హోం మంత్రిత్వ శాఖ
పద్మ అవార్డులు-2023 నామినేషన్లకు 2022 సెప్టెంబర్ 15 వరకు గడువు
30 MAY 2022 4:18PM by PIB Hyderabad
2023 రిపబ్లిక్ డే సందర్భంగా ప్రకటించే పద్మ అవార్డులు -2023 కోసం ఆన్లైన్ నామినేషన్లు / సిఫార్సులు 2022 మే 1 న ప్రారంభ మయ్యాయి. పద్మ అవార్డుల నామినేషన్ల స్వీకరణ తుది గడువు 2022 సెప్టెంబర్ 15. తో ముగుస్తుంది.
పద్మ అవార్డులకు సంబంధించిన నామినేషన్లు/సిఫారసులను నేషనల్ అవార్డ్స్ పోర్టల్ పై ఆన్ లైన్ లో మాత్రమే స్వీకరిస్తారు.
https://awards.gov.in
పద్మ విభూషణ్, పద్మభూషణ్, పద్మశ్రీ వంటి పద్మ పురస్కారాలు దేశ అత్యున్నత పౌర పురస్కారాల్లో ఒకటిగా ఉన్నాయి. 1954లో నెలకొల్పిన ఈ అవార్డులను ప్రతి సంవత్సరం గణతంత్ర దినోత్సవం సందర్భంగా ప్రకటిస్తారు.
కళలు, సాహిత్యం , విద్య, క్రీడలు, వైద్యం, సామాజిక సేవ, సైన్స్ , ఇంజనీరింగ్, పబ్లిక్ అఫైర్స్, సివిల్ సర్వీస్, ట్రేడ్ , ఇండస్ట్రీ మొదలైన అన్ని రంగాలు/ విభాగాల్లో విశిష్టమైన ,అసాధారణమైన విజయాలు/సేవలకు గాను ఈ అవార్డు ఇస్తారు. జాతి, వృత్తి, హోదా లేదా లింగ భేదం లేకుండా వ్యక్తులు అందరూ కూడా ఈ అవార్డులకు అర్హులు. డాక్టర్లు, సైంటిస్టులు మినహా పి ఎస్ యు లలో పని చేసే ప్రభుత్వోద్యోగులు పద్మ అవార్డులకు అర్హులు కారు
.
పద్మ అవార్డులను "ప్రజా పద్మ"గా మార్చడానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. అందువల్ల, స్వీయ నామినేషన్ తో సహా నామినేషన్ లు/సిఫారసులు సమర్పించాలని పౌరులను కోరడమైనది. మహిళలు, సమాజంలోని బడుగు- బలహీన వర్గాలు, ఎస్సీ, ఎస్టీలు, దివ్యాంగులు, సమాజానికి నిస్వార్థంగా సేవ చేస్తున్న ప్రతిభావంతులైన వ్యక్తులను గుర్తించడానికి సమిష్టి ప్రయత్నాలు చేయవచ్చు.
నామినేషన్ లు/సిఫారసులు పైన పేర్కొన్న పోర్టల్ పై లభ్యం అయ్యే ఫార్మెట్ లో పేర్కొనబడ్డ అన్ని సంబంధిత వివరాలను కలిగి ఉండాలి, సిఫారసు చేయబడిన ఆమె/అతని సంబంధిత రంగం/వృత్తిలో వారి వారి విశిష్టమైన , అసాధారణ ప్రతిభ/ విజయాలు/సర్వీస్ లను స్పష్టంగా వివరించే రూపంలో ఒక ప్రశంసాపత్రం (గరిష్టంగా 800 పదాలు) ఉండాలి.
దీనికి సంబంధించిన మరిన్ని వివరాలు హోం మంత్రిత్వ శాఖ (https://mha.gov.in) వెబ్ సైట్ లో 'అవార్డులు, పతకాలు' శీర్షిక కింద, పద్మ అవార్డుల పోర్టల్ (https://padmaawards.gov.in) లో లభిస్తాయి. ఈ అవార్డులకు సంబంధించిన నియమ నిబంధనలు https://padmaawards.gov.in/AboutAwards.aspx లింక్ తో వెబ్ సైట్ లో అందుబాటులో ఉన్నాయి.

Ministry of Home Affairs
Nominations for Padma Awards-2023 open till 15th September, 2022
30 MAY 2022 4:18PM by PIB Delhi
Online nominations/recommendations for the Padma Awards 2023 to be announced on the occasion of Republic Day, 2023 have opened on 1st May 2022. The last date for nominations for Padma Awards is 15th September, 2022. The nominations/recommendations for Padma Awards will be received online only on the National Awards portal https://awards.gov.in.
The Padma Awards, namely, Padma Vibhushan, Padma Bhushan and Padma Shri, are amongst the highest civilian awards of the country. Instituted in 1954, these Awards are announced on the occasion of the Republic Day every year. The award seeks to recognize ‘work of distinction’ and is given for distinguished and exceptional achievements/service in all fields/disciplines, such as, Art, Literature and Education, Sports, Medicine, Social Work, Science and Engineering, Public Affairs, Civil Service, Trade and Industry etc. All persons without distinction of race, occupation, position or sex are eligible for these Awards. Government servants including those working with PSUs, except Doctors and Scientists, are not eligible for Padma Awards.
The Government is committed to transform Padma Awards into “People’s Padma”. All citizens are, therefore, requested to make nominations/recommendations, including self nomination. Concerted efforts may be made to identify talented persons whose excellence and achievements really deserve to be recognized from amongst women, weaker sections of society, SCs & STs, divyang persons and who are doing selfless service to society.
The nominations/recommendations should contain all relevant details specified in the format available on the above said Portal, including a citation in narrative form (maximum 800 words), clearly bringing out the distinguished and exceptional achievements/service of the person recommended in her/his respective field/discipline.
Further details in this regard are available under the heading 'Awards and Medals' on the website of Ministry of Home Affairs (https://mha.gov.in) and on Padma Awards Portal (https://padmaawards.gov.in ). The statutes and rules relating to these awards are available on the website with the link https://padmaawards.gov.in/AboutAwards.aspx .