ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਅਧੀਨ 5G ਓਪਨ RAN ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਦਮ
C-DOT ਨੇ VVDN Technologies Private Limited ਅਤੇ WiSig Networks Private Limited ਨਾਲ 5G ਓਪਨ RAN ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ
ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟੈਲੀਕਾਮ R&D ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਪੂਰਕ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਐਂਡ-ਟੂ-ਐਂਡ 5G ਸੌਲਿਯੂਸ਼ਨਜ਼ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਤੇਜ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ
02 JUN 2022 5:43PM by PIB Chandigarh
ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਵ੍ ਟੈਲੀਮੈਟਿਕਸ (C-DOT), WiSig ਨੈੱਟਵਰਕਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਅਤੇ VVDN ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ 5G ਸੌਲਿਯੂਸ਼ਨਜ਼ ਲਈ ਓਪਨ RAN ਆਧਾਰਤ ਰੇਡੀਓ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
image001I85M
image0021RKB
image0031KHR
image004EIEO
ਟੈਲੀਮੈਟਿਕਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰ (C-DOT) ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। C-DOT ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ 4G ਸੌਲਿਯੂਸ਼ਨ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ 5G ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਤਸੁਕਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
WiSig ਨੈੱਟਵਰਕਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਇੱਕ ਆਗਾਮੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ ਜੋ 5G ਮੋਬਾਈਲ ਸੰਚਾਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਹੱਲਾਂ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਚਾਰ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ, ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀ ਹੋਈ ਹੈ।
VVDN ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਸ ਪ੍ਰਾਈਵਸਟ ਲਿਮਿਟਿਡ 5G, ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਅਤੇ Wi-Fi, IoT, ਅਤੇ ਕਲਾਉਡ ਸਟੋਰੇਜ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡੋਮੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਤਪਾਦ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਪਨੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਵਿਕਾਸ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ 5G ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਹੱਲਾਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਆਪਸੀ ਉਤਪਾਦਕ ਗੱਠਜੋੜ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੂਰਕ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪੱਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ 5G ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਗੋਦ ਲੈਣ ਅਤੇ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਰਾਹ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗੀ।
ਈਵੈਂਟ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ C-DOT ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਡਾ. ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਉਪਾਧਿਆਏ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਬਾਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨਾਲ ਸਵਦੇਸ਼ੀ 5ਜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ R&D ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਪੂਰਕ ਹਨ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ "ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ" ਅਤੇ "ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ" ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਨੁਸਾਰ 5G ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ C-DOT ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਵੀਵੀਡੀਐੱਨ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਨੀਤ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 5ਜੀ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। C-DOT, VVDN ਅਤੇ WiSig ਵਿਚਕਾਰ ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਟੈਲੀਕਾਮ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ' ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਹੈ। VVDN O-RU ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਿੱਚ CDOT ਅਤੇ WiSig ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਤ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਅਤੇ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। 5G ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ VVDN ਦੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਵਿਕਾਸ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤਰਜੀਹੀ ਸਾਥੀ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ VVDN ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਾਣ ਵਾਲਾ ਛਿਣ ਹੈ।
WiSig ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਬਾਨੀ ਪ੍ਰੋ. ਕਿਰਨ ਕੁਚੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “WiSig ਸਵਦੇਸ਼ੀ 5G ਨੈੱਟਵਰਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਉਪਕਰਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ C-DOT ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ ਹੈ। WiSig ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ 5G ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ 3GPP, TSDSI ਤੇ ITU ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ 'ਤੇ 5G ਮਾਨਕੀਕਰਣ ਲਈ WiSig ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। WiSig ਨੇ Pi/2 BPSK ਮੋਡਯੂਲੇਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ ਜੋ ਹੁਣ 5G ਸਟੈਂਡਰਡ ਵਿੱਚ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਅਤੇ 5G ਸਟੈਂਡਰਡ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪੇਟੈਂਟਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਵੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੁਆਰਾ WiSig ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਥਿਰਤਾ, ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਮੋਹਰੀ, ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਵਿਸ਼ਾਲ MIMO ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਟੈਕ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ। ਸਾਡੇ RAN ਹੱਲ ਜਨਤਕ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ, ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਿੱਜੀ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ।
ਡਾ ਪੰਕਜ ਦਲੇਲਾ, ਸੀ-ਡੌਟ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ਿਖਾ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਅਤੇ ਸੀਡੀਓਟੀ, ਵੀਵੀਡੀਐੱਨ ਅਤੇ ਵਾਈਸਿਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
C-DOT, WiSig ਨੈੱਟਵਰਕਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਅਤੇ VVDN ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇਸ ਸਹਿਯੋਗੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਿਖਾਇਆ।

Ministry of Communications
Major step for Indigenous development of 5G Open RAN under Atmanirbhar Bharat Initiative
C-DOT signs agreement with VVDN Technologies Private Limited and WiSig Networks Private Limited for developing 5G Open RAN and other products together
Collaboration aims to leverage the complementary strengths of Telecom R&D and industry to accelerate the indigenous design, development & deployment of end-to-end 5G solutions
02 JUN 2022 5:43PM by PIB Delhi
Centre for Development of Telematics (C-DOT), WiSig Networks Private Limited and VVDN Technologies Private Limited have signed an agreement for collaboration in the area of Open RAN based Radio Network for 5G solution.
Centre for Development of Telematics (C-DOT) is the premier R&D centre of the Department of Telecommunications, Ministry of Communications, Government of India. C-DOT has indigenously designed various cutting-edge Telecom technologies including 4G solution and is keenly working in the area of 5G.
WiSig Networks Private Limited is an upcoming start up engaged in the business of developing, marketing, and offering various communications solutions including 5G Mobile Communication Products and Solutions.
VVDN Technologies Private Limited is a leading product engineering and manufacturing company in various technology domains including 5G, Networking & Wi-Fi, IoT, and cloud storage services.
This collaboration aims to leverage the technical competencies and complementary strengths of Indian R&D and industry in evolving a mutually productive alliance leading to indigenous design, development, manufacturing and deployment of cost-effective 5G products and solutions. This engagement will augment the indigenous Intellectual Property and create new avenues for wider adoption and monetization of home-grown 5G products & solutions.
Speaking at the event, Dr. RajKumar Upadhyay, Executive Director, C-DOT emphasized the key role of synergistic engagement amongst various technology stakeholders in developing all-encompassing indigenous products and solutions in an effective and expeditious manner. He said today we have taken a big step towards development of indigenous 5G technology with the involvement of Indian partners for addressing the needs of the country and exploring apping the export market. He further remarked that R&D and industry complement each other and reiterated C-DOT’s firm commitment for promoting indigenous design & development of 5G technology in line with Hon’ble Prime Minister’s vision of “Gati Shakti” and “Atmanirbhar Bharat”.
Shri Puneet Agarwal, CEO, VVDN Technologies remarked that “VVDN is deeply committed to enable the 5G eco-system in India. This collaboration between C-DOT, VVDN and WiSig is another step towards making India ‘Atmanirbhar’ in the field of Telecom. VVDN will work with CDOT and WiSig in O-RU design which includes indigenously developed Hardware and software. VVDN’s design, development, manufacturing and testing capabilities in the 5G space makes it a preferred partner. It is another proud moment for VVDN”.
Founder WiSig Networks, Prof. Kiran Kuchi said, “WiSig is delighted to be part of this initiative led by C-DOT to build indigenous 5G network infrastructure equipment. WiSig has been pioneering the development of indigenous 5G technology since last five years which can be seen in WiSig’s contributions to 5G standardization at 3GPP, TSDSI and ITU consultations. WiSig has contributed to development of Pi/2 BPSK modulation scheme which is now mandatory in the 5G standard and have also developed a significant portfolio of 5G standard essential patents. Through this initiative WiSig Networks will offer world’s leading, trusted and advanced massive MIMO and other stacks running on multiple competitive platforms in terms of stability, reliability and performance. Our RAN solutions will address the needs of public telecom networks, trusted and critical networks as well as private networks
Dr Pankaj Dalela, Ms Shikha Srivastava Directors of C-DOT and senior officer from CDOT,VVDN and WiSig were also present during the agreement signing function.
C-DOT, WiSig Networks Private Limited and VVDN Technologies Private Limited evinced a great deal of enthusiasm in taking this collaborative partnership forward for cooperation in other emerging areas of Telecom also.