ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ 2021 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ; ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਵੀ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖੇਡ ਬਜਟ 2014 ਵਿੱਚ 864 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 2022 ਵਿੱਚ 1,992 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ ਅਤੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
04 JUN 2022 11:00PM by PIB Chandigarh
ਐੱਸਬੀਆਈ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ 2021, ਹਰਿਆਣਾ ਦੀ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਨੂੰ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ​​ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਾਊ ਦੇਵੀ ਲਾਲ ਖੇਡ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿਖੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਖੇਡ ਕੰਪਲੈਕਸ ਅਗਲੇ 10 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਮੈਡਲਾਂ ਲਈ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਣੇਗਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ ਇੱਕ ਰਾਜ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਿਰਵਿਵਾਦ ਖੇਡ ਰਾਜਧਾਨੀ ਹੈ, ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ ਦੇ ਚੌਥੇ ਸੰਸਕਰਣ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਹੈ ਕਿ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਬਜਟ 2014 ਵਿੱਚ 864 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 2022 ਵਿੱਚ 1,992 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ 7 ਮੈਡਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 2016 ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੀਆਂ ਓਲੰਪਿਕਸ ਨਾਲੋਂ 5 ਵੱਧ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ 2016 ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਚਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 2021 ਵਿੱਚ ਮੈਡਲਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 19 ਹੋ ਗਈ।
2,262 ਲੜਕੀਆਂ ਸਮੇਤ ਲਗਭਗ 5000 ਐਥਲੀਟ ਅਗਲੇ 10 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਦੇਸੀ ਖੇਡਾਂ ਸਮੇਤ 25 ਰੋਮਾਂਚਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਗੇ।
ਮੁਕਾਬਲੇ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੇਟ-ਲਿਫਟਿੰਗ, ਕੁਸ਼ਤੀ, ਸਾਈਕਲਿੰਗ, ਯੋਗ-ਆਸਣ ਅਤੇ ਗੱਤਕੇ ਵਿੱਚ 25 ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਦਾਅ ਤੇ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਹਰਿਆਣਾ ਨੂੰ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ (ਕੇਆਈਵਾਈਜੀ) 2021 ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਖੇਡ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ ਦਾ ਮੇਲ ਵੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਐਥਲੀਟ ਇੱਥੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਖੇਡ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਬਲਕਿ ਆਪਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। 'ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਇਹ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮਿਸਾਲ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ।"
90 ਮਿੰਟ ਦੇ ਰੋਮਾਂਚਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨਾਲ ਖਚਾਖਚ ਭਰੇ ਸਟੇਡੀਅਮ ਨੂੰ ਮੋਹ ਲਿਆ। ਰਫਤਾਰ ਵਜੋਂ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਪੰਜਾਬੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਰੈਪਰ ਦਿਲਿਨ ਨਾਇਰ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ੋਅ ਸਟਾਪਰ ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕੇਆਈਵਾਈਜੀ 2021 ਦਾ ਗੀਤ 'ਅਬ ਕੀ ਬਾਰ ਹਰਿਆਣਾ' ਗਾਇਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਬੜੇ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਜੀ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਕਾਰਨ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕ੍ਰਿਕਟ ਸਟੇਡੀਅਮ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਖੇਡ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।"
ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਹਰੇਕ ਐਥਲੀਟ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, “ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ ਅਤੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇ। ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਲਗਭਗ 2500 ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ 10,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਜੇਬ ਖਰਚ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ, ਭਾਵੇਂ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਅਕੈਡਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਲਈ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਫੰਡਿੰਗ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਟੌਪਸ (TOPS) ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਅਨੁਭਵ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਲਈ 6 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਸਾਲਾਨਾ ਭੱਤੇ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ, ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੀ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਇੱਕ ਐਥਲੀਟ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਚੰਗਾ ਖੇਡਣਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਬਾਰੇ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਾਂਗੇ।"
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ, ਸ਼ਾਨ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ, ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਮਨੋਰੰਜਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੇਆਈਵਾਈਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਮਸਕਟ, ਵਿਜਯਾ ਦ ਟਾਈਗਰ ਅਤੇ ਜਯਾ ਦ ਬਲੈਕ ਬਕ ਦੇ ਨੱਚਦੇ ਹੋਏ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰੰਗਾਰੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਲਾਘਾ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮਸਕਟ ਦ ਬੁੱਲ ਨੂੰ ਮਿਲੀ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਸਕਟ ਨੂੰ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਮੂਲ ਗੀਤ 'ਹਮ, ਹਮ, ਹਮ' ਦੀ ਆਕਰਸ਼ਕ ਧੁਨ ਨਾਲ ਟ੍ਰੈਕਟਰਾਂ 'ਤੇ ਸਟੇਡੀਅਮ 'ਚ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ।
ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀਆਂ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੇ ਓਲੰਪਿਕਸ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕੀ।
ਓਲੰਪਿਕਸ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ ਯੋਗੇਸ਼ਵਰ ਦੱਤ, ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ ਸੁਮਿਤ ਅੰਤਿਲ, ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਸਿਲਵਰ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ ਯੋਗੇਸ਼ ਕਥੂਨੀਆ, ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਦੀ ਕਾਂਸੀ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ ਮਨੀਸ਼ਾ ਮੌਨ ਸਮੇਤ ਕਈ ਉੱਘੇ ਐਥਲੀਟ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਅਤੇ ਸਟੇਡਿਅਮ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ਾਲ ਰਿਲੇਅ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਮਸ਼ਾਲ ਰਿਲੇਅ 25 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਰਾਜ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਕੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਤਾਊ ਦੇਵੀ ਲਾਲ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੀ, ਜੋ ਅਗਲੇ 10 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਖੇਡ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਬਣਿਆ ਰਹੇਗਾ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Home Minister Shri Amit Shah inaugurates Khelo India Youth Games 2021; High octane show is attended by Haryana CM Shri Manohar Lal and Union Sports Minister Shri Anurag Thakur
The Union government has raised the sports budget from Rs 864 crore in 2014 to Rs 1,992 crore in 2022:Shri Amit Shah
Khelo India Youth Games and Khelo India University Games is the outcome of the vision of Prime Minister: Shri Anurag Thakur
04 JUN 2022 11:00PM by PIB Delhi
The much-awaited SBI Khelo India Youth Games 2021, Haryana, got off to a rousing start here on Saturday, with Union Home Minister Shri Amit Shah inaugurating the Games during a high-octane Opening Ceremony.
Haryana Chief Minister Shri Manohar Lal and Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Anurag Thakur led the power-packed audience at the magnificent Tau Devi Lal Sports Complex, which will witness most of the battles for medals over the next 10 days.
Speaking at the opening Shri Shah said, "I am very happy that Haryana is hosting the fourth edition of the Khelo India Youth Games, a state that is the undisputed Sports Capital of the country. It is the vision of Prime Minister Narendra Modi ji to provide all possible support to athletes. The Union government has raised the sports budget from Rs 864 crore in 2014 to Rs 1,992 crore in 2022, and the outcome is pretty evident with the best ever medal haul of 7 at the Tokyo Olympics, a rise of 5 from the earlier edition in 2016. Similarly in the Paralympics, the medals rose from a mere four in 2016 to 19 in 2021.”
Nearly 5000 athletes, including 2,262 girls, will be jostling for gold and glory over the next 10 days in 25 exciting sports, including 5 indigenous games.
The race for supremacy will get underway on Sunday itself, with as many 25 gold medals in weight-lifting, wrestling, cycling, yogasana and gatka up for grabs.
Speaking at the event CM Haryana Shri. Manohar Lal said, "I thank PM for giving Haryana the opportunity to host KIYG 2021. This is not just a sporting competition but also a melange of cultures because when athletes come here from all over the country they not just bring their sporting skills but also bring their culture with them. The cultural exchange is a wonderful example of the vision of PM of Ek Bharat, Shresth Bharat, where people across the country coming together as one and making the nation strong."
A 90-minute electrifying show enthralled the packed stadium, with popular Punjabi and Hindi rapper Dilin Nair, better known as Raftaar, performing as the show-stopper and singing the anthem of KIYG 2021 Ab Ki Baar Haryana.
Welcoming the Union Home Minister Shri Thakur said, "It is a great honour that today we have amongst us Shri. Amit Shah ji whose keen interest in sport has led to the creation of the world's largest cricket stadium. He is leading the vision of PM from the front to make India a sporting nation."
In his speech, Shri Thakur urged every athlete to put their best foot forward in the Games and said, "Khelo India Youth Games and Khelo India University Games is the outcome of the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi ji. It is his vision that has ensured that athletes get all the support they need. Be it the Out of Pocket allowance of Rs 10,000 per month for nearly 2500, funding of Rs 5 lakhs for Khelo India athletes training at Khelo India academies or the personalised support to elite athletes through TOPS for training, foreign exposure and an annual allowance of Rs 6 lakhs each, there is 360 degree support. As athletes all you need to do is to play well, you don't have to worry about your requirements, that will be taken care of by us."
The show stitched together a high-energy, high-decibel entertainment package, showcasing Haryana’s history and heritage, pomp and prosperity, richness and diversity.
KIYG’s popular mascots, Vijaya the Tiger and Jaya the Blackbuck, came dancing into the arena, setting the tone for the evening. The loudest cheers were, however, reserved for Haryana’s own mascot, Dhakad the Bull.
It was wheeled into the Stadium on a tractor to the catchy strains of ‘Hum, Hum, Hum’, the original Khelo India anthem.
The athletes, on behalf of the participants, took an Olympic-style oath to respect and abide by the rules of the sport and in the spirit of fair play.
Several eminent athletes including Olympic medalist Yogeshwar Dutt, Paralympic Gold medalist Sumit Antil, Paralympic silver medalist Yogesh Kathunia, World championship bronze medalist Manisha Moun were among those who attended the programme to motivate the young participants and took part in the torch relay at the stadium, that was started 25 days ago and has travelled across the state, to finally reach Tau Devi Lal Stadium, the venue which will be the centrepoint of sporting action over the next 10 days.