माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
#मिफ्फ2022 मध्ये ईशान्य भारतातील चित्रपटांना प्रेक्षकांची पसंती
‘द गालोस’, ‘द साँग वुई सिंग, द ड्रम्स वुई बीट’, ‘नादम’ तसेच ‘कलर्स ऑफ लव्ह अथवा रंगसारी’ या चित्रपटांच्या निर्मात्यांनी प्रसारमाध्यम प्रतिनिधींशी साधला संवाद
31 MAY 2022 4:33PM by PIB Mumbai
मुंबई, 31 मे 2022
मुंबई येथे सुरु असलेल्या मिफ्फ 2022 अर्थात मुंबई आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सवामध्ये आज प्रसारमाध्यम प्रतिनिधींशी चर्चा आणि संवाद कार्यक्रमाचे आयोजन करण्यात आले होते.
‘द गालोस’ या इंग्रजी चित्रपटामध्ये अरुणाचल प्रदेशातील गालोस नामक जमातीच्या परंपरा, संस्कृती तसेच प्राचीन औषध उपचार पद्धती, वस्त्रप्रावरणे तसेच त्यांची खाद्य परंपरा यांच्याबद्दलचे चित्रण करण्यात आले आहे. माझा चित्रपट गालो जमातीच्या राहणीमानाबद्दल माहिती देणारा चित्रपट आहे असे या चित्रपटाचे दिग्दर्शक आपक गदी यांनी उपस्थितांना सांगितले. या जमातीमध्ये चालत आलेल्या काही निषिद्ध गोष्टी तसेच रूढीपरंपरांचे देखील चित्रण केल्याचे त्यांनी सांगितले. या जमातीमधील नवी पिढी अधिकाधिक प्रमाणात पाश्चात्य संस्कृतीच्या प्रभावाखाली वावरताना दिसते आहे. अशा परिस्थितीत या जमातीच्या सदस्यांनी आणि सरकारने या समुदायामध्ये परंपरागत चालत आलेल्या उत्तम पद्धतींचे जतन करण्यासाठी प्रयत्न करावे अशी अपेक्षा आपक गदी यांनी यावेळी व्यक्त केली.
एखाद्या जमातीमध्ये पूर्वापार काळापासून चालत आलेल्या परंपरांचे पालन करत असताना जर त्या समाजातील सर्वात वयोवृद्ध व्यक्तीला देखील त्यांचा अर्थ माहित नसेल तर काय घडते हे ‘द साँग वुई सिंग, द ड्रम्स वुई बीट’ या चित्रपटात बघायला मिळते. या चित्रपटाचे दिग्दर्शक कोम्बाँग दारंग म्हणाले की हा चित्रपट अरुणाचल प्रदेशातील नॉक्टे या आणखी एका जमातीबद्दल माहिती सांगतो. या जमातीमध्ये देखील भाषेवर आधारित तीन उप-जमाती बघायला मिळतात. यापैकी काही जमातींच्या भाषा बोलणाऱ्या अत्यंत कमी व्यक्ती आता हयात आहेत असे ते म्हणाले. या नॉक्टे जमातीमध्ये लॉकड्रम नावाची एक वाद्य परंपरा आहे. अपघात अथवा युद्धासारख्या प्रसंगी इतरांना त्याची माहिती कळविण्यासाठी या ड्रमच्या वादनाच्या वेगवेगळ्या पद्धती या जमातीत वापरल्या जातात. या लॉकड्रम पद्धतीची माहिती या चित्रपटात दाखविण्यात आली आहे अशी माहिती त्यांनी दिली.
इंद्रजीत नाटोजी यांच्या दोन चित्रपटांचे सादरीकरण होणार आहे. ‘नादम’ या त्यांच्या पहिल्या चित्रपटाबद्दल बोलताना ते म्हणाले की, प्रत्येक आवाजाला एक नाद असतो. रात्रीच्या भीतीदायक आवाजांना घाबरून जाग्या होणाऱ्या मुलीला शांत करण्यासाठी तिच्या आईने केलेला प्रयत्न यामध्ये दाखविण्यात आला आहे. या माध्यमातून ती आई आपल्या मुलीला अॅनिमेशन पद्धतीने भारतीय संगीताच्या सर्व पैलूंचे दर्शन घडवते. अनिमेशन माध्यमाबद्दल बोलताना ते म्हणाले की, या माध्यमामुळे मला माझ्या कल्पना आणि संगीत यांना अत्यंत सुलभ पद्धतीने प्रेक्षकांपर्यंत पोहोचविण्यात यश मिळाले आहे. ‘कलर्स ऑफ लव्ह अथवा रंगसारी’ हा दुसरा चित्रपट अत्यंत स्वप्रेरणादायी आहे. सुप्रसिद्ध सुफी गायिका कविता सेठ यांच्या मुलाने इलेक्ट्रॉनिक माध्यमातून संगीताच्या प्रकारांचा अविष्कार घडविला आहे. रंग आणि संगीत यांच्या मिलाफातून, कृष्ण लीलांमुळे प्रभावित झालेल्या एका लहान मुलीचा स्त्री होण्यापर्यंतचा प्रवास आणि त्यात तिच्या आजूबाजूच्या गोष्टींनी घातलेली भर याचे चित्रण हा चित्रपट करतो अशी माहिती नाटोजी यांनी यावेळी दिली.
* * *
PIB MIFF Team | R.Aghor/S.Chitnis/Darshana/MIFF-27
चांगल्या सिनेमांची प्रसिद्धी तुमच्यासारख्या चांगल्या सिनेप्रेमींच्या कौतुकामुळेच होते, यावर आमचा विश्वास आहे. तुमचं सिनेमाबद्दलचं प्रेम समाज माध्यमांवर #AnythingForFilms /#FilmsKeLiyeKuchBhi and #MIFF2022 वापरून शेयर करा. चला सिनेमाबद्दलचं हे प्रेम सगळ्यांपर्यंत पोहचवूया !
#MIFF2022 मधल्या कुठल्या सिनेमानं तुमच्या काळजाचा ठोका चुकवला? #MyMIFFLove वापरून जगाला कळू द्या MIFF मधला तुमचा आवडता सिनेमा कुठला ?
कोविड महामारी नंतर पहिल्यांदाच होत असलेल्या ह्या महोत्सवात, चित्रपट रसिक ऑनलाइन पण महोत्सवाचा आस्वाद घेऊ शकतील. ऑनलाईन प्रतिनिधी म्हणून आपण मोफत नोंदणी करू शकता (मिश्र स्वरूपाच्या महोत्सवासाठी) https://miff.in/delegate2022/hybrid.php?cat=aHlicmlk या संकेतस्थळावर तुम्हाला स्पर्धा विभागातले चित्रपट उपलब्ध झाल्यावर बघता येतील.

Ministry of Information & Broadcasting
‘The Galos’ is an attempt to educate people about North East culture: Apak Gadi
‘The Songs We Sing, The Drums We Beat’ narrates the tale of breaking an age old tradition by Nocte tribe: Kombong Darang
31 MAY 2022 5:49PM by PIB Mumbai
Mumbai, 31 May 2022
‘The Galos’ and ‘The Songs We Sing, The Drums We Beat’ are two documentary films from Arunachal Pradesh that find their place in the special North East Film Package curated for #MIFF2022. When the directors of these two films Apak Gadi and Kombong Darang came together for a #MIFFDialogue on the sidelines of festival, it turned out to be an enlightening session on the not much known culture and civilization of the tribes of Arunachal Pradesh.
Opening the dialogue, Apak Gadi, director of ‘The Galos’ said that his film is an ethnographical study of Galos, the tribe which he belongs to. “ The food habits, housing pattern, beliefs, taboos and many other aspects of the tribe are dealt with in the film. People in plains are not aware of the culture of hills. Through this film I am trying to educate my Indian brothers and sisters about North East Indian people and their life”, he added. The film was sponsored by government of Arunachal Pradesh.
Kombong Darang, the Director of ‘The Songs We Sings, The Drums We Beat’ said that his film narrates how the Nocte tribe in Arunachal Pradesh breaks an age old tradition in their community to allow women to beat drums at a Logdrum installation ceremony. He added that the film also explores various aspects of Kaasik language used by Nocte tribe.
Brief on the films
The Galos
The film directed by Apak Gadi is based on an ethnographic study of a Central Himalayan tribe, the Galos, which are one of the many ancient tribes of Arunachal Pradesh. It explores the society and culture of the tribe including their knowledge traditions that include ancient medicine and food habits.
The Songs We Sings, The Drums We Beat
What happens when a community has to perform one of its most important traditions but even the eldest among them are unsure of how to do it? Caught in this quagmire, the Kaasik community, a subgroup of Nocte tribe of Tirap district in North East India embarks on a journey of reliving their past while reflecting on their future as a distinct culture. The film is directed by Kombong Darang.
About the Director
Apak Gadi
Apak Gadi is an independent filmmaker and editor from Arunachal Pradesh. He completed his masters in journalism and communication.
Kombong Darang
Kombong Darang is an independent filmmaker from Arunachal Pradesh who was selected as on the first film fellows for the Dharamshala International Film Festival (2014) for his film Walkings the City. His films include Ngok Miri Dekke Yoyo-Gaga Goktuanam Kidding (Those Songs Lullabies Used to Sing).