Union Minister said, “Assam is blessed to have a host of medicinal properties which can enrich our quality of lives. We must celebrate this gift from the god and promote planting of such medicinal saplings that not only adds to green cover but also helps us heal from many illnesses. I am happy that I could join so many of you today to plant as many as 100 medicinal plants in this pristine place by the bank of mighty Brahmpautra.”
Highlighting the importance of soil crisis, Shri Sonowal said, “Today, I had the great privilege to attend a session on crafting a conscious planet, which was jointly led by our leader, Prime Minister Shri Narendra Modiji and Shri Sadhguru ji. India is taking global leadership to tackle the challenge of climate change. Led by our Modiji, a responsible enviornmental action is driving our green initiatives to make world a better place. I would like to thank Sadhguru ji for embarking the inspirational journey of 30,000 kms across 27 countries in 100 days to spread this message and make people aware to address the soil crisis and save soil.”
The event was attended by Lakshya Konwar, Vice President, Sports Authority of Assam, Ranjit Majumdar, Advisor, Assam Village Defence Party, Government of Assam, Dr Ramakanta Sarmah, Principal, Government Ayurveda College, A Selvakumar, Regional Director, Inland Waterways Authority of India (IWAI), Dr Dinesh Baruah, Assistant Director, Central Ayurveda Research Institute (CARI), Dr Amulya Ratna Sahoo, Officer in Charge, Regional Research Institute of Homoeopathy, among many other officials and dignitaries.