ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਮਹਾਸੰਮੇਲਨ ਦੇ 59ਵੇਂ ਮਹਾਅਧਿਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਜੈਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦੀ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਸਮਾਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਅਜੋਕੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਸੋਧਣ ਦਾ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕੋਵਿੰਦ
29 MAY 2022 4:41PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਅੱਜ (29 ਮਈ, 2022) ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਜੈਨ ਵਿਖੇ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਮਹਾਸੰਮੇਲਨ ਦੇ 59ਵੇਂ ਮਹਾਧਿਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਉਜੈਨ ਦੀ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਹਨ, ਪਰ ਆਯੁਰਵੇਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵੱਖਰੀ ਹੈ। ਆਯੁਰਵੇਦ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ - ਜੀਵਨ ਦਾ ਵਿਗਿਆਨ। 'ਪੈਥੀ' ਸ਼ਬਦ ਦੁਨੀਆ ਵਿਚ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਕਈ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਵਾਪਰਨ 'ਤੇ ਇਲਾਜ ਦਾ ਤਰੀਕਾ। ਪਰ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਉੱਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਖੁਸ਼ਕਿਸਮਤ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦਾ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਹੈ। ਪਰ ਅੱਜ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ. ਇਹ ਸਮਾਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਸਮਝਣ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰੀਖਿਆ 'ਤੇ ਡਟੇ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਅਜੋਕੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਸੋਧਣ ਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਭਾਵੇਂ ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਖਰੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਸ ਕੰਮ ਨੇ ਹੋਰ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਫੜੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦਾਂ ਵੱਲੋਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਸਾਡੀ ਖੁਰਾਕ, ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਸਾਡੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰੁਟੀਨ 'ਤੇ ਵੀ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀ ਰੁਟੀਨ ਕੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਮੌਸਮੀ ਰੁਟੀਨ ਕੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦਵਾਈ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੀ ਖੁਰਾਕ ਕੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਸਭ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਸਮਝਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਹਾਅਧਿਵੇਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ 'ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਖੁਰਾਕ - ਸਿਹਤਮੰਦ ਭਾਰਤ ਦਾ ਆਧਾਰ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਇਸ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਲਾਹੇਵੰਦ ਸਿੱਧ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਮਹਾਸੰਮੇਲਨ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਵਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਥਾਂ 'ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਬੰਧਕ ਨੀਤੀਗਤ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣਗੇ; ਕਿ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕ ਅਜਿਹੀ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਹੀਂ ਯੋਗ ਡਾਕਟਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤਾ ਇਲਾਜ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਸਕਣ; ਅਤੇ ਇਹ ਕਿ ਖੋਜਕਾਰ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦੁਆਰਾ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀ ਪਹੁੰਚ, ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੇ।
ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

President's Secretariat
President of India Inaugurates the 59th Mahaadhiveshan of Akhil Bhartiya Ayurved Mahasammelan and Inaugurates the New Building of the Government Ayurved Medical College in Ujjain
This is the time to Understand the Ayurveda more Deeply and Modify the Technical Parameters According to the needs of the Present Times: President Kovind
29 MAY 2022 4:41PM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind inaugurated the 59th Mahaadhiveshan of Akhil Bhartiya Ayurved Mahasammelan at Ujjain, Madhya Pradesh today (May 29, 2022). On the occasion, he also virtually inaugurated the new building of the Government Ayurved Medical College, Ujjain.
Addressing the gathering, the President said that many medical systems are prevalent all over the world, but Ayurveda is different from them. The meaning of Ayurveda is - Science of Life. The word 'pathy' is associated with many medical systems practiced in the world. It means the method of treating a disease when it occurs. But in Ayurveda, along with healthcare, the emphasis is also given on disease prevention.
The President said that we are fortunate that we have the traditional knowledge of Ayurveda. But today is the time for research and investigation for certification and quality. This is the time to understand the knowledge of Ayurveda more deeply, sticking to the scientific test and modifying the technical parameters according to the needs of the present times.
The President said that the Government of India has taken several measures from time to time for the protection and promotion of Indian systems of medicine. However, after the establishment of a separate Ministry of AYUSH in the year 2014, this work has gained even more momentum. Remarkable work has been done in the field of Ayurveda by various Research Councils associated with the Government of India.
The President said that our health status depends on our diet, lifestyle and even on our daily routine. What should be our daily routine, what should be our seasonal routine, and what should be our diet before medicine all this has been explained in Ayurveda. He noted that during the Mahaadhiveshan, the topic 'Ayurveda Diet - Basis of Healthy India' will also be discussed. He expressed confidence that the outcome of this deliberation would be useful in protecting the health of the people. He was happy to note that Akhil Bhartiya Ayurved Mahasammelan has been working to make the science of Ayurveda the national system of medicine in India since its inception.
The President said that people associated to the administration, research and education of Ayurveda are gathered here at one place, therefore, it can be expected that administrators will remove policy constraints and increase awareness among the general public about Ayurveda; that the teachers of Ayurveda will produce qualified doctors through such quality education who can provide affordable treatment to the people; and that the researchers will increase the reach, effectiveness and popularity of Ayurveda through research, documentation and validation in new areas of treatment and epidemiology of diseases.
Please click here to see the President's Speech in Hindi