ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਬਡਗਾਮ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਓਮਪੌਰਾ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਰਟ ਕਲਾਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਲੈਸ ਉੱਨਤ ਸਕੂਲ ਭਵਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 8 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਚੈਕ, ਸਕੂਟੀ ਅਤੇ ਨਕਲੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵੰਡੀ
30 MAY 2022 8:22PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ ਅਤੇ ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਬਡਗਾਮ ਦੇ ਓਮਪੌਰਾ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਸਮਾਰਟ ਕਲਾਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਾਲੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪੂਰਣ ਰੂਪ ਤੋਂ ਉੱਨਤ ਬੌਯਜ ਹਾਈ ਸਕੂਲ ਦੇ ਭਵਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਸਮਾਰਟ ਕਲਾਸ ਰੂਮ ਲਈ 10 ਕਮਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਇਸ ਦੋ ਮੰਜਿਲ ਸਕੂਲ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਅਤੇ ਕੌਮਨ ਹਾਲ ਸਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ। ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਸ ਸਕੂਲ ਦੀ ਇਮਾਰਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਮਾਰਟ ਕਲਾਸਰੂਮ ਅਤੇ ਸੌਰ ਸੁਵਿਧਾ ਸਹਿਤ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਬਡਗਾਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਹਾਲ ਬਡਗਾਮ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 8 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੇ ਚੈਕ , ਸਕੂਲ ਬੈਗ , ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ (ਗੋਲਡਨ ਕਾਰਡ), ਸਕਸ਼ਮ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਵੰਡੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 8 ਸਾਲ ਪੂਰ ਹੋਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕਰਦਿਆਂ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਣਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨੂੰ ਗੁਆ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਉਹ ਅਨਾਥ ਮਹਿਸੂਸ ਨਾ ਕਰਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਉਹ ਸਾਡੇ ਆਪਣੇ ਬੱਚੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮਾਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰੀਏ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਬੇਸਹਾਰਾ ਨੂੰ ਹਰਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਡਗਾਮ ਦੇ ਸਪੋਟਰਸ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇ ਅੰਡਰ-19 ਅੰਤਰ-ਜ਼ੋਨਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਦੇ ਫਾਈਨਲ ਵੀ ਦੇਖੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਖੇਡ ਕਿਟ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਫੀਆ ਵੀ ਵੰਡੀਆਂ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੇਡਪ੍ਰੇਮੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਸਹੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਉੱਚਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਕਰੀਅਰ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਟਾਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਯੋਗ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਵੰਡੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅਧਿਕਾਰ ਪੱਤਰ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਉਪਕਰਣ ਵੀ ਵੰਡੇ।
ਆਪਣੇ ਇਸ ਦੌਰੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦਾਂ ਨੂੰ ਸਕੂਟੀ ਅਤੇ ਨਕਲੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਗਰੀਬੀ ਰੇਖਾ ਤੋਂ ਹੇਠਾ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ 50,000 ਰੁਪਏ ਦੇ ਚੈਕ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਆਹ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਵੀ ਵੰਡੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ 8 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ “ਸੇਵਾ” ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਰਹੀ ਹੈ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਡੀਡੀਸੀ ਅਤੇ ਬੀਡੀਸੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਕੌਂਸਲਰ, ਪੀਆਰਆਈ, ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜ ਦੇ ਮੈਬਰਾਂ, ਵਪਾਰੀ, ਨੌਜਵਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲ, ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਵਰਕਰ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲਾਂ ਨੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਹਾਲ ਬਡਗਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਅੱਗੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਰੱਖੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਲਦੀ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਧੀਰਜ ਨਾਲ ਸੁਣਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਉਚਿਤ ਮੰਗਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਗੌਰ ਕਰਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਡੀਡੀਸੀ ਬਡਗਾਮ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨਜੀਰ ਅਹਿਮਦ ਖਾਨ, ਬਡਗਾਮ ਦੇ ਡੀਸੀ ਸ਼ਾਹਬਾਜ ਅਹਿਮਦ ਮਿਰਜਾ, ਬਡਗਾਮ ਦੇ ਐੱਸਐੱਸਪੀ ਤਾਹਿਰ ਸਲੀਮ, ਡੀਡੀਸੀ ਅਤੇ ਬੀਡੀਸੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ, ਨਗਰ ਕੌਂਸਲ ਬਡਗਾਮ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh visits Budgam
Inaugurates ugraded school building with digitalised smart class facility at Ompora, interacts with Covid- 19 affected children, distributes cheques, scooties, and prosthetic aid among beneficiaries to commemorate 8 years of Modi Govt
30 MAY 2022 8:22PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Ministry of Science and Technology; Minister of State (Independent Charge) Ministry of Earth Science; MoS of Prime Minister's Office and Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today inaugurated recently completed upgraded Boys High School building having smart class facility with digitilised system at Ompora Badgam.
The 10- room double story school building for smart class rooms also comprises of facilities including library and common hall. During interaction with staff and students, the Minister assured that the school building shall be highly equipped with latest facilities including smart classrooms and solar facility on priority.
During his visit to Budgam district the Minister also interacted with covid affected children at Conference Hall Budgam. Commemorating 8 years of the Modi Govt, he distributed cheques of Rs. 10 k, school bags, Ayushman Bharat (Golden cards), scholarships under Saksham scheme among the beneficiaries who have been adversely hit during the pandemic.
Speaking on the occasion, the Minister said that on the completion of 8 years of Prime Minister Narendra Modi led government, the Centre has launched PM Care for children, an initiative to reach out to children.
He said that the aim of the initiative is to send a message across the country that the affected children who have lost their parents should not feel orphans. “They are our own children, and we as a society have collective responsibility to take care of them,” Minister said.
He further said that the Union government is committed to good governance, and assured all possible support to these children and all other destitute through various schemes and initiatives launched by the central government.
The Minister also witnessed under- 19 inter- Zonal district level finals of different sports events at Sports Stadium Budgam, where he also distributed sports kits and trophies among the participants.
After declaring the games open, the Minister called for proper identification of talent of sports loving youth and their proper training for their better performance in the field.
He urged youth to take part in sports which is now recognized as one of the career options as well.
Later, the Minister inspected various stalls set up by different departments and distributed skill upliftment certificates among deserving beneficiaries. He distributed authority letters and farming equipment among various farmers on the occasion.
During his tour, the Minister also distributed scooties , prosthetic aid to the needy and marriage assistance certificates with Rs 50,000 cheque each to daughters living Below Poverty Line. He said that the Modi government, on completion of eight years of its service to the nation, is reaching out to the people with the spirit of "Seva" that has been the hallmark of PM Modi's regime.
Later, various delegations including DDC and BDC members, Councillors, PRIs, civil society members, traders, youth delegations , political workers and others different delegations called upon the minister at Conference Hall Budgam.
They raised their issues and demands with the minister for prompt redressal.
The minister gave patient hearing to the delegations and assured that all their genuine demands shall be looked into on priority.
Among others, Chairman DDC Budgam, Nazir Ahmad Khan, DC Budgam, Shahbaz Ahmed Mirza, SSP Budgam, Tahir Saleem, DDC and BDC Members, President Municipal Council Budgam, District and district officers were present on the occasion.