ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰੇ 6 ਰਿਸਰਚ ਜਹਾਜਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ, ਰੱਖ-ਰਖਾਅ, ਖਾਣ-ਪਾਨ ਅਤੇ ਸਾਫ-ਸਫਾਈ ਦੇ ਲਈ ਮੈਸਰਸ ਏਬੀਐੱਸ ਮਰੀਨ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਚੇਨੱਈ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ
01 JUN 2022 2:55PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮੈਸਰਸ ਏਬੀਐੱਸ ਮਰੀਨ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਚੇਨੱਈ ਦੇ ਨਾਲ 31 ਮਈ, 2022 ਨੂੰ ਸਾਰੇ 6 ਰਿਸਰਚ ਜਹਾਜਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤ, ਰੱਖ-ਰਖਾਅ (ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਸਹਿਤ), ਖਾਣ-ਪਾਨ ਅਤੇ ਸਾਫ-ਸਫਾਈ ਦੇ ਲਈ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਕੰਟ੍ਰੈਕਟ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਐੱਮ. ਰਵਿਚੰਦ੍ਰਨ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੇ ਏਬੀਐੱਸ ਮਰੀਨ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਕੰਟ੍ਰੈਕਟ ਵਿੱਚ 6 ਰਿਸਰਚ ਜਹਾਜਾਂ ਦਾ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਗਰ ਨਿਧੀ, ਸਾਗਰ ਮੰਜੂਸ਼ਾ, ਸਾਗਰ ਅਨਵੇਸ਼ਿਕਾ ਅਤੇ ਸਾਗਰ ਤਾਰਾ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਾਸਾਗਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਆਈਓਟੀ), ਚੇਨੱਈ ਕਰਦਾ ਹੈ; ਸਾਗਰ ਕੰਨਿਆ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਪੋਲਰ ਐਂਡ ਓਸ਼ਨ ਰਿਸਰਚ (ਐੱਨਸੀਪੀਓਆਰ), ਗੋਆ ਅਤੇ ਸਾਗਰ ਸੰਪਦਾ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਮਰੀਨ ਲਿਵਿੰਗ ਰਿਸੋਰਸਿਜ਼ ਐਂਟ ਈਕੋਲੌਜੀ (ਸੀਐੱਮਐੱਲਆਰਈ), ਕੋਚੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਰਿਸਰਚ ਜਹਾਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਅਵਲੋਕਨ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਮਹਾਸਾਗਰਾਂ ਅਤੇ ਮਹਾਸਾਗਰ ਅਧਾਰਿਤ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਬਾਰੇ ਗਿਆਨ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸਰੋ, ਪੀਆਰਐੱਲ, ਐੱਨਜੀਆਰਆਈ, ਅੰਨਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਰਿਸਰਚ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਜਹਾਜਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਕੰਪਨੀ ਵਿਭਿੰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੇ ਵਿਪਰੀਤ ਜਹਾਜ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਾਰੇ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਦਾ ਏਕਲ ਬਿੰਦੁ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਕਦਮ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੁਗਮਤਾ ਦੀ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਟ੍ਰੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ। ਕੰਟ੍ਰੈਕਟ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ 03 ਸਾਲ ਦੀ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 142 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਕੰਟ੍ਰੈਕਟ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਿਸਰਚ ਜਹਾਜਾਂ ਅਤੇ ਜਹਾਜ ‘ਤੇ ਉੱਚ ਤਕਨੀਕ ਵਾਲੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਉਪਕਰਣ/ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਸ਼ੁਲਕ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਵਰ੍ਹੇ-ਵਾਰ ਬਚਤ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਏਜੰਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਜਹਾਜ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਨਵੀਆਂ ਜਹਾਜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਲਾਗਤ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਵੀਨ, ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬੇੜੇ ਦੀ ਉਪਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।

Ministry of Earth Sciences
M/o Earth Sciences, GoI signs agreement with M/s ABS Marine Services Pvt Ltd, Chennai for running, manning, maintenance, catering, and housekeeping of all six research ships
01 JUN 2022 2:55PM by PIB Delhi
The Ministry of Earth Sciences has signed an agreement with M/s ABS Marine Services Pvt Ltd, Chennai for running, manning, maintenance (including maintenance and operation of scientific equipment), catering, and housekeeping of all the six research ships on the 31st of May 2022.
The contract was signed in the presence of Dr M Ravichandran, Secretary, Ministry of Earth Sciences and other senior officials from the Ministry and ABS Marine Services Pvt Ltd. The contract includes the maintenance of six research ships viz. Sagar Nidhi, Sagar Manjusha, Sagar Anveshika, and Sagar Tara are managed by the National Institute of Ocean Technology (NIOT), Chennai; Sagar Kanya which is managed by National Centre for Polar and Ocean Research (NCPOR), Goa and Sagar Sampada managed by the Centre for Marine Living Resources and Ecology (CMLRE), Kochi.
These research ships are the backbone for technology demonstration and oceanic research and observations in the country and have contributed significantly in enhancing the knowledge about our oceans and ocean-based resources.The Ministry of Earth Sciences is extending research ships as a national facility to other research institutes and organizations like ISRO, PRL, NGRI, Anna University, etc.
The company would be the single point of contact for all ship-related modalities, unlike the present agreements which MoES has with multiple agencies. This is in line with the Government’s ease of doing business initiatives and involvement of the private sector in Government contracts. The contract was signed for an amount of approximately Rupees 142 crores over a 03-year period. One significant feature of this contract is the substantial year-wise saving achieved by the Ministry in the operation and maintenance charges of the Ministry of Earth Sciences research ships and the hi-tech scientific equipment/laboratories on board. It has close coordination with similar service providers and shipping agents around the world which makes it highly impactful in the area ofship utilization and efficient operations.
With the help of the new ship management services, the Ministry aims to save costs while also enhancing the value of the marine fleet through innovative, reliable & cost-effective methods.