माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
मूकअभिनय करणे ही हृदयाला स्पर्श करणारी शक्तिशाली कला : अशोक कुमार चट्टोपाध्‍याय
31 MAY 2022 5:12PM by PIB Mumbai
मुंबई, 31 मे 2022
मूकअभिनय हा समर्थ कला प्रकार आहे, या कलेतून कोणताही शब्द न वापरता तुमच्या हृदयाला स्पर्श करता येते, असे ‘अॅन ऑड टू क्वाइट्यूड’ या माहितीपटाचे दिग्दर्शक अशोक कुमार चट्टोपाध्याय प्रतिपादन केले. फ्रेंच क्रांतीच्या काळात , क्रांतिकारकांनी त्यांचा निषेध नोंदविण्‍यासाठी माइम म्हणजेच मूकभीनयाचा वापर केला. सामाजिक समस्यांला वाचा फोडण्‍याची ताकद आजही या कलाप्रकारामध्‍ये त्यात आहे, असे ते म्हणाले. १७व्या मुंबई आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सवानिमित्त आयोजित ‘#मिफ संवाद’ मध्ये ते बोलत होते.
आपल्या चित्रपटाबद्दल बोलताना अशोक कुमार चट्टोपाध्याय म्हणाले की, ‘अॅन ऑड टू क्वाइट्यूड’ हे ‘माइम’ कलेतील उस्ताद आणि भारतीय मूकभीनयाचे प्रवर्तक, जोगेश दत्ता यांचे चरित्र आणि जगप्रसिद्ध माइम कलाकार बनण्यासाठी त्यांनी केलेल्या संघर्षाचे रेखाटन म्हणजे हा चित्रपट आहे. “जोगेशदा 13-14 वर्षांचे असताना त्यांचे पालक गेल्यामुळे ते अनाथ झाले. स्वातंत्र्याच्या पहाट ज्यावेळी उगवत होती, त्यावेळी ते सियालदाह स्‍थानकावर होते. आधीच्या पूर्व पाकिस्तानातील कफल्लक निर्वासित म्हणून त्यांनी स्वातंत्र्याचा सूर्योदय पाहिला. हॉटेल, चहाचे टपरी कामगार अशा अनेक विचित्र नोकऱ्या त्यांनी केल्या आहे आणि जीवनात येणा-या चित्रविचित्र अनुभवांना सामोरे गेले. त्यांच्याकडे असलेल्या उत्कृष्‍ट निरीक्षण शक्तीतून, त्यांनी इतरांच्या नकला करायला प्रारंभ केला आणि यातूनच नक्कल करण्याचे कौशल्य विकसित केले. त्यांची विनोदबुद्धीही उत्तम होती. त्यांनी स्वतःहून अनेक स्क्रिप्ट तयार केल्या. हळुहळू त्यांनी स्वबळावरच ‘माइम’ कला विकसित केली. तासनतास केलेल्या सरावाने त्यांनी दाखवलेली कला एक आख्यायिका बनली,” असे चट्टोपाध्‍याय यावेळी म्हणाले.
माईम उस्तादांबरोबर त्यांना प्रदीर्घ काळ सहवास लाभला. त्यामुळे त्या आठवणी सांगताना अशोककुमार म्हणाले, जोगेश दत्ता यांनी या कलाप्रकारासाठी ज्या प्रकारचे समर्पण दिले आहे, ते खरोखर आश्चर्यकारक आहे. “त्यांनी आपले हे शरीर मंदिरासारखे आहे, असे मानले आणि कठोरतेने आहारविषयक नियम आणि दिनचर्या पाळली. आजच्या काळात , बहुतांश लोकांमध्ये अशा प्रकारचे समर्पण गायब आहे,” ते पुढे म्हणाले.
"मोबाईल आणि इंटरनेटच्या क्रेझमुळे लोक स्टेज अॅक्टिव्हिटी विसरत आहेत. रंगमंचावर कला पाहण्यासाठी पूर्वीसारखी गर्दी सभागृहात होत नाही. आम्ही सभागृहाच्या उद्देशाने कला बनवत आहोत. अडीच इंची मोबाईल स्क्रीन कलाकृतीला न्याय देऊ शकत नाही. माझ्यासाठी ते माध्यम नाही. गाणे, संगीत किंवा नाटक बघायचे असेल तर प्रेक्षागृहात जावे लागेल”, असे मत अशोक कुमार चट्टोपाध्याय व्यक्त केले.
‘अॅन ऑड टू क्वाइट्यूड’ या विषयी थोडक्यात
मूकअभिनय कलेतील दिग्गज जोगेश दत्ता यांचा स्थानिक महोत्सवांमध्ये स्टँडअप कॉमेडियन होण्यापासून ते भारतातील पहिली ‘माइम’ अकादमी स्थापन करणारे भारतीय ‘माइम’चे प्रणेता होण्यापर्यंतचा प्रवास या चित्रपटात आहे.
दिग्दर्शकाबद्दल
अशोक कुमार चट्टोपाध्याय हे चित्रपट आणि जाहिरातींचे दिग्दर्शक आहेत. त्यांनी कोलकाता म्युनिसिपल कॉर्पोरेशन, अरोरा फिल्म कॉर्पोरेशन आणि संगीत नाटक अकादमीसाठी चित्रपटांचे दिग्दर्शनही केले आहे, त्यांच्या फिल्मोग्राफीमध्ये – ‘ए डिव्हाईन पर्क्यूशन’(२०१५), ‘गहना बोरी’ (२०१६) आणि ‘ द गोल्डन ग्लोरी’ (२०१७) यांचा समावेश आहे.
* * *
PIB MIFF Team | R.Aghor/S.Bedekar/Darshana/MIFF-28
चांगल्या सिनेमांची प्रसिद्धी तुमच्यासारख्या चांगल्या सिनेप्रेमींच्या कौतुकामुळेच होते, यावर आमचा विश्वास आहे. तुमचं सिनेमाबद्दलचं प्रेम समाज माध्यमांवर #AnythingForFilms /#FilmsKeLiyeKuchBhi and #MIFF2022 वापरून शेयर करा. चला सिनेमाबद्दलचं हे प्रेम सगळ्यांपर्यंत पोहचवूया !
#MIFF2022 मधल्या कुठल्या सिनेमानं तुमच्या काळजाचा ठोका चुकवला? #MyMIFFLove वापरून जगाला कळू द्या MIFF मधला तुमचा आवडता सिनेमा कुठला ?
कोविड महामारी नंतर पहिल्यांदाच होत असलेल्या ह्या महोत्सवात, चित्रपट रसिक ऑनलाइन पण महोत्सवाचा आस्वाद घेऊ शकतील. ऑनलाईन प्रतिनिधी म्हणून आपण मोफत नोंदणी करू शकता (मिश्र स्वरूपाच्या महोत्सवासाठी) https://miff.in/delegate2022/hybrid.php?cat=aHlicmlk या संकेतस्थळावर तुम्हाला स्पर्धा विभागातले चित्रपट उपलब्ध झाल्यावर बघता येतील.

Ministry of Information & Broadcasting
Mime is a powerful art form that touches the heart: Asok Kumar Chattopadhyay
31 MAY 2022 2:44PM by PIB Mumbai
Mumbai, 31 May 2022
Mime is a powerful art form that can touches your heart without using any words, said Asok Kumar Chattopadhyay, Director of the documentary film ‘An Ode to Quietude’. During French revolution, the revolutionaries used mime as a medium for their protest. It has still got so much of power to bring out social issues, he said. He was talking at the #MIFFDialogues held in connection with the 17th Mumbai International Film Festival.
Talking about his film, Asok Kumar Chattopadhyay said that ‘An Ode to Quietude’ is a biographical sketch of the mime maestro and exponent of Indian mime, Shree Jogesh Dutta and the kind of struggle he went through to become a world famous mime artist. “Jogesh da lost his parents around 13-14 years old. At the dawn of independence, he found himself at Sealdah station as a penniless refugee from erstwhile East Pakistan. He has done many odd jobs like hotel, tea stall worker and gathered lot of life experience. Through his keen observation, he developed the skill to copy and mimic others. His sense of humour was also great. He developed a lot of scripts by himself. Gradually he developed his mime art on his own. Hours and hours of practise made him a legend” he said.
Recalling his long association with the mime maestro, he pointed out that the kind of dedication Jogesh Dutta has for his art form is really amazing. “He considered his body like a temple and followed a strict diet and daily routine. Now a days, that kind of dedication is missing in most people”, he added.
Asok Kumar Chattopadhyay also opined that due to the craze for mobile and internet, people are forgetting about stage activity. “ Crowds are not coming to auditorium like before for watching stage arts. We are making art for the auditorium purpose. A two and a half inch mobile screen can’t do justice to the artwork. For me it is not the medium. If you want to see song, music or drama you have to go to the auditorium”, he elaborated.
A brief onAn Ode to Quietude’
The film traces Jogesh Dutta’s journey from being a standup comedian at local festivals to becoming a pioneer of Indian mime who established the first mime academy in India.
About the Director
Asok Kumar Chattopadhyay is a director of films and commercials. He has also directed films for the Kolkata Municipal Corporation, Aurora Film Corporation and the Sangeet Natak Academy, Hes filmography includes A Divine Percussion (2015), Gahana Bori (2016) and The Golden Glory (2017).
* * *
PIB MIFF Team | BSN/AA/DR/MIFF-27
We believe good films go places through the good words of a film-lover like you. Share your love for films on social media, using the hashtags #AnythingForFilms / #FilmsKeLiyeKuchBhi and #MIFF2022. Yes, let’s spread the love for films!
Which #MIFF2022 films made your heart skip a beat or more? Let the world know of your favourite MIFF films using the hashtag #MyMIFFLove
For the first post-pandemic edition of the festival, film lovers can participate in the festival online as well. Register for free as an online delegate (i.e., for the hybrid mode) at https://miff.in/delegate2022/hybrid.php?cat=aHlicmlk The competition films can be watched here, as and when the films become available here.