माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
जेव्हा #MIFF2022 ने कोविड 19 वर आधारीत चित्रपटांचे केले प्रदर्शन: महामारी केंद्रित चित्रपट @ #MIFF2022
02 JUN 2022 2:55PM by PIB Mumbai
मुंबई, 2 जून 2022
कोविड 19 महामारीने आपल्या सर्वांच्याच जीवनावर लक्षणीय परिणाम झाला आहे. विषाणूचा संसर्ग आणि त्यामुळे उद्भवणाऱ्या अडचणींची चिंता, जवळच्या आणि प्रियजनांचा मृत्यू आणि लांबलेल्या टाळेबंदीमुळे झालेले सामाजिक विलगीकरण यामुळे आपल्या जगात अक्षरशः उलथापालथ झाली. महामारीने झालेल्या मानसिक परिणामांबद्दल अजूनही अभ्यास सुरू आहे. समाजाच्या भावना, विचार आणि अस्वस्थता यांचा वेध घेणारी कला म्हणून चित्रपटसृष्टी या सर्व घडामोडींकडे डोळेझाक कशी करू शकली असती? चित्रपट निर्मात्यांनी त्यांच्या कथा सांगण्यासाठी कोविड महामारीची संकल्पना निवडणे त्यामुळे अगदी स्वाभाविक आहे. 17 व्या मुंबई आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सवात कोविड 19 ही मध्यवर्ती संक्लपना असलेल्या उत्कृष्ट चित्रपटांचा एक विभाग देखील आहे.
कोविड महामारी दरम्यान मानवी संवाद, त्यांचा ताण, कंटाळा, एकटेपणा, तुटलेपणाची भावना यासारख्या मिश्रित समस्यांना हे चित्रपट स्पर्श करतात. आंतरराष्ट्रीय स्पर्धा, राष्ट्रीय स्पर्धा, ईशान्येतील चित्रपट, विद्यार्थ्यांनी तयार केलेले चित्रपट, मेक्सिकन अॅनिमेशन आणि पोलंडचे चित्रपट यांसारख्या विविध विभागांमध्ये या चित्रपटांचा समावेश आहे.
चला तर मग कोविड काळातील आठवणींचा मागोवा घेणाऱ्या #MIFF2022 चित्रपटांवर दृष्टीक्षेप टाकूया.
1. ओसीडी
कोविड-19 च्या जागतिक विलगीकरणाचा काळ यात चित्रित केला आहे. यामुळे एका तरुण जोडप्याचे वैवाहिक जीवन गुंतागुंतीचे झाले आहे. नवरा अतिसंवेदनशील आहे आणि बायको त्याच्या संवेदना समजू शकत नाही. अशात नेहमीप्रमाणे वादविवाद व्हायला हवे होते, परंतु गोष्टी वेगळ्या प्रकारे घडतात.
दिग्दर्शक: अली आझादिखाह
2. टुगेदर
सगळ्यांसाठीच अत्यंत अस्वस्थतेच्या ठरलेल्या कोरोनाच्या दुसर्‍या लाटेदरम्यानचा काळ यात मध्यवर्ती आहे. मुनमुन, एक स्थलांतरित घर कामगार आणि तिची घरमालक, रेखा, यांचे भांडण झाले आहे. त्यांना महामारीत टाळेबंदी दरम्यान एकाच छताखाली राहावे लागते. रेखाचा पती राजेंद्रला, कोविड-19 चा तीव्र संसर्ग झाला आहे आणि रेखा स्वतः संधिवाताची रुग्ण आहे. या दोघांची काळजी मुनमुनला घ्यावी लागते. इकडे राजेंद्रची प्रकृती बिघडत असताना मुनमुनच्या सोळा वर्षांच्या मुलीला संसर्ग झाल्याने, मुनमुनला तातडीने घरी जावे लागते. संकटाच्या काळात सहयोगाची देवाणघेवाण होते तेव्हा बदलणाऱ्या भावना आणि सामाजिक स्तरातील अंतर याचा शोध या चित्रपटात घेतला आहे.
दिग्दर्शक: आझाद आलम
3. द अनसर्टेन इअर्स (हुन किर्ह)
कोविड-19 महामारीने थैमान घातले तेव्हा देशभरात टाळेबंदी लागू करण्यात आली होती. मिझोराममध्येही जनजीवन ठप्प झाले. टाळेबंदीच्या पहिल्या दिवसापासून चित्रपट निर्मात्याने, त्याच्या कॅमेऱ्याने आजूबाजूला घडणाऱ्या घटनांचे निरीक्षण केले. आपल्याला महामारीच्या काळातील जीवनाची झलक यात मिळते आणि समाजाने अर्थात सर्वसामान्य आणि वैद्यकीय स्वयंसेवकांसारख्या आघाडीवर कार्यरत कामगारांनी हाताळलेली परिस्थितीही यात दाखवली आहे.
दिग्दर्शक: नेपोलियन आर.झेड. थंगा
4. हालात
हा चित्रपट टाळेबंदी- स्थिरता आणि रिकाम्या पेटीतल्या पोकळीसारखे सारे शून्य आहे असा भावविचार मांडतो. सरणीऱ्या वेळेचे भान नाही. शून्यता. चिंता, परमानंद आणि अनिश्चित उद्याच्या संमिश्र आशा असा कोलाहल यात कैद केला आहे.
दिग्दर्शक : स्वानंद कोट्टेवार
5. डे ड्रीमिंग
टाळेबंदीत घरात अडकलेल्या कलाकाराचे दिवास्वप्न पाहणे यात दाखवले आहे.
दिग्दर्शक: कथा
6. अटेन्शन अॅट टेन्शन
महामारीच्या काळात दिग्दर्शकाला कोणत्या ताणाचा सामना करावा लागला याचे चित्रण चित्रपटात आहे. तिच्या मनात अनेक प्रश्न निर्माण होतात. उत्तर शोधण्याच्या आशेने वहीत नोंदी करते. ती कोणत्या परिस्थितीतून जात आहे, याचे प्रतिबिंब त्यात उमटले आहे.
दिग्दर्शक: अझलिया प्रमादिता मुचरांस्याह
7. ईफ...ईफ...ईफ
टाळेबंदीच्या काळातील वास्तव या चित्रपटात मांडले आहे. इतके दिवस निसर्गापासून तुटून राहिल्यानंतर जगभरातील माणसांना आलेले एकसूरीपणाचे दुःख यात दाखवले आहे.
दिग्दर्शक: मसादूर रहमान
8. सर्फिंग फॉर द नेरेटीव
भारतात 2020 मध्ये आठ महिन्यांची टाळेबंदी लागली होती. त्या काळात बनलेला हा चित्रपट, एकत्र राहण्याबाबत अस्वस्थता आलेल्या कुटुंबाच्या जीवनाचा शोध घेतो.
दिग्दर्शक: श्रेष्ठ कोव्वल
9. माय डियर क्वॉरंटाइन
हा चित्रपट म्हणजे महामारीबद्दलची एक साधीसरळ कथा आहे - एकाकीपणा, एकटेपणा आणि कंटाळवाण्या काळाचे काव्यात्मक चित्रण यात केले आहे.
दिग्दर्शक: इवा मारिया वोल्स्का
सादरीकरण वेळापत्रकासाठी भेट द्या: https://miff.in/
* * *
PIB MIFF Team | R.Aghor/V.Ghode/Darshana/MIFF-43
चांगल्या सिनेमांची प्रसिद्धी तुमच्यासारख्या चांगल्या सिनेप्रेमींच्या कौतुकामुळेच होते, यावर आमचा विश्वास आहे. तुमचं सिनेमाबद्दलचं प्रेम समाज माध्यमांवर #AnythingForFilms /#FilmsKeLiyeKuchBhi and #MIFF2022 वापरून शेयर करा. चला सिनेमाबद्दलचं हे प्रेम सगळ्यांपर्यंत पोहचवूया !
#MIFF2022 मधल्या कुठल्या सिनेमानं तुमच्या काळजाचा ठोका चुकवला? #MyMIFFLove वापरून जगाला कळू द्या MIFF मधला तुमचा आवडता सिनेमा कुठला ?
कोविड महामारी नंतर पहिल्यांदाच होत असलेल्या ह्या महोत्सवात, चित्रपट रसिक ऑनलाइन पण महोत्सवाचा आस्वाद घेऊ शकतील. ऑनलाईन प्रतिनिधी म्हणून आपण मोफत नोंदणी करू शकता (मिश्र स्वरूपाच्या महोत्सवासाठी) https://miff.in/delegate2022/hybrid.php?cat=aHlicmlk या संकेतस्थळावर तुम्हाला स्पर्धा विभागातले चित्रपट उपलब्ध झाल्यावर बघता येतील.

Ministry of Information & Broadcasting
When #MIFF2022 catches Covid19: Pandemic centric films @ #MIFF2022
02 JUN 2022 11:50AM by PIB Mumbai
Mumbai, 2 June 2022
Covid19 pandemic has had a significant impact in all of our lives. Worries about catching the virus and its complications, the death of near and dear ones and the social isolation caused by long lockdowns literally turned our world upside down. Studies are still going on about the psychological impacts of the pandemic. As an art form which captures the emotions, thoughts and anxiety of society, how can films turn a blind eye towards all these happenings? It is hence quite normal that filmmakers choose Covid pandemic as the theme for their story telling. The on going 17th edition of Mumbai International Film Festival has also got a bunch of excellent films with Covid19 pandemic as its central theme.
These films touches upon a mixed bag of issues like human interactions during Covid, its tensions, boredom and isolation. The films are spanned across various sections like International Competition, National Competition, North East Films Package, Student Films, Mexican Animation package and Poland package. Let's have a quick look at the #MIFF2022 films that reminiscent about Covid times.
1. OCD
It is the time of the Cavid-19 global quarantine and this has complicated the marital life of a young couple. The husband is obsessive and his wife doesn't understand his sensibilities. Today, like all previous years, was supposed to be a debate, but things turns out differently.
Director: Ali Azadikhah
2. Together
Together is set during the second wave of the coronavirus, a time of extreme collective anxiety. Munmun, a migrant domestic worker, and her employer, Rekha, who are at loggerheads with each other find themselves under the same roof during the pandemic lockdown. Munmun has to take care of Rekha's husband, Rajendra, who is severely infected with COVID-19 and Rekha herself, a chronic arthritis patient. As her own sixteen year old daughter also gets infected, Munmun has to leave for home urgently while Rajendra's condition worsens. The film explores the changing dynamics of emotions and class differences when crises are shared.
Director: Azad Alam
3. The Uncertain Years (Hun Kirh)
When the Covid-19 pandemic hit, a lockdown was imposed around the country. In Mizoram too, life came to a grinding halt. With his camera, the filmmaker observes the events unfolding around him from the first day of the lockdown. It gives us an inside glimpse of life during the pandemic and the handling of it by society, both commoners and frontline workers such as medical volunteers.
Director:Napoleon R.Z. Thanga
4.Haalaat
The film presents impressions of the lockdown-stillness and thoughts like a void in an empty box. No sense of the passing time. Emptiness. Anxieties, ecstasy and mixed hopes for an uncertain tomorrow.
Director: Swanand Kottewar
5. Daydreaming
An artist stuck at home daydreams during the lockdown.
Director: Katha
6.Attention at Tension
The film depicts the anxieties the filmmaker goes through during the pandemic. As many questions emerge in her mind, she reflects on what she has been going through by creating
journal entries in the hope of finding answers.
Director: Azalia Primadita Muchransyah
7. If...if...if
The film illustrates the realities of the lockdown period. It looks at the pain of monotony that human beings around t world were suffering from after being quarantined from nature for so long.
Director: Masadur Rahaman
8. Searching for the Narrative
This film, made during eight months of a nationwide lockdown In India in 2020, explores the life of a family that is uncomfortable living together.
Director: Shreshtha Kovvall
9. My Dear Quarantine
The film is a simple story about the pandemic-a poetic portrayal of a time of isolation, loneliness and boredom.
Director: Ewa Maria Wolska
For screening schedule visit: https://miff.in/
* * *
PIB MIFF Team | BSN/AA/DR/MIFF-45
We believe good films go places through the good words of a film-lover like you. Share your love for films on social media, using the hashtags #AnythingForFilms / #FilmsKeLiyeKuchBhi and #MIFF2022. Yes, let’s spread the love for films!
Which #MIFF2022 films made your heart skip a beat or more? Let the world know of your favourite MIFF films using the hashtag #MyMIFFLove
For the first post-pandemic edition of the festival, film lovers can participate in the festival online as well. Register for free as an online delegate (i.e., for the hybrid mode) at https://miff.in/delegate2022/hybrid.php?cat=aHlicmlk The competition films can be watched here, as and when the films become available here.