ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮਗਹਰ ਵਿੱਚ ਸੰਤ ਕਬੀਰ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ; ਸੰਤ ਕਬੀਰ ਅਕਾਦਮੀ ਅਤੇ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ ਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
05 JUN 2022 1:02PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਅੱਜ (5 ਜੂਨ, 2022) ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਗਹਰ ਦੇ ਕਬੀਰ ਚੌਰਾ ਧਾਮ ਵਿੱਚ ਸੰਤ ਕਬੀਰ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸੰਤ ਕਬੀਰ ਅਕਾਦਮੀ ਅਤੇ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ ਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਤ ਕਬੀਰ ਅਕਾਦਮੀ ਅਤੇ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ ਚਾਰ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਰੱਖੀ ਸੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਤ ਕਬੀਰ ਦਾ ਜਨਮ ਇੱਕ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਅਭਾਵ ਨੂੰ ਕਦੇ ਆਪਣੀ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ, ਇਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣਾ ਲਿਆ। ਸੰਤ ਕਬੀਰ ਹਾਲਾਂਕਿ ਕਿਤਾਬੀ ਗਿਆਨ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਸਨ, ਫਿਰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਤਾਂ ਦੀ ਸੰਗਤ ਨਾਲ ਅਨੁਭਵੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੁਦ ਪਹਿਲਾਂ ਉਸ ਗਿਆਨ ਦਾ ਪਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਆਤਮਸਾਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਸ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਬੁੱਧੀਜੀਵੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਕਬੂਲ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਤ ਕਬੀਰ ਨੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਿਖਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੁਰਾਈਆਂ, ਅਡੰਬਰਾਂ ਅਤੇ ਭੇਦਭਾਵ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿਸਥ ਜੀਵਨ ਵੀ ਇੱਕ ਸੰਤ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਿਤਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗ ਲਈ ਕਰੁਣਾ ਅਤੇ ਹਮਦਰਦੀ ਦੇ ਬਿਨਾ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਰਾਖੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ। ਬੇਸਹਾਰਾ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇ ਬਿਨਾ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਦਭਾਵਨਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਤ ਕਬੀਰ ਦਾ ਸੰਪੂਰਨ ਜੀਵਨ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਧਰਮ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਵਾਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਮੁਦਾਇਕ ਏਕਤਾ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਛੁਪਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਾਧੀ ਅਤੇ ਮਜ਼ਾਰ ਇੱਕ ਹੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਜੋ ਸੰਪਰਦਾਇਕ ਏਕਤਾ ਦਾ ਦੁਰਲੱਭ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸੰਤਾਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਸੁਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਮਾਜਿਕ ਕੁਰੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਟਾਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੰਤ ਕਬੀਰ ਅਜਿਹੇ ਸੰਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਪਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਨੇ ਸੰਪੂਰਨ ਦਿਲ ਤੋਂ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ-

President's Secretariat
President Of India in Maghar; Pays Tributes to Sant Kabir and Inaugurates Sant Kabir Academy and Research Centre and Swadesh Darshan Yojana
05 JUN 2022 1:02PM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind paid tributes to Sant Kabir and inaugurated Sant Kabir Academy and Research Centre and Swadesh Darshan Yojana today (June 5, 2022) at Kabir Chaura Dham, Maghar, Uttar Pradesh.
Speaking on the occasion, the President said that he was happy to inaugurate the Sant Kabir Academy and Research Centre, the foundation stone of which was laid by the Prime Minister, Shri Narendra Modi four years ago.
The President said that Sant Kabir was born in a poor and deprived family. But he never considered that deprivation as his weakness. He made it his strength. Sant Kabir was although deprived of bookish knowledge, yet he gained empirical knowledge through the association of saints. He himself first tried-tested, assimilated that knowledge and then revealed it to the people. That is why, even today, his teachings are equally popular among the masses as well as the intelligentsia.
The President said that Sant Kabir showed the path of equality and harmony to the society. He took the initiative to remove the evils, ostentation and discrimination and also lived the household life like a saint. He always emphasized that without compassion and sympathy for the weakest section of the society, humanity cannot be protected. Without helping the helpless people, there can be no harmony in the society.
The President said that Sant Kabir’s whole life is the best example of the religion of humanity. The message of communal unity was hidden in his Nirvana too. His Samadhi and Mazar exist in the same premise which is a rare example of communal unity.
The President said that it has been the good fortune of India that saints, teachers and social-reformers have from time to time tried to eradicate the social evils in the society. Sant Kabir was one of such saints whose teachings were accepted wholeheartedly by the society.
Please click here to see the President's Speech -